Thừa Thiên – Huế: Bảo tồn loài gấu tại Vườn Quốc gia Bạch Mã

Văn Dinh | 11/12/2021, 17:19

(TN&MT) - Dự án Trung tâm cứu hộ gấu Việt Nam cơ sở 2- Vườn Quốc gia (VQG) Bạch Mã (tỉnh Thừa Thiên - Huế) sẽ góp phần cứu hộ các loài gấu ở trong nước và ở các nước láng giềng…

Hiện nay, gấu là một trong các nhóm động vật đang bị đe dọa cao nhất ở Việt Nam, trong đó, săn bắt và mất vùng sống tự nhiên là hai nguyên nhân chính. Tình trạng săn bắt, mua bán, nuôi gấu lấy mật... hàng chục năm qua đã làm suy giảm nhanh các quần thể gấu ngoài tự nhiên.

Ông Nguyễn Vũ Linh, Giám đốc VQG Bạch Mã cho biết, đầu tháng 12/2021, Đoàn khảo sát của Tổ chức Động vật Châu Á (Animals Asia Foundation), Tổng Cục Lâm nghiệp cùng các cơ quan liên quan đã tiến hành khảo sát thực địa khu vực được quy hoạch ở VQG Bạch Mã để thực hiện dự án “Trung tâm cứu hộ gấu Việt Nam cơ sở 2” (VBRC II).

Dự án dự kiến thực hiện trong 5 năm (2021-2026) tại khoảnh 2, Tiểu khu 214 thuộc phân khu dịch vụ - hành chính ở chân núi Bạch Mã. Địa điểm này đã được quy hoạch cho Trung tâm cứu hộ, bảo tồn và phát triển sinh vật của VQG Bạch Mã, phù hợp với quy hoạch an ninh quốc phòng. Tổng vốn của dự án là 10.500 ngàn USD (tương đương hơn 242 tỷ đồng) do Tổ chức Động vật Châu Á viện trợ.

Đại diện Tổ chức Động vật Châu Á khảo sát tại hiện trường Trung tâm cứu hộ gấu Việt Nam cơ sở II tại VQG Bạch Mã

Dự án được triển khai trên diện tích 12 ha, bao gồm 6 nhà gấu đôi và 12 khu bán hoang dã, khu hành chính và nghỉ dưỡng cho nhân viên, khu cách ly, khu bệnh viện thú y, khu chế biến thức ăn cho gấu, khu giáo dục truyền thông, khu xử lý chất thải, các khu tiện ích và cơ sở hạ tầng khác... Trung tâm sẽ cứu hộ, chăm sóc hơn 300 cá thể gấu tiếp nhận từ các cơ sở nuôi gấu tư nhân, các vụ vi phạm (nếu có).

Theo ông Nguyễn Vũ Linh, qua khảo sát, điều tra, thống kê và đánh giá, tại khu vực miền Trung và VQG Bạch Mã hiện vẫn còn gấu trong tự nhiên và xác định được các khu vực đảm bảo được sự sinh sống của gấu được tái thả. Việt Nam là vùng phân bố tự nhiên của 2 loài gấu, gấu Ngựa (Ursus thibetanus hoặc Ursus tibetanus) và gấu Chó (Helarctos malayanus). Cả 2 loài gấu trước đây được ghi nhận tương đối phổ biến ở các khu vực có rừng tự nhiên ở Việt Nam.

Số liệu thống kê của Tổng cục Lâm nghiệp cho thấy, năm 1999 cả nước có 446 cá thể nuôi gấu, đến năm 2006, số lượng đã tăng lên 4.000 cá thể gấu. Việc săn bắt, nuôi nhốt gấu bất hợp pháp đã gây ra các khó khăn lớn cho công tác bảo tồn loài gấu, việc chích, hút mật gấu cũng làm dấy lên các quan ngại quốc tế về các nỗ lực quản lý bảo tồn loài gấu mặc dù từ năm 1992 cả 2 loài gấu đã được quan tâm bảo vệ bởi Nghị định số 18-HĐBT ngày 17/01/1992 của Chính phủ và các Nghị định thay thế sau đó và được xếp vào nhóm Nguy cấp của Sách đỏ Việt Nam (2007), Danh lục đỏ các loài bị đe dọa của IUCN (2019).

VGB Bạch Mã hiện vẫn còn gấu trong tự nhiên và xác định được các khu vực đảm bảo được sự sinh sống của gấu được tái thả

Lãnh đạo VQG Bạch Mã thông tin thêm, vừa qua, Phòng An ninh kinh tế Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế cùng một số ngành liên quan đã khảo sát thực địa VBRC II và đã đánh giá rất cao tính hiệu quả của dự án. Hiện, UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế đã đồng ý và đã có quyết định về chủ trương đầu tư. Đồng thời, tỉnh đã có văn bản gửi đến cơ quan của Bộ NN&PTNT để hoàn thành các thủ tục tiếp theo.

“Sau khi dự án triển khai, không chỉ cứu hộ các loài gấu ở Việt Nam mà còn cứu hộ các loài gấu ở các nước láng giềng đặc biệt là Lào, Campuchia và Trung Quốc. Các cá thể gấu được cứu hộ khỏi các trại nuôi gấu hoặc bị nhà nước tịch thu từ việc buôn bán bất hợp pháp sẽ được nuôi dưỡng suốt đời hoặc có cơ hội hòa nhập lại với thiên nhiên khi được tái thả về rừng. Dự án sẽ góp phần quan trọng cho công tác bảo tồn loài gấu tại Việt Nam đang có nguy cơ tuyệt chủng ngoài tự nhiên, chấm dứt nạn nuôi gấu lấy mật, tăng cường quản lý chặt chẽ gấu nuôi ở các trung tâm cứu hộ đạt chuẩn và bảo tồn gấu trong môi trường tự nhiên tại Việt Nam”, ông Nguyễn Vũ Linh chia sẻ.

Đặc biệt, VBRC II sẽ đặt trọng tâm vào việc giáo dục cộng đồng và sẽ lồng ghép với các hoạt động du lịch của VQG Bạch Mã. Qua đó, thu hút được cộng đồng địa phương tham gia tích cực vào công tác bảo tồn, cứu hộ gấu và bảo tồn thiên nhiên nói chung...

Các vi phạm về săn bắt, buôn bán, vận chuyển hoặc tiêu thụ bất hợp pháp gấu và các sản phẩm của chúng đã được quy định trong Bộ luật Hình sự 1999 và 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017), trong đó nếu vi phạm các cá nhân và pháp nhân có thể bị xử tù, riêng đối với BLHS năm 2015, vi phạm có thể bị phạt đến 15 năm tù và phạt tiền đến 10 tỷ đồng.
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Để điện mặt trời về với trường vùng cao
  (TN&MT) - Theo khảo sát của Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF) tại Việt Nam, hơn 90% Sở Giáo dục và Đào tạo tại các địa phương quan tâm đến việc thúc đẩy các dự án điện mặt trời mái nhà tại trường học công lập. Các ý kiến cho rằng đây là một sáng kiến có ích, đặc biệt đối với trường học ở các vùng nông thôn và vùng sâu vùng xa, nơi điều kiện địa hình bị chia cắt.
 • Cơ quan khí tượng thủy văn cảnh báo lũ quét, sạt lở đất ở 5 tỉnh
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, chiều 27/9, 5 tỉnh (Hòa Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình) có nguy cơ cao xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ và sạt lở đất trên sườn dốc tại nhiều huyện.
 • Thanh Hóa: Chủ động ứng phó với mưa lớn, lũ quét và sạt lở đất
  Ngày 27/9/2023, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành Công văn số 14417/UBND-NN gửi các sở, ban, ngành, địa phương có liên quan về việc triển khai ứng phó với mưa lớn, lũ, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất trên địa bàn tỉnh.
 • Nghệ An: Nhiều địa phương vùng cao bị ngập lụt
  Do mưa lớn kéo dài, nước từ thượng nguồn cũng đổ về rất nhanh nên trong đêm 26, sáng 27/9/2023, nhiều địa phương như Quỳ Châu, Quế Phong, Tương Dương, Kỳ Sơn, Thanh Chương… của tỉnh Nghệ An đã bị ngập lụt. Thiệt hại ước tính về tài sản là khá lớn, người dân và chính quyền đã phải thức trắng đêm để di dời đồ đạc, vật nuôi đến nơi an toàn.
 • Giải pháp giảm thiểu sạt lở đất đá dựa vào tự nhiên
  (TN&MT) - Những năm gần đây, tác động của biến đổi khí hậu đã gây ra nhiều vụ sạt lở đất đá, lũ quét đặc biệt tại khu vực miền núi Việt Nam gây hậu quả nghiêm trọng về người và tài sản, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống, sinh hoạt của người dân.
 • Phân vùng sạt lở để chủ động phòng tránh
  (TN&MT) - Trượt lở, lũ bùn đá, lũ ống, lũ quét là những hiện tượng thiên tai vô cùng nguy hiểm, hàng năm đều gây thiệt hại về người và tài sản cho tại các tỉnh miền núi. Nhằm giảm thiểu rủi ro, tăng cường năng lực dự báo, cảnh báo, các nhà khoa học của Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản đã xây dựng bản đồ phân vùng phục vụ phòng chống thiên tai một cách chủ động hơn.
 • Nam Định: Rác ngập và tiềm ẩn nhiều rủi ro tại điểm du lịch tự phát
  Điểm du lịch tự phát nhà thờ đổ thuộc xã Hải Lý, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định đang hiện hữu nhiều nguy cơ mất an toàn vì gắn liền với một công trình nhà thờ nằm ngay chân sóng, trong tình trạng "sắp đổ" những phần còn lại. Bên cạnh đó, tình trạng xả rác tràn lan dọc bãi biển đang gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cảnh quan và hệ sinh thái.
 • Thanh Hóa: Báo động tình trạng sạt lở trên sông Bưởi
  Những ngày gần đây tình trạng sạt lở ở sông Bưởi xã Thạch Định, Thành Trực (huyện Thạch Thành, Thanh Hóa) diễn ra ngày càng nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp tới các hộ dân sống ven sông Bưởi.
 • Thời tiết ngày 27/9, cả nước có mưa, nhiều nơi mưa to
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 27/9, Hà Nội và khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông vài nơi. Gió đông nam cấp 2-3. Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
 • Nghệ An: Mưa lớn, nhiều thủy điện vận hành điều tiết nước hồ chứa
  Những ngày qua, thời tiết trên địa bàn tỉnh Nghệ An có mưa lớn tại tất cả các huyện, thành, thị. Vì thế, để đảm bảo công tác điều tiết nước hồ chứa các nhà máy thủy điện được an toàn theo đúng quy trình đơn hồ và Quy trình liên hồ chứa trên lưu vực các sông, nhiều Nhà máy thủy điện đã có thông báo về việc vận hành điều tiết nước hồ chứa.
 • Nghệ An: Nhiều nơi bị ảnh hưởng bởi mưa lớn, lốc xoáy
  Trong đêm 25 và ngày 26/9/2023, trên địa bàn toàn tỉnh Nghệ An xẩy ra mưa lớn khiến cho nhiều địa phương bị ngập. Ngoài ra, một số nơi còn xảy ra lốc xoáy gây thiệt hại nhiều tại sản của người dân.
 • Học sinh Điện Biên chế tạo máy vớt rác tự động trên kênh mương
  (TN&MT) - Mới đây, một nhóm học sinh Trường Tiểu học và THCS Sam Mứn, xã Sam Mứn, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên đã chế tạo thành công máy vớt rác tự động cho kênh mương. Thiết bị đã được sử dụng trong thực tế, khẳng định được hiệu quả và đạt giải Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Điện Biên năm 2023.
 • Ứng phó với BĐKH ở Bến Tre: Hướng đến cuộc sống an toàn, bền vững
  (TN&MT) - Trước tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu (BĐKH) và nước biển dâng, tỉnh Bến Tre đã chủ động triển khai thực hiện nhiều giải pháp ứng phó để hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản do thiên tai gây ra, nhằm hướng đến cuộc sống an toàn, bền vững. Phóng viên đã có cuộc trao đổi với ông Bùi Văn Thắm, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Bến Tre xung quanh nội dung này.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO