Thư của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh nhân dịp Kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống cơ quan công tác dân tộc

Phương Hà (tổng hợp) | 29/04/2021, 23:30

(TN&MT) - Nhân dịp Kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống cơ quan công tác dân tộc (3/5/1946 - 3/5/2021), Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh đã có thư gửi tới các cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong cơ quan công tác dân tộc các cấp. Báo Tài nguyên và Môi trân trọng giới thiệu nội dung bức thư.

Kính gửi: Các thế hệ cán bộ Lãnh đạo, công chức, viên chức và người lao động cơ quan công tác dân tộc các cấp

Nhân dịp Kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống cơ quan công tác dân tộc (3/5/1946 - 3/5/2021), thay mặt Ban Cán sự Đảng, Lãnh đạo Ủy ban Dân tộc, tôi chân thành gửi tới các thế hệ Lãnh đạo, công chức, viên chức và người lao động cơ quan công tác dân tộc các cấp lời tri ân sâu sắc và lời chúc mừng tốt đẹp nhất.

Các đồng chí thân mến!

Qua 35 năm thực hiện đường lối đổi mới toàn diện của Đảng, nước ta đã đạt được những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử. Thành quả đó là công sức, trí tuệ của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân, sự đoàn kết thống nhất của 54 dân tộc anh em; trong đó có sự đóng góp tích cực đầy trách nhiệm của đội ngũ cán bộ Lãnh đạo, công chức, viên chức, người lao động đã và đang làm việc trong các cơ quan công tác dân tộc các cấp trên khắp mọi miền của Tổ quốc.

Trải qua 75 năm thành lập, xây dựng và phát triển, các thế hệ cán bộ Lãnh đạo cùng đội ngũ công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan công tác dân tộc từ Trung ương đến địa phương đã vượt qua nhiều khó khăn, thử thách, tận tụy, tâm huyết, nỗ lực phấn đấu, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đã và đang có nhiều thay đổi: Tỷ lệ hộ nghèo giảm đáng kể, nhiều xã đặc biệt khó khăn đã đạt chuẩn nông thôn mới; sự nghiệp giáo dục, đào tạo và dạy nghề ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đã đạt được kết quả đáng khích lệ cả về quy mô, mạng lưới và chất lượng. Công tác y tế, chăm sóc sức khỏe Nhân dân được chú trọng, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu khám, chữa bệnh của Nhân dân. Công tác bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa tốt đẹp của các dân tộc thiểu số đạt được kết quả quan trọng. Đội ngũ cán bộ người dân tộc thiểu số ngày càng được bổ sung về số lượng và nâng cao chất lượng, đặc biệt là đội ngũ cán bộ làm công tác dân tộc các cấp.

Thay mặt Ban Cán sự, Lãnh đạo Ủy ban Dân tộc, tôi đánh giá cao và nhiệt liệt biểu dương đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động cơ quan công tác dân tộc các cấp!

Mặc dù đạt được nhiều thành tựu trong công tác dân tộc, góp phần phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, song so với sự phát triển của cả nước và ở từng địa phương, đời sống của đồng bào dân tộc thiểu số còn nhiều khó khăn, nhất là ở vùng miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới; giảm nghèo chưa bền vững; đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức người dân tộc thiểu số nhiều nơi chưa đạt tỷ lệ theo quy định, chất lượng còn chưa cao. Kết quả thực hiện một số nhiệm vụ chủ yếu, cấp bách đối với vùng đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng Tây Bắc, Tây Nguyên, Tây Nam Bộ, Tây duyên hải miền Trung chưa đạt được như mong muốn.

Phát huy những kết quả đạt được, quyết tâm khắc phục những khó khăn, tồn tại, hạn chế để thực hiện tốt công tác dân tộc và chính sách dân tộc trong thời kỳ mới, tôi đề nghị cơ quan công tác dân tộc các cấp, cán bộ, công chức, viên chức người lao động đoàn kết, thống nhất, trên tinh thần đổi mới tư duy, quyết tâm, quyết liệt, triển khai thực hiện hiệu quả Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; Kết luận số 65-KL/TW ngày 30/10/2019 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Nghị quyết 24-NQ/TW về công tác dân tộc trong tình hình mới; Nghị quyết số 88/2019/QH14, Nghị quyết 120/2020/QH14 của Quốc hội và các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về triển khai thực hiện Đề án Tổng thể và Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030. Thực hiện mục tiêu phát triển nhanh, bền vững vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi; góp phần hiện thực hóa khát vọng xây dựng đất nước Việt Nam cường thịnh.

Một lần nữa, thay mặt Ban Cán sự Đảng, Lãnh đạo Ủy ban Dân tộc tôi gửi lời cảm ơn chân thành, sự biết ơn sâu sắc tới các thế hệ Lãnh đạo Ủy ban Dân tộc các thời kỳ, toàn thể công chức, viên chức và người lao động làm công tác dân tộc ở các cấp đã và đang cống hiến sức lực, trí tuệ của mình, tiếp tục vun đắp truyền thống tốt đẹp của cơ quan công tác dân tộc, thực hiện lời Bác Hồ căn dặn chúng ta trong sứ mệnh chăm lo, săn sóc cho đồng bào dân tộc thiểu số: “Đoàn kết các dân tộc và nâng cao đời sống của đồng bào”.

Thân ái!                   

HẦU A LỀNH

ỦY VIÊN BAN CHẤP HÀNH TRUNG ƯƠNG ĐẢNG

BÍ THƯ BAN CÁN SỰ, BỘ TRƯỞNG, CHỦ NHIỆM ỦY BAN DÂN TỘC

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Lạng Sơn: Nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc tại “chợ tình Pác Khuông”
(TN&MT) - Từ ngày 9 - 11/5, tại xã Thiện Thuật, UBND huyện Bình Gia (Lạng Sơn) đã tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao và ngày hội Háng Pò, thu hút đông đảo nhân dân và du khách tham dự.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO