Thứ trưởng Trần Quý Kiên kiểm tra thực địa hoạt động khai thác khoáng sản tại Lào Cai

Bích Hợp | 15/11/2021, 19:32

(TN&MT) - Ngày 15/11, đoàn công tác của Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) do Thứ trưởng Trần Quý Kiên dẫn đầu đã đến Lào Cai kiểm tra hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn.

Tại tỉnh Lào Cai sau khi đi thực địa kiểm tra một số khai trường khai thác khoáng sản, thứ trưởng Trần Quý Kiên đã có buổi làm việc với Chi nhánh mỏ tuyển đồng Sin Quyền (Lào Cai).

Theo báo cáo của Chi nhánh mỏ tuyển đồng Sin Quyền, trong giai đoạn 2019 - 2021 mặc dù gặp nhiều khó khăn song dưới sự quan tâm của Tập đoàn Công nghiệp Than- Khoáng sản Việt Nam, của tổng công ty Khoáng Sản -TKV và sự giúp đỡ của các cấp, các ngành và của nhân dân trên địa bàn tỉnh Lào Cai, Chi nhánh mỏ tuyển đồng Sin Quyền đã hoàn thành tốt kế hoạch được giao. Cụ thể, năm 2019 sản lượng quặng nguyên khai đạt hơn 2.200.781 tấn, tinh quặng đồng 25% Cu là 68.481 tấn, tinh quặng sắt 60% Fe là 107.305 tấn, đất đá hộc là 10,76 triệu m3; năm 2020 sản lượng quặng nguyên khai đạt 2.135.114 tấn, tinh quặng đồng 25% Cu là 68.703 tấn, tinh quặng sắt 60% Fe là 107.955 tấn, đất đá hộc là 11,17 triệu m3. Sản lượng năm 2021 đến thời điểm hiện tại đạt hơn 2.000.000 tấn, tinh quặng đồng 25% Cu là 669.000 tấn, tinh quặng sắt 60% Fe là 110.000 tấn, đất đá hộc là 14 triệu m3. Doanh thu khoáng sản nội bộ từ 1.800- 2.000 tỷ đồng/ năm. Nộp ngân sách năm 2019 là 432,5 tỷ đồng, năm 2020 là 548,7 tỷ đồng, 9 tháng 2021 là 345,4 tỷ đồng, tạo công ăn việc làm cho 1.130 người với lương bình quân là 12,3 triệu đồng/ người/ tháng…

Công tác bảo vệ môi trường không ngừng được nâng cao, hàng năm Chi nhánh tổ chức trồng cây xanh trên bãi thải, tại các nhà xưởng, tưới nước dập bụi, và thực hiện quan trắc theo định kỳ ĐTM được phê duyệt.

Thứ trưởng Trần Quý Kiên kiểm tra hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh Lào Cai

Tiếp đó, đoàn công tác của Bộ TN&MT đã có buổi kiểm tra và làm việc với lãnh đạo Chi nhánh Luyện đồng Lào Cai – Vimico. Theo báo cáo của Chi nhánh Luyện đồng Lào Cai – Vimico, đơn vị đã lỗ lực hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Cụ thể, đối với Nhà máy Luyện đồng số 1: Đồng cathode sản xuất 10 tháng đầu năm 11.163 tấn đạt 85,87%KH năm, dự kiến cả năm 13.512 tấn đạt 103,94% KH năm; Vàng thỏi sản xuất 10 tháng 515 kg đạt 92,79% KH năm, dự kiến cả năm 584 kg đạt 105,23% KH năm; Bạc thỏi sản xuất 10 tháng 487 kg đạt 90,19% KH năm, dự kiến cả năm 552 kg đạt 102,22% KH năm; A xít sunfuric sản xuất 10 tháng 40.756 tấn đạt 88,60% KH năm, dự kiến cả năm 47.435 tấn đạt 103,12% KH năm; Chất lượng các sản phẩm ổn định đáp ứng yêu cầu tiêu thụ sản phẩm.

Đối với Nhà máy luyện đồng số 2 dự kiến: Từ ngày 19/06/2021, Chi nhánh phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện chạy thử nghiệm thu từng dây chuyền công nghệ. Các chỉ tiêu kinh tế, kỹ thuật đảm bảo theo thiết kế. Đến hết tháng 10/2021, khối lượng Đồng cathode sản xuất 1.403 tấn, dự kiến cả năm 2021 sản xuất 4.503 tấn; Axit sunfuric sản xuất 23.476 tấn, dự kiến cả năm 2021 sản xuất 38.326 tấn. Chất lượng các sản phẩm tại Nhà máy Luyện đồng đáp ứng yêu tốt cầu tiêu thụ.

Thứ trưởng Trần Quý Kiên kiểm tra hoạt động sản xuất chế biến đồng tại nhà máy số 2 Chi nhánh luyện đồng Lào Cai - Vimico

Quá trình sản xuất không để xảy ra mất an toàn lao động và sự cố về môi trường. Các chế độ, quyền lợi của người lao động được thực hiện đầy đủ, duy trì việc làm, đảm bảo an ninh, an sinh và thu nhập ổn định cho người lao động.

Chi nhánh đã thực hiện hoàn thành công tác AT-VSLĐ và BVMT, không để xảy ra tai nạn lao động, sự cố nghiêm trọng về môi trường.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Trần Quý Kiên đã biểu dương và đánh giá cao sự cố gắng của các đơn vị trong công tác quản lý, sản xuất, bảo vệ và khai thác khoáng sản. Qua đó, đã góp phần tích cực vào việc an sinh xã hội, đem lại công ăn việc làm cho nhiều người dân trên địa bàn. Thứ trưởng mong muốn 2 đơn vị khai thác và luyện đồng tiếp tục tổ chức bảo vệ tốt khối lượng khoáng sản chưa khai thác. Về công tác bảo vệ môi trường, thứ trưởng Kiên yêu cầu 2 đơn vị tăng cường hơn nữa việc giám sát hoạt động không để các sự cố ảnh hưởng tới môi trường và ảnh hưởng tới đời sống của người dân. Đặc biệt là Chi nhánh mỏ tuyển đồng Sin quyền làm tốt quản lý bãi thải chất thải sau khai thác.

Thứ trưởng Trần Quý Kiên cũng đã ghi nhận ý kiến, đề xuất khai thác mở rộng mỏ của các đơn vị và hứa sẽ báo cáo lên trên xem xét. Bộ TN&MT mong muốn trong thời gian tới khu vực Bát Xát (Lào Cai) sẽ là một khu giao thương của việt Nam về khoáng sản. Còn về đề xuất khai thác lại sản phẩm thải thì Bộ TN&MT hoan nghênh nhưng phải có phương án cụ thể để không ảnh hưởng tới môi trường.

Thứ trưởng lưu ý Mỏ tuyển đồng Sin Quyền cần đảm bảo việc bóc tách đất đá đảm bảo an toàn, việc vận chuyển cũng cần phải phun nước dập bụi để đảm bảo vệ sinh môi trường và cảnh quan khu vực. Đề nghị tỉnh Lào Cai và sở TN&MT tăng cường công tác giám sát về khai thác khoáng sản và công tác bảo vệ môi trường của 2 đơn vị.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông nguyễn Văn Hải, Chủ tịch hội đồng quản trị Tổng công ty Than khoáng sản -TKV cảm ơn Đoàn công tác và Bộ tài nguyên và Môi trường đã quan tâm tới Tập đoàn, Tổng công ty và các Chi nhánh. Tập đoàn xin tiếp thu ý kiến của Thứ trưởng và xin hứa sẽ cố gắng hoàn thành tất cả các nhiệm vụ được giao, sẽ bảo vệ tốt các khoáng sản chưa khai thác. Đặc biệt là sẽ tiếp túc đầu tư nâng cấp các dự án về công tác bảo vệ môi trường, không để các sự cố môi trưởng ảnh hưởng tới môi trường và đời sống của người dân.

Một số hình ảnh Thứ trưởng Trần Quý Kiên kiểm tra hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh Lào Cai ngày 15/11/2012:

 

Thứ trưởng Trần Quý Kiên kiểm tra thực địa hoạt động khai thác khoáng sản và giám sát khai thác khoáng sản tại Chi nhánh mỏ tuyển đồng Sin Quyền

 

Thứ trưởng Trần Quý Kiên kiểm Thăm quan và kiểm tra hoạt động chế biến khoáng sản tại nhà máy 2, Chi nhánh luyện đồng Lào Cai - Vimico

Thứ trưởng Trần Quý Kiên dâng hương tại nghĩa trang các liệt sỹ ngành mỏ địa chất tại Bát Xát (Lào Cai)

Thứ trưởng Trần Quý Kiên thăm và tặng quà đoàn điều tra đánh giá tiềm năng quặng đất hiếm và khoáng sản đi kèm khu vực Tây Bắc

Bài liên quan
 • Ninh Bình kiến nghị thu hồi đất của các cơ sở công nghiệp gây ô nhiễm
  (TN&MT) - Góp ý kiến hoàn thiện Đề án tổng kết thực hiện Nghị quyết số 19 về đất đai, UBND tỉnh Ninh Bình cho rằng, cần thu hồi đất của các cơ sở công nghiệp gây ô nhiễm môi trường, trụ sở cơ quan nhà nước, đơn vị đã di dời ra khỏi trung tâm các đô thị lớn để xây dựng các công trình công cộng. Bên cạnh đó, đấu giá để giao đất, cho thuê đất phục vụ phát triển kinh tế.

(0) Bình luận
Nổi bật
Quản lý hoạt động khoáng sản ở Sơn La: Đẩy mạnh giám sát từ cơ sở
(TN&MT) - Để quản lý hiệu quả tài nguyên khoáng sản, thời gian qua, tỉnh Sơn La đã tập trung đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về khoáng sản. Song song đó, tăng cường thanh tra, kiểm tra về hoạt động khoáng sản để phát hiện, ngăn chặn kịp thời các hành vi khai thác trái phép.
Đừng bỏ lỡ
 • Nâng tầm quản lý tài nguyên khoáng sản
  (TN&MT) - Năm 2021, mặc dù gặp nhiều khó khăn, thách thức do đại dịch Covid-19 nhưng Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam đã nỗ lực vượt qua, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, đạt được nhiều kết quả trên các lĩnh vực.
 • Hà Tĩnh: Chấm dứt tình trạng mỏ chưa đấu mà đã biết ai trúng !
  (TN&MT) - Đó là một trong những nội dung được ông Võ Trọng Hải - Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh chỉ ra tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2022 của ngành TN&MT Hà Tĩnh và yêu cầu phải có giải pháp chấn chỉnh kịp thời.
 • Phát huy tiềm năng thế mạnh khoáng sản vùng Tây Bắc: Khoáng sản - trụ cột kinh tế của các tỉnh Tây Bắc
  (TN&MT) - Hiện nay, một số tỉnh khu vực Tây Bắc có thế mạnh và tiềm năng, đảm bảo thu ngân sách địa phương, nộp ngân sách Nhà nước từ nguồn thu thuế tài nguyên, phí cấp quyền, phí bảo vệ môi trường và tiền đấu giá đất.
 • TP. Cần Thơ nâng cao hiệu quả quản lý hoạt động khai thác khoáng sản - cát sông
  (TN&MT) - Nhằm đưa công tác quản lý khoáng sản - cát sông trên địa bàn thành phố đi vào nền nếp, hiệu quả, TP. Cần Thơ đang triển khai thực hiện nhiều giải pháp, trong đó tập trung quản lý chặt việc cấp phép, kiểm tra, xử lý hoạt động khai thác khoáng sản - cát sông. Để hiểu rõ hơn vấn đề này, Phóng viên Báo TN&MT đã có cuộc trao đổi với ông Đỗ Thanh Thảo - Giám đốc Sở TN&MT TP. Cần Thơ.
 • Quảng Ninh: Giải bài toán về đất đá thải mỏ làm vật liệu san lấp mặt bằng
  (TN&MT) - Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đang triển khai hàng loạt các dự án trọng điểm, nhu cầu về đất đá phục vụ san lấp mặt bằng là rất lớn, ước tính đoạn từ 2020- 2025 cần tới 650 triệu m3 đất đá, trung bình mỗi năm cần 130 triệu m3. Đây là bài toán mà các ngành chức năng của Quảng Ninh đang tập trung tháo gỡ để có nguồn vật liệu san lấp mặt bằng cho các dự án trên địa bàn.
 • Đẩy nhanh cấp phép khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng cao tốc Bắc - Nam phía Đông
  Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu các địa phương tiếp tục đẩy nhanh tiến độ thực hiện thủ tục cấp Giấy phép khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường cung cấp cho Dự án xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017 - 2020.
 • Xúc tiến hợp tác, đầu tư tài nguyên khoáng sản
  (TN&MT) - Công nghệ năng lượng sạch sử dụng nhiều khoáng chất hơn so với công nghệ nhiên liệu hóa thạch. Để thúc đẩy phát triển các công nghệ năng lượng sạch cần phải phát triển các chiến lược mới và các công cụ hiệu quả, từ đó nâng cấp cơ sở hạ tầng thông tin và dữ liệu địa chất có tính cạnh tranh, nhằm hỗ trợ xúc tiến đầu tư hiệu quả và phát triển tài nguyên trong khu vực.
 • Quảng Bình: Phát huy nguồn lực tài nguyên khoáng sản phục vụ phát triển kinh tế - xã hội
  (TN&MT) - Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân và kinh tế - xã hội, ngành TN&MT Quảng Bình đã đạt được nhiều kết quả tích cực, phát huy tốt nguồn lực tài nguyên khoáng sản. Để hiểu rõ hơn việc bố trí nguồn tài nguyên khoáng sản vào phát triển kinh tế - xã hội. Phóng viên Báo TN&MT đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Huệ - Giám đốc Sở TN&MT Quảng Bình về vấn đề này.
 • Sơn La: Bổ sung, mở rộng 7 điểm mỏ khoáng sản vào quy hoạch
  (TN&MT) - HĐND tỉnh Sơn La vừa thông qua Nghị quyết số 50/NQ-HĐND, về việc điều chỉnh một số nội dung tại các Nghị quyết của HĐND tỉnh về phê duyệt Quy hoạch thăm dò, khai thác, sử dụng khoáng sản làm VLXD thông thường trên địa bàn tỉnh.
 • Đảm bảo khai thác than hiệu quả và chú trọng bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Theo Hội đồng đánh giá trữ lượng khoáng sản quốc gia, việc thăm dò than mỏ Khánh Hòa thuộc xã Sơn Cẩm, huyện Phú Lương và xã Phúc Hà, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên cần đảm bảo hiệu quả kinh tế và chú trọng bảo vệ môi trường.
 • Thăm dò đá vôi, đá đôlômit có chất lượng đạt mục tiêu trữ lượng
  (TN&MT) - Hội đồng Đánh giá trữ lượng khoáng sản quốc gia vừa thông qua trữ lượng đá vôi, đá đôlômit làm nguyên liệu sản xuất vôi và đôlômit nung công nghiệp tại khu vực xã Thanh Thủy, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam.
 • Quảng Nam: Dai dẳng nạn “vàng tặc” ở Bồng Miêu
  (TN&MT) - Sau khi Công ty vàng Bồng Miêu ngưng khai thác vì hết hạn giấy phép từ 2016, mỗi năm huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam chi hàng tỷ đồng bảo vệ mỏ vàng. Hơn một năm nay, công việc này giao lại cho Công an xã Tam Lãnh. Tuy nhiên, do lực lượng mỏng, việc truy quét cũng ít hơn trước, vì vậy hoạt động khai thác vàng trái phép diễn ra “sôi nổi” hơn bao giờ hết.
 • Sở TN&MT Gia Lai: Tiếp tục ưu tiên cải cách thủ tục hành chính
  (TN&MT) - Thời gian qua, tỉnh Gia Lai đã ưu tiên thực hiện cải cách thủ tục hành chính (TTHC) nói chung và lĩnh vực khoáng sản nói riêng. Trong đó, hoạt động tiếp nhận, xử lý hồ sơ theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp. Phóng viên Báo TN&MT đã có cuộc trao đổi với ông Lương Thanh Bình (ảnh) - Phó Giám đốc Sở TN&MT Gia Lai xung quanh vấn đề này.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO