Thông qua nghiệm thu dự án cao tốc La Sơn - Túy Loan

Văn Dinh | 01/10/2021, 11:02

(TN&MT) - Cao tốc La Sơn - Túy Loan đi qua tỉnh Thừa Thiên - Huế và TP. Đà Nẵng đã được Hội đồng Kiểm tra nhà nước chấp thuận nghiệm thu công trình để bàn giao Tổng cục Đường bộ Việt Nam có kế hoạch đưa vào vận hành khai thác.

Thông tin với PV, đại diện Ban Quản lý Dự án đường Hồ Chí Minh (Bộ GTVT) cho biết, Hội đồng Kiểm tra Nhà nước sau khi kiểm tra hiện trường, các hồ sơ báo cáo liên quan tại cuộc họp mới đây đã thống nhất chấp thuận thông qua nghiệm thu bàn giao dự án cao tốc La Sơn - Túy Loan giai đoạn 1 với chiều dài 66km.

“Hiện còn chờ vào văn bản thông báo chính thức chấp thuận của Hội đồng kiểm tra Nhà nước nữa. Sau khi có văn bản chính thức, trên cơ sở đó, chúng tôi sẽ tiến hành báo cáo, gửi hồ sơ tài liệu và nghiệm thu bàn giao đến Tổng cục Đường bộ Việt Nam”, đại diện Ban Quản lý Dự án đường Hồ Chí Minh thông tin.

Cao tốc La Sơn - Túy Loan

Cũng theo đại diện Ban Quản lý Dự án đường Hồ Chí Minh, hiện vẫn còn một số điểm trên đoạn La Sơn - Hòa Liên còn vướng mặt bằng và san gạt gọt phẳng ta luy, đợi TP. Đà Nẵng cho phép đi lại thì nhà thầu sẽ nhanh chóng tiến hành xử lý xong vấn đề này.

Trong thời gian tuyến đường chưa đưa vào khai thác, các nhà thầu phải dọn dẹp những đất đá vướng bên đường, khơi thông cống rãnh thoát nước; nếu sạt lở đã có bảo hiểm khắc phục. Nhà thầu tự bỏ kinh phí thực hiện duy tu bảo dưỡng công trình nếu còn trong thời gian bảo hành.

Ngoài ra, hiện các cơ quan chức năng liên quan vẫn chưa có quyết định chính thức đối với phương án thu phí sử dụng đối với tuyến cao tốc La Sơn - Túy Loan trong giai đoạn 1, do vậy trong giai đoạn đầu sau khi đưa vào thông xe, các phương tiện lưu thông qua tuyến có thể sẽ chưa phải mất phí.

Cao tốc La Sơn - Túy Loan vẫn chưa đưa vào khai thác

Cao tốc La Sơn - Túy Loan có tổng chiều dài 77,5 km; bắt đầu từ ngã ba La Sơn (huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên - Huế) và kết thúc tại nút giao Túy Loan (huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng).

Dự án khởi công cuối năm 2013, có tổng mức đầu tư ban đầu là khoảng 11.485 tỷ đồng theo hình thức hợp đồng BT (xây dựng – chuyển giao). Cao tốc này sẽ kết nối với cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, sau đó là nối cao tốc Cam Lộ - La Sơn đang thi công tạo mạng lưới cao tốc liên hoàn qua miền Trung, giúp phát triển kinh tế...

Trong giai đoạn 1, đoạn tuyến La Sơn - Hòa Liên từ km 0 -km 66 sẽ được đưa vào khai thác vận hành với tiêu chuẩn của đường cấp III, bề ngang mặt đường 11m, phân thành 2 làn xe chiều đi và chiều về, tốc độ quy định từ 60-80km/h. Đến giai đoạn tiếp theo, dự án sẽ được đầu tư mở rộng lên thành 4 làn xe với bề ngang 23-24m tương tự tuyến cao tốc Đà Nẵng- Quảng Ngãi.

Vừa qua, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế cũng đã kiến nghị Chính phủ và các bộ ngành liên quan xem xét bố trí vốn đủ để hoàn thành việc mở rộng lên 4 làn xe đối với tuyến cao tốc La Sơn – Túy Loan trong giai đoạn đến năm 2025.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Yên Bái: Tiếp tục đẩy mạnh cải cách TTHC trong lĩnh vực đất đai
Cải cách thủ tục hành chính (TTHC) trong lĩnh vực đất đai có vai trò quan trọng, trong đó rút ngắn thời gian thực hiện thủ tục, hạn chế tối đa việc tổ chức, cá nhân phải đi lại nhiều lần…đó là giải pháp mà tỉnh Yên Bái luôn hướng tới trong thời gian qua nhằm nâng cao hiệu quả quản lý trong lĩnh vực đất đai.
Đừng bỏ lỡ
 • TP.HCM xem xét cấp “sổ đỏ” cho các trường hợp tự tách thửa, mua bán bằng giấy tay
  (TN&MT) - TP.HCM đang xem xét cấp Giấy chứng nhận (GCN) quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với trường hợp thửa đất đã có GCN mà trong quá trình sử dụng, người dân tự tách thửa, tự chuyển mục đích sử dụng đất, chuyển quyền một phần thửa đất bằng giấy tay.
 • Giải quyết dứt điểm tình trạng “xôi đỗ” trong giải phóng mặt bằng sân bay Long Thành
  Ngày 27/6/2022, Văn phòng Chính phủ có văn bản 188/TB-VPCP thông báo Kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành tại cuộc họp Ban Chỉ đạo của Chính phủ triển khai thực hiện Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành.
 • Đã cấp 99 giấy phép tài nguyên nước
  (TN&MT) - Cục Quản lý tài nguyên nước (Bộ TN&MT) cho biết, từ đầu năm đến ngày 10/6, Cục đã thẩm định, trình Bộ cấp 99 giấy phép tài nguyên nước các loại. Bao gồm: 13 giấy phép xả nước thải; 68 giấy phép khai thác nước mặt, nước biển; 10 giấy phép khai thác nước dưới đất; 3 giấy phép hành nghề nước dưới đất.
 • Tháo gỡ khó khăn cho DN xuất khẩu cát trắng silic, cát vàng khuôn đúc
  Trên cơ sở cân đối nhu cầu của thị trường trong nước và bảo đảm dự trữ khoáng sản, Bộ Xây dựng quy định về chỉ tiêu kỹ thuật để xuất khẩu cát trắng silic, cát vàng làm khuôn đúc sau tuyển, chế biến.
 • Văn phòng đăng ký đất đai Đà Nẵng: Lấy sự hài lòng cho người dân làm thước đo
  (TN&MT) - Thời gian qua, Văn phòng Đăng ký đất đai TP. Đà Nẵng đã có nhiều đổi mới, nỗ lực cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng CNTT nhằm rút ngắn thời gian trong tiếp nhận, trả hồ sơ đất đai, góp phần nâng cao chất lượng phục vụ, hướng đến sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp.
 • Tìm giải pháp khắc phục tình trạng thiếu nước sinh hoạt ở miền núi Quảng Nam
  (TN&MT) - Tình trạng thiếu nước sinh hoạt đang làm đảo lộn cuộc sống của người dân miền núi, đòi hỏi có những giải pháp quản lý, sử dụng nước sạch theo phương thức tổng hợp và toàn diện, phù hợp với vùng miền.
 • Sơn La: Siết quản lý đấu giá “đất vàng” sau rà soát
  (TN&MT) - Đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm để nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về đất đai do UBND tỉnh Sơn La đề ra, tại Công văn số 2218/UBND-KT.
 • Sơn La: Dự kiến triển khai 3 dự án lĩnh vực tài nguyên nước
  (TN&MT) - UBND tỉnh Sơn La vừa ban hành 3 Quyết định cho phép lập đề cương, dự toán nhiệm vụ: Điều tra, đánh giá tổng hợp tài nguyên nước dưới đất với các nguồn nước nội tỉnh; Điều tra, thống kê các công trình khai thác nước dưới đất; Lập, ban hành Danh mục nguồn nước nội tỉnh.
 • Hoàn thiện Quy hoạch tổng hợp Lưu vực sông Hồng - Thái Bình đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050
  (TN&MT) - Sáng 24/6, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Công Thành đã chủ trì cuộc họp nghe báo cáo về Quy hoạch tổng hợp Lưu vực sông Hồng - Thái Bình đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.
 • Vướng mắc đất đắp, điểm đổ thải Dự án sân bay Điện Biên
  (TN&MT) - Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Điện Biên đang triển khai một số dự án trọng điểm, trong đó có Dự án Đầu tư xây dựng mở rộng Cảng hàng không Điện Biên. Điểm vướng trong các dự án trong đó có Dự án Cảng hàng không Điện Biên đang thiếu đất đắp và bãi đổ thải.
 • Điện Biên: Các dự án đấu thầu đất thương mại chậm vì sao?
  (TN&MT) - Hiện nay, tỉnh Điện Biên quy hoạch 9 Dự án phát triển hạ tầng đô thị, phát triển nhà ở thương mại theo hình thức lựa chọn nhà đầu tư thông qua đấu giá đất hoặc đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư. Đây là một trong những phương án tài chính của Điện Biên tạo nguồn ngân sách cho công tác bồi thường GPMB và các dự án sau.
 • Mưu sinh nơi đầu sóng

  Mưu sinh nơi đầu sóng

  13:38 20/06/2022
  (TN&MT) - Từ lâu, người dân huyện đảo Phú Quý (Bình Thuận) đã quen với cuộc sống mưu sinh nơi đầu sóng ngọn gió. Phần lớn quãng đời của họ gắn với trùng khơi, xem biển cả là nhà. Cuộc sống tuy khó khăn nhưng chẳng bao giờ họ cạn tình với đại dương. Họ là những ngư dân mạnh mẽ, kiên cường. Sự hiện diện của họ trên biển không chỉ tìm kế sinh nhai mà còn góp phần khẳng định, gìn giữ, bảo vệ chủ quyền biển, đảo.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO