Thu hút tài chính tư nhân cho tăng trưởng xanh

Khánh Ly | 01/07/2021, 14:30

(TN&MT) - Trong cuộc chạy đua toàn cầu hướng đến phát thải cân bằng, phát thải khí nhà kính bằng 0 vào năm 2050, việc thu hút tài chính từ khối tư nhân bằng cách mở rộng hơn nữa các ngành, lĩnh vực tham gia tăng trưởng xanh, cũng như đề ra các chính sách khuyến khích đầu tư cụ thể sẽ giúp các quốc gia (trong đó có Việt Nam) có thêm nguồn lực đáng kể cả về tài chính, công nghệ, kỹ thuật.

Cơ hội từ xu thế giảm phát thải toàn cầu

Ước tính, biến đổi khí hậu (BĐKH) toàn cầu đang gây thiệt hại khoảng 1.600 tỷ USD mỗi năm và con số này có thể sẽ tăng lên hơn 4.000 tỷ USD vào năm 2030. Để giảm thiểu thiệt hại và đối phó hiệu quả với những thách thức về BĐKH, Thỏa thuận Paris đặt mục tiêu hạn chế tăng nhiệt độ bề mặt trái đất không quá 2 độ C và cố gắng ở mức 1,5 độ C so với giai đoạn tiền công nghiệp. Để đạt được mục tiêu này, đến tháng 2/2021 đã có 124 quốc gia công bố cam kết mục tiêu trung hòa các-bon (carbon neutral) hay phát thải cân bằng (Net Zero) - thông qua triển khai các giải pháp cân bằng giữa lượng khí nhà kính được tạo ra và lượng khí nhà kính được loại bỏ, làm sao đạt đến phát thải bằng 0 vào năm 2050.

Đầu tư phát triển năng lượng tái tạo giảm phát thải khí nhà kính. Ảnh: TTXVN

Theo ông Richard Baron, Giám đốc điều hành Tổ chức 2050 Pathways Platform, cam kết chưa phải tất cả. Điều quan trọng là các quốc gia cần xây dựng các chiến lược phát thải thấp trong dài hạn - vốn là một phần trong Thỏa thuận Paris mà Việt Nam tham gia. Điều này giúp các quốc gia nhìn nhận, đánh giá tính phù hợp của các mục tiêu ngắn hạn trong tầm nhìn dài hạn, đảm bảo cân bằng việc giảm nhẹ phát thải với phát triển kinh tế bền vững. Từ đó, xây dựng chính sách và chiến lược khí hậu tương thích với các ưu tiên phát triển.

Gần đây nhất, Việt Nam đang xây dựng Dự thảo Chiến lược Quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 (Chiến lược TTX). Đây là cơ hội để định hướng phát triển theo hướng phát thải thấp từ vi mô/ngành đến hiệu quả kinh tế vĩ mô, trong đó có tính đến tương tác thị trường quốc tế phù hợp với khả năng quốc gia, cơ hội kinh doanh, cạnh tranh, việc làm... Việt Nam cũng nằm trong chuỗi cung ứng toàn cầu và có nhiều mặt hàng xuất khẩu. "Thế giới đang hướng tới các sản phẩm dựa trên sản xuất phát thải thấp và các quốc gia tham gia vào sự chuyển mình này sẽ có lợi thế hơn trong thị trường toàn cầu" - ông Richard nhận định.

Khi công nghệ các-bon thấp ngày càng trở nên thông dụng và rẻ hơn, các tiêu chuẩn quốc tế mới có thể ra đời để thúc đẩy việc áp dụng nhanh hơn các công nghệ này, đặc biệt là các ngành công nghiệp, sản xuất năng lượng và giao thông vận tải. Từ việc nâng cao dần yêu cầu của thị trường sẽ tiến tới mở rộng cho các ngành kinh tế khác, áp dụng trong mua sắm công - tư, khuyến khích phát triển sản phẩm các-bon thấp.

Bên cạnh đó, giới tài chính ngân hàng cũng ủng hộ Thỏa thuận Paris bằng các chương trình cho vay tạo điều kiện cho quá trình chuyển đổi các-bon thấp của các quốc gia khách hàng. Và một chiến lược dài hạn với các mục tiêu cụ thể là lợi thế của các quốc gia nếu muốn tranh thủ nguồn vốn đầu tư này.

Chính sách tạo điều kiện cho doanh nghiệp

Trong bối cảnh nguồn đầu tư công ngày càng hạn hẹp và phải trang trải cho nhiều nhu cầu chi tiêu công cấp bách, đầu tư tư nhân đang dần thể hiện vai trò quan trọng. Theo TS. Lê Việt Anh, Vụ trưởng Vụ Khoa học, Giáo dục, Tài nguyên và Môi trường (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), trong giai đoạn thực hiện Chiến lược TTX 2011 - 2020, tầm nhìn đến năm 2050, tổng vốn đầu tư tư nhân, bao gồm các nguồn từ dự án đầu tư của doanh nghiệp FDI, doanh nghiệp trong nước, hộ sản xuất, hộ gia đình tham gia thực hiện Chiến lược đến năm 2020 đạt gần 2,5 tỷ USD, chủ yếu tập trung vào năng lượng tái tạo (NLTT) và một phần hiệu quả năng lượng.

Mặc dù vậy, khó khăn hiện nay của hầu hết doanh nghiệp, đặc biệt với khối doanh nghiệp vừa và nhỏ là khó tiếp cận với các nguồn vốn từ ngân hàng thương mại cho các dự án đổi mới, thay thế công nghệ và thiết bị có hiệu năng sử dụng năng lượng cao; cơ chế chính sách hỗ trợ giá điện tái tạo chưa có định hướng cụ thể dẫn dắt, chính sách chưa nhất quán và thiếu đồng bộ nên nên các chủ đầu tư thường rơi vào thế bị động; thiếu cơ sở hạ tầng đồng bộ và phù hợp cho phát triển NLTT trong khi năng lực quản lý và hỗ trợ đầu tư các dự án NLTT tại địa phương còn yếu kém….

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tới đây, Bộ sẽ trình Thủ tướng Chính phủ Dự thảo Chiến lược TTX 2030. Nội dung Dự thảo hướng tới nền kinh tế trung tính các-bon (carbon neutral) trong dài hạn là ưu tiên hàng đầu trong bối cảnh mới phục hồi xanh hậu Covid-19. Các kịch bản tăng trưởng xanh cho toàn bộ nền kinh tế và từng ngành ưu tiên được xây dựng thông qua việc sử dụng các mô hình kinh tế kết hợp với các mô hình ngành, nhằm đảm bảo tính đồng bộ và tương thích với các mục tiêu thiên niên kỷ (SDGs) và Thỏa thuận Paris về giảm phát thải khí nhà kính.

Theo TS. Nguyễn Thanh Nhơn, Giám đốc chiến lược của Shire Oak International, hiện nay, nếu so sánh về giá, chi phí đầu tư NLTT và truyền thống tại Việt Nam không chênh lệch quá nhiều. Để tạo động lực cho doanh nghiệp, hành lang pháp lý hướng đến Net Zero cần có chính sách để phát huy chuỗi giá trị của NLTT, cụ thể công nhận các giá trị giảm phát thải để tham gia thị trường các-bon, ưu đãi trong xuất khẩu các sản phẩm sử dụng NLTT để sản xuất, ưu đãi thuế, đưa công nghệ các-bon thấp chất lượng cao vào thị trường Việt Nam… Chiến lược TTX cần có các giải pháp rất cụ thể, hướng tới lợi ích của doanh nghiệp và các nhà sản xuất để tạo động lực phát triển trong thời gian tới. Thực tế cho thấy, chủ trương và hành lang pháp lý vĩ mô khá đầy đủ, nhưng khi triển khai xuống địa phương thì doanh nghiệp đều khó tiếp cận.

Bài liên quan
 • Nâng cao hiệu quả các dự án giảm nhẹ phát thải khí nhà kính
  (TN&MT) - Ngày 14/3, tại Hà Nội, Cục Biến đổi khí hậu (Bộ TN&MT) phối hợp với Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) đã tổ chức hội thảo khởi động Dự án Lồng ghép giảm nhẹ phát thải khí nhà kính trong hạ tầng quốc gia, lĩnh vực năng lượng và giao thông trong khuôn khổ Quỹ Công nghệ sạch (TA-9055 VIE). Mục tiêu nhằm tăng cường năng lực cho các cơ quan liên quan trong công tác đo lường, báo cáo và thẩm tra (MRV) các hành động giảm nhẹ khí nhà kính tại Việt Nam.

(0) Bình luận
Nổi bật
Phát huy bản sắc văn hóa đặc sắc của 20 dân tộc Lai Châu
(TN&MT) - Với 20 dân tộc, trên 86% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, bức tranh văn hóa tỉnh Lai Châu có sự phong phú, đa dạng đồng thời mang những nét đặc trưng của từng dân tộc. Làm thế nào để khai thác thế mạnh này cho phát triển kinh tế - xã hội đồng thời gìn giữ, bảo tồn nét đặc sắc ấy và đưa hình ảnh, văn hóa các dân tộc Lai Châu đến bạn bè, du khách bốn phương?
Đừng bỏ lỡ
 • Văn Yên (Yên Bái): Sâu rộng phong trào bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Văn Yên (Yên Bái) vừa tổ chức Lễ phát động Phong trào “Mỗi người - Mỗi ngày một việc, góp phần làm sạch môi trường”, phong trào đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của cán bộ, các tổ chức chính trị - xã hội và người dân.
 • Hà Tĩnh: Chặn ô nhiễm từ thuốc bảo vệ thực vật
  (TN&MT) - Nông nghiệp đã và đang chiếm ưu thế về thu hút lực lượng lao động trên địa bàn Hà Tĩnh, nhất là ở khu vực nông thôn. Song song đó làm gia tăng nhiều sức ép lên môi trường, yêu cầu cần triển khai các giải pháp để chủ động kiểm soát, đặc biệt là việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) trong sản xuất.
 • Công nghệ cao - giải pháp đột phá cho dự báo thiên tai
  (TN&MT) - Những năm qua, để giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu (BĐKH), ngành khí tượng thủy văn (KTTV) luôn chú trọng ứng dụng công nghệ hiện đại nhằm nâng cao chất lượng dự báo, cảnh báo thiên tai. Mục tiêu chung là giảm nhẹ rủi ro thiên tai, phục vụ phát triển bền vững kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh trên phạm vi cả nước.
 • Thông tin KTTV: Đầu vào quan trọng của các hoạt động kinh tế - xã hội
  (TN&MT) - Nắm bắt thông tin KTTV giúp con người chủ động hơn trong các kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, là điều kiện đảm bảo để quá trình phát triển hạn chế được các rủi ro từ thời tiết, khí hậu. Vì vậy, thông tin KTTV được đánh giá là đầu vào quan trọng của các ngành, lĩnh vực kinh tế - xã hội, góp phần đảm bảo quốc phòng, an ninh quốc gia, phát triển kinh tế - xã hội bền vững.
 • Niềm tự hào của người “bắt bệnh trời”
  (TN&MT) - Đầu năm 2023, GS. TSKH. Nguyễn Đức Ngữ - nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục KTTV đã vinh dự được nhận Huân chương Độc lập. Ông đón nhận niềm vinh dự này tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023 lĩnh vực KTTV vào đầu tháng 1 năm nay.
 • Ngày 23/3, nắng nóng ở hầu hết các vùng
  Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, dự báo thời tiết hôm nay (23/3), hầu hết khu vực trên cả nước sẽ nắng nóng, một số nơi nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt.
 • Nghiên cứu, ứng dụng công nghệ cảnh báo dự báo thiên tai: Tạo bước đột phá đổi mới
  (TN&MT) - Đó là mong muốn của Tổng cục trưởng Tổng cục KTTV (Bộ TN&MT) Trần Hồng Thái tại Hội thảo khoa học Dự báo, cảnh báo thiên tai khí tượng, thủy văn phục vụ công tác phòng chống thiên tai và phát triển kinh tế - xã hội diễn ra chiều 22/3 tại Hòa Bình.
 • Tái hoang dã để rừng là mái nhà của muôn loài
  (TN&MT) - Tái hoang dã, thông qua việc tái thả các loài động vật hoang dã vào môi trường sống ban đầu của chúng, là một trong những cách tiếp cận mới giúp khôi phục các loài động vật hoang dã tại Việt Nam trong ngắn và trung hạn.
 • Thừa Thiên Huế: Phát triển kinh tế luôn song hành với bảo vệ môi trường
  Thời gian qua, tỉnh Thừa Thiên Huế đã tăng cường phổ biến Luật Bảo vệ Môi trường (BMVT) đến người dân, qua đó nâng cao kiến thức, giúp người dân hiểu được tầm quan trọng của công tác bảo vệ môi trường với phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Để rõ hơn về vấn đề này, Báo TN&MT có cuộc trao đổi với ông Lê Bá Phúc (ảnh) – Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Thừa Thiên Huế.
 • Bình Thuận: Nâng cao các giải pháp ứng phó BĐKH, giảm thiệt hại tới mức thấp nhất
  Những năm gần đây, trước tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu (BĐKH), làm ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống dân sinh, tỉnh Bình Thuận đã triển khai thực hiện nhiều giải pháp nhằm giảm thiểu thiệt hại, nhất là đối với các vùng dễ bị tổn thương, giúp địa phương thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững.
 • Dự báo, cảnh báo dựa trên tác động: Thực tiễn và thách thức
  (TN&MT) - Hưởng ứng ngày Khí tượng thế giới (23/3), sáng 22/3, tại TP. Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình, Tổng cục Khí tượng Thủy văn (KTTV) phối hợp với Trung tâm Phòng chống thiên tai Châu Á (ADPC) tổ chức Hội thảo quốc tế Dự báo, cảnh báo dựa trên tác động “Thông tin thời tiết, khí hậu và tài nguyên nước góp phần phát triển kinh tế - xã hội bền vững cho hôm nay và mai sau”.
 • Dự báo thời tiết ngày 22/3, cả nước nắng nóng
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 22/3, khu vực Bắc Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Khu vực Nam Bộ chiều tối mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
 • Hiệu quả chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng ở Khu bảo tồn thiên nhiên Mường Nhé
  (TN&MT) - Trong những năm qua, chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) rừng không chỉ giúp người dân nâng cao ý thức trong bảo vệ rừng mà còn góp phần tăng thu nhập, tạo động lực để người dân gắn bó, bảo vệ rừng, từng bước thay đổi nhận thức của người dân về vai trò và tác dụng của rừng, nâng tỷ lệ che phủ rừng, cải thiện môi trường sống.
 • Lào Cai tập huấn ứng dụng đệm lót sinh học trong chăn nuôi gà
  (TN&MT) - Ngày 21/3, Ban Quản lý Dự án “Tuyên truyền, vận động nông dân xử lý rác thải tại Việt Nam, góp phần vào nỗ lực giảm phát thải khí nhà kính của cộng đồng quốc tế" phối hợp với Hội Nông dân tỉnh Lào Cai tổ chức Hội nghị tập huấn “ứng dụng đệm lót sinh học dày trong chăn nuôi gà” cho 60 chủ trại các xã trong địa bàn huyện Bảo Thắng( Lào Cai).
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO