Thông tin tiếp vụ rừng phòng hộ hồ Đá Vàng, Cây Thích bị băm vằm

24/05/2017, 00:00

(TN&MT) - Thực tế, rừng phòng hộ nơi đây đang bị các đối tượng dùng cưa máy đốn hạ công khai cây rừng để hầm than; đồng thời, xâm canh cây keo lai ở nhiều nơi...

 

(TN&MT) - Ngày 17.5.2017, Báo điện tử Tài nguyên và Môi trường có đăng tải bài viết “Bình Định: Đốt than, băm vằm rừng phòng hộ hồ Đá Vàng, hồ Cây Thích”, phản ánh tình trạng chặt phá rừng để đốt than, xâm canh trồng rừng kinh tế trái phép đang diễn ra ồ ạt tại nhiều nơi trong khu vực rừng phòng hộ đầu nguồn hồ chứa nước Đá Vàng và hồ Cây Thích thuộc xã Phước Thành (huyện Tuy Phước, Bình Định). Song, lực lượng kiểm lâm liên huyện Tuy Phước - Quy Nhơn và chính quyền địa phương chưa có biện pháp ngăn chặn, xử lý hiệu quả.

Cây rừng bị đốn hạ từng khúc bằng cưa máy nằm la liệt. Thế nhưng, Sở NN&PTNT Bình Định cho rằng vết chặt các cây bụi bằng rựa, rìu.
Cây rừng bị đốn hạ từng khúc bằng cưa máy nằm la liệt. Thế nhưng, Sở NN&PTNT Bình Định cho rằng vết chặt các cây bụi bằng rựa, rìu.

Sau khi báo đăng, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Bình Định đã chỉ đạo Chi cục Kiểm lâm tỉnh tổ chức kiểm tra, xử lý tình trạng trên. Thế nhưng theo kết quả phúc đáp gửi báo chí tại văn bản số 1757/SNN-KL do ông Nguyễn Hiếu Hòa, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh này phản hồi lại cho rằng: “Vết chặt các cây bụi để hầm than tại hiện trường quan sát bằng mắt thường cho thấy các đối tượng đã sử dụng các phương tiện như rựa, rìu để chặt. Hay, đầu năm 2017 đến nay, UBND xã Phước Thành đã tổ chức 4 đợt truy quét, kiểm tra nhằm kiểm tra diện tíc lấn chiếm đã bị phá bỏ, đồng thời, ngăn chặn các đối tượng tiếp tục lấn, chiếm đất lâm nghiệp và hầm than trái pháp luật. Trong các đợt truy quét, UBND xã tiếp tục chặt bỏ các mầm cây keo mọc lại trên diện tích đất lấn, chiếm đã phá bỏ năm 2016; qua các đợt kiểm tra không phát hiện thêm diện tích đất lâm nghiệp bị lấn, chiếm mới để trồng rừng”.

Tuy nhiên, theo ghi nhận thực tế tại hiện trường khu vực giáp ranh giữa rừng phòng hộ hồ Đá Vàng và hồ Cây Thích, phóng viên đã nhận thấy hầu hết diện tích cây rừng bị chặt phá tại đây đối tượng chủ yếu dùng cưa máy để cưa hạ. Bằng chứng, dấu vết gốc cây rừng, số gỗ rừng nằm lăn lóc ở hiện trường đều cho thấy rất rõ vết cắt được thực hiện bằng cưa máy. Các đối tượng cưa cây rừng theo từng luống. Sau đó, cưa cây thành từng khúc, mỗi khúc dài khoảng 1m để hầm than. Hiện trường cho thấy, có lò than được xây đắp rất kiên cố, xung quanh miệng lò vương vãi rất nhiều than thành phẩm.

Các đối tượng rút ruột rừng phòng hộ theo kiểu “da beo”. Trong ảnh: Sau khi chặt hạ cây rừng ở một khoảnh nằm phía Tây rừng phòng hộ hồ Đá Vàng, các đối tượng này đưa cây keo lai đến trồng trái phép.
Các đối tượng rút ruột rừng phòng hộ theo kiểu “da beo”. Trong ảnh: Sau khi chặt hạ cây rừng ở một khoảnh nằm phía Tây rừng phòng hộ hồ Đá Vàng, các đối tượng này đưa cây keo lai đến trồng trái phép.

Thời điểm (ngày 13 và 14/5/2017), phóng viên thâm nhập sâu vào khu vực rừng này còn nghe rất rõ tiếng cưa máy phát ra. Mở rộng khu vực quan sát, chúng thấy nhiều diện tích đất có cây rừng đã bị chặt, phát và đã dọn thực bì trồng cây keo lai. Cây keo nhiều nơi cao hơn 1m, có nơi cây vừa được trồng mới vào đầu năm 2017. Vì vậy, việc văn bản phúc đáp cho rằng, vết chặt cây bụi để hầm than cho thấy đối tượng dùng rựa, rìu là không chính xác với tình hình thực tế đã diễn ra. Hơn nữa, chính quyền địa phương lẫn Hạt Kiểm lâm liên huyện Tuy Phước - Quy Nhơn nhận định dù đã kiểm tra nhưng không phát hiện thêm tình trạng phát, lấn chiếm để trồng mới là ngụy biện; bởi, khu vực này hiện có rất nhiều diện tích cây rừng bị chặt phá theo kiểu “da beo” để xâm canh cây keo lai.

Rừng phòng hộ hồ Đá Vàng và hồ Cây Thích rỗng ruột sau thời gian bị các đối tượng phá rừng cưa hạ.
Rừng phòng hộ hồ Đá Vàng và hồ Cây Thích rỗng ruột sau thời gian bị các đối tượng phá rừng cưa hạ.

Trong khi tình trạng chặt cây rừng đốt than, xâm canh cây keo lai trong rừng phòng hộ hồ Cây Thích và hồ Đá Vàng diễn ra dai dẳng nhiều năm, nhưng lực lượng kiểm lâm lẫn địa phương không ngăn chặn, xử lý đến nơi đến chốn khiến dư luận bất bình. Thế nhưng Hạt Kiểm lâm liên huyện Tuy Phước - Quy Nhơn cho rằng, mức độ xâm hại của người dân không đáng kể, chưa gây tác động lớn đến việc phòng hộ cho hồ chứa và ảnh hưởng đến khu vực phòng thủ của Sư 31 là không đúng với thực tế đang diễn ra.

Về vấn đề rừng phòng hộ này bị xâm hại, ông Nguyễn Thanh Hải, Hạt phó Hạt Kiểm lâm liên huyện Tuy Phước - Quy Nhơn cho rằng, hiện trường cho thấy có đối tượng lén lút vào khu vực ven suối để mót củi hầm than. Thậm chí vị này cho rằng qua các đợt truy quét, lực lượng chức năng đã nhổ bỏ hết cây trồng trái phép trên diện tích đất rừng bị lấn, chiếm trái phép. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, cây keo xâm canh tại nhiều nơi trong rừng phòng hộ hồ Cây Thích và hồ Đá Vàng vẫn sinh trưởng, phát triển rất tốt. Nhiều nơi cây cao hơn 2m, có nơi đủ tuổi lấy gỗ. Như vậy, câu trả lời này liệu có thuyết phục?

Dư luận cho rằng: Rừng phòng hộ nơi đây đang bị các đối tượng dùng cưa máy đốn hạ công khai cây rừng để hầm than; đồng thời, xâm canh cây keo lai ở nhiều nơi là rất nghiêm trọng. Trong khi Kiểm lâm liên huyện Tuy Phước - Quy Nhơn lại nói việc người dân xâm hại không đáng kể(?!). Câu hỏi đặt ra: “Rừng bị phá kiểu nào mới được hiểu theo nghĩa “đáng kể”?. Không lẽ, đợi đến khi rừng bị chặt phát trắng mới thành vấn đề?”. Câu trả lời cho vấn đề này chúng tôi xin nhường lại cho các cơ quan chức năng của tỉnh Bình Định.

Báo điện tử Tài nguyên và Môi trường tiếp tục thông tin vụ việc đến bạn đọc.

Bài & ảnh: Hoàng Nguyên

 


(0) Bình luận
Nổi bật
Lan tỏa tinh thần bảo vệ môi trường của đạo Tin Lành
(TN&MT) - Cộng đồng đạo Tin Lành Việt Nam đang phát huy nhiều sáng kiến, triển khai những mô hình hay nhằm chung tay với các tôn giáo thực hiện các hoạt động bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu.
Đừng bỏ lỡ
 • GPMB cao tốc Bắc – Nam đoạn qua Nghệ An: Không chấp hành sẽ tổ chức cưỡng chế, bảo vệ thi công
  UBND tỉnh Nghệ An vừa có Thống báo yêu cầu huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc để quyết liệt thực hiện hoàn thành công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng Dự án đường cao tốc Bắc – Nam phía Đông đoạn qua tỉnh Nghệ An. Nếu trường hợp nào không chấp hành thì sẽ tổ chức cưỡng chế, bảo vệ thi công theo quy định của pháp luật hiện hành.
 • Công an Thái Bình khởi tố hai đối tượng khai thác khoáng sản trái phép
  (TNMT) - Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an tỉnh Thái Bình vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam đối với hai đối tượng ở huyện Tiền Hải vì tội khai thác khoáng sản trái phép.
 • Công ty TNHH 68 Hòa Bình bị xử phạt 220 triệu đồng
  UBND tỉnh Hòa Bình vừa ban hành Quyết định số 530/QĐ-XPHC ngày 24/3/2023 về việc Xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực khoáng sản đối với Công ty TNHH 68 Hòa Bình số tiền 220 triệu đồng do vi phạm hành chính trong lĩnh vực khoáng sản.
 • Nguyên Chủ tịch thị trấn Văn Điển bị kiểm điểm
  (TNMT) - UBND huyện Thanh Trì yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm nguyên Chủ tịch thị trấn Văn Điển, ông Lê Ngọc Thường và tổ công tác xác minh, giải quyết khiếu nại về đất đai vì chưa đảm bảo khách quan, chặt chẽ và chưa tuân thủ đúng trình tự, thủ tục giải quyết khiếu nại theo quy định của pháp luật.
 • TP. Hà Nội chỉ đạo xử lý vi phạm đất đai của gia đình Bí thư xã Vạn Thái
  (TN&MT) - UBND TP. Hà Nội chỉ đạo huyện Ứng Hòa hoàn thiện hồ sơ xử lý vi phạm đối với các công trình do gia đình bà Trần Thị Oánh – Bí thư xã Vạn Thái xây dựng tại cánh đồng Tý do vi phạm đất đai, đồng thời thanh lý hợp đồng thuê thầu để tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất đối với thửa đất nêu trên nhằm cho thuê thầu lại theo quy định.
 • Cẩm Thủy (Thanh Hóa): Lợi dụng tận thu đất để khai thác đá trái phép?
  Mặc dù chỉ được cho phép tận thu, vận chuyển khối đất thừa trong quá trình thi công hạ thấp độ cao, tạo mặt bằng đất ở tại xã Cẩm Quý, huyện Cẩm Thủy (Thanh Hóa), nhưng đơn vị thi công đã lợi dụng để khai thác nhiều khối đá trắng đi tiêu thụ, gây thất thoát tài nguyên khoáng sản.
 • Thừa Thiên - Huế: Điều tra vụ phá rừng tại huyện Nam Đông
  Một vụ phá rừng vừa được phát hiện tại huyện miền núi Nam Đông, lực lượng chức năng Thừa Thiên - Huế đang điều tra, xác minh các đối tượng vi phạm để xử lý theo quy định pháp luật.
 • Nghi Sơn (Thanh Hóa): Dân mòn mỏi chờ bồi thường đất sau hơn 10 năm dự án đi vào hoạt động
  Hơn 10 năm kể từ khi thực hiện Dự án Khu cư xá và vận hành Trung tâm nhiệt điện Nghi Sơn I, cũng là từng ấy năm người dân Tổ dân phố Đại Thủy, phường Trúc Lâm, thị xã Nghi Sơn (Thanh Hóa) vẫn chưa được bồi thường thỏa đáng về đất do bị giải phóng mặt bằng. Cũng vì vậy, khiến nhiều hộ lâm vào hoàn cảnh nhiều thế hệ cùng sinh sống trong diện tích đất chật hẹp, ảnh hưởng không nhỏ trong sinh hoạt hàng ngày.
 • Nghệ An: Người dân lo ngại vì Công ty Biomass Fuel Việt Nam xả khói mù mịt ra môi trường
  Từ khi Công ty TNHH Biomass Fuel Việt Nam đi vào hoạt động (địa chỉ tại xã Hưng Tây, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An) vào đầu năm 2021, đơn vị này thường xuyên xả khói thải “mù mịt” ra môi trường khiến cho người dân sống gần khu vực này không khỏi lo ngại.
 • Dự án ĐT601 (Đà Nẵng): Kịp thời xử lý, khắc phục những tồn tại
  (TN&MT) - Tiếp nhận phản ánh của Báo TN&MT trong bài viết “Đà Nẵng: Nhà thầu ‘hô biến’ đất đổ thải thành đất K95, K98?” tại dự án “Nâng cấp, cải tạo đường ĐT601 trên địa bàn huyện Hoà Vang, TP. Đà Nẵng”, chủ đầu tư đã khẩn trương chỉ đạo các đơn vị liên quan phối hợp kiểm tra, khắc phục những tồn tại, bất cập nhằm đảm bảo chất lượng công trình.
 • Thừa Thiên – Huế: Dự án trung tâm thương mại gần 4.000 tỷ loay hoay tìm nơi đổ đất thải
  Do thay đổi thiết kế, Dự án trung tâm thương mại Aeon Mall tại Huế phát sinh khối lượng đổ thải khoảng 80.000 m3. Các đơn vị liên quan đang tìm nơi đổ thải phù hợp.
 • Hà Trung (Thanh Hóa): Nhiều bất cập tại dự án nạo vét sông Hoạt
  Chậm tiến độ, thi công không đúng biện pháp được duyệt… là những tồn tại của dự án Nạo vét sông Hoạt phục vụ sản xuất nông nghiệp huyện Hà Trung. Ngoài ra, việc thay đổi biện pháp thi công cho phép triển khai thi công từ phía thượng lưu có ảnh hưởng tới mục tiêu ban đầu của dự án là nạo vét sông Hoạt phục vụ công tác tiêu thoát lũ, tạo nguồn nước cho sản xuất nông nghiệp?
 • Tứ Kỳ - Hải Dương: Công trình sai phạm “khủng” trên đất nông nghiệp
  (TN&MT) - Hàng chục nghìn mét vuông đất nông nghiệp đã được một cá nhân tự ý chuyển đổi xây dựng thành Khu sinh thái tại thôn Ô Mễ, xã Hưng Đạo, huyện Tứ Kỳ (Hải Dương). Hiện nay, có công trình đang được xây dựng, hoàn thiện khiến dư luận bức xúc đặt ra câu hỏi: Trách nhiệm của các cấp chính quyền Hải Dương đang ở đâu?
 • Hà Đông (Hà Nội): Chính quyền làm sai người dân lãnh đủ!
  (TN&MT) - Vừa qua, Báo Tài nguyên và Môi trường nhận được đơn thư của người dân phường Hà Cầu, quận Hà Đông phản ánh về việc chính quyền quận Hà Đông thiếu trách nhiệm về thực hiện chỉ đạo của UBND TP. Hà Nội và hàng loạt sai phạm tại dự án đầu tư xây Nhà văn hóa Hà Trì 4.
 • Đà Nẵng: Chấn chỉnh hoạt động khu du lịch tự phát tự ý chặn dòng suối, thu phí tham quan
  (TN&MT) - Khu du lịch Dreamer In The Forest tại Đà Nẵng hoạt động tự phát và tự ý thu phí khách tham quan vừa bị chính quyền địa phương "tuýt còi", chấn chỉnh.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO