Thông tin tiếp về công trình tường bao đổ vào nhà dân ở Hà Giang: Trách nhiệm của chính quyền địa phương ở đâu?

Đức Hải – Nhật Quang | 24/11/2020, 08:40

(TN&MT) - Như Báo TN&MT điện tử ngày 18/11 phản ánh: Việc Hiệu trưởng Trường PTTH Việt Vinh (huyện Bắc Quang) tự ý cho xây dựng 1 bờ tường bằng gạch không nung lên vùng đất tranh chấp với gia đình bà Vũ Thị Phương. Hậu quả, bờ tường xây ẩu này đã đổ sập vào nhà bà Phương, gây thiệt hại cho gia đình. Sau khi báo đăng, Trường PTTH Việt Vinh đã họp thỏa thuận đền bù. Điều lạ, trên biên bản cuộc họp có ghi mời ông Sầm Văn Hùng, Phó Chủ tịch UBND TT Việt Quang, nhưng ông Hùng không đến...

Trao đổi với phóng viên, bà Vũ Thị Phương, nhà ở tổ 4, ngay cổng trường PTTH Việt Vinh bức xúc cho biết: sau khi báo lên tiếng, phản ánh đúng sự thật đang diễn ra tại đây, sáng ngày 22/11, Hiệu trưởng Ngô Thị Lan Hương có mời bà lên để thỏa thuận đền bù thiệt hại do đoạn tường nhà trường đổ sang quán của gia đình bà Vũ Thị Phương.

Trường PTTH Việt Vinh (Bắc Quang – Hà Giang)

Tại buổi làm việc, có Hiệu trưởng nhà trường và 2 hiệu phó là bà Nguyễn Thị Phi Yến và Đinh Thị Thu Hà, về phía chính quyền địa phương có ghi ông Sằm Văn Hùng, Phó chủ tịch UBND TT và Hồ Ngọc Toan, cán bộ địa chính của thị trấn. Nhưng thực tế, ông Hùng không đến dự họp.

Bức xúc tại buổi làm việc, bà Phương cho biết: ngay từ khi xây dựng, gia đình bà đã có kiến nghị, cần phải làm rõ, đất nhà trường đến đâu, đất nhà bà Phương đến đâu, cần phân định rõ. Nhưng phía nhà trường không nghe, đã lẳng lặng dỡ ra, xây dựng ẩu, và hậu quả là đổ tường sang, làm sập 1 phần căn nhà cấp 4 của gia đình. Ngay cả lúc chưa đổ, bà cũng sang nói, nhưng nhà trường bỏ ngoài tai, gây hậu quả đáng tiếng. Bà Phương đề nghị phải đền tổng thiệt hại là 105 triệu đồng.

Bà Ngô Thị Lan Hương, Hiệu trưởng nhà trường tại buổi họp.

Đáp lại đề nghị của bà Phương, Hiệu trưởng Ngô Thị Lan Hương thừa nhận sẽ bồi thường thiệt phần thiệt hại do bờ tường đổ sang… “quán” nhà bà Phương. Còn dãy 3 phòng trọ phía đằng sau, cũng bị ảnh hưởng như nước rò vào, bùn đất trạt sang, không có người thuê… thì sẽ không được đền vì lý do xây dựng không có giấy phép… còn cán bộ địa chính Hồ Ngọc Toan lại khuyên nên mời Phòng Kinh tế hạ tầng của huyện Bắc Quang xuống định giá thiệt hại của nhà bà Phương rồi mới chịu đền. Cuối buổi họp, hai bên đã không đi đến được thỏa thuận đền bù.

Giấy mời lên thỏa thuận đền bù, sau khi báo TN&MT phản ánh.

Biên bản buổi họp.

Phân tích về buổi làm việc nói trên và cách hành xử không có trách nhiệm của Chính quyền địa phương, Luật sư Nguyễn Thu Phương (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho biết: Đây là những hành vi thiếu trách nhiệm. Một buổi họp, cần sự phân định của UBND Thị trấn, thì Phó chủ tịch Thị trấn vắng mặt. Đó là 1 điều không nên, khi quyền lợi của người dân bị xâm hại, mà không có 1 đại diện lãnh đạo nào cử Thị trấn có mặt, thì thử hỏi trách nhiệm của Chính quyền ở đâu?, đã làm đúng vai trò, chức năng theo quy định của Luật Tổ chức Chính quyền địa phương (năm 2015) hay chưa? Đã vậy, người cán bộ địa chính lại có ý kiến mời Phòng Kinh tế hạ tầng vào định giá tài sản thiệt hại là không đúng quy định của pháp luật. Bởi đối với những thiệt hại này, nếu 2 bên không thỏa thuận được, cần phải mời 1 trung tâm hay 1 công ty có chức năng giám định, đánh giá thiệt hại để làm cơ sở đưa ra tòa, có phán quyết. Chứ không phải lấy ý kiến của cơ quan không có chức năng.

Cũng theo Luật sư Nguyễn Thu Phương, căn cứ theo điều 605, Bộ Luật dân sự 2015 đã nêu rõ. Chủ sở hữu không được gây các thiệt hại về tài sản cho hàng xóm xung quanh. Việc nhà bà Phương là “hàng xóm” với Trường PTTH Việt Vinh bị hỏng do Nhà trường gây nên, thì Nhà trường phải chịu trách nhiệm đền bù. Cũng theo điều 15, nghị định 139/2017-CP thì Chính quyền địa phương phải xử phạt chủ đầu tư (tức nhà trường).

Nhưng khi đối chiếu những điều Luật sư Nguyễn Thu Phương phân tích và diễn tiến sự việc, thì cho đến nay, việc Hiệu trưởng Trường PTTH Việt Vinh chỉ đạo xây dựng bờ tường rào vội vã, thi công kém chất lượng làm thiệt hại đến gia đình người dân vẫn chưa có cơ quan chức năng nào kiểm tra, xử lý. Đã đến lúc cần làm rõ nguồn vốn đầu tư vào công trình xây dựng, tại sao lại hỏng nhanh đến vậy.

Báo điện tử Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp tục phản ánh sự việc.

Bài liên quan
 • Bắc Quang – Hà Giang: Công trình kém chất lượng, nhà dân gánh hậu quả
  (TN&MT) - Vào khoảng tháng 11/2019, Hiệu trưởng Trường PTTH Việt Vinh (huyện Bắc Quang) đã cho người đào đất, xây gạch, gây tranh chấp với gia đình bà Vũ Thị Phương, ở tổ 4, TT Việt Quang. Sự việc chưa ngã ngũ thì đến nay, toàn bộ công trình xây dựng bờ rào đã đổ ập, gây sập cả dãy nhà của bà Phương, hư hỏng toàn bộ thiết bị, vật dụng gia đình, thiệt hại hàng trăm triệu đồng....

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Khu du lịch sinh thái suối nước mát Đèo Le bị tỉnh Quảng Nam “tuýt còi” vì vi phạm pháp luật về đất đai
  UBND tỉnh Quảng Nam vừa có công văn gửi các sở, ban ngành về việc xử lý kết luận thanh tra việc chấp hành pháp luật về đất đai đối với Công ty TNHH Thịnh Thuận Quảng Nam.
 • Hòa Bình: Xử phạt Công ty TNHH Nam Sơn 160 triệu đồng vì hành vi chiếm đất
  (TN&MT) – Công ty TNHH Nam Sơn bị UBND tỉnh Hòa Bình xử phạt 160 triệu đồng vì hành vi chiếm đất chưa sử dụng tại nông thôn và chiếm đất phi nông nghiệp tại khu vực nông thôn.
 • Phú Thọ: Công ty CP Thượng Long bị xử phạt 785 triệu đồng
  Vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ vừa ra Quyết định số 1801/QĐ-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, phòng, chống thiên tai và bảo vệ đê điều đối với Công ty CP Thượng Long (Công ty Thượng Long) tại xã Phượng Lâu, Thành phố Việt Trì.
 • Đan Phượng (Hà Nội): Cấp trên chỉ đạo, cấp dưới có trây ì?
  (TN&MT) - Bà Nguyễn Thị Loan (Cụm 3, xã Đan Phượng, huyện Đan Phượng, Hà Nội) gửi đơn đến Báo Tài nguyên và Môi trường phản ánh: Năm 2008, gia đình bà được chính quyền huyện Đan Phượng đồng ý cho đổi đất ruộng từ xứ đồng Bãi Tổng sang xứ đồng Trẫm Sáu. Tuy nhiên, năm 2019, UBND huyện Đan Phượng lại ra thông báo hủy bỏ việc chuyển đổi đất nông nghiệp năm 2008 nhưng lại quên hoàn trả lại đất cho người dân.
 • Tiếp bài “Đường đi thành đất “sổ đỏ” ở Thái Bình”: Cơ quan chuyên môn “đùn đẩy” trách nhiệm
  (TN&MT) - Báo điện tử Tài nguyên và Môi trường đã có loạt bài phản ánh đường đi thành đất "sổ đỏ" và việc chuyển nhượng đất giữa ông Nguyễn Đình Rạng cho ông Nguyễn Văn Huy tại tổ dân phố Hồng Phong, thị trấn Tiền Hải (Thái Bình) có nhiều điểm “bất thường” cần được làm rõ. Để khách quan, phóng viên đã đặt lịch làm việc qua Văn phòng UBND huyện Tiền Hải, sau một thời gian dài, mới được bố trí làm việc với Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tiền Hải.
 • Thanh Hóa: Vì sao gia đình thương binh nặng Trương Đình Mùi vẫn chưa được trả lại đủ diện tích đất?
  Đã gần 20 năm dài đằng đẵng trôi qua, gia đình thương binh nặng Trương Đình Mùi (đã mất) và bà Lê Thị Thỏa, Thôn 6, xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa phải sống trong cảnh “có nhà cũng như không” bởi những căn nhà cấp 4 đã quá cũ nát, nắng thì che nắng, mưa thì phải che mưa.
 • Khai thác cát trắng vượt khối lượng, Công ty Cổ phần kỹ nghệ khoáng sản Quảng Nam bị phạt 300 triệu đồng
  UBND tỉnh Quảng Nam vừa có Quyết định số 1804/QĐ-UBND về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực khoáng sản đối với Công ty Cổ phần kỹ nghệ khoáng sản Quảng Nam, địa chỉ: Cụm Công nghiệp Hà Lam - Chợ Được (xã Bình Phục, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) do ông Phạm Ngọc An làm Tổng Giám đốc Công ty.
 • Thanh Hóa: Công ty Cao su Thanh Hóa cần trả lại đất cho người dân
  Được giao đất sản xuất lâm nghiệp từ năm 1996, có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Thế nhưng hơn chục năm qua gia đình ông Nguyễn Xuân Chiến vẫn mòn mỏi đi tìm quyền lợi, khi phần lớn diện tích được giao thực tế đã được Công ty MTV Cao su Thanh Hóa giao khoán cho các hộ.
 • Thái Thụy – Thái Bình: Hơn 170 ha lúa chết bất thường
  (TN&MT) – Người dân thì nghi do đồng ruộng bị nhiễm nước mặn nhưng Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Thái Bình lại khẳng định do “hiện tượng thẩm thấu, bốc chua mặn” dẫn đến ảnh hưởng tới sinh trưởng của cây hoa màu. Trong khi đó, kết quả phân tích mẫu nước mặt của Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường (thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thái Bình) lại cho thấy độ mặn cao gấp nhiều lần quy định.
 • Sông Cầu Đá lại gia tăng ô nhiễm và hiểm họa khó lường
  Trước đây, nhờ sự vào cuộc của báo chí, tình trạng ô nhiễm môi trường ở sông Cầu Đá có chuyển biến tích cực, tuy nhiên gần đây con sông này tái diễn cảnh mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, dòng nước những ngày nắng nóng đen kịt, rác thải sinh hoạt có khắp nơi. Cùng với đó hai bên bờ sông nhiều đoạn không có rào chắn, nhiều nới có rào chắn thì xuống cấp, đứt gãy khiến cuộc sống người dân nơi đây bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
 • Hòa Bình: Người dân “tố” trại lợn gây ô nhiễm môi trường
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, người dân xóm Mường Dao, xã Độc Lập, Tp. Hòa Bình bức xúc vì mùi hôi thối và hiện tượng đất sụt lún (hố tử thần) do hoạt động của Trung tâm nghiên cứu lợn Thụy Phương (Trang trại chăn nuôi lợn) gây ra, đã ảnh hưởng đến đời sống của nhiều người dân.
 • Dự án chống sạt lở đồi Thô Lô – núi Thành (Nghệ An): Đừng để “chống sạt lở” thành... “gây thêm sạt lở”!
  Mùa mưa bão đã đến, lo sợ tình trạng sạt lở đất cùng nước mưa tràn vào nhà sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng, tài sản...các hộ dân xóm Phú Thành (xã Hưng Thành, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An) yêu cầu các bên có trách nhiệm phải xây dựng các hạng mục ưu tiên như đã cam kết để bà con an tâm sinh sống, sản xuất. Người dân cũng lo ngại rằng, nếu các bên có trách nhiệm triển khai không nghiêm túc thì nguy cơ dự án “chống sạt lở” trở thành... dự án “gây thêm sạt lở” là điều hiện hữu...
 • Văn Lãng (Lạng Sơn): Nhiều cơ quan thiếu trách nhiệm trong quản lý đất đai
  (TN&MT) - Theo UBND huyện Văn Lãng (Lạng Sơn), nhiều cơ quan, đơn vị, cá nhân đã thiếu trách nhiệm trong quản lý đất đai và công trình thủy lợi xảy ra ở Thị trấn Na Sầm. Ban Thường vụ Huyện ủy Văn Lãng đã quyết định giao cơ quan CA điều tra, làm rõ sai phạm.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO