Công tác tín ngưỡng tôn giáo

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng dự Hội nghị Liên Hội đồng Giám mục Á Châu

Việt Hải 16:53 10/06/2023

Từ ngày 05-10/6, tại Bà Rịa - Vũng Tàu, Hội đồng Giám mục Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị Liên Hội đồng Giám mục Á châu (FABC) với chủ đề “50 năm FABC: Nhìn lại các văn kiện và áp dụng”. Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng đến tham dự và phát biểu tại Hội nghị.

a-thang-1.jpg
Thứ trưởng Vũ Chiến Thắng phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: btgcp.gov.vn

Tham dự Hội nghị có ông Nguyễn Ánh Chức, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ; ông Đặng Minh Thông, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu; các Tổng Giám mục, giám mục, linh mục, nữ tu và chuyên viên đến từ 11 quốc gia như: Việt Nam, Hoa Kỳ, Vatican, Ấn Độ, Bangladesh, Philippines, Nhật Bản, Indonesia, Pakistan, Myanmar…

Hội nghị được tổ chức nhằm nhìn lại 50 năm Liên Hội đồng Giám mục Á châu; chia sẻ về các hoạt động gìn giữ môi trường, công bằng xã hội và di dân tại Á châu và tham khảo các chương trình về bảo vệ môi trường tại Giáo phận Bà Rịa.

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Vũ Chiến Thắng cho biết, FABC là tổ chức có liên kết các hội đồng giám mục các giáo hội Công giáo địa phương ở châu Á trong tinh thần hữu nghị và hợp tác. Với mục đích củng cố tình liên đới và đồng trách nhiệm giữa các thành viên vì lợi ích của Giáo hội và của xã hội tại châu Á, FABC đã có những đóng góp tích cực, thúc đẩy xây dựng một Giáo hội địa phương thực sự nhập thế trong lòng dân tộc.

a-thang-2.jpg
Thứ trưởng Vũ Chiến Thắng tặng bức tranh chúc mừng Hội nghị. Ảnh: btgcp.gov.vn

Thứ trưởng Vũ Chiến Thắng đánh giá cao việc FABC cũng đã nhìn thấu đáo những thách đố hiện nay ảnh hưởng đến người dân trên phạm vi toàn cầu đó là dịch bệnh COVID-19, xung đột chiến tranh một số nơi trên thế giới dẫn tới đứt gãy các chuỗi cung ứng toàn cầu, tăng trưởng kinh tế khó khăn, lạm phát, khủng hoảng kinh tế tiềm ẩn nhiều rủi ro thách thức…; hiện tượng xâm thực văn hóa làm xói mòn các thiết chế văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc ở châu Á với là các nôi văn minh của nhân loại; kinh tế thị trường cùng với sự phát triển như vũ bão của công nghệ thông tin cũng làm mai một đức tin nhân bản, các truyền thống nghi lễ, cách bày tỏ và thực hành đức tin của các tôn giáo.

Thông qua các diễn đàn, các cuộc trao đổi, thảo luận, FABC đã thể hiện sự quyết tâm của các giáo hội tại Á châu cùng nhau hành trình và làm việc với tinh thần cống hiến nhiều hơn nữa cho một châu Á hòa bình, ổn định và phát triển tốt đẹp hơn.

Thứ trưởng Vũ Chiến Thắng nhấn mạnh, chủ trương, chính sách nhất quán của Đảng, Nhà nước Việt Nam luôn tôn trọng, bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của mọi người; quan tâm và tạo điều kiện cho các tổ chức tôn giáo hoạt động theo quy định của Hiến pháp và pháp luật; phát huy những giá trị văn hóa, đạo đức tốt đẹp và nguồn lực của tôn giáo cho quá trình phát triển đất nước; đề cao tinh thần dân tộc, truyền thống nhân nghĩa, khoan dung, bác ái để xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc, tôn giáo… Đồng thời, pháp luật của Nhà nước Việt Nam về tín ngưỡng, tôn giáo ngày càng được hoàn thiện, cụ thể hóa quan điểm, đường lối của Đảng, tinh thần và nội dung Hiến pháp năm 2013 về quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của mọi người.

Về tiến trình thúc đẩy quan hệ ngoại giao Việt Nam - Vatican, Thứ trưởng Vũ Chiến Thắng cho biết, ngày 31/3/2023 vừa qua, tại Tòa thánh Vatican đã diễn ra cuộc họp lần thứ X của nhóm công tác hỗn hợp Việt Nam - Vatican. Hai bên đã trao đổi sâu rộng về quan hệ Việt Nam - Vatican, trong đó có vấn đề liên quan đến Giáo hội Công giáo Việt Nam.

Thông qua đó đã thống nhất thỏa thuận về Quy chế của đại diện Giáo hoàng thường trú tại Việt Nam. Trong thời gian tới, Chính phủ Việt Nam và Tòa thánh Vatican sẽ công bố Quy chế hoạt động của đại diện Giáo hoàng thường trú tại Việt Nam. Đây là sự kiện rất quan trọng trong tiến trình nâng cấp quan hệ hai nước, góp phần mở ra cơ hội thuận lợi cho Giáo hội Công giáo Việt Nam trong tiến trình hội nhập sâu rộng với Công giáo thế giới.

Ghi nhận những đóng góp của Giáo hội Công giáo Việt Nam, thời gian qua, Thứ trưởng Vũ Chiến Thắng ghi nhận, Giáo hội Công giáo Việt Nam đã tích cực tham gia góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, nhất là công tác từ thiện nhân đạo, y tế, giáo dục, nổi bật là giáo dục mầm non và dạy nghề; tổ chức nhiều lớp học tình thương, bổ túc văn hóa cho trẻ em cơ nhỡ, lang thang, trẻ em nghèo thất học, trẻ em khuyết tật; lập quỹ khuyến học để hỗ trợ, động viên học sinh, sinh viên nghèo có điều kiện học tập; trao học bổng cho học sinh;

Bên cạnh đó, Giáo hội Công giáo Việt Nam đã mở phòng khám nhân đạo, cơ sở nuôi dưỡng trẻ em nghèo, người già neo đơn, khuyết tật, nạn nhân chất độc da cam, HIV-AIDS; hưởng ứng phong trào xây dựng nông thôn mới, làm đường liên thôn, bắc cầu và làm cây nước cho bà con nghèo vùng sâu; có những giáo xứ là mô hình điểm trong việc bảo vệ môi trường, đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương…

Trước những ảnh hưởng nặng nề của dịch COVID-19 đối với đất nước, Giáo hội Công giáo Việt Nam đã hướng dẫn chức sắc, chức việc, đồng bào Công giáo thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19; kêu gọi các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước, không phân biệt tôn giáo hỗ trợ hàng trăm tỷ đồng và hàng nghìn tấn nhu yếu phẩm, trang thiết bị y tế, khẩu trang, nước sát khuẩn cho công tác phòng chống dịch. Đặc biệt, có hơn 1.700 tình nguyện viên là các linh mục, tu sỹ, chủng sinh, giáo dân lên đường tham gia tuyến đầu chống dịch; nhiều hội dòng, dòng tu, giáo xứ đã tự nguyện dùng cơ sở tôn giáo làm nơi cách ly tập trung, cộng tác với các bệnh viện đưa bệnh nhân từ các bệnh viện vào trong các cơ sở tôn giáo để chăm sóc…. đã tạo hiệu ứng tích cực, sự ghi nhận, đánh giá cao của chính quyền và các tầng lớp nhân dân góp phần đẩy lùi dịch bệnh.

Thứ trưởng Vũ Chiến Thắng mong muốn các đại biểu dự Hội nghị thống nhất vạch ra tầm nhìn của Giáo hội tại Á châu trong công cuộc phục vụ các dân tộc của Á châu; thông qua vai trò trong Giáo hội có những sáng kiến, giải pháp hữu hiệu, phù hợp với đặc điểm tình hình chính trị, xã hội của các quốc gia để đóng góp quan trọng vào sự phát triển chung của xã hội vì một châu Á thịnh vượng.

Với thông điệp “Vì một Giáo hội hiệp hành” - Thứ trưởng mong muốn các đại biểu châu Á và Giáo hội Công giáo Việt Nam nêu cao tính hiệp hành trong cầu nguyện và hành động, chỉ dẫn chức sắc, giáo dân bằng nhiều hoạt động thiết thực, tuân thủ pháp luật, khẳng định giá trị đạo đức tốt đẹp và đóng góp của Công giáo trong cộng đồng.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Góc nhìn của Phật giáo trong bảo vệ môi trường
(TN&MT) - Trong giáo lý nhà Phật, môi trường được coi là một trong những yếu tố quan trọng để che chở, bao bọc cho sự sống con người. Với triết lý từ bi hỷ xả, Phật giáo mang đến thông điệp con người không nên gây tổn hại đến bất cứ điều gì, kể cả môi trường.
Đừng bỏ lỡ
 • Lào Cai: Linh thiêng Lễ hội đền Bảo Hà
  (TN&MT) - Ngày 1/9 (tức 17/7 âm lịch), UBND huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai đã long trọng tổ chức Lễ hội đền Bảo Hà. Hàng nghìn người dân và du khách thập phương đã đến tham dự Lễ hội.
 • Cần rà soát, hoàn thiện quy định về đất tôn giáo
  Góp ý vào Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) tại kỳ họp thứ 5, Quốc hội XV, Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm – Đại biểu Quốc hội TP. Hà Nội đề nghị cần rà soát, hoàn thiện quy định về đất tôn giáo để bảo đảm quy định thống nhất giữa dự thảo Luật và Luật Tín ngưỡng tôn giáo, tránh phát sinh các khái niệm mới, thực hiện không thống nhất, có thể sẽ phát sinh tranh chấp, khiếu nại.
 • Ứng phó BĐKH, bảo vệ môi trường: “Nhịp cầu” gắn kết các tôn giáo trong khối đoàn kết toàn dân
  (TN&MT) - Ngày nay, các tôn giáo đang thể hiện rõ nét vai trò trong việc hình thành nếp sống, văn hóa bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu trong cộng đồng. Sự kết hợp giữa phát huy các giá trị văn hóa, đạo đức tốt đẹp và nguồn lực của các tôn giáo đã tạo nên sức lan tỏa rộng khắp, gắn kết các tôn giáo đóng góp vào xu thế phát triển xanh, bền vững của đất nước. Phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã phỏng vấn PGS.TS. Chu Văn Tuấn, Viện trưởng Viện Nghiên cứu tôn giáo xung quanh nội dung này.
 • Giáo họ Tràng Bạch chung tay bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Những năm qua, Giáo họ Tràng Bạch luôn chung tay cùng chính quyền phường Hoàng Quế, thị xã Đông Triều (Quảng Ninh) đẩy mạnh tuyên truyền, vận động đồng bào công giáo chung tay thực hiện các hoạt động bảo vệ môi trường, góp phần thiết thực xây dựng diện mạo đô thị phường ngày càng xanh, sạch, đẹp.
 • Chuyên gia đề xuất biện pháp phòng tránh tai biến trượt lở tại Hà Giang
  (TN&MT) - Hà Giang là tỉnh miền núi phía Bắc, có địa hình đồi núi dốc, chia cắt mạnh, địa chất không đồng nhất, hàng năm thường xuyên xảy ra các loại hình thiên tai như: Dông, lốc, sét, mưa đá, rét hại, lũ quét, lũ ống, sạt lở đất, ngập úng cục bộ… Đáng chú ý, đây là tỉnh có mức độ nguy cơ trượt lở đất đá rất cao.
 • Phật giáo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu chung tay bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Trong thời gian qua, ngoài việc thực hiện phương châm “Sống tốt đời, đẹp đạo”, Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu còn chung tay xây dựng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu ngày càng xanh - sạch - đẹp, văn minh - hiện đại, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững.
 • Giáo dân Sa Pa với phong trào sống xanh
  Các hộ gia đình tự phân loại rác thải trước khi đem đến nơi thu gom, tích cực tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường, thường xuyên ra quân dọn vệ sinh đường làng ngõ xóm, nơi công cộng, dọn dẹp khuôn viên nhà thờ vào thứ 7, chủ nhật hàng tuần. Đó là những hành động thiết thực mà giáo dân Sa Pa đang thực hiện để hướng đến lối sống xanh.
 • Phật giáo Nam Tông trong đời sống người Khmer ở đồng bằng sông Cửu Long
  (TN&MT)- Phật giáo Nam tông là tôn giáo có vị trí rất quan trọng đối với đời sống của người Khmer vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Nhiều năm qua, Phật giáo Nam tông góp phần giáo dục đạo đức, lễ nghĩa, tôn ti trật tự cho cộng đồng dân tộc Khmer, góp phần bảo tồn và phát huy truyền thống lịch sử văn hóa, xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc cùng đồng hành với sự phát triển của đất nước.
 • Đồng bào công giáo Yên Bình chung tay bảo vệ môi trường
  Thời gian qua, bà con giáo dân huyện Yên Bình (Yên Bái) đã tích cực hưởng ứng phong trào xây dựng nông thôn mới, đặc biệt đã có nhiều hoạt động thiết thực để xây dựng, giữ vững và nâng cao tiêu chí 17 về môi trường.
 • Nhiều đổi thay nơi làng quê xóm đạo
  Các làng quê xóm đạo ở huyện Ba Tri (Bến Tre) giờ đã mang một diện mạo mới. Nơi ấy, có những con đường làng khang trang sạch sẽ, phủ đầy những hàng cây, hoa kiểng đủ sắc màu. Đây là thành quả của nhiều năm tỉnh Bến Tre thực hiện cuộc “Vận động chức sắc, tín đồ đạo Cao đài Ban chỉnh tham gia bảo vệ môi trường (BVMT)”.
 • Từ triết lý sinh thái nhân văn đến thực hành của các tôn giáo Việt
  (TN&MT) - Bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu (BĐKH) đã “ăn sâu, bắt rễ” vào nếp nghĩ, tư duy và văn hóa của các tôn giáo ở Việt Nam. Các tôn giáo đã chung tay cùng Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) ký kết quy chế phối hợp, nhằm tạo nên sự chuyển đổi xanh trong đời sống của các cộng đồng.
 • Phong tục cúng rừng của người Nùng Lào Cai
  (TN&MT) - Ngoài ý nghĩa cầu mong môt năm mưa thuận gió hoà, mùa màng bội thu, phong tục cúng rừng của người Nùng của huyện Mường Khương, Lào Cai còn là dịp để giáo dục ý thức cho mọi người tình yêu thiên nhiên, ý thức bảo vệ rừng, bảo vệ môi trường sống, tình yêu bản làng, quê hương, giáo dục truyền thống “uống nước nhớ nguồn”, khơi dậy và phát huy lòng tự hào dân tộc, tạo không khí vui tươi phấn khởi trong Nhân dân...
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO