"Thứ bảy xanh" ở Thanh Trì

11/07/2017, 00:00

Tự giác tháo dỡ công trình vi phạm ở vỉa hè, bờ sông, hiến đất làm đường, biến các “điểm đen” rác thải thành công viên, tuyến đường hoa… là hiệu quả từ việc duy trì "thứ bảy xanh" ở huyện Thanh Trì. Nhờ hoạt động này, cảnh quan môi trường của nhiều địa phương ngày càng xanh, sạch, đẹp…

Sôi nổi phong trào tổng vệ sinh

Sáng thứ bảy vừa qua, có mặt tại thị trấn Văn Điển và các xã: Vĩnh Quỳnh, Hữu Hòa, Tả Thanh Oai, Tân Triều… chúng tôi thực sự bất ngờ khi chứng kiến người đứng đầu các địa phương trên cùng hàng nghìn người dân miệt mài vớt rác, phát quang bụi rậm, trồng hoa… dọc tuyến sông Nhuệ, Tô Lịch. Chủ tịch UBND xã Vĩnh Quỳnh Nguyễn Thị Thu Hồng cho biết: Từ 6h30, gần 400 cán bộ, đảng viên và nhân dân thôn Ích Vịnh, Quỳnh Đô có mặt bên bờ sông Tô Lịch để thu gom rác thải, trồng hoa.

Trước đây, sông Tô Lịch, đoạn chảy qua xã Vĩnh Quỳnh bị ô nhiễm nặng vì một số hộ dân xả rác và nước thải sinh hoạt, chăn nuôi… Thực hiện nghị quyết của Thành ủy Hà Nội, Huyện ủy Thanh Trì về tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo bảo vệ môi trường, xã đã đến từng gia đình tuyên truyền, vận động nhân dân không xả rác, tự tháo dỡ công trình xây dựng trong hành lang sông… Sau hai tháng vận động, 186 hộ dân đã tự tháo dỡ công trình, bàn giao đất cho xã xây dựng 2,5km đường bê tông và hệ thống thu gom nước thải dọc bờ sông Tô Lịch…

Một buổi tổng vệ sinh môi trường của nhân dân xã Hữu Hòa.
Một buổi tổng vệ sinh môi trường của nhân dân xã Hữu Hòa.

Trước đây, hơn 1km đường bờ sông Tô Lịch địa bàn thị trấn Văn Điển, nối từ đường Phan Trọng Tuệ với xã Vĩnh Quỳnh bị lấn chiếm, dựng lều lán bán hàng, ô nhiễm môi trường. Để xóa “điểm đen” này, thị trấn đã vận động nhân dân tự giác tháo dỡ công trình vi phạm, xây dựng vườn hoa, cây xanh. Hằng tuần, thị trấn bố trí hơn 50 cán bộ, đảng viên, lực lượng công an, dân quân tự vệ… tham gia thu gom, vớt rác thải trên bờ, lòng sông…

Hiệu trưởng Trường THCS Hữu Hòa Đặng Thị Thảo cho biết: Từ 6h30, gần 200 cán bộ, đảng viên, giáo viên của xã và nhà trường đã có mặt tại xóm Cầu, thôn Hữu Lê để thu gom rác thải và trồng cây xanh. Sau 30 “thứ bảy xanh”, gần 2km bờ sông Nhuệ đã được dọn sạch lều lán, cỏ dại, rác thải thay thế bằng những luống hoa dạ thảo…

Ông Nguyễn Công Thường, ở xóm Cầu, xã Hữu Hòa cho biết, gia đình có hai ki ốt giáp bờ sông Nhuệ rộng hơn 30m2, mỗi tháng cho thuê được 4 triệu đồng. Được vận động, gia đình đã tự phá dỡ, bàn giao đất cho xã cải tạo làm vườn hoa, cây xanh. Nhờ đó, khu vực chân cầu không còn ngập rác, cỏ dại và ruồi muỗi… “Xã đã tốn công, tốn sức tạo nên vườn hoa, chúng tôi phải có trách nhiệm bảo ban nhau giữ gìn, chăm sóc, không đổ rác thải...”, ông Nguyễn Công Thường khẳng định.

Duy trì phong trào

Hơn một năm nay, dịp cuối tuần đã trở thành “ngày hội” bảo vệ môi trường của các xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Theo Bí thư Huyện ủy Thanh Trì Trần Văn Khương, thành công này là do cán bộ, đảng viên, nhân dân đã nghiêm túc thực hiện sự chỉ đạo, lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo vệ môi trường. Các xã, thị trấn trên địa bàn đã kiên trì vận động nhân dân tự giác tháo dỡ công trình vi phạm lòng đường, vỉa hè, bờ sông… gắn với việc xóa chân điểm rác, cải tạo thành vườn hoa, cây xanh...

Những tuần đầu thực hiện, nhiều địa phương trên địa bàn chưa vào cuộc tích cực, phát động phong trào mang tính hình thức. Khắc phục tình trạng này, Huyện ủy chỉ đạo UBND, Mặt trận Tổ quốc huyện phân công lãnh đạo, đảng viên giám sát, kiểm tra và tham gia vệ sinh môi trường cùng nhân dân các xã, thị trấn. Hằng tuần, các xã, thị trấn gửi kế hoạch nêu rõ thời gian, địa điểm tổ chức tổng vệ sinh, trên cơ sở đó, Huyện ủy tổ chức các đoàn kiểm tra, giám sát. Nếu địa phương nào đăng ký mà không thực hiện hoặc có thực hiện nhưng hiệu quả thấp, huyện sẽ có văn bản nhắc nhở, phê bình.

Sau hơn một năm duy trì "thứ bảy xanh", huyện Thanh Trì đã huy động nhân dân đóng góp gần 12 tỷ đồng để cải tạo, làm sạch sông, hồ, ao trên địa bàn. Toàn huyện đã tổ chức hơn 60 đợt ra quân trọng điểm tổng vệ sinh môi trường, huy động gần 10 nghìn lượt người tham gia phong trào. Đặc biệt, gần 400 hộ dân sinh sống dọc các tuyến sông Nhuệ, Tô Lịch đã tự giác tháo dỡ công trình vi phạm, bàn giao mặt bằng để xã, huyện xây dựng các tuyến đường, tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp…

Theo HNMO


(0) Bình luận
Nổi bật
Lào Cai: Xuất hiện mưa đá trên đỉnh Fansipan
Sáng ngày 5/2 do ảnh hưởng hội tụ gió trên cao hoạt động mạnh lên khiến mưa ở các địa phương trên địa bàn tỉnh Lào Cai gia tăng. Đặc biệt, tại đỉnh Fansipan, của thị xã Sa Pa, Lào Cai xuất hiện mưa đá dày đặc trút xuống kèm với mưa rào và dông mạnh.
Đừng bỏ lỡ
 • Hướng tới tín chỉ đa dạng sinh học với nguyên tắc công bằng
  (TN&MT) - Cuối năm 2022 vừa qua, gần 200 quốc gia trên thế giới đã đồng thuận thông qua “Khuôn khổ đa dạng sinh học toàn cầu”, mở ra một bước chuyển mạnh mẽ mới nhằm giải quyết tình trạng mất đa dạng sinh học và khôi phục hệ sinh thái tự nhiên.
 • Phục hồi Đất ngập nước: Hãy bắt đầu từ hôm nay !
  (TN&MT) - “Hãy phục hồi đất ngập nước ngay từ hôm nay” là lời kêu gọi toàn thế giới hãy cứu lấy vùng đất ngập nước (ĐNN) khi đã có hơn 35% diện tích ĐNN tự nhiên đã bị mất trong 50 năm qua. Thông điệp đã nêu bật vấn đề cấp thiết và kêu gọi tất cả mọi người thực hiện các hành động có thể để phục hồi vùng ĐNN đang bị suy thoái.
 • Thời tiết ngày 2/2, Bắc Bộ ngày nắng, đêm có mưa vài nơi
  Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, dự báo thời tiết hôm nay (2/2), khu vực Bắc Bộ nhiều mây, không mưa, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ, từ đêm có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù. Gió nhẹ. Sáng và đêm trời rét.
 • Nghệ An: Chùa Viên Quang phóng sinh 10 tấn cá xuống sông Lam
  Chùa Viên Quang vừa tiến hành phóng sinh 10 tấn cá các loại xuống sông Lam. Đây là một trong những hoạt động thường niên của ngôi chùa này, góp phần không nhỏ làm tái tạo nguồn lợi thủy sản, cân bằng sinh thái, góp phần thúc đẩy bảo vệ môi trường.
 • Quảng Ngãi: Sẽ bơm, hút 8.000 lít dầu từ tàu hàng gãy đôi trên biển để hạn chế ô nhiễm
  (TN&MT) - Phương án đưa ra là sẽ thả phao quanh tàu hàng gặp nạn, không cho rò rỉ dầu, sau đó sẽ khảo sát để lắp ráp hệ thống ống bơm, hút dầu và đưa vào bờ.
 • Văn Bàn - Lào Cai: Nỗ lực dập tắt các điểm cháy, tránh lan vào rừng
  Thông tin từ UBND huyện Văn Bàn (Lào Cai), trong 2 ngày 30 và 31/1, trên địa bàn huyện Văn Bàn đã xảy ra 2 vụ cháy tại Tiểu khu 529 và Tiểu khu 591b. Hiện cơ quan chức năng huyện Văn Bàn đang tập trung lực lượng để khống chế các điểm cháy, không để lan vào rừng.
 • Điện Biên: Phát huy vai trò thanh niên trong bảo vệ môi trường ứng phó biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu là nhiệm vụ thường xuyên và lâu dài, có tính cấp bách đối với sự phát triển của đất nước. Vì vậy, để bảo vệ môi trường sống và các nguồn tài nguyên thiên nhiên, cần có sự đóng góp công sức của cả hệ thống chính trị, trong đó có vai trò xung kích, tình nguyện của thanh niên.
 • Dự báo thời tiết ngày 1-2, cả nước trời trở rét
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 1-2, khu vực Bắc Bộ có mưa nhỏ vài nơi, trời rét. Khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận đến khu vực Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, cục bộ có mưa, trời rét gió đông bắc cấp 2-3.
 • Thừa Thiên – Huế phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” năm 2023
  Ngày 31/1 (mùng 10 tháng Giêng), tỉnh Thừa Thiên - Huế tổ chức Lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” xuân Quý Mão năm 2023 tại khu di tích Chứng tích lịch sử Chín Hầm (TP. Huế).
 • Bộ Công an phấn đấu năm 2025 đạt kết quả cao nhất trong Chương trình trồng 1 tỷ cây xanh
  Phát biểu tại buổi Lễ phát động “Tết trồng năm 2023 của Bộ Công An– Vì một Việt Nam xanh”, Đại tướng Tô Lâm, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an tin tưởng rằng, với khí thế mới, vận hội mới, quyết tâm mới cùng với hình ảnh, không khí trang trọng của buổi lễ phát động trồng cây đầu xuân và số cây được trồng tại Đất Tổ - Phú Thọ phong trào “Tết trồng năm 2023 của Bộ Công an - Vì một Việt Nam xanh” sẽ đạt được nhiều kết quả tích cực...
 • Sơn La: Các địa phương đồng loạt ra quân hưởng ứng Tết trồng cây 2023
  (TN&MT) - Từ ngày 27/1-31/1, các huyện, thành phố và một số đơn vị trên địa bàn tỉnh Sơn La đã đồng loạt ra quân hưởng ứng Tết trồng cây mừng Đảng mừng Xuân Quý Mão 2023.
 • Châu Âu và cuộc “chuyển đổi năng lượng” ngoạn mục
  (TN&MT) - Dù đối mặt với khủng hoảng kép về thiếu hụt nguồn cung khí đốt từ Nga và sự sụt giảm sản lượng điện, các nước Châu Âu không quay trở lại sử dụng nhiệt điện than như dự báo mà tiếp tục phát triển năng lượng tái tạo ở mức kỷ lục trong năm 2022.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO