Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Đoàn công tác thăm, làm việc tại các Dự án của Tập đoàn TH

ThyThu | 23/07/2022, 21:14

Ngày 23/07/2022, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc với tỉnh Nghệ An, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Đoàn công tác đã tới thăm, làm việc tại các dự án của Tập đoàn TH ở khu vực Phủ Quỳ (miền Tây Nghệ An).

2s5a7479.jpg

Thủ tướng Chính phủ và đoàn công tác thăm cánh đồng ứng dụng công nghệ cao tại xã Đông Hiếu (thị xã Thái Hòa), trò chuyện với đại diện hợp tác xã và nông dân; và Trang trại chăn nuôi bò sữa số 3 (thuộc cụm trang trại 1).

Tiếp đón Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn công tác tại Nhà máy Nước tinh khiết, thảo dược và hoa quả Núi Tiên (xã Nghĩa Sơn, huyện Nghĩa Đàn) - một dự án của Tập đoàn TH, Anh hùng Lao động Thái Hương- Nhà Sáng lập Tập đoàn TH và lãnh đạo Tập đoàn giới thiệu với Thủ tướng về tầm nhìn, chiến lược của Tập đoàn TH, đặc biệt là Dự án chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa có tổng vốn đầu tư 1,2 tỷ USD tại Nghệ An và Nhà máy nước tinh khiết, thảo dược và hoa quả Núi Tiên - mô hình điển hình về thực hành kinh tế xanh, kinh tế tri thức, kinh tế tuần hoàn.

anh-nha-may.jpg
Trại bò sữa TH với 3 cụm (9 trang trại), số lượng bò sữa tiệm cận 70.000 con, diện tích cánh đồng gần 8.100 ha

Dự án chăn nuôi bò sữa tập trung ứng dụng công nghệ cao của Tập đoàn TH triển khai từ tháng 10/2009, được đánh giá đặc biệt thành công, xây dựng thương hiệu sữa tươi sạch TH true MILK. Dự án vận hành theo chuỗi sản xuất từ đồng cỏ xanh đến ly sữa sạch, bao gồm vùng nguyên liệu, nhà máy sản xuất thức ăn, trang trại bò sữa, nhà máy chế biến sữa và hệ thống phân phối TH true Mart. Trong đó điểm nhấn nổi bật là trang trại bò sữa TH với 3 cụm (9 trang trại), số lượng bò sữa tiệm cận 70.000 con, diện tích cánh đồng gần 8.100 ha, xác lập kỷ lục Cụm trang trại bò sữa tập trung ứng dụng công nghệ cao với quy trình sản xuất khép kín quy mô lớn nhất thế giới năm 2020.

Trang trại đã ứng dụng công nghệ chăn nuôi và quản lý đàn Afifarm - Israel tiên tiến nhất thế giới; Quy trình quản lý dịch bệnh và thú y của New Zealand, Quy trình và thiết bị xử lý nước sạch của Hà Lan; Quy trình và thiết bị xử lý nước thải và chất thải Nhật Bản, Israel, Hà Lan; Hệ thống vắt sữa tự động khép kín…

Tại trang trại bò sữa TH, Tập đoàn TH đang triển khai quy trình sản xuất tuần hoàn, sản xuất xanh với những cách làm điển hình như: Lắp đặt điện mặt trời trên các mái trang trại, nhà máy TH nhằm cung cấp năng lượng sạch; Xây dựng Nhà máy chế biến phân vi sinh sạch tiêu chuẩn quốc tế từ chất thải trang trại bò sữa TH, Nhà máy xử lý nước thải… Với việc sử dụng năng lượng xanh, Tập đoàn TH góp phần chung tay cùng Chính phủ trong mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050 như Thủ tướng đã cam kết tại COP26. Đó cũng chính là hình mẫu của kinh tế tuần hoàn được thể hiện trong Quyết định 1658/QĐ-TTg ngày 1/10/2021 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn 2050 và Quyết định 687/QĐ-TTg phê duyệt Đề án Phát triển kinh tế tuần hoàn ở Việt Nam.

anh.jpg
Tập đoàn TH góp phần chung tay cùng Chính phủ trong mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050 như Thủ tướng đã cam kết tại COP26.

Trong chuỗi sản xuất tuần hoàn tại Tập đoàn TH, sản phẩm phụ và rác thải của quy trình này lại trở thành nguyên liệu đầu vào của một quy trình khác, ở đó vòng đời của vật liệu được duy trì lâu nhất có thể trước khi thải ra môi trường, từ đó giảm thiểu phát thải. Bên cạnh đó, sản xuất tuần hoàn của TH không chỉ khép kín trong quy trình tự thân, mà còn mở rộng kết nối với các mạng lưới và đối tác để tạo nên chuỗi giá trị, chẳng hạn như việc thực hiện trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất đối với việc kiểm soát tác động tới môi trường. Ngay từ khi ra đời, TH đã xây dựng 6 trụ cột phát triển bền vững gồm: Dinh dưỡng và Sức khỏe, Môi trường, Con người, Giáo dục, Cộng đồng và Phúc lợi động vật. Từ năm 2018, TH thực hiện Báo cáo phát triển bền vững hàng năm theo tiêu chuẩn quốc tế.

Bằng việc tự động hóa, ứng dụng công nghệ cao, công nghệ 4.0 một cách mẫu mực trong sản xuất nông nghiệp và chế biến cùng khoa học quản trị theo chuỗi, tập đoàn TH đã xây dựng một mô hình nông nghiệp điển hình gắn với phát triển bền vững, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, dẫn lối, định hình cho nền nông nghiệp công nghệ cao ở Nghệ An và cả nước.

anh2.jpg
Thủ tướng trò chuyện với cán bộ và người lao động Tập đoàn TH.

Qua câu chuyện với lao động của tập đoàn TH, nông dân và những số liệu từ lãnh đạo huyện Nghĩa Đàn, lãnh đạo tỉnh Nghệ An, Thủ tướng mục sở thị mảnh đất nông trường vốn kém hiệu quả hơn 10 năm trước nay đã trở thành những cánh đồng tập trung quy mô lớn với dàn máy móc công nghệ cao sừng sững như ở những cường quốc nông nghiệp trên thế giới. Niềm tự hào “Nam Đắk Lắk, Bắc Phủ Quỳ” một thời đã hồi sinh và ở một tầm cao mới.

Ông Võ Tiến Sỹ, Chủ tịch UBND huyện Nghĩa Đàn cho biết, không chỉ khai thác hiệu quả các tiềm năng kinh tế, chuỗi sản xuất khép kín của Tập đoàn TH đã giúp thay đổi phương thức sản xuất truyền thông, thu hút sự tham gia của người dân địa phương, tạo việc làm trực tiếp và gián tiếp cho hàng ngàn lao động. Sau hơn một thập kỷ có sự hiện diện của các dự án TH, từ một huyện đặc biệt khó khăn với tỷ lệ hộ nghèo lên tới 23%, thì đến nay, số hộ nghèo toàn huyện theo chuẩn tiếp cận đa chiều chỉ còn 6,4%.

Cùng với Dự án sữa, tập đoàn TH tiếp tục khai mở con đường đồ uống tốt cho sức khỏe, khởi xướng và làm nên cuộc cách mạng về thực phẩm organic tiêu chuẩn quốc tế; cuộc cách mạng về đồ uống không dùng đường mà dùng vị ngọt tự nhiên từ quả và hạt giúp phòng chống các bệnh mãn tính không lây của thời đại như tim mạch, tiểu đường, béo phì… và dẫn dắt thị trường đi theo xu hướng dinh dưỡng lành mạnh cho người Việt. Các sản phẩm đi theo xu hướng này được sản xuất tại Nhà máy nước tinh khiết, thảo dược và hoa quả Núi Tiên. Tại đây đang vận hành 3 dây chuyền sản xuất có công nghệ tiên tiến, hiện đại nhất thế giới, tự động hóa 100%, tiết kiệm năng lượng và thân thiện với môi trường, sản xuất nước tinh khiết và các loại nước ép trái cây, nước gạo rang, nước uống sữa trái cây, smoothie, thức uống thảo dược với nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên, gắn với phát triển vùng trồng cây nguyên liệu sạch, an toàn…

2s5a7600.jpg
Tập đoàn TH tiếp tục khai mở con đường đồ uống tốt cho sức khỏe, khởi xướng và làm nên cuộc cách mạng về thực phẩm organic tiêu chuẩn quốc tế

Các Dự án của tập đoàn TH tại khu vực Phủ Quỳ (Nghệ An) chính là thành tựu mà Anh hùng lao động Thái Hương và tập đoàn TH đóng góp ngành sữa, ngành nông nghiệp và cho đất nước. Thông qua Dự án sữa và cuộc đấu tranh minh bạch thị trường sữa, Anh hùng lao động Thái Hương đã dẫn dắt tập đoàn TH làm nên cuộc cách mạng sữa tươi sạch tại Việt Nam. Với tư duy chiến lược kết hợp tài nguyên thiên nhiên Việt, trí tuệ Việt và công nghệ đầu cuối thế giới (khoa học kỹ thuật và khoa học quản trị), doanh nhân Thái Hương được coi là người góp phần thay đổi cơ cấu ngành sữa, giúp tăng tỷ trọng sữa tươi từ khoảng 8% năm 2009 – thời điểm TH ra đời, lên đến gần 55% năm 2022.

Năm 2021, thương hiệu sữa tươi sạch TH true MILK chiếm khoảng 45% thị phần phân khúc sữa tươi tại Việt Nam với 120 loại sản phẩm, đã mở rộng thị trường ra Trung Quốc và các nước ASEAN. Sau Nghệ An, Anh hùng Lao động Thái Hương tiếp tục phát triển mô hình trang trại chăn nuôi bò sữa công nghệ cao tại các tỉnh Hà Giang, Cao Bằng, Thanh Hóa, Phú Yên, Kon Tum, An Giang và ra thế giới với Dự án sữa trị giá 2,7 tỷ USD tại Liên bang Nga (2016-2026).

0x8a7368.jpg
Anh hùng lao động Thái Hương và Tập đoàn TH cũng tiên phong, đồng hành cùng Chính phủ Việt Nam thực hiện các chương trình an sinh xã hội lớn

Tại Nghệ An và một số tỉnh thành khác, Anh hùng Lao động Thái Hương đã xây dựng vùng bảo tồn dược liệu; quy hoạch vùng trồng hoa quả và bắt đầu hành trình TH đưa nông dân đi theo chuỗi sản xuất thực phẩm, đồ uống sạch khép kín, cùng nông dân làm kinh tế dưới tán rừng, phát triển nông nghiệp bền vững.

Hiện bà tiếp tục thành công khi tư vấn triển khai hàng loạt dự án lớn khác như: Tổ hợp chăm sóc sức khỏe công nghệ cao TH Medical; Hệ thống trường TH School…

Ngoài kinh doanh và sản xuất, Anh hùng Lao động Thái Hương và Tập đoàn TH cũng tiên phong, đồng hành cùng Chính phủ Việt Nam thực hiện các chương trình an sinh xã hội lớn, các hoạt động xoá đói giảm nghèo, phòng chống dịch bệnh… đặc biệt là chương trình Sữa học đường Quốc gia và chương trình Sức khỏe học đường Quốc gia, góp phần cải thiện thể lực, tầm vóc trẻ em Việt Nam. Trong năm 2020-2021, Tập đoàn TH đồng hành cùng Chính phủ ủng hộ các hoạt động phòng chống đại dịch Covid 19 với tổng kinh phí hơn 108 tỷ đồng. Bước ra khỏi đại dịch, TH vẫn giữ vững vị trí dẫn đầu thị phần trong phân khúc sữa tươi với tỷ lệ 45%; tăng trưởng đạt 2 con số; tiếp tục động thổ, khởi công nhiều Dự án trong cả nước.

Năm 2020, bà Thái Hương được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới. Ở tầm quốc tế, bà cũng được vinh danh và ghi nhận cho các đóng góp xuất sắc và hoạt động bền vững, như được Tạp chí tài chính Mỹ Forbes bình chọn vào Top 50 nữ doanh nhân quyền lực nhất Châu Á; Top 50 phụ nữ châu Á trên 50 tuổi có sức ảnh hưởng lớn, tích cực ở châu lục và thế giới; Giải thưởng Doanh nhân có trách nhiệm cộng đồng; Ðại sứ thương mại toàn cầu; Giải Vàng Stevie Awards ở hạng mục “Doanh nhân xuất sắc”- giải thưởng được ví như giải Oscar dành cho giới kinh doanh. Đầu năm 2022 bà tiếp tục được bình chọn là một trong 10 lãnh đạo nữ tại châu Á với danh hiệu “Phụ nữ vì Phát triển Bền vững” (Asia’s Top Sustainability Superwoman).

2s5a7748.jpg
Tại trang trại bò sữa TH, Tập đoàn TH đang triển khai quy trình sản xuất tuần hoàn, sản xuất xanh

Tập đoàn TH và các sản phẩm của TH - dưới sự dẫn dắt của bà Thái Hương cũng đạt nhiều giải thưởng trong nước và quốc tế. Mới đây nhất, Công ty Cổ phẩm Thực phẩm sữa TH thuộc tập đoàn TH được trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì; Sản phẩm của TH đạt Thương hiệu Quốc gia, Chất lượng quốc gia liên tiếp nhiều năm liền; đạt Giải thưởng Chất lượng quốc tế châu Á – Thái Bình Dương (Global Performance Excellence Award - GPEA) 2021 ở hạng mục cao nhất - World Class Award.

anh-3(2).jpg
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn công tác đã trao tặng 2,5 tỷ đồng hỗ trợ xây dựng nhà văn hóa cho 30 xã vùng miền núi Phủ Quỳ

Nhân chuyến công tác, tại Nhà máy nước tinh khiết, thảo dược và hoa quả Núi Tiên, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn công tác đã trao tặng 2,5 tỷ đồng hỗ trợ xây dựng nhà văn hóa cho 30 xã vùng miền núi Phủ Quỳ và hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa cho 20 gia đình thương binh, liệt sỹ.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Huyện Đất Đỏ (Bà Rịa – Vũng Tàu) nhiều giải pháp phát triển kinh tế: Hướng tới giảm nghèo bền vững
(TN&MT) - Xác định tạo việc làm và thu nhập ổn định cho lao động là yếu tố tiên quyết giúp giảm nghèo bền vững, bảo đảm an sinh xã hội, thời gian qua huyện Đất Đỏ đã triển khai nhiều giải pháp, tạo điều kiện thuận lợi về cơ chế, chính sách thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp, nông nghiệp để giải quyết công ăn việc làm cho người dân tại địa phương.
Đừng bỏ lỡ
 • Tập đoàn Hanaka trao hàng nghìn suất quà nhân dịp Trung thu 2023
  Nhân dịp Tết Trung thu 2023, tối 28-29/9/2023 tại Đình Đền Tướng Quốc, Yên Phong, Bắc Ninh, Hội đồng hương Bắc Ninh tại Hà Nội phối hợp với Tập đoàn Hanaka cùng các nhà hảo tâm và đại diện lãnh đạo chính quyền địa phương đã trao hơn 1000 suất quà cho trẻ em xã Văn Môn có hoàn cảnh khó khăn đạt thành tích xuất sắc trong học tập.
 • EVN tổ chức phát động thi công xây dựng công trình đường dây 500KV Monsoon – Thạnh Mỹ
  Ngày 30/9/2023, tại xã Tà Bhing, huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã tổ chức phát động thi công xây dựng dự án đường dây 500kV Monsoon – Thạnh Mỹ (đoạn trên lãnh thổ Việt Nam).
 • Petrovietnam và PV GAS đồng hành cùng “Kết nối công nghệ và đổi mới sáng tạo Việt Nam 2023”
  Bộ KH&CN phối hợp với UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức sự kiện Kết nối công nghệ và Đổi mới sáng tạo Việt Nam (Techconnect & Innovation Vietnam 2023) trong 2 ngày 29 và 30/9/2023. Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam)/Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) đã tham gia đồng hành tài trợ cho sự kiện quan trọng này, đồng thời khai trương Khu vực giới thiệu công nghệ trong lĩnh vực dầu khí.
 • Vinhomes Sky Park hút khách với hệ tiện ích sống đẳng cấp bậc nhất Bắc Giang
  Quá trình đô thị hóa diễn ra nhanh đang đặt ra những tiêu chuẩn mới về nhà ở và không gian sống tại TP. Bắc Giang. Là điểm sáng trong khu vực từ ngày đầu ra mắt, quỹ căn Vinhomes Sky Park thu hút đông đảo khách hàng khi thiết lập chuẩn sống thượng lưu mới giữa lòng thành phố.
 • Thực hành ESG và chuyển đổi năng lượng trong doanh nghiệp tư nhân Việt Nam
  (TN&MT) - Ngày 29/9, tại TP.HCM, PwC Việt Nam đã phối hợp với Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam (VYEA) và Phuc Khang Corporation tổ chức Hội thảo “Doanh nghiệp Việt Nam và cuộc cách mạng ESG”, tập trung thảo luận xoay quanh chủ đề thực hành ESG và chuyển đổi năng lượng đối với doanh nghiệp tư nhân.
 • Xanh SM đón khách hàng thứ 6 triệu
  Ngày 29/9, Xanh SM công bố khách hàng thứ 6 triệu chỉ sau 5 tháng ra mắt thị trường. Đây là mức tăng trưởng kỷ lục, minh chứng rõ rệt về tiềm năng phát triển cũng như vị thế vượt trội của Xanh SM trong lĩnh vực vận tải hành khách tại Việt Nam.
 • Bộ Công Thương yêu cầu đảm bảo cung ứng điện năm 2023
  Ngày 29/9/2023, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã có Công điện 6718/CĐ-BCT về việc đảm bảo cung ứng điện cuối năm 2023 và các năm tiếp theo.
 • PTSC Quảng Ngãi thi đua về đích dự án bảo dưỡng Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn 2023
  Công ty Cổ phần Dịch vụ Dầu khí Quảng Ngãi PTSC (PTSC Quảng Ngãi) đã tổ chức Lễ phát động phong trào thi đua về đích Dự án Bảo dưỡng tổng thể Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn nhằm kêu gọi, khích lệ tinh thần toàn thể người lao động tại dự án phát huy trí tuệ, trách nhiệm, tinh thần đoàn kết, sáng tạo, tích cực thi đua hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo dưỡng tổng thể nhà máy năm 2023.
 • Phân bón Cà Mau trao học bổng “Hạt ngọc mùa vàng” tới sinh viên Đại học Nông lâm TP.HCM
  Hòa trong không khí khai giảng năm học 2023 - 2024 của Trường Đại học Nông Lâm TP.HCM, Công ty CP Phân bón Dầu khí Cà Mau (Phân bón Cà Mau/PVCFC) đã trao tặng 30 suất học bổng “Hạt ngọc mùa vàng” trị giá 210 triệu đồng tới các sinh viên của trường.
 • PV GAS Run - Hành trình Năng lượng xanh 2023
  Thực hiện kế hoạch hoạt động Chào mừng kỷ niệm 33 năm ngày thành lập Tổng công ty Khí Việt Nam - PV GAS (20/9/1990 - 20/9/2023), trong tháng 9/2023, Hội thao PV GAS được tổ chức với đa dạng môn thi đấu. Sáng ngày 30/9/2023, Giải chạy bộ của toàn PV GAS và Lễ tổng kết - trao giải thưởng Hội thao sẽ được tổ chức tại TP.HCM, khép lại chuỗi sự kiện đoàn kết chào tuổi mới của PV GAS.
 • Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp đồng hành cùng Petrovietnam
  Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp (Ủy ban QLVNN) ra đời với vai trò lãnh đạo, quản lý đã luôn đồng hành, hỗ trợ trong hành trình đầy gian khó, thử thách để đạt được thành tựu, vinh quang, tự hào của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam), ghi dấu chặng đường phục hồi và tăng trưởng ngoạn mục của Tập đoàn.
 • Hà Tĩnh: Biến nguồn rác thải tái chế thành cầu nối giúp người nghèo vươn lên
  Hưởng ứng phong trào “nói không với rác thải nhựa”, thời gian qua Hội Liên hiệp Phụ nữ Hà Tĩnh đã triển khai bằng nhiều mô hình, không những góp phần bảo vệ môi trường mà còn cầu nối giúp đỡ người nghèo vươn lên. Cách làm này đã nhận được sự quan tâm, hưởng ứng của các cấp Hội ở nhiều địa phương.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO