Thừa Thiên - Huế: Bảo vệ, khai thác bền vững tài nguyên nước để phát triển kinh tế - xã hội

Văn Dinh (thực hiện) | 30/09/2021, 11:46

(TN&MT) - Thời gian qua, tỉnh Thừa Thiên - Huế đã có nhiều giải pháp quản lý, khai thác, sử dụng hiệu quả, bền vững nguồn tài nguyên nước trên địa bàn nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội và góp phần bảo vệ môi trường. Để rõ hơn về vấn đề này, PV Báo TN&MT đã có cuộc trao đổi với ông Lê Bá Phúc (ảnh) - Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Thừa Thiên - Huế.

PV: Xin ông cho biết đôi nét về tình hình tài nguyên nước ở tỉnh Thừa Thiên -  Huế hiện nay?

Ông Lê Bá Phúc:

Nguồn tài nguyên nước của tỉnh khá phong phú, nhất là tài nguyên nước mặt của hệ thống sông Hương. Ngoài ra, trong vùng còn có một số hệ thống sông khác như sông Ô Lâu, sông Nông, sông Truồi, sông Cầu Hai, Sông Bù Lu, sông A Sáp là những sông nhỏ nội vùng. Đặc biệt, tính độc đáo của hệ thống thủy văn Thừa Thiên - Huế còn thể hiện ở chỗ, nơi hội tụ của hầu hết các con sông trước khi ra biển là hệ đầm phá Tam Giang - Cầu Hai, có diện tích lớn nhất khu vực Đông Nam Á.

Bên cạnh đó, tài nguyên nước dưới đất của tỉnh cũng đa dạng, theo tài liệu điều tra về tài nguyên nước bao gồm cả nước nhạt và nước khoáng nóng, được phân bố tương đối đều trên địa bàn toàn tỉnh. Tổng trữ lượng nước dưới đất ở các vùng đã nghiên cứu ở cấp C1 đạt gần 9.200m3/ngày. Chính lượng nước này cùng hệ thống các thủy vực dày đặc với tổng lượng nước mặt phong phú đã đảm bảo cho Thừa Thiên - Huế tránh được những đợt hạn hán khốc liệt và kéo dài.

Ông Lê Bá Phúc - Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Ngoài ra, tỉnh có 7 nguồn nước khoáng nóng có thể sử dụng để uống và chữa bệnh, phân bố từ vùng rừng núi, gò đồi đến đồng bằng ven biển. Đáng chú ý nhất trong số này là 3 điểm Thanh Tân, Mỹ An và A Roàng.

Thừa Thiên - Huế là tỉnh có lượng mưa năm thuộc loại lớn của vùng Bắc Trung Bộ, đây là một trong những nguồn nước chính phục vụ cho sản xuất nông nghiệp. Tâm mưa lớn nhất là Nam Đông - Bạch Mã có lượng mưa trung bình hàng năm từ 3400 ÷ 4000mm...

PV: Những thuận lợi và khó khăn khi triển khai bảo vệ, khai thác tài nguyên nước trên địa bàn là gì, thưa ông?

Ông Lê Bá Phúc:

Thời gian qua, việc quản lý, khai thác, sử dụng nguồn tài nguyên nước trên địa bàn đạt hiệu quả nhờ nhiều yếu tố thuận lợi. Hệ thống văn bản pháp luật tương đối đầy đủ với các văn bản pháp lý, hướng dẫn thực thi các Luật và Nghị định cơ bản đã được soạn thảo, ban hành và cập nhật theo từng giai đoạn để phù hợp với tính hình bảo vệ, quản lý, khai thác và sử dụng hợp lý nguồn tài nguyên nước.

Tuy nhiên, quá trình công nghiệp hóa - hiện đại hóa cùng với dân số ngày càng tăng đã và đang gây ra những tác động tiêu cực đến tài nguyên nước nói chung và tài nguyên nước mặt nói riêng. Năng lực bảo đảm nước của các công trình thủy lợi, thủy điện chưa theo kịp với nhu cầu sử dụng nước hiện nay. Công tác kiểm tra, giám sát các hoạt động khai thác, sử dụng nước, xả nước thải vào nguồn nước chưa thực hiện thường xuyên và lực lượng ở cơ sở còn hạn chế.

Nguồn tài nguyên nước tại Thừa Thiên - Huế rất đa dạng, trong ảnh là một góc hệ thống lưu vực sông Hương

Biến đổi khí hậu, hạn hán, xâm nhập mặn, nước biển dâng... đã tác động mạnh mẽ đến nguồn nước ở các lưu vực sông trên địa bàn tỉnh, khiến một bộ phận dân cư nằm ngoài phá ven biển hiện đang đối mặt với vấn đề thiếu nguồn nước cho sinh hoạt và sản xuất. Quan niệm “nước là của trời cho” vẫn còn in sâu trong tiềm thức phần lớn người dân, dẫn đến ý thức sử dụng và bảo vệ tài nguyên nước kém, gây lãng phí nguồn nước sạch.

PV: Vậy tỉnh đã xây dựng, triển khai những giải pháp, đề án gì để phát triển bền vững tài nguyên nước?

Ông Lê Bá Phúc:

Xác định tài nguyên nước giữ vai trò quan trọng, đòi hỏi quá trình khai thác, sử dụng nguồn nước phải hợp lý, hiệu quả, mang tính bền vững; những năm qua, tỉnh cùng các Sở, ban, ngành, các địa phương đã thực hiện nhiều giải pháp quản lý nguồn nước theo phương thức tổng hợp, toàn diện, hiệu quả, góp phần bảo vệ môi trường trước diễn biến của biến đổi khí hậu.

Thời gian tới, để tăng cường quản lý tài nguyên nước có hiệu quả, tỉnh sẽ tập trung thực hiện một số nhiệm vụ chủ yếu như: Nâng cao hiệu quả quản lý, khai thác hệ thống công trình thủy lợi, thủy điện. Bởi hiện nay, các hồ chứa như Tả Trạch, Bình Điền, Hương Điền..., các công trình ngăn mặn như Thảo Long, Cửa Lác cùng các hệ thống thủy điện lớn nhỏ, kênh mương cơ bản đáp ứng được yêu cầu về nguồn nước phục vụ ngành nông nghiệp. Tuy nhiên, để sản xuất nông nghiệp đem lại hiệu quả cao về kinh tế, kiểm soát tốt về chất lượng và nguồn nước cần áp dụng công nghệ quản lý tưới hiện đại và tiên tiến.

Lưu vực sông Hương chiếm gần 3/5 diện tích tự nhiên của tỉnh, UBND tỉnh và Bộ TN&MT đã cấp Giấy phép khai thác, sử dụng nước mặt cho 27 tổ chức và cá nhân; trong đó Giấy phép khai thác sử dụng nước cho mục đích sinh hoạt là 14 giấy phép, cho mục đích thủy điện là 13 giấy phép.

Bên cạnh đó, hoàn thiện thể chế và văn bản quy phạm pháp luật về lĩnh vực tài nguyên nước. Tăng cường đào tạo đội ngũ cán bộ, công chức làm nhiệm vụ quản lý Nhà nước về thủy lợi, tài nguyên nước với trọng tâm là cán bộ cấp huyện, cấp xã. Cải tiến, hợp lý hóa quy trình sử dụng nước; áp dụng kỹ thuật, công nghệ, thiết bị tiên tiến trong khai thác, sử dụng nước; tăng khả năng sử dụng nước tuần hoàn, tái sử dụng nước; tích trữ nước mưa để sử dụng.

Đồng thời, đẩy mạnh công tác cấp phép khai thác, sử dụng tài nguyên nước và xả nước thải vào nguồn nước. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc khai thác, sử dụng tài nguyên nước và xả nước thải vào nguồn nước. Đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn người dân thực hiện các biện pháp sử dụng nước tiết kiệm, hiệu quả.

Để khai thác, quản lý, phát triển bền vững tài nguyên nước, thời gian tới, tỉnh sẽ xây dựng, thực hiện Đề án lập, quản lý hành lang bảo vệ nguồn nước đối với sông, suối, hồ và Đề án Điều tra, đánh giá, khoanh định vùng hạn chế và vùng phải đăng ký khai thác nước dưới đất trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế.

PV: Trân trọng cảm ơn ông!

Bài liên quan
 • Đẩy mạnh điều tra cơ bản, quy hoạch và bảo vệ tài nguyên nước
  (TN&MT) – Với mục tiêu “Nước cho tất cả - không để ai bị bỏ lại phía sau”, Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia đang triển khai Sự kiện Tuần lễ Nước Quốc tế Việt Nam thuộc chuỗi sự kiện hưởng ứng ngày Nước thế giới 2019 nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cộng đồng đối với công tác bảo vệ, khai thác, phát triển bền vững tài nguyên nước, ứng phó thiên tai, thích ứng với biến đổi khí hậu.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
 • TP. Cần Thơ: Công bố 64 hồ, kênh rạch không được san lấp
  (TN&MT) - Ngày 12/12, Sở TN&MT TP. Cần Thơ đã tổ chức Hội nghị triển khai Quyết định số 3771/QĐ-UBND ngày 02/11/2022 của UBND TP. Cần Thơ về việc phê duyệt, công bố danh mục hồ, kênh rạch không được san lấp trên địa bàn thành phố với sự tham dự của đại diện các Sở, ban ngành, tổ chức chính trị - xã hội, hội đoàn thể và UBND các quận, huyện.
 • Bình Định: Giải pháp nào cho các công trình nước sạch không phát huy hiệu quả?
  Hiện nay toàn tỉnh Bình Định có nhiều công trình nước sạch không phát huy hiệu quả trên địa bàn tỉnh, trong đó điển hình là hệ thống nước sạch thị trấn Vân Canh. Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Bình Định Trần Văn Phúc đánh giá nguyên nhân và đưa ra nhiều giải pháp xử lý các công trình nước sạch không phát huy hiệu quả.
 • Bộ TN&MT: Bàn giao 3 cụm giếng khoan khai thác tại tỉnh Cao Bằng
  (TN&MT) - Ngày 9/12/2022, Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia đã tiến hành bàn giao 03 cụm giếng khoan khai thác tại tỉnh Cao Bằng cho Sở Tài nguyên và Môi trường.
 • Sẽ quy định cụ thể danh mục hồ, ao, đầm, phá không được san lấp
  (TN&MT) - Ngày 7/12, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Công Thành đã có cuộc họp với Cục Quản lý tài nguyên nước về tiến độ thực hiện dự án Luật Tài nguyên nước (sửa đổi).
 • Thiết lập hành lang pháp lý đồng bộ quản trị tài nguyên nước - Đảm bảo tương lai cho ngành nông nghiệp
  (TN&MT) - Quy hoạch thủy lợi đóng vai trò quan trọng trong quá trình xây dựng đất nước. Tuy nhiên, công tác quy hoạch thủy lợi hiện nay đối mặt với nhiều thách thức lớn như vấn đề BĐKH toàn cầu, vấn đề tác động ở thượng lưu xuyên biên giới, ô nhiễm nguồn nước, yêu cầu thủy lợi phục vụ đa mục tiêu nên yêu cầu cần phải có sự thay đổi.
 • Thiết lập hành lang pháp lý đồng bộ quản trị tài nguyên nước - Cơ hội đặc biệt để luật hóa an ninh nguồn nước
  (TN&MT) - Đó là quan điểm được PGS.TS Lê Bắc Huỳnh - Tổng Thư ký Hội Bảo vệ thiên nhiên và Môi trường Việt Nam chia sẻ với Báo Tài nguyên và Môi trường xung quanh vấn đề đảm bảo an ninh nguồn nước cho phát triển bền vững tại Việt Nam.
 • Trách nhiệm với tài nguyên nước
  (TN&MT) - Trong báo cáo hằng năm lần đầu tiên về Tình trạng nguồn nước toàn cầu, vừa được Tổ chức Khí tượng Thế giới - WMO của Liên Hợp Quốc công bố nêu rõ, tất cả các khu vực trên toàn cầu đã hứng chịu các hiện tượng cực đoan liên quan tới nước trong năm ngoái, bao gồm cả tình trạng lũ lụt và hạn hán và hàng tỷ người đã không có đủ nước ngọt để sử dụng.
 • Đồng Nai: Nâng cao hiệu quả công tác quản lý, sử dụng tài nguyên nước
  (TN&MT) - Được sự quan tâm chỉ đạo của UBND tỉnh Đồng Nai, Sở TN&MT Đồng Nai đã và đang chủ động phối hợp với các cơ quan liên quan triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằn nâng cao hiệu quả công tác quản lý, sử dụng tài nguyên nước phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội bền vững của tỉnh Đồng Nai.
 • Chia sẻ kết quả nghiên cứu khoa học về tài nguyên nước
  (TN&MT) - Ngày 25/11, tại Hà Nội, Viện Khoa học Tài nguyên nước đã tổ chức Hội thảo khoa học tài nguyên nước nhằm chia sẻ, trao đổi những kết quả trong quá trình 5 năm vừa qua.
 • TP.HCM: Kiểm soát chất lượng nguồn nước và hạn chế khai thác nước ngầm
  (TN&MT) - Sở TN&MT TP.HCM vừa có báo cáo sơ kết Đề án phát triển hệ thống cấp nước thành phố giai đoạn 2020 - 2050 và chương trình cung cấp nước sạch, chấm dứt khai thác nước ngầm TP.HCM giai đoạn 2020 - 2030.
 • Quảng Nam: Đánh giá biến động dòng chảy tại công trình Chỉnh trị sông Quảng Huế
  (TN&MT) - Trước tình trạng bờ sông Quảng Huế bị sạt lở nghiêm trọng và bất thường, UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai nghiên cứu, đánh giá biến động dòng chảy, lòng dẫn khu vực công trình Chỉnh trị sông Quảng Huế và các ảnh hưởng của những phát sinh mới trên lưu vực.
 • Hướng đến sự phát triển bền vững cho ĐBSCL
  (TN&MT) - Ngày 23/11, Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia phối hợp Viện Khoa học Karlsruhe, Trường Đại học Witten, CHLB Đức tổ chức Hội thảo “Các giải pháp tích hợp cho sự phát triển bền vững cho khu vực Đồng bằng sông Cửu Long - Đất, Nước, Năng lượng và Khí hậu” Hội thảo nhằm đánh giá kết quả đạt được giai đoạn 1 và định hướng hợp tác giai đoạn 2 Dự án ViWat.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO