Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Việt Nam cùng với quốc tế cam kết bảo vệ đại dương xanh

08/06/2016, 00:00

(TN&MT) - Sáng 8/6 tại bãi biển Thịnh Long, huyện Hải Hậu (Nam Định),  Bộ TN&MT đã phối hợp với UBND tỉnh Nam Định tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam năm 2016 và kỷ niệm ngày Đại dương Thế giới. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến dự và có bài phát biểu quan trọng.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu khẳng định Việt Nam kiên quyết bảo vệ chủ quyền biển và hải đảo đồng thời cam kết cùng với Thế giới bảo vệ Đại dương xanh
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu khẳng định Việt Nam kiên quyết bảo vệ chủ quyền biển và hải đảo đồng thời cam kết cùng với Thế giới bảo vệ Đại dương xanh

Tham dự buổi lễ có: Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT cao Đức Phát, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà, Bộ trưởng - Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng, Bí thư Tỉnh ủy Nam Định Đoàn Hồng Phong, Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định Phạm Đình Nghị… cùng lãnh đạo, đại diện lãnh đạo các Ban, Bộ, Ngành Trung ương, lãnh đạo UBND 28 tỉnh, thành phố có biển và đặc biệt là đông đảo đồng bào, ngư dân tỉnh Nam Định.

Kiên quyết bảo vệ chủ quyền lãnh thổ và lợi ích quốc gia trên Biển Đông

Phát biểu tại Lễ mít tinh, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho biết: Biển đảo là không gian sinh tồn của đất nước,  Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2016 là dịp để chúng ta tiếp tục khẳng định một số quan điểm và các nhiệm vụ quan trọng như: Đoàn kết dân tộc để bảo vệ chủ quyền lãnh thổ và lợi ích quốc gia của Việt Nam trên Biển Đông.

Bảo vệ chủ quyền lãnh thổ quốc gia là mệnh lệnh thiêng liêng của mỗi người dân Việt Nam. Toàn Đảng, toàn quân và toàn dân tộc Việt Nam đoàn kết, thống nhất ý chí và kiên quyết bảo vệ chủ quyền lãnh thổ và lợi ích quốc gia trên Biển Đông.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao đổi với lãnh đạo các bộ, ngành địa phương về công tác bảo vệ môi trường biển tại bãi biển Thịnh Long sáng 8/6
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao đổi với lãnh đạo các bộ, ngành địa phương về công tác bảo vệ môi trường biển tại bãi biển Thịnh Long sáng 8/6

Các lực lượng thực thi pháp luật của Việt Nam trên biển tích cực phối hợp với nhau, nêu cao tinh thần cảnh giác, tăng cường khả năng phòng thủ, nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu, ứng phó kịp thời hiệu quả trong mọi tình huống để giữ vững an ninh, chủ quyền biển đảo và lợi ích quốc gia.

Chính phủ kêu gọi cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài tăng cường sự đoàn kết dân tộc, có những đóng góp thiết thực đối với sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển đảo và lợi ích quốc gia của Việt Nam trên Biển Đông.

“Chính phủ nguyện cùng toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài đoàn kết tìm những đối sách hợp lý để bảo vệ chủ quyền và lợi ích quốc gia, trong đó có bảo vệ chủ quyền và lợi ích quốc gia của Việt Nam trên Biển Đông” - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

Nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về biển và hải đảo

Theo Thủ tướng, để nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về biển và hải đảo, Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tập trung hoàn thiện hệ thống thể chế chính sách, pháp luật về biển và hải đảo; kiện toàn hệ thống cơ quan quản lý nhà nước về biển và hải đảo từ Trung ương đến địa phương; không ngừng nâng cao chất lượng đội ngũ công chức thực thi nhiệm vụ quản lý nhà nước về biển và hải đảo; tăng cường nguồn lực vật chất phục vụ công tác quản lý nhà nước về biển và hải đảo; phối hợp đồng bộ, toàn diện giữa các cấp, các ngành để triển khai phương thức quản lý tổng hợp và thống nhất về biển và hải đảo.

Đẩy mạnh công tác điều tra cơ bản biển và hải đảo nhằm xác lập luận cứ khoa học, tạo cơ sở vững chắc cho việc xây dựng chiến lược, kế hoạch phát triển bền vững kinh tế biển và đảm bảo an ninh quốc gia, xây dựng thể chế, chính sách quản lý nhà nước về tài nguyên, môi trường biển.

Ngoài ra, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng yêu cầu hoàn thiện Đề án Quy hoạch, kế hoạch sử dụng biển Việt Nam để trình Quốc hội phê duyệt; thực hiện  giao khu vực biển cho tổ chức, cá nhân khai thác, sử dụng tài nguyên biển; triển khai kế hoạch quản lý tổng hợp vùng bờ trên toàn dải ven biển Việt Nam. Tăng cường công tác bảo vệ môi trường biển, đặc biệt là vùng biển ven bờ; thực hiện kiểm soát chặt chẽ nguồn thải từ đất liền ra biển và ứng phó kịp thời với các sự cố tràn dầu, hóa chất độc trên biển.

Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà trình bày Diễn văn tại Lễ Mít tinh sáng 8/6
Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà trình bày Diễn văn tại Lễ Mít tinh sáng 8/6

Phát triển kinh tế song song với bảo vệ môi trường biển

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: Chính phủ khuyến khích các tổ chức, cá nhân đầu tư lao động, vật tư, tiền vốn và áp dụng thành tựu khoa học kỹ thuật, công nghệ vào việc sử dụng, khai thác, phát triển kinh tế biển, bảo vệ tài nguyên và môi trường biển, phát triển bền vững các vùng biển.

Các bộ, ngành, địa phương cần chú trọng đến đề xuất các cơ chế, chính sách phát triển kinh tế biển xanh; thúc đẩy phát triển kinh tế biển phù hợp với điều kiện của từng vùng biển và bảo đảm yêu cầu quốc phòng, an ninh; tăng cường thông tin, phổ biến về tiềm năng, chính sách, pháp luật về biển. Cùng với đó phải tích cực nâng cao đời sống nhân dân vùng biển đảo; hỗ trợ các điều kiện cần thiết để bảo đảm sinh kế cho nhân dân vùng biển đảo.

“Bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc cùng với việc khai thác bền vững tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và hải đảo là nhiệm vụ trọng yếu, cấp bách của quốc gia, dân tộc, là sự nghiệp của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân. Với hành động thiết thực của các cấp chính quyền, người dân và doanh nghiệp, tôi tin tưởng rằng, dân tộc Việt Nam sẽ phát huy truyền thống anh dũng, kiên cường, độc lập, tự chủ để bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo của Tổ quốc; cùng với cộng đồng quốc tế khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và hải đảo, góp phần chung tay bảo vệ đại dương xanh và hành tinh xanh” - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Đại diện thế hệ trẻ cả nước phát biểu thể hiện quyết tâm giữ vững biển đảo và bảo vệ môi trường biển
Đại diện thế hệ trẻ cả nước phát biểu thể hiện quyết tâm giữ vững biển đảo và bảo vệ môi trường biển

Gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh về về phòng ngừa, kiểm soát ô nhiễm môi trường biển đảo

Phát biểu tại Lễ Mít tinh, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đã khái quát vai trò và ý nghĩa của Đại dương đối với đời sống. Thế giới đã và đang chứng kiến những thay đổi lớn về phát triển kinh tế - xã hội , ngày càng phụ thuộc vào biển và đại dương. Sự gia tăng khai thác đanglàmchobiển đứng trước những thách thức lớn.Những nguồn lợi về khoáng sản, sinh học và năng lượng của biển và đại dương có một ý nghĩa quan trọng đối với nền kinh tế thế giới. Chính vì vậy, nhiều quốc gia đang đẩy mạnh chiến lược tiến ra biển và đại dương để khai thai thác tài nguyên phục vụ phát triển kinh tế - xã hội dẫn đến nhiều vùng biển, đại dương chưa lặng sóng vì những tranh chấp chủ quyền lãnh thổ… Chỉ cần một hành vi thiếu trách nhiệm sẽ có thể dẫn tới xung đột, thậm chí dẫn tới chiến tranh.

Sự gia tăng các hoạt động kinh tế và khai thác, sử dụng tài nguyên của biển và đại dương đang kéo theo nguy cơ suy kiệt tài nguyên và ô nhiễm môi trường biển. Hàng năm, hàng chục triệu tấn chất thải rắn đổ ra biển, các  cạnh sự cố rò rỉ dầu, sự cố tràn dầu, hóa chất độc hay những hành động bồi đắp, xây dựng các đảo nhân tạo ở Biển Đông đã và đang làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến các hệ sinh thái biển. Nếu nhân loại còn tiếp tục xem biển cả là một bãi rác khổng lồ có thể chứa đủ thứ chất thải, môi trường đại dương sẽ còn bị hủy hoại trầm trọng hơn nữa. Sức khỏe đại dương đang bị ảnh hưởng, đe dọa đối với hành tinh xanh và môi trường sống của nhân loại.

Hàng ngàn đoàn viên thanh niên tỉnh Nam Định cùng với các Hoa hậu Biển Việt Nam đã đạp xe kêu gọi bảo vệ môi trường Biển đồng thời tham gia trực tiếp thu gom rác trên bãi biển Thịnh Long
Hàng ngàn đoàn viên thanh niên tỉnh Nam Định cùng với các Hoa hậu Biển Việt Nam đã đạp xe kêu gọi bảo vệ môi trường Biển đồng thời tham gia trực tiếp thu gom rác trên bãi biển Thịnh Long

Ngày Đại dương thế giới năm 2016 với chủ đề “Đại dương khỏe mạnh, hành tinh lành mạnh”, Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2016 với chủ đề “Vì một Hành tinh xanh” là cơ hội nâng cao nhận thức của các cấp các ngành, các tầng lớp nhân dân về vị trí chiến lược của biển, đảo Việt Nam đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; khơi dậy và phát huy sức mạnh tổng hợp của toàn dân tộc, tạo chuyển biến trong hành động, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ quản lý biển và hải đảo,nghị quyết của Đảng về phát triển kinh tế biển, khai thác, sử dụng hợp lý tài nguyên biển gắn với bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán quốc gia của Việt Nam trên biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Đồng thời, phát đi thông điệp, cam kết của Việt Nam trong nỗ lực chung cùng thế giới bảo vệ biển, đảo và bảo vệ đại dương.

Để thực hiện các cam kết đó, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đề nghị các Bộ, Ngành, các các cấp Chính quyền, Nhân dân và du khách tích cực triển khai các hoạt động bảo vệ môi trường, phòng chống thiên tai vùng biển đảo như chủ động xây dựng kế hoạch ứng phó với sự cố tràn dầu trên biển, trồng rừng ngập mặn, rừng chắn cát vùng ven biển; làm sạch bãi biển, xây dựng các kịch bản về biến đổi khí hậu và nước biển dâng để có các giải pháp ứng phó…

Bộ trưởng Trần Hồng Hà nhấn mạnh: “Hiện nay, vùng biển, ven biển và hải đảo Việt Nam đang phải đối mặt với những thách thức to lớn: Hậu quả của biến đổi khí hậu, nước biển dâng đang tác động ngày càng trầm trọng đến vùng biển đảo nước ta. Ô nhiễm môi trường biển vẫn đang diễn biến phức tạp, ở một số nơi, vùng ven biển đang có nguy cơ trở thành “điểm nóng” về môi trường… Những thách thức trên, đòi hỏi chúng ta phải phát huy sức mạnh đại đoàn kết, chung sức, đồng lòng, có các giải pháp phù hợp để phát triển bền vững kinh tế biển, bảo vệ hiệu quả tài nguyên, môi trường biển, ngăn ngừa kịp thời và kiểm soát chặt chẽ tình trạng ô nhiễm môi trường biển vì sự bền vững của biển cả”.

Ngay sau Lễ mít tinh, hàng ngàn đoàn viên thanh niên tỉnh Nam Định cùng với các Hoa hậu Biển Việt Nam đã đạp xe kêu gọi bảo vệ môi trường Biển đồng thời tham gia trực tiếp thu gom rác trên bãi biển Thịnh Long.

Cũng trong dịp này, trên cả 28 tỉnh, thành phố có biển sẽ đồng loạt thực hiện chương trình làm sạch môi trường biển. Báo điện tử baotainguyenmoitruong.vn sẽ liên tục cập nhật trong các bản tin tiếp theo.

Bài & ảnh: Việt Hùng - Kim Liên

 


(0) Bình luận
Nổi bật
Áp dụng nghiên cứu khoa học về quản lý đất đai trong đại học và thực tiễn
(TN&MT) - Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã và đang đẩy mạnh hoạt động đào tạo, nghiên cứu khoa học trong các lĩnh vực quản lý Nhà nước của Bộ Tài nguyên và Môi trường, trong đó, đặc biệt chú trọng đến công tác quản lý đất đai.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO