Tiếng dân

Thông tin tiếp vụ việc xây nhà lên vỉa hè ở Hải Dương: Chính quyền cần xử lý dứt điểm 

Bài và ảnh: Kiên Cường 12:39 25/04/2023

(TN&MT) - Ngày 11/4, Báo Tài nguyên và Môi trường đã có bài: “Hải Dương: Nhà tầng “mọc” trên vỉa hè” khiến người dân Khu phố Trương Hán Siêu, TP. Hải Dương bức xúc có đơn thư gửi đến Báo Tài nguyên và Môi trường, cơ quan chức năng Hải Dương về việc hộ gia đình bà Đỗ Thị Hoa xây nhà tầng lên gần hết diện tích vỉa hè, mất mỹ quan đô thi. Phóng viên tiếp tục tìm hiểu và phát hiện nhiều sai sót liên quan trong vụ việc này.

Thu hồi đất không có quyết định

Qua tìm hiểu, phóng viên được biết: Vào thời điểm năm 2018, các hộ dân tự nguyện hiến đất để xây dựng Dự án cải tạo nâng cấp đường Trương Hán Siêu, phường Nhị Châu (nay là phường Quang Trung), TP. Hải Dương (Hải Dương) đều có Bản cam kết (trong đó có bà Đỗ Thị Hoa, tự nguyện hiến thửa số 3, tờ bản đồ số 14, với diện tích 20m2).

img-0190.jpg
Bản cam kết hiến đất của bà Đỗ Thị Hoa 

Trao đổi với phóng viên, các hộ dân đường Trương Hán Siêu, phản ánh: Dựa trên cơ sở, hiến đất của các gia đình, vào ngày 14/9/2018, UBND thành phố Hải Dương đã ra Văn bản số 729/TB – UBND Thông báo thu hồi đất để thực hiện Dự án đầu tư xây dựng công trình, cải tạo, nâng cấp đường Trương Hán Siêu, dự kiến thu hồi 484 m2.

Đến ngày 1/7/2019, UBND thành phố Hải Dương đã ra Quyết định số 2744/QĐ – UBND về việc thành lập Hội đồng bồi thường, hỗ trợ GPMB công trình xây dựng đường Hòa Bình kéo dài đến cầu vượt đường sắt phường Nhị Châu.

Đến ngày 15/7/2019, Ban Giải phóng mặt bằng đã có Văn bản số 428/CV – GPMB gửi UBND phường Nhị Châu và các hộ thuộc diện giải phóng mặt bằng và đề nghị UBND phường tổ chức niêm yết công khai phương án bồi thường, hỗ trợ cho các hộ thuộc diện giải phóng mặt bằng.

img-0127(1).jpg
Nhà bà Đỗ THị Hoa đang tiến hành xây dựng tầng 2 

Tất cả các bước, TP. Hải Dương thực hiện mở rộng, nâng cấp đường Trương Hán Siêu, nhưng không hiểu sao chính quyền TP. Hải Dương không ra Quyết định thu hồi đất? (Các hộ hiến đất đều đã khẳng định không nhận được Quyết định thu hồi đất - PV). Đây có thể là nguyên nhân chính dẫn đến trường hợp hộ gia đình bà Đỗ Thị Hoa làm nhà lên trên vỉa hè – như nội dung ông Nguyễn Đình Hồng, Bí Thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Quang Trung khẳng định khi làm việc với phóng viên.

img-0192.jpg
img-0193.jpg
Thành phố Hải Dương chỉ có Thông báo không có Quyết định thu hồi đất 

Bất cập cần được làm rõ

Theo Giấy chứng nhận QSDĐ số CL 041930 cấp cho bà Đỗ Thị Hoa, ngày 7/12/2017, thửa đất số 03, tờ bản đồ số DC14, số 96 đường Hòa Bình, phường Quang Trung, TP. Hải Dương; Diện tích 99 m2, đất ở tại đô thị (đây là diện tích đất bà Đỗ Thị Hoa, nhận chuyển nhượng từ ông Mai Anh Thực). Đến ngày 4/6/2018, bà Đỗ Thị Hoa đã có Bản cam kết về việc: Tự nguyện hiến đất để xây dựng Dự án cải tạo, nâng cấp đường Trương Hán Siêu, với diện tích hiến là 20m2 (đây là diện tích nằm trong phạm vi giải phóng mặt bằng thực hiện dự án trên).

img-0135.jpg
img-0136.jpg
Giấy chứng nhận QSDĐ cho bà Đỗ Thị Hoa cấp năm 2017 

Thế nhưng không hiểu sao, trong tháng 6/2018, Công ty TNHH tư vấn Địa Long, đơn vị thực hiện việc trích lục và đo vẽ bổ sung Bản đồ địa chính (phục vụ việc thu hồi đất) lại cho ra Phiếu xác nhận kết quả đo đạc hiện trạng thửa đất số 3, Tờ bản đồ địa chính số 14 vẫn mang tên ông Mai Anh Thực và không biết từ đâu diện tịch thửa đất này lại tăng lên 121m2. Tuy nhiên, người kí tên sử dụng đất lại là bà Đỗ Thị Hoa. Người dân thắc mắc, vì sao từ các cấp chính quyền địa phương, các ban, ngành và Sở Tài nguyên và Môi trường Hải Dương xác lập lại để trường hợp “râu ông nọ, cắm cằm bà kia” như vậy? Diện tích đất không đúng thực tế Giấy chứng nhận QSDĐ nhưng bà Hoa vẫn kí xác nhận vì mục đích gì?!

img-0191.jpg
Bà Đỗ Thị Hoa kí Phiếu xác nhận mang tên ông Mai Anh Thực, diện tích lên đến 121m2 

Ông Phạm Ngọc Tiến, Phó Giám đốc Ban giải phòng mặt bằng TP. Hải Dương đã khẳng định: “Bà Đỗ Thị Hoa là người hiến đất chứ không phải ông Thực (chủ đất cũ). Khi thực hiện công trình, Ban đã có phương án đền bù, bồi thường và đã thực hiện việc đền bù (hỗ trợ một phần tiền cho các hộ gia đình có công trình và tài sản) và đây là kế hoạch triển khai hiến đất mà không có nội dung đền bù về đất, hỗ trợ tiền đền bù phần tài sản trên đất đã hiến. Căn cứ vào hồ sơ hiện nay, đề nghị Phòng Tài nguyên và Môi trường điều chỉnh lại Giấy chứng nhận QSDĐ, kiểm tra, xem xét cấp lại Giấy chứng nhận QSDĐ cho hộ gia đình bà Hoa cho phù hợp và đúng quy định.

Bà Nguyễn Thị Thanh Hằng, Phó Trưởng phòng Quản lý Đô thị, TP. Hải Dương cho biết: “Khi tiến hành cấp phép xây dựng, Phòng đã căn cứ vào các giấy tờ của công dân cung cấp (gia đình bà Hoa). Trong hồ sơ cấp phép không có nội dung về hiến đất và đã được nhận tiền đền bù tài sản và hoa màu trên đất. Việc cấp phép xây dựng. Phòng khắng định cấp đúng theo hồ sơ của gia đình bà Hoa đã cung cấp”.

img-0176.jpg
TP. Hải Dương chỉ đạo giải quyết đơn thư công dân 

Những bất cập liên quan tới công trình xây dựng lấn vỉa hè, thủ tục cấp phép xây dựng và quy trình hiến đất, thu hồi đất liên quan Dự án cải tạo nâng cấp đường Trương Hán Siêu, đề nghị UBND thành phố Hải Dương, Sở Tài nguyên và Môi trường cần vào cuộc xác minh, xử lý dứt điểm và điều chỉnh biến động quyền sử dụng đất cho người dân, để không còn khiếu kiện kéo dài.

Bài liên quan
 • Hải Dương: Nhà tầng “mọc” trên vỉa hè
  (TN&MT) - Người dân sinh sống tại khu phố Trương Hán Siêu, phường Quang Trung và Nhị Châu, TP. Hải Dương, tỉnh Hải Dương bức xúc, gửi đơn thư tới Báo Tài nguyên và Môi trường, phản ánh về việc gia đình bà Đỗ Thị Hoa, xây dựng nhà lấn gần hết phần vỉa hè đã được quy hoạch.

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Phú Thọ: Công ty CP Thượng Long bị xử phạt 785 triệu đồng
  Vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ vừa ra Quyết định số 1801/QĐ-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, phòng, chống thiên tai và bảo vệ đê điều đối với Công ty CP Thượng Long (Công ty Thượng Long) tại xã Phượng Lâu, Thành phố Việt Trì.
 • Đan Phượng (Hà Nội): Cấp trên chỉ đạo, cấp dưới có trây ì?
  (TN&MT) - Bà Nguyễn Thị Loan (Cụm 3, xã Đan Phượng, huyện Đan Phượng, Hà Nội) gửi đơn đến Báo Tài nguyên và Môi trường phản ánh: Năm 2008, gia đình bà được chính quyền huyện Đan Phượng đồng ý cho đổi đất ruộng từ xứ đồng Bãi Tổng sang xứ đồng Trẫm Sáu. Tuy nhiên, năm 2019, UBND huyện Đan Phượng lại ra thông báo hủy bỏ việc chuyển đổi đất nông nghiệp năm 2008 nhưng lại quên hoàn trả lại đất cho người dân.
 • Tiếp bài “Đường đi thành đất “sổ đỏ” ở Thái Bình”: Cơ quan chuyên môn “đùn đẩy” trách nhiệm
  (TN&MT) - Báo điện tử Tài nguyên và Môi trường đã có loạt bài phản ánh đường đi thành đất "sổ đỏ" và việc chuyển nhượng đất giữa ông Nguyễn Đình Rạng cho ông Nguyễn Văn Huy tại tổ dân phố Hồng Phong, thị trấn Tiền Hải (Thái Bình) có nhiều điểm “bất thường” cần được làm rõ. Để khách quan, phóng viên đã đặt lịch làm việc qua Văn phòng UBND huyện Tiền Hải, sau một thời gian dài, mới được bố trí làm việc với Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tiền Hải.
 • Thanh Hóa: Vì sao gia đình thương binh nặng Trương Đình Mùi vẫn chưa được trả lại đủ diện tích đất?
  Đã gần 20 năm dài đằng đẵng trôi qua, gia đình thương binh nặng Trương Đình Mùi (đã mất) và bà Lê Thị Thỏa, Thôn 6, xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa phải sống trong cảnh “có nhà cũng như không” bởi những căn nhà cấp 4 đã quá cũ nát, nắng thì che nắng, mưa thì phải che mưa.
 • Khai thác cát trắng vượt khối lượng, Công ty Cổ phần kỹ nghệ khoáng sản Quảng Nam bị phạt 300 triệu đồng
  UBND tỉnh Quảng Nam vừa có Quyết định số 1804/QĐ-UBND về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực khoáng sản đối với Công ty Cổ phần kỹ nghệ khoáng sản Quảng Nam, địa chỉ: Cụm Công nghiệp Hà Lam - Chợ Được (xã Bình Phục, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) do ông Phạm Ngọc An làm Tổng Giám đốc Công ty.
 • Thanh Hóa: Công ty Cao su Thanh Hóa cần trả lại đất cho người dân
  Được giao đất sản xuất lâm nghiệp từ năm 1996, có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Thế nhưng hơn chục năm qua gia đình ông Nguyễn Xuân Chiến vẫn mòn mỏi đi tìm quyền lợi, khi phần lớn diện tích được giao thực tế đã được Công ty MTV Cao su Thanh Hóa giao khoán cho các hộ.
 • Thái Thụy – Thái Bình: Hơn 170 ha lúa chết bất thường
  (TN&MT) – Người dân thì nghi do đồng ruộng bị nhiễm nước mặn nhưng Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Thái Bình lại khẳng định do “hiện tượng thẩm thấu, bốc chua mặn” dẫn đến ảnh hưởng tới sinh trưởng của cây hoa màu. Trong khi đó, kết quả phân tích mẫu nước mặt của Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường (thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thái Bình) lại cho thấy độ mặn cao gấp nhiều lần quy định.
 • Sông Cầu Đá lại gia tăng ô nhiễm và hiểm họa khó lường
  Trước đây, nhờ sự vào cuộc của báo chí, tình trạng ô nhiễm môi trường ở sông Cầu Đá có chuyển biến tích cực, tuy nhiên gần đây con sông này tái diễn cảnh mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, dòng nước những ngày nắng nóng đen kịt, rác thải sinh hoạt có khắp nơi. Cùng với đó hai bên bờ sông nhiều đoạn không có rào chắn, nhiều nới có rào chắn thì xuống cấp, đứt gãy khiến cuộc sống người dân nơi đây bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
 • Hòa Bình: Người dân “tố” trại lợn gây ô nhiễm môi trường
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, người dân xóm Mường Dao, xã Độc Lập, Tp. Hòa Bình bức xúc vì mùi hôi thối và hiện tượng đất sụt lún (hố tử thần) do hoạt động của Trung tâm nghiên cứu lợn Thụy Phương (Trang trại chăn nuôi lợn) gây ra, đã ảnh hưởng đến đời sống của nhiều người dân.
 • Dự án chống sạt lở đồi Thô Lô – núi Thành (Nghệ An): Đừng để “chống sạt lở” thành... “gây thêm sạt lở”!
  Mùa mưa bão đã đến, lo sợ tình trạng sạt lở đất cùng nước mưa tràn vào nhà sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng, tài sản...các hộ dân xóm Phú Thành (xã Hưng Thành, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An) yêu cầu các bên có trách nhiệm phải xây dựng các hạng mục ưu tiên như đã cam kết để bà con an tâm sinh sống, sản xuất. Người dân cũng lo ngại rằng, nếu các bên có trách nhiệm triển khai không nghiêm túc thì nguy cơ dự án “chống sạt lở” trở thành... dự án “gây thêm sạt lở” là điều hiện hữu...
 • Văn Lãng (Lạng Sơn): Nhiều cơ quan thiếu trách nhiệm trong quản lý đất đai
  (TN&MT) - Theo UBND huyện Văn Lãng (Lạng Sơn), nhiều cơ quan, đơn vị, cá nhân đã thiếu trách nhiệm trong quản lý đất đai và công trình thủy lợi xảy ra ở Thị trấn Na Sầm. Ban Thường vụ Huyện ủy Văn Lãng đã quyết định giao cơ quan CA điều tra, làm rõ sai phạm.
 • Lạng Sơn: Sai phạm về quản lý đất đai và công trình thủy lợi ở Văn Lãng
  (TN&MT) - Chỉ trong một thời gian ngắn, tuyến mương thủy lợi Pác Cần thuộc công trình đập dâng thủy luân Na Sầm (Văn Lãng, Lạng Sơn) liên tục bị gãy đổ, hư hỏng. Từ kiến nghị của cử tri, HĐND huyện Văn Lãng đã tiến hành kiểm tra, phát hiện các sai phạm trong quản lý đất đai và công trình thủy lợi tại địa phương này.
 • Phú Thọ: Gần 100 hộ dân sống bất an cạnh dự án Khu công nghiệp Cẩm Khê
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, gần 100 hộ dân với khoảng 400 nhân khẩu tại khu Chùa Bộ và Quang Trung, Thị trấn Cẩm Khê, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ, bị công trường của Dự án Khu công nghiệp Cẩm Khê “hành”, phải sống trong cảnh ô nhiễm môi trường.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO