Thu hồi đất không đúng hiện trạng ảnh hưởng quyền lợi người dân

Anh Dũng | 12/12/2019, 11:28

(TN&MT) - Thửa đất số 21, tờ bản đồ địa chính số 232 tọa lạc tại tổ 28, phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn, TP. Đà Nẵng có diện tích (DT) 2.472,6m2 của ông Đoàn Văn Đời chuyển nhượng một phần cho 4 hộ dân đã được Tòa án phân định rõ ràng, nhưng Ban giải tỏa đền bù chỉ đền bù 395m2 đất ở và 407,6m2 đất trồng cây hàng năm đồng bằng cho ông Đoàn Văn Đời; trong khi đó, không đền bù đất cho 4 hộ dân khi giải tỏa để thực hiện dự án Khu đô thị công nghệ FPT.

Đền bù không đúng quy định pháp luật

Tại Quyết định (QĐ) thu hồi đất số 4343/QĐ-UBND do Chủ tịch UBND quận Ngũ Hành Sơn ban hành ngày 30/10/2008 nêu rõ: “Quyết định: Điều 1. Nay thu hồi 2472.6m2 đất do hộ Đoàn Văn Đời đang sử dụng trong khu đất UBND TP. Đà Nẵng đã có quyết định thu hồi giao cho Công ty Quản lý và Khai thác đất Đà Nẵng quản lý để thực hiện theo quy hoạch của UBND TP. Đà Nẵng. Thửa đất số 21 thuộc tờ bản đồ hiện trạng số 232 tại phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn, TP. Đà Nẵng. Vị trí ranh giới thu hồi đất theo sơ đồ do Phòng TN&MT quận xác lập kèm theo quyết định này”.

Theo phản ánh của ông Nguyễn Văn Được, vào năm 2004, ông Được, ông Trần Quang Vũ, ông Phùng Đình Lợi và bà Trần Thị Mỹ Phương cùng chung mua DT 750m2 đất của ông Đoàn Văn Đời để làm nhà ở. Trên khu đất đó, đã xây 3 móng nhà, 1 căn nhà cấp 4.

Phóng viên làm việc với Phó Chủ tịch UBND quận Ngũ Hành Sơn Nguyễn Đức Việt (hàng đầu phía trái)

Sau một thời gian trong nội bộ gia đình ông Đời xảy ra tranh chấp di sản thừa kế không thỏa thuận được với nhau. Do đó, vào tháng 10/2011, ông Được, Vũ, Lợi và bà Phương làm đơn khởi kiện ra Tòa án nhân dân (TAND) quận NHS, TP. Đà Nẵng. Ngày 30/12/2011, TAND quận Ngũ Hành Sơn ban hành Quyết định số 218/2011/QĐST-DS công nhận sự thỏa thuận của các đương sự. Theo đó, giao cho ông Được và ông Lợi được quản lý, sử dụng một móng nhà xây bằng gạch ống có diện tích 19,9m2 tọa lạc trên diện tích đất 219,5m2; ông Vũ được quản lý, sử dụng một móng nhà xây bằng gạch ống có diện tích 20m2 tọa lạc trên diện tích đất 150,4m2; bà Nhàn (con ông Đời được ông: Được, Vũ, Lợi và bà Phương nhượng lại đất) được quản lý, sử dụng một móng nhà xây bằng gạch ống có diện tích 20,1m2 tọa lạc trên diện tích đất là 150,1m2; bà Phương được quản lý, sử dụng một ngôi nhà trệt, mái lợp tôn, nền xi măng có diện tích 24,2m2 tọa lạc trên diện tích đất 150m2; tất cả đều nằm trong thửa đất số 21, tờ bản đồ hiện trạng số 232 tại tổ 28, phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn, TP. Đà Nẵng (có Sơ đồ ranh giới phân chia kèm theo).

Thế nhưng, tại Quyết định thu hồi đất số 4343/QĐ-UBND ngày 30/10/2008, chỉ nêu ra hộ dân bị thu hồi đất là ông Đoàn Văn Đời chứ không có thêm 1 Quyết định nào của UBND quận Ngũ Hành Sơn ban hành thu hồi đất của các ông: Được, Vũ, Lợi và bà Phương. Vì vậy, ngày 16/7/2018, bà Trần Thị Mỹ Phương đã gửi đơn khiếu nại đến UBND quận Ngũ Hành Sơn. Ngày 10/10/2018, Chủ tịch UBND quận Ngũ Hành Sơn Trần Thị Anh Thi đã ban hành Quyết định số 5990/QĐ-UBND không chấp nhận khiếu nại của bà Phương yêu cầu UBND quận Ngũ Hành Sơn ban hành quyết định thu hồi đất đối với diện tích 150m2 mà bà Phương đã mua từ ông Đoàn Văn Đời. 

Ngày 9/8/2019, bà Phương đã nộp đơn khởi kiện lên TAND TP. Đà Nẵng về việc yêu cầu Tòa án giải quyết hủy Quyết định số 5990/QĐ-UBND ngày 10/10/2018 của UBND quận Ngũ Hành Sơn. Tiếp đó, ngày 6/9/2019, ông Được cũng nộp đơn khởi kiện lên Tòa án.

Bản án có hiệu lực nhưng địa phương không chấp nhận

Tại buổi làm việc với PV Báo Tài nguyên và Môi trường ngày 12/11, ông Nguyễn Đức Việt - Phó Chủ tịch UBND quận Ngũ Hành Sơn khẳng định: “Nguồn gốc đất trước đây của ông Đoàn Văn Đời chỉ sử dụng hơn 300 m2 theo Giấy chứng nhận, phần còn lại nằm trong đất hoang do phường quản lý. Trong quá trình thu hồi đất, UBND quận đã tiến hành các bước trình tự thủ tục như: vận động đối thoại, bồi thường… nhưng ông Đời không chấp hành bàn giao mặt bằng, do đó, UBND quận đã tiến hành cưỡng chế thu hồi đất”.

Ông Việt cũng cho biết, quận đã có Văn bản số 2265/UBND-PTNMT ngày 11/10/2019 gửi TAND TP. Đà Nẵng đề nghị hủy Quyết định số 218/2011/QĐST-DS ngày 30/12/2011 của TAND quận Ngũ Hành Sơn. Tuy vậy, tại Thông báo số 1079/2019/TB-TA ngày 13/11/2019 của TAND TP. Đà Nẵng cho rằng, Quyết định số 218/2011/QĐST-DS ngày 30/12/2011 của TAND quận Ngũ Hành Sơn đã có hiệu lực pháp luật.

Ông Nguyễn Văn Được (đã có đơn phản ánh đến Báo TN&MT) bên mảnh đất trước đó ông Đoàn Văn Đời đã bán cho các ông: Nguyễn Văn Được, Trần Quang Vũ, Phùng Đình Lợi và bà Trần Thị Mỹ Phương.

Đối chiếu theo Hồ sơ kỹ thuật thửa đất (HSKTTĐ) số 21 của ông Đời đã được Phó Giám đốc Trung tâm Đo đạc Bản đồ Đà Nẵng Nguyễn Triều xác nhận ngày 19/5/2008, có diện tích 2.472,6m2 loại đất ODT và trong Bảng tính giá trị đền bù thì tổng diện tích 2 loại đất của ông Đời được đền bù là 1.702,6m2. Như vậy, diện tích đền bù đất của ông Đời còn thiếu 770m2 gần khớp với diện tích đất trước đó ông Đời đã bán cho 4 hộ dân nêu trên.

Như vậy, dựa theo HSKTTĐ số 21, việc đền bù, bố trí đất tái định cư cho ông chưa thỏa đáng. Ngoài ra, với bản án có hiệu lực pháp luật, UBND quận Ngũ Hành Sơn nên đền bù đất cho ông Được, Vũ, Lợi và bà Nhàn, Phương theo phân định của Tòa án.

Người dân thiệt đơn, thiệt kép

Luật sư Trương Công Nguyễn Anh Phiệt - Đoàn Luật sư TP. Đà Nẵng cho biết: “Quyết định 4343/QĐ-UBND ngày 30/10/2008 là một quyết định cá biệt theo quy định pháp luật do Chủ tịch UBND quận Ngũ Hành Sơn Huỳnh Đức Thơ ký ban hành, nhằm mục đích thu hồi đất mà sau này phục vụ cho hoạt động của doanh nghiệp là Công ty Cổ phần Đô thị FPT Đà Nẵng; cũng theo quy định pháp luật có hiệu lực tại thời điểm quyết định này ban hành, loại đất mà ông Đoàn Văn Đời bị thu hồi được xác định là “đất ở tại đô thị” có ký hiệu là ODT được quy định tại “ký hiệu loại đất theo mục đích sử dụng đất” khoản II.1.2, Thông tư số 08/2007/TT-BTNMT ngày 2/8/2007 về việc “Hướng dẫn thực hiện thống kê, kiểm kê đất đai và xây dựng bản đồ hiện trạng sử dụng đất”. Đến thời điểm này, Quyết định 4343/QĐ-UBND đang có hiệu lực pháp luật nên ông Đoàn Văn Đời có quyền yêu cầu Tòa án nhân dân có thẩm quyền xem xét và yêu cầu bồi thường, tái định cư bổ sung theo quy định pháp luật hiện hành nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình cũng như bảo vệ pháp luật”.

Thiết nghĩ, chính quyền TP. Đà Nẵng cần cấp thiết rà soát lại tính pháp lý về việc thu hồi đất của hộ ông Đoàn Văn Đời có đúng theo pháp quy hay không? Tiếp đó là bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho gia đình ông Đời tránh bị thiệt hại trong thu hồi đất, bồi thường, bố trí đất tái định cư.

Bài liên quan
 • Đà Nẵng: Sạt lở, rác tiếp tục “tấn công” bờ biển Đà Nẵng
  (TN&MT) - Ngày 11/12, ông Đàm Quang Hưng- Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu (TP. Đà Nẵng) cho biết, UBND quận đang yêu cầu đơn vị điều hành dự án tuyến kè biển Xuân Thiều khẩn trương khắc phục, gia cố các khu vực sạt lở nặng tại bờ biển Xuân Thiều, nhất là tại các tuyến cống xả nằm dọc tuyến đường biển Nguyễn Tất Thành đang bị sóng lớn đánh sập.

(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
 • TP. Thanh Hóa: Người dân bức xúc về Dự án khu dân cư tại phường Quảng Thắng
  Mặc dù chưa hoàn thành công tác GPMB Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư, tái định cư thuộc khu danh lam thắng cảnh Mật Sơn, song đơn vị thi công đã tự ý san lấp đất nông nghiệp, gây bức xúc trong nhân dân. Ngoài ra, người dân phường Quảng Thắng, TP. Thanh Hóa cũng đã phản ánh, kiến nghị về mức đền bù giá đất không thỏa đáng đối với Dự án này.
 • Hà Nội: Tổng kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với chung cư mini
  (TN&MT) - Ngày 15/9, UBND thành phố Hà Nội ban hành kế hoạch số 234/KH-UBND, tổng kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với loại hình nhà ở nhiều căn hộ (chung cư minni), cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ trên toàn địa bàn thành phố. Thời gian kiểm tra từ ngày 15/9 đến trước ngày 30/10.
 • Tổng Công ty 36 bị phạt và truy thu hơn 1 tỷ đồng vì chiếm đất
  (TN&MT) – Tổng Công ty 36 bị UBND tỉnh Hòa Bình xử phạt tổng cộng 270 triệu đồng vì hành vi chiếm đất, đồng thời bị buộc phải nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm với số tiền hơn 1 tỷ đồng.
 • Thu tiền nhưng không giao "sổ", khách hàng "tố" chủ đầu tư dự án Gem Sky World
  (TN&MT) - Ngày 14/9, tại Trụ sở Tiếp Công dân tỉnh Đồng Nai, Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai đã chủ trì buổi đối thoại giữa Công ty CP Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Hà An (chủ đầu tư), Công ty CP Dịch vụ Bất động sản Đất Xanh (đơn vị tư vấn dịch vụ) với hàng trăm khách hàng mua nhà đất... tại dự án Gem Sky World tại xã Long Đức, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai.
 • Con Cuông (Nghệ An): Thủy điện 4MW, kéo dài 14 năm chưa xong
  Dự án thủy điện Suối Choang tại huyện Con Cuông (tỉnh Nghệ An) đang “treo từ năm này qua tháng khác gây nên nhiều hệ lụy cho địa phương. Mới đây, chủ đầu tư của dự án này còn bị cơ quan chức năng tiến hành xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai.
 • Khởi tố, bắt tạm giam chủ chung cư mini để xảy ra cháy làm nhiều người thương vong
  Ngày 13/9, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam 4 tháng đối với Nghiêm Quang Minh với tội danh "Vi phạm quy định về PCCC", theo Điều 313 Bộ Luật hình sự. Các Quyết định và lệnh bắt bị can đã được Viện KSND Thành phố phê chuẩn.
 • Nhà sản xuất, nhập khẩu phải có trách nhiệm xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật
  (TN&MT) - Liên quan đến trách nhiệm xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật trong Luật Bảo vệ môi trường năm 2020, một số doanh nghiệp hỏi: Bao bì thuốc bảo vệ thực vật được hiểu như thế nào? Doanh nghiệp chúng tôi sản xuất, nhập khẩu các bao bì để cung cấp cho các công ty sản xuất, đóng gói thuốc bảo vệ thực vật thì có phải thực hiện trách nhiệm xử lý chất thải? Công ty chúng tôi nhập khẩu thuốc bảo vệ thực vật để san chiết, đóng gói thì tính theo số lượng nhập khẩu hay số lượng sản phẩm san chiết, đóng gói bán ra thị trường? Trường hợp nào không phải thực hiện trách nhiệm xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật?
 • Nghệ An: "Nóng ruột" với trạm bơm hàng chục tỷ bỏ hoang gần chục năm
  Trạm bơm Vực Giồng là một dự án lớn được đầu tư xây dựng và hoàn thành vào cuối năm 2014, nhằm phục vụ tưới tiêu cho hơn 70ha lúa 2 vụ và gần 150ha hoa màu cho các hộ dân khối 3 và 4 thuộc phường Long Sơn, TX Thái Hòa (Nghệ An). Thế nhưng, đến nay hệ thống Trạm bơm này vẫn chưa được đưa vào vận hành phục vụ sản xuất, gây lãng phí hàng chục tỷ đồng.
 • Lai Châu: Bắt giữ đối tượng mua bán sừng tê giác, mật gấu trái phép
  (TN&MT) - Công an tỉnh Lai Châu vừa phá thành công chuyên án 0923S, bắt giữ một đối tượng về hành vi vi phạm quy định về bảo vệ động vật cấp quý hiếm, thu một sừng tê giác và một túi mật gấu.
 • Khánh Hòa: Điều tra vụ lái xe tông thẳng vào trụ sở UBND tỉnh
  Công an tỉnh Khánh Hòa đang tiến hành thụ lý điều tra làm rõ vụ việc người đàn ông lái xe hơi bất ngờ tông thủng cổng trụ sở UBND tỉnh Khánh Hòa vào tối 10.9.2023. Bản thân người này bị cháy trong xe dẫn đến bỏng nặng.
 • Kiến nghị xử lý nhiều vi phạm tại Công ty Lâm nghiệp Nam Tây Nguyên
  Thanh tra tỉnh Đắk Nông vừa công bố kết luận thanh tra công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng bền vững tại Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Lâm nghiệp Nam Tây Nguyên (gọi tắt là Công ty Nam Tây Nguyên, trực thuộc UBND tỉnh Đắk Nông). Đây là doanh nghiệp có quy mô lớn trong các công ty lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh hiện nay.
 • Hà Trung (Thanh Hóa): Nhiều sai phạm tại mỏ đá HTX Đông Đình
  Hoạt động khai thác, chế biến đá của Hợp tác xã Công nghiệp Đông Đình tại xã Hà Tân, huyện Hà Trung (Thanh Hóa) đã bộc lộ nhiều bất cập về quy trình khai thác, ô nhiễm môi trường, đặc biệt là sai phạm nghiêm trọng về khai thác khoáng sản vượt mốc giới lên tới hàng nghìn mét vuông.
 • Thọ Xuân (Thanh Hóa): Bờ sông Chu tan hoang do khai thác cát trái phép
  Hoạt động khai thác cát trái phép như một “đại công trường” bên bờ sông Chu tại xã Xuân Hồng, huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa) đang diễn ra một cách công khai, rầm rộ, thậm chí tình trạng này còn có dấu hiệu được tổ chức quy mô, xảy ra trong một thời gian dài.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO