Thư của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh nhân dịp Kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống cơ quan công tác dân tộc

Phương Hà (tổng hợp) | 29/04/2021, 23:30

(TN&MT) - Nhân dịp Kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống cơ quan công tác dân tộc (3/5/1946 - 3/5/2021), Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh đã có thư gửi tới các cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong cơ quan công tác dân tộc các cấp. Báo Tài nguyên và Môi trân trọng giới thiệu nội dung bức thư.

Kính gửi: Các thế hệ cán bộ Lãnh đạo, công chức, viên chức và người lao động cơ quan công tác dân tộc các cấp

Nhân dịp Kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống cơ quan công tác dân tộc (3/5/1946 - 3/5/2021), thay mặt Ban Cán sự Đảng, Lãnh đạo Ủy ban Dân tộc, tôi chân thành gửi tới các thế hệ Lãnh đạo, công chức, viên chức và người lao động cơ quan công tác dân tộc các cấp lời tri ân sâu sắc và lời chúc mừng tốt đẹp nhất.

Các đồng chí thân mến!

Qua 35 năm thực hiện đường lối đổi mới toàn diện của Đảng, nước ta đã đạt được những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử. Thành quả đó là công sức, trí tuệ của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân, sự đoàn kết thống nhất của 54 dân tộc anh em; trong đó có sự đóng góp tích cực đầy trách nhiệm của đội ngũ cán bộ Lãnh đạo, công chức, viên chức, người lao động đã và đang làm việc trong các cơ quan công tác dân tộc các cấp trên khắp mọi miền của Tổ quốc.

Trải qua 75 năm thành lập, xây dựng và phát triển, các thế hệ cán bộ Lãnh đạo cùng đội ngũ công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan công tác dân tộc từ Trung ương đến địa phương đã vượt qua nhiều khó khăn, thử thách, tận tụy, tâm huyết, nỗ lực phấn đấu, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đã và đang có nhiều thay đổi: Tỷ lệ hộ nghèo giảm đáng kể, nhiều xã đặc biệt khó khăn đã đạt chuẩn nông thôn mới; sự nghiệp giáo dục, đào tạo và dạy nghề ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đã đạt được kết quả đáng khích lệ cả về quy mô, mạng lưới và chất lượng. Công tác y tế, chăm sóc sức khỏe Nhân dân được chú trọng, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu khám, chữa bệnh của Nhân dân. Công tác bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa tốt đẹp của các dân tộc thiểu số đạt được kết quả quan trọng. Đội ngũ cán bộ người dân tộc thiểu số ngày càng được bổ sung về số lượng và nâng cao chất lượng, đặc biệt là đội ngũ cán bộ làm công tác dân tộc các cấp.

Thay mặt Ban Cán sự, Lãnh đạo Ủy ban Dân tộc, tôi đánh giá cao và nhiệt liệt biểu dương đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động cơ quan công tác dân tộc các cấp!

Mặc dù đạt được nhiều thành tựu trong công tác dân tộc, góp phần phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, song so với sự phát triển của cả nước và ở từng địa phương, đời sống của đồng bào dân tộc thiểu số còn nhiều khó khăn, nhất là ở vùng miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới; giảm nghèo chưa bền vững; đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức người dân tộc thiểu số nhiều nơi chưa đạt tỷ lệ theo quy định, chất lượng còn chưa cao. Kết quả thực hiện một số nhiệm vụ chủ yếu, cấp bách đối với vùng đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng Tây Bắc, Tây Nguyên, Tây Nam Bộ, Tây duyên hải miền Trung chưa đạt được như mong muốn.

Phát huy những kết quả đạt được, quyết tâm khắc phục những khó khăn, tồn tại, hạn chế để thực hiện tốt công tác dân tộc và chính sách dân tộc trong thời kỳ mới, tôi đề nghị cơ quan công tác dân tộc các cấp, cán bộ, công chức, viên chức người lao động đoàn kết, thống nhất, trên tinh thần đổi mới tư duy, quyết tâm, quyết liệt, triển khai thực hiện hiệu quả Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; Kết luận số 65-KL/TW ngày 30/10/2019 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Nghị quyết 24-NQ/TW về công tác dân tộc trong tình hình mới; Nghị quyết số 88/2019/QH14, Nghị quyết 120/2020/QH14 của Quốc hội và các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về triển khai thực hiện Đề án Tổng thể và Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030. Thực hiện mục tiêu phát triển nhanh, bền vững vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi; góp phần hiện thực hóa khát vọng xây dựng đất nước Việt Nam cường thịnh.

Một lần nữa, thay mặt Ban Cán sự Đảng, Lãnh đạo Ủy ban Dân tộc tôi gửi lời cảm ơn chân thành, sự biết ơn sâu sắc tới các thế hệ Lãnh đạo Ủy ban Dân tộc các thời kỳ, toàn thể công chức, viên chức và người lao động làm công tác dân tộc ở các cấp đã và đang cống hiến sức lực, trí tuệ của mình, tiếp tục vun đắp truyền thống tốt đẹp của cơ quan công tác dân tộc, thực hiện lời Bác Hồ căn dặn chúng ta trong sứ mệnh chăm lo, săn sóc cho đồng bào dân tộc thiểu số: “Đoàn kết các dân tộc và nâng cao đời sống của đồng bào”.

Thân ái!                   

HẦU A LỀNH

ỦY VIÊN BAN CHẤP HÀNH TRUNG ƯƠNG ĐẢNG

BÍ THƯ BAN CÁN SỰ, BỘ TRƯỞNG, CHỦ NHIỆM ỦY BAN DÂN TỘC

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Tây Sơn (Bình Định): Xây công trình vệ sinh cho đồng bào Bana Vĩnh An
Để hỗ trợ giúp đỡ cho xã Vĩnh An thực hiện tiêu chí 17 về môi trường trong xây dựng nông thôn mới năm 2022, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Tây Sơn đã phát động đợt thi đua cao điểm tuyên truyền, vận động và tiếp nhận kinh phí xây dựng công trình vệ sinh cho các hộ đồng bào dân tộc Bana, xã Vĩnh An.
Đừng bỏ lỡ
 • Mở rộng đối tượng chi trả dịch vụ môi trường rừng giúp người dân tăng thêm thu nhập
  (TN&MT) - Nuôi trồng và khai thác thuỷ sản trong rừng ngập mặn là một trong những hoạt động đang được ngành nông nghiệp định hướng sẽ chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR). Bước đầu, việc xây dựng thí điểm mô hình về chi trả dịch vụ môi trường rừng đối với rừng ngập mặn tại xã Đồng Rui, huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh đã cho thấy hiệu quả tích cực.
 • Nông dân Đắk Lắk thay đổi tư duy để phát triển kinh tế
  (TN&MT) - Trong những năm qua, biến đổi khí hậu đã tác động rất lớn đến quá trình canh tác của người nông dân. Trước thực trạng đó, nông dân trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đã chủ động chuyển đổi cơ cấu cây trồng và ứng dụng khoa học công nghệ để thích ứng với biến đổi khí hậu nhằm mục đích tăng giá trị kinh tế giúp người dân ổn định đời sống
 • Bà Rịa – Vũng Tàu: Phát huy lợi thế nguồn lực đất đai phục vụ giảm nghèo bền vững
  (TN&MT) -Thời gian qua, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã triển khai nhiều chính sách, kế hoạch theo đề án giảm nghèo của Nhà nước nhằm cải thiện đời sống, giảm thiểu số hộ nghèo trong toàn tỉnh. Trong đó, Bà Rịa - Vũng Tàu cũng giao cho các sở, ngành đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong công tác quản lý Nhà nước về đất đai, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương.
 • Thanh Hóa: Nâng cao hiệu quả quản lý khai thác khoáng sản
  Thời gian qua, tỉnh Thanh Hóa đã tăng cường công tác quản lý Nhà nước về khoáng sản chặt chẽ và hiệu quả, thường xuyên kiểm tra công tác bảo vệ khoáng sản chưa khai thác, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về khoáng sản nhằm góp phần phát triển kinh tế - xã hội bền vững.
 • Sử dụng hiệu quả tài nguyên nước hồ thủy điện Ialy tạo sinh kế cho người dân
  (TN&MT) - Trải dài trên địa bàn 2 tỉnh Gia Lai và Kon Tum, hồ thủy điện Ialy không những phục vụ hiệu quả cho hoạt động khai thác thủy điện của Nhà máy thủy điện Ialy mà còn là nguồn cung cấp nước tưới tiêu cho nông nghiệp, ngư nghiệp và phát triển du lịch.
 • Sử dụng hiệu quả tài nguyên nước giúp người dân Sơn La thoát nghèo
  (TN&MT) - Phát huy lợi thế hơn 23.000 ha mặt nước diện tích lòng hồ thủy điện Sơn La và Hòa Bình, những năm qua, tỉnh Sơn La đã triển khai nhiều giải pháp khai thác, sử dụng mặt nước lòng hồ để nuôi trồng thủy sản, góp phần xóa đói, giảm nghèo, giải quyết việc làm cho nhân dân, đặc biệt là vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
 • Thách thức trong phát triển nông nghiệp bền vững tại Tây Nguyên
  (TN&MT) - Tây Nguyên có tổng diện tích đất nông nghiệp trên 5 triệu hecta, chiếm 91,75% diện tích đất tự nhiên, trong đó có 1,3 triệu hecta đất đỏ bazan. So với 7 vùng sinh thái của nông nghiệp Việt Nam, Tây Nguyên có lợi thế cạnh tranh với quỹ đất bazan tập trung, điều kiện sinh thái và lượng mưa lớn, bình quân diện tích sản xuất hộ gia đình rộng hơn so với các nơi khác.
 • Để đồng bào dân tộc thiểu số thoát nghèo
  (TN&MT) - Tỉnh Đắk Nông đã cùng phối hợp mở một số lớp dạy nghề phù hợp với đời sống và tập tục truyền thống của người đồng bào nơi vùng đất đầy nắng và gió như Tây Nguyên.
 • Bảo Thắng - Lào Cai: Bảo vệ tài nguyên khoáng sản để phát triển bền vững vùng đồng bào dân tộc thiểu số
  (TN&MT) - Tuyên truyền phổ biến, nâng cao nhận thức cộng đồng về tài nguyên môi trường, quản lý và bảo vệ chặt khoáng sản chưa khai thác, nâng cao nhận thức của người dân miền núi, vùng sâu, vùng xa, về bảo vệ môi trường, bảo vệ nguồn tài nguyên thiên nhiên. Đó là cách mà huyện Bảo Thắng đang làm trong việc bảo vệ khoáng sản để phát triển bền vững và giảm nghèo vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
 • “Đổi đời” từ rừng xanh
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, việc phát triển trồng rừng gỗ lớn đạt chứng chỉ quản lý rừng bền vững theo tiêu chuẩn quốc tế (FSC) đã giúp người dân tại Thừa Thiên – Huế thoát nghèo và vươn lên làm giàu, đồng thời góp phần bảo vệ môi trường, giảm thiểu các tác động của biến đổi khí hậu (BĐKH).
 • Kon Tum: Người dân thoát nghèo nhờ quản lý, bảo vệ rừng
  (TN&MT) - Chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) triển khai trên địa bàn tỉnh Kon Tum những năm qua không chỉ nâng cao hiệu quả trong công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, mà còn là công cụ đắc lực hỗ trợ người dân phát triển sản xuất, ổn định cuộc sống.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO