Thông tin tiếp “Nhà máy xử lý nước thải Vinh xả thải đục ngầu ra môi trường”: Do hệ thống vận hành gặp sự cố?

Đình Tiệp | 11/02/2023, 19:04

Sáng ngày 10/02/2023, PV Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với lãnh đạo Công ty CP quản lý và Phát triển hạ tầng đô thị Vinh (đơn vị vận hành Nhà máy xử lý nước thải tập trung TP Vinh) liên quan đến hiện tượng nước thải được xả ra môi trường chiều ngày 09/02/2023 có màu đục.

Theo đó, đơn vị này cho hay, sự việc xảy ra là do “Biến tần máy thổi khí số 5 tại Nhà máy xử lý nước thải tập trung thành phố Vinh gặp sự cố cháy nổ, nhảy attomat, không hoạt động được”.

Cụ thể, theo biên bản kiểm tra hiện trường đề ngày 09/02/2023 với thành phần có đại diện Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng thành phố Vinh gồm ông Nguyễn Thế Anh, Phó Giám đốc Ban và ông Trần Anh Lân, Cán bộ kỹ thuật Ban. Phía Công ty CP quản lý và Phát triển hạ tầng đô thị Vinh có ông Võ Tuấn Anh, Phó Giám đốc; ông Trần Hữu Bình, Phó phòng Kế hoạch - Kỹ thuật và ông Cao Trung Hiếu, Giám đốc Nhà máy xử lý nước thải tập trung thành phố Vinh.

2.jpg
Hiện trường nước thải đục ngầu từ Nhà máy xử lý nước thải tập trung thành phố Vinh lúc 15h27, ngày 09/02/2023.

Theo nội dung của biên bản này, các bên thành phần tham gia đã tiến hành kiểm tra hiện trạng, đánh giá, xác nhận về việc máy biến tần sử dụng cho hoạt động của máy thổi khí số 5 (AB405) bị lỗi, hư hỏng các thiết bị, không hoạt động được. Công ty tổ chức đánh giá mức độ hư hỏng của máy biến tần số 5 có sự giám sát của Ban quả lý dự án xây dựng thành phố Vinh. Cụ thể, biến tần máy thổi khí số 5 bị cháy nổ, nhảy át, không hoạt động 1 bộ; Cầu Di-ot 3 pha bị cháy nổ 3 cái; Main - bo công suất 37Kw bị cháy 1 cái; IC công suất động lực 37Kw bị cháy 2 bộ; Main - bo dao động bị cháy 1 bộ và Attomat 3 pha, 100A bị cháy 1 bộ.

z4100016223005_e21c7805c0be6f5aa050a483bef4924c.jpg
z4100016224773_cb495a39ad4845065fcede9aa9232aad.jpg
Báo cáo số 04/BC-HTV gửi các bên liên quan của Công ty CP quản lý và Phát triển hạ tầng đô thị Vinh thể hiện sự cố xảy ra từ khoảng 15h30, ngày 08/02/2023...

Cũng trong ngày 09/02/2023, Công ty CP quản lý và Phát triển hạ tầng đô thị Vinh có Báo cáo số 04/BC-HTV gửi UBND TP Vinh; Phòng Quản lý đô thị; Phòng Tài chính - Kế hoạch; Phòng TN&MT; Tổ giám sát nhà máy và trạm bơm của UBND thành phố Vinh và Ban quản lý dự án đầu tư và xây dựng thành phố Vinh.

Theo báo cáo số 04 nêu trên, Nhà máy trong lúc đang vận hành thì vào khoảng 15h30 ngày 08/02/2023 (trước thời điểm PV ghi nhận hiện trường đúng 1 ngày), biến tần máy thổi khí số 5 bị cháy nổ, nhảy attomat, không hoạt động được. Nhà máy đã báo cáo bằng hình ảnh trên Zalo nhóm tổ giám sát và mời đại diện ban quản lý dự án đầu tư và xây dựng thành phố Vinh xuống kiểm tra hiện trường.

5.jpg
Thay vì phải bơm nước thải chưa thể xử lý do sự cố vào 2 hồ phòng ngừa, ứng phó sự cố...

Vào lúc 8h ngày 09/02/2023, Công ty và ban quản lý dự án đầu tư xây dựng thành phố Vinh đã kiểm tra, xác nhận hư hỏng của biến tần máy thổi khí số 5.

Văn bản cũng nêu rõ “Việc sửa chữa sẽ không đảm bảo, thời gian sửa chữa kéo dài ảnh hưởng đến hoạt động xử lý nước thải. Vì vậy, kiến nghị với UBND TP Vinh; Phòng Quản lý đô thị; Phòng Tài chính - Kế hoạch; Phòng TN&MT; Tổ giám sát nhà máy và trạm bơm của UBND thành phố Vinh và Ban quản lý dự án đầu tư và xây dựng thành phố Vinh cho mua mới máy biến tần để đảm bảo hoạt động ổn định lâu dài”.

8(1).jpg
Thì đơn vị vận hành Nhà máy lại xả nước thải chưa qua xử lý có màu đục ngầu ra môi trường.

Sáng ngày 10/02/2023, trao đổi với PV, ông Hoàng Hồng Khanh, Giám đốc Công ty CP quản lý và Phát triển hạ tầng đô thị Vinh (đơn vị quản lý, vận hành, bảo dưỡng nhà máy) xác nhận nước thải xả ra có màu đục như phản ánh của báo là đúng. Nguyên nhân là do Nhà máy gặp sự cố như đã nêu ở trên.

Khi được hỏi tại sao có 2 hồ phòng ngừa, ứng phó sự cố có dung tích lên đến khoảng 75.000 m3 hoàn thành từ năm 2020 nhưng khi sự cố xảy ra như vừa rồi đơn vị lại không bơm nước thải vào để lưu trữ theo quy định mà lại xả ra ngoài? Ông Khanh giải thích rằng, trong quá trình thiết kế là như vậy nhưng thực tế là nguồn nước có sẵn trong 2 hồ này đã rất lớn nên dung tích chứa thực không được như trong thiết kế?

a.jpg
Cống nước từ hồ phòng ngừa, ứng phó sự cố cũng chảy tự nhiên ra môi trường chiều ngày 09/02/2023.
6.jpg
Trưa ngày 10/02/2023 nước từ hồ này vẫn cứ chảy bình thường ra ngoài...
11.jpg
Toàn cảnh Nhà máy xử lý nước thải tập trung thành phố Vinh được đầu tư khoảng gần 400 tỷ đồng nhìn từ trên cao.

Cũng theo ông Khanh, công suất xử lý theo thiết kế giai đoạn 1 của Nhà máy xử lý nước thải tập trung thành phố Vinh chỉ là 25.100m3/ ngày đêm, tương ứng với giấy phép xả nước thải vào nguồn nước đã được Bộ TN&MT cấp theo Giấy phép số 3191/GP-BTNMT, ngày 14/12/2017. Tuy nhiên, trên thực tế Nhà máy luôn quá tải nguồn đầu vào, thực tế lên đến khoảng 30.000 m3, thậm chí là hơn. Nhất là những lúc trời mưa hay vào các khung giờ 7-8h sáng hay 17-19h tối, vì thế quá trình xử lý của đơn vị gặp rất nhiều khó khăn.

12.jpg
Nước thải từ các nơi đổ về cũng khiến nhà máy tiếp nhận lượng nước thải vượt quá công suất thiết kế (Trong ảnh là hồ Vinh Tân - Một trong những nguồn thải được bơm về xử lý tại Nhà máy xử lý nước thải tập trung thành phố Vinh).

Khi PV hỏi vì sao 1 trong 2 hồ phòng ngừa, ứng phó sự cố lại cứ để nước chảy tự do ra mương dẫn nước thải đã qua xử lý để đổ ra môi trường tại sông Rào Đừng mà không lưu lại để bơm quay lại nhà máy để xử lý theo quy định? Với câu hỏi này, ông Võ Tuấn Anh, Phó Giám đốc Công ty CP quản lý và Phát triển hạ tầng đô thị Vinh giải thích khó hiểu rằng, nguồn nước đó đã được xử lý đạt yêu cầu?

Trong sáng ngày 10/02/2023, lãnh đạo Công ty CP quản lý và Phát triển hạ tầng đô thị Vinh cũng khẳng định với PV rằng, sự cố đã được tạm thời sửa chữa và nhà máy đã có thể vận hành bình thường trở lại, nước thải đã đạt yêu cầu theo quy định.

7(1).jpg
Sáng ngày 10/02/2023, dù lãnh đạo Công ty CP quản lý và Phát triển hạ tầng đô thị Vinh cho rằng sự cố đã được khắc phục, thế nhưng đến trưa khi PV có mặt tại cống thải của Nhà máy thì nước thải vẫn có màu đục không khác so với hiện trường khi sự cố đang xảy ra vào ngày 09/02.

Tuy nhiên, đến trưa cùng ngày khi PV quay trở lại khu vực cống xả thải thì thật ngạc nhiên là nguồn nước thải đổ ra vẫn có màu đục như những gì đã xảy ra vào ngày trước đó. Như vậy, thông tin mà đơn vị quản lý, vận hành, duy tu Nhà máy là Công ty CP quản lý và Phát triển hạ tầng đô thị Vinh nói với PV vào sáng ngày 10/02/2023 là chưa chính xác, nguồn nước thải đục ngầu vẫn cứ thế được xả vào môi trường…

Ngày 09/02/2023, Báo Tài nguyên và Môi trường đã có bài phản ánh, ngày 09/02/2023, theo phản ánh của một số người dân đi câu cá ở khu vực xung quanh Nhà máy xử lý nước thải tập trung thành phố Vinh, thời gian qua, Nhà máy này thường hay xả nước thải có màu đục ra ngoài môi trường.

10.jpg
9.jpg
Nước thải cuối cùng ra sông Rào Đừng của Nhà máy xử lý nước thải tập trung thành phố Vinh có màu đục, nổi váng (ảnh chụp trưa 10/02/2023)

Lần theo phản ánh của người dân, chiều ngày 09/02/2023, PV Báo Tài nguyên và Môi trường đã có mặt tại Nhà máy này để tìm hiểu sự việc. Theo ghi nhận của PV vào khoảng 15h25, Nhà máy đang vận hành xử lý nước thải như bình thường. Khi tiến vào khu vực mương xả thải của đơn vị này thì chúng tôi vô cùng ngạc nhiên khi chiếc cống bằng bê tông lớn nối từ nhà máy này ra xả nước có màu đục ngầu. Nguồn nước thải từ nhà máy này ra khác hẳn so với nguồn nước chảy từ 2 hồ sự cố của nhà máy này chảy xuống.

Sau một lúc chừng 10 phút, lượng nước thải được xả ra càng lớn hơn và cũng vẫn có màu đục như lúc đầu.

Sau khi ghi nhận sự việc, PV đã gọi điện thoại báo cho Phòng TN&MT TP Vinh và Chi cục bảo vệ môi trường Nghệ An. Những người có trách nhiệm của các đơn vị này sau khi nhận được phản ánh đã tỏ ra khá ngạc nhiên với thông tin trên và yêu cầu kiểm tra ngay.

3-3-.jpg
Quy trình xử lý nước thải, tính hiệu quả... của Nhà máy xử lý nước thải tập trung TP Vinh là điều đang rất cần các cơ quan chức năng phải ngay lập túc vào cuộc làm rõ. 

Được biết, Nhà máy xử lý nước thải tập trung TP Vinh có tổng kinh phí xây dựng gần 400 tỷ đồng, sử dụng vốn vay ODA do Ngân hàng Tái thiết Đức (KfW) tài trợ. Dự án được khởi công vào tháng 2/2009, với nhiều hạng mục như: Hệ thống mương và giếng tách, hệ thống truyền tải, các trạm bơm và nhà máy xử lý nước thải với công suất thiết kế 25.100 m3/ngày đêm. Ngày 29/12/2012, Nhà máy hoàn thành và đi vào hoạt động.

Hiện, nhà máy này cũng đã được lắp hệ thống quan trắc môi trường tự động để kiểm soát quá trình xử thải. Tuy nhiên, theo thông tin chúng tôi có được, không hiểu vì sao đúng hôm xảy ra “sự cố” thì hệ thống truyền dữ liệu quan trắc tự động cũng tự dưng gặp trục trặc.

Báo Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp tục thông tin.

Bài liên quan
 • Nghệ An: Tìm ra nguyên nhân cá chết ở hào Thành Cổ Vinh
  (TN&MT)- Thời gian qua khu vực hào thành cổ Vinh nước ở trong hào chuyển sang màu đen, bốc lên mùi hôi thối gây ra hiện tượng cá chết hàng loạt ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe của người dân. Ngay sau khi xẩy ra hiện tượng trên, các lực lượng chức năng của thành phố Vinh đã vào cuộc tìm hiểu và bước đầu đã xác định nguyên nhân do ô nhiễm nguồn nước.

(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
 • Chi nhánh Công ty Toàn Cầu tại Nghệ An: Liên tục lấn chiếm hành lang ATGT ?
  Hàng trăm container được tập kết, chiếm dụng hành lang ATGT trên tuyến đường tỉnh 536 đoạn trước mặt chi nhánh Công ty Toàn Cầu ở huyện Nghi Lộc (tỉnh Nghệ An). Dù đã bị xử phạt nhiều lần, nhưng đơn vị này vẫn liên tục tái diễn tình trạng trên khiến người dân hết sức bức xúc.
 • Quảng Ngãi: Hàng trăm người dân “khát” nước sạch giữa thành phố
  Nhiều năm qua, hàng trăm hộ dân ở xã Nghĩa Phú (TP. Quảng Ngãi) phải sống trong tình trạng “khát” nước sạch.
 • Vi phạm đất đai của gia đình Bí thư xã Vạn Thái: Hé lộ thêm nhiều sai phạm
  (TN&MT) - Tại Kết luận số 22/KL-UBND ngày 03/3/2023, UBND TP Hà Nội khẳng định, phần diện tích đất vi phạm của gia đình Bí thư xã Vạn Thái được chính quyền địa phương cho chuyển đổi mục đích sử dụng cũng như cho thuê thầu không đúng quy định.
 • Hà Nam: Trả lại mỹ quan và môi trường cho tuyến đường liên thôn
  (TN&MT) - Những bao rác với đủ loại từ chất thải sinh hoạt đến phế thải xây dựng tràn cả ra gần nửa phần đường liên thôn thuộc thị trấn Bình Mỹ (Bình Lục - Hà Nam).
 • Luật sư nói về sự bất công trong bồi thường dự án mở rộng Quốc lộ 1A
  (TN&MT) - Luật sư Hoàng Tùng, Trưởng Văn phòng luật sư Trung Hòa (Đoàn luật sư TP. Hà Nội) cho rằng, trường hợp cá nhân, hộ gia đình có nguồn gốc sử dụng đất giống nhau và cùng được người thân tặng cho nhưng hộ thì được mua đất tái định cư, hộ thì không được mua đã thể hiện sự bất công trong quá trình áp dụng pháp luật của cơ quan có thẩm quyền.
 • Thông tin tiếp vụ việc xây nhà lên vỉa hè ở Hải Dương: Chính quyền cần xử lý dứt điểm
  (TN&MT) - Ngày 11/4, Báo Tài nguyên và Môi trường đã có bài: “Hải Dương: Nhà tầng “mọc” trên vỉa hè” khiến người dân Khu phố Trương Hán Siêu, TP. Hải Dương bức xúc có đơn thư gửi đến Báo Tài nguyên và Môi trường, cơ quan chức năng Hải Dương về việc hộ gia đình bà Đỗ Thị Hoa xây nhà tầng lên gần hết diện tích vỉa hè, mất mỹ quan đô thi. Phóng viên tiếp tục tìm hiểu và phát hiện nhiều sai sót liên quan trong vụ việc này.
 • Hà Đông (Hà Nội): Sớm giải quyết quyền và lợi ích cho người dân
  Từ khi UBND phường Hà Cầu, UBND quận Hà Đông đầu tư xây dựng công trình phụ trợ Nhà văn hóa Hà Trì 4 đã sử dụng đất của người dân 15 năm qua nhưng đến nay vẫn chưa bồi thường, giải quyết quyền và lợi ích chính đáng cho người dân, khiến dư luận nơi đây vô cùng búc xúc.
 • Tiếp bài “Núp bóng doanh nghiệp để phá rừng ở Bắc Kạn”: Tổng cục Lâm nghiệp kiến nghị xử lý nghiêm
  Như Báo Tài nguyên và Môi trường đã phản ánh: Tổ liên ngành đã ập vào bắt quả tang một số đối tượng đang khai thác gỗ trái phép sát với Công ty TNHH Hoàng Nam. Để tiếp cận được xưởng xẻ gỗ bắt buộc phải đi qua cổng của Công ty TNHH Hoàng Nam và manh động hơn, các đối tượng đã kéo điện lưới 3 pha từ công ty này để sử dụng.  Mới đây, Tổng cục Lâm nghiệp đã có Công văn đề nghị xử lý nghiêm hành vi phá rừng.
 • Xã Tứ Hiệp -Thanh Trì: Cần công bằng trong bồi thường dự án mở rộng Quốc lộ 1A
  Nhiều hộ dân có cùng điều kiện, tiêu chí nhưng UBND huyện Thanh Trì, Tp. Hà Nội lại áp dụng các phương án tái định cư khác nhau. Điều này dẫn tới khiếu nại kéo dài và gây bức xúc cho người dân.
 • Đề nghị xử lý nghiêm vi phạm đất đai tại quận Tây Hồ, Hà Nội
  (TN&MT) - Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP Hà Nội vừa ban hành văn bản đề nghị quận Tây Hồ chỉ đạo kiểm tra, rà soát, kiên quyết xử lý dứt điểm, triệt để các vi phạm đất đai, đê điều trên địa bàn.
 • Hải Dương: Nhà tầng “mọc” trên vỉa hè
  (TN&MT) - Người dân sinh sống tại khu phố Trương Hán Siêu, phường Quang Trung và Nhị Châu, TP. Hải Dương, tỉnh Hải Dương bức xúc, gửi đơn thư tới Báo Tài nguyên và Môi trường, phản ánh về việc gia đình bà Đỗ Thị Hoa, xây dựng nhà lấn gần hết phần vỉa hè đã được quy hoạch.
 • Bắc Kạn: Núp bóng doanh nghiệp để phá rừng tự nhiên?
  (TN&MT) - Sau khi nhận được thông tin từ người dân, tổ liên ngành gồm: Kiểm lâm, Công an huyện Chợ Đồn đã có mặt tại khoảnh rừng tiếp giáp với Công ty TNHH Hoàng Nam, thôn Cốc Thử, xã Ngọc Phái để kiểm tra. Lực lượng chức năng bước đầu đã tạm giữ một đối tượng, đồng thời xác định có một xưởng cưa rộng gần 100 m2,có lắp điện lưới 3 pha, nhiều gỗ được xẻ thành hình hộp và nhiều tang vật khác.
 • Chợ Mới (Bắc Kạn): Nhà xưởng tự phát mọc la liệt
  (TN&MT) - Thời gian qua, trên địa bàn huyện Chợ Mới xuất hiện hàng chục nhà xưởng lớn nhỏ để phục vụ sản xuất tiểu thủ công nghiệp. Đặc biệt, các nhà xưởng đều xây dựng trên đất lâm nghiệp, hàng ngày “hồn nhiên” xả khí thải, nước thải ra môi trường, mặc cho người dân ý kiến nhưng đến nay các xưởng vẫn hoạt động, thách thức dư luận.
 • TP. Thanh Hóa: Cần xử lý nghiêm trạm đúc bê tông trái phép sát khu dân cư
  Trạm sản xuất cọc bê tông mang tên Công ty Mạnh Phát tại phường Quảng Phú, TP. Thanh Hóa (Thanh Hóa) hoạt động sai mục đích sử dụng đất suốt thời gian qua. Không những vậy, người dân địa phương còn phản ánh đơn vị sử dụng xe vận chuyển có trọng tải lớn, tiềm ẩn nguy cơ hư hỏng đường, gây ô nhiễm môi trường.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO