Thư của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh nhân dịp Kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống cơ quan công tác dân tộc

Phương Hà (tổng hợp) | 29/04/2021, 23:30

(TN&MT) - Nhân dịp Kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống cơ quan công tác dân tộc (3/5/1946 - 3/5/2021), Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh đã có thư gửi tới các cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong cơ quan công tác dân tộc các cấp. Báo Tài nguyên và Môi trân trọng giới thiệu nội dung bức thư.

Kính gửi: Các thế hệ cán bộ Lãnh đạo, công chức, viên chức và người lao động cơ quan công tác dân tộc các cấp

Nhân dịp Kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống cơ quan công tác dân tộc (3/5/1946 - 3/5/2021), thay mặt Ban Cán sự Đảng, Lãnh đạo Ủy ban Dân tộc, tôi chân thành gửi tới các thế hệ Lãnh đạo, công chức, viên chức và người lao động cơ quan công tác dân tộc các cấp lời tri ân sâu sắc và lời chúc mừng tốt đẹp nhất.

Các đồng chí thân mến!

Qua 35 năm thực hiện đường lối đổi mới toàn diện của Đảng, nước ta đã đạt được những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử. Thành quả đó là công sức, trí tuệ của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân, sự đoàn kết thống nhất của 54 dân tộc anh em; trong đó có sự đóng góp tích cực đầy trách nhiệm của đội ngũ cán bộ Lãnh đạo, công chức, viên chức, người lao động đã và đang làm việc trong các cơ quan công tác dân tộc các cấp trên khắp mọi miền của Tổ quốc.

Trải qua 75 năm thành lập, xây dựng và phát triển, các thế hệ cán bộ Lãnh đạo cùng đội ngũ công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan công tác dân tộc từ Trung ương đến địa phương đã vượt qua nhiều khó khăn, thử thách, tận tụy, tâm huyết, nỗ lực phấn đấu, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đã và đang có nhiều thay đổi: Tỷ lệ hộ nghèo giảm đáng kể, nhiều xã đặc biệt khó khăn đã đạt chuẩn nông thôn mới; sự nghiệp giáo dục, đào tạo và dạy nghề ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đã đạt được kết quả đáng khích lệ cả về quy mô, mạng lưới và chất lượng. Công tác y tế, chăm sóc sức khỏe Nhân dân được chú trọng, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu khám, chữa bệnh của Nhân dân. Công tác bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa tốt đẹp của các dân tộc thiểu số đạt được kết quả quan trọng. Đội ngũ cán bộ người dân tộc thiểu số ngày càng được bổ sung về số lượng và nâng cao chất lượng, đặc biệt là đội ngũ cán bộ làm công tác dân tộc các cấp.

Thay mặt Ban Cán sự, Lãnh đạo Ủy ban Dân tộc, tôi đánh giá cao và nhiệt liệt biểu dương đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động cơ quan công tác dân tộc các cấp!

Mặc dù đạt được nhiều thành tựu trong công tác dân tộc, góp phần phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, song so với sự phát triển của cả nước và ở từng địa phương, đời sống của đồng bào dân tộc thiểu số còn nhiều khó khăn, nhất là ở vùng miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới; giảm nghèo chưa bền vững; đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức người dân tộc thiểu số nhiều nơi chưa đạt tỷ lệ theo quy định, chất lượng còn chưa cao. Kết quả thực hiện một số nhiệm vụ chủ yếu, cấp bách đối với vùng đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng Tây Bắc, Tây Nguyên, Tây Nam Bộ, Tây duyên hải miền Trung chưa đạt được như mong muốn.

Phát huy những kết quả đạt được, quyết tâm khắc phục những khó khăn, tồn tại, hạn chế để thực hiện tốt công tác dân tộc và chính sách dân tộc trong thời kỳ mới, tôi đề nghị cơ quan công tác dân tộc các cấp, cán bộ, công chức, viên chức người lao động đoàn kết, thống nhất, trên tinh thần đổi mới tư duy, quyết tâm, quyết liệt, triển khai thực hiện hiệu quả Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; Kết luận số 65-KL/TW ngày 30/10/2019 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Nghị quyết 24-NQ/TW về công tác dân tộc trong tình hình mới; Nghị quyết số 88/2019/QH14, Nghị quyết 120/2020/QH14 của Quốc hội và các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về triển khai thực hiện Đề án Tổng thể và Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030. Thực hiện mục tiêu phát triển nhanh, bền vững vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi; góp phần hiện thực hóa khát vọng xây dựng đất nước Việt Nam cường thịnh.

Một lần nữa, thay mặt Ban Cán sự Đảng, Lãnh đạo Ủy ban Dân tộc tôi gửi lời cảm ơn chân thành, sự biết ơn sâu sắc tới các thế hệ Lãnh đạo Ủy ban Dân tộc các thời kỳ, toàn thể công chức, viên chức và người lao động làm công tác dân tộc ở các cấp đã và đang cống hiến sức lực, trí tuệ của mình, tiếp tục vun đắp truyền thống tốt đẹp của cơ quan công tác dân tộc, thực hiện lời Bác Hồ căn dặn chúng ta trong sứ mệnh chăm lo, săn sóc cho đồng bào dân tộc thiểu số: “Đoàn kết các dân tộc và nâng cao đời sống của đồng bào”.

Thân ái!                   

HẦU A LỀNH

ỦY VIÊN BAN CHẤP HÀNH TRUNG ƯƠNG ĐẢNG

BÍ THƯ BAN CÁN SỰ, BỘ TRƯỞNG, CHỦ NHIỆM ỦY BAN DÂN TỘC

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Ban Tôn giáo Chính phủ chúc mừng Cơ quan truyền thông Trung ương GHPG Việt Nam
(TN&MT) - Nhân dịp kỷ niệm 96 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2021), Đoàn công tác của Ban Tôn giáo Chính phủ do Phó Trưởng ban Trần Thị Minh Nga làm Trưởng đoàn đã đến thăm chùa Liên Phái (phường Cầu Dền, quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội) và chúc mừng Hòa thượng Thích Gia Quang, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự kiêm Trưởng Ban Thông tin Truyền thông Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Tổng Biên tập Tạp chí nghiên cứu Phật học Giáo hội Phật giáo Việt Nam.
Đừng bỏ lỡ
 • Quy hoạch bảo tồn chùa Bút Tháp
  (TN&MT) - Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam vừa ký Quyết định số 848/QĐ-TTg phê duyệt quy hoạch bảo tồn và phát huy giá trị di tích quốc gia đặc biệt chùa Bút Tháp, tỉnh Bắc Ninh.
 • Huyện miền núi Như Xuân - Thanh Hoá chủ động phòng chống dịch COVID-19
  (TN&MT) - Trước những diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, huyện miền núi Như Xuân (Thanh Hóa) luôn chủ động trong công tác phòng chống dịch. Cho tới thời điểm hiện tại, huyện chưa ghi nhận ca nhiễm trong cộng đồng, đó chính là thành quả của cả hệ thống.
 • Tăng cường hỗ trợ sản xuất, hỗ trợ đất ở cho đồng bào vùng dân tộc thiểu số
  (TN&MT) - Theo báo cáo tổng kết chiến lược công tác dân tộc (CLCTDT) năm 2020 của Uỷ ban Dân tộc, những năm qua, công tác xoá đói, giảm nghèo, hỗ trợ đất ở, đất sản xuất cho đồng bào dân tộc miền núi đã đạt được nhiều kết quả.
 • Người lính “quân hàm xanh” sát cánh cùng người dân nơi biên giới
  (TN&MT) - Không chỉ hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, phòng chống dịch Covid-19, những năm qua, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Quang Long (Bộ đội Biên phòng Cao Bằng) luôn đồng hành, sát cánh, chăm lo đời sống cho người dân, chung sức xây dựng nông thôn mới, nhất là trong việc hỗ trợ người dân di dời chuồng trại gia súc ra khỏi gầm sàn nhà ở.
 • Mù Cang Chải (Yên Bái): Trên 200 hộ nằm trong khu vực sạt lở đất
  (TN&MT) - Để chủ động phòng tránh thiên tai, giảm thiểu thấp nhất những thiệt hại về người và tài sản, bước vào mùa mưa bão năm nay, huyện Mù Cang Chải đã rà soát, thống kê toàn bộ những hộ gia đình có nguy cơ sạt lở đất, đá và bị lũ ống, lũ quét.
 • Quốc hội khóa XV có 89 đại biểu người dân tộc thiểu số
  (TN&MT) - Theo Danh sách những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV được Hội đồng Bầu cử quốc gia thông qua kèm theo Nghi ̣quyết số 748/NQ-HĐBCQG, có 499 người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV, trong đó, có 89 đại biểu là người dân tộc thiểu số.
 • Nữ đại biểu Quốc hội trẻ nhất cả nước là người Khơ Mú tỉnh Điện Biên
  (TN&MT) - Theo kết quả công bố của Hội đồng bầu cử Quốc gia, người trẻ tuổi nhất trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV là Quàng Thị Nguyệt, sinh năm 1997, người dân tộc Khơ Mú, xã Mường Mươn, huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên.
 • Nghệ An: Còn 76 xã đặc biệt khó khăn
  (TN&MT) - Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 861/QĐ-TTg phê duyệt danh sách các xã khu vực III, khu vực II, khu vực I thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2025. Theo đó, tỉnh Nghệ An còn 76 xã thuộc khu vực III – xã đặc biệt khó khăn.
 • Bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV: 5 vị chức sắc trúng cử
  (TN&MT) - Chiều 10/6, Hội đồng bầu cử Quốc gia đã thông qua danh sách 499 người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV. Trong danh sách 499 người trúng cử, có 5 vị chức sắc tôn giáo trở thành Đại biểu Quốc hội khóa XV
 • Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh là Chủ tịch Hội đồng Biên tập Tạp chí Dân tộc
  (TN&MT) - Chiều ngày 10/6, Ủy ban Dân tộc đã tổ chức Lễ công bố quyết định thành lập và ra mắt Hội đồng Biên tập Tạp chí Dân tộc. Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hoàng Thị Hạnh được bổ nhiệm làm Chủ tịch Hội đồng Biên tập của Tạp chí.
 • Đắk Lắk bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn xanh - sạch - đẹp
  (TN&MT) - Đây là nhiệm vụ quan trọng trong Kế hoạch chương trình quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk năm 2021 vừa được UBND tỉnh ban hành.
 • Đồng bào các dân tộc Mường Phăng đoàn kết xây dựng NTM
  (TN&MT) - Trong những năm qua, đồng bào các dân tộc ở Mường Phăng đã nỗ lực, vươn lên xóa đói giảm nghèo, đoàn kết cùng nhau phát huy truyền thống cách mạng. Năm 2018, Mường Phăng đã được công nhận là xã đạt chuẩn nông thôn mới. Nhờ đó diện mạo nông thôn có nhiều đổi thay, cơ cấu cây trồng vật nuôi từng bước được chuyển đổi; kết cấu hạ tầng kinh tế, điện đường, trường trạm được nâng cấp, mở rộng, đời sống nhân dân ngày càng được nâng lên.
 • Chính phủ phê duyệt 3.434 xã đặc biệt khó khăn giai đoạn 2021 - 2025
  (TN&MT) - Chính phủ đã ban hành Quyết định 861/QĐ-TTg phê duyệt Danh sách các xã khu vực III, khu vực II, khu vực I thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2025. Danh sách có 3.434 xã được phê duyệt thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi trên địa bàn 51 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO