Thông điệp mùa xuân…

Tống Minh | 09/01/2020, 14:15

(TN&MT) - Cách đây gần 1 năm, khi dự Hội nghị của ngành Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) triển khai các Nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ về phát triển kinh tế - xã hội năm 2019, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: “Kiên quyết không đánh đổi môi trường lấy lợi ích kinh tế”!

Nhất quán quan điểm của người đứng đầu Chính phủ, năm qua, công tác bảo vệ môi trường đã có những bước chuyển biến tích cực, tạo nền tảng và tiếp thêm động lực cho năm mới 2020 phát triển bền vững hơn…

1. Nếu được đặt bút vẽ bức tranh môi trường của Việt Nam năm 2019, tôi sẽ chọn những gam màu nóng để thể hiện sức “nóng” tỏa lan từ ngọn lửa nhiệt tâm, nhiệt huyết, đồng lòng, quyết tâm của Chính phủ, các Bộ, ngành và người dân khi cùng chung tay bảo vệ môi trường qua những phong trào và hành động thiết thực được triển khai.

Đó là lần đầu tiên, Việt Nam phát động phong trào chống rác thải nhựa trên phạm vi cả nước. Từ lời kêu gọi của Thủ tướng tại Lễ ra quân ngày 9/6: “Để người dân Việt Nam hiện tại và các thế hệ tương lai, con cháu chúng ta được sống trong môi trường trong lành, an toàn và bền vững, ngay từ bây giờ, chúng ta cần có những hành động thiết thực, cụ thể để kiểm soát, ngăn chặn phát sinh rác thải nhựa”, hàng loạt các hoạt động hưởng ứng đã diễn ra.

 

Từ ngày 12/8, Quốc hội không dùng chai nhựa mà sử dụng bình thủy tinh để đựng nước uống. Tại Bộ TN&MT, UBND TP. Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng… đều “nói không” với chai nhựa dùng một lần. Liên minh các doanh nghiệp chống rác thải nhựa được hình thành và hiện thực hóa thành những việc làm nhỏ bé mà vô cùng ý nghĩa. Hình ảnh bó rau được gói bằng lá chuối thay vì túi ni lông tại các siêu thị, những ống hút giấy, cốc giấy thay thế cho ống hút nhựa, cốc nhựa đã truyền đi thông điệp về lối sống xanh, thân thiện với môi trường. Để rồi, có một Lễ khai giảng giản dị mang thông điệp của Nguyệt Linh không thả bóng bay, có khu chợ không dùng túi ni lông, có những nếp nhà đã vắng bóng túi ni lông “tiện lớn, hại nhiều”…

Túi ni lông, chai, lọ nhựa ấy đều là chất thải rắn. Khi coi chất thải là tài nguyên và áp dụng mô hình kinh tế tuần hoàn thì chất thải rắn không còn vô giá trị, nó có thể được đốt để phát điện, chế biến thành phân compost… Thế nhưng, 71% rác thải vẫn nằm lại trong lòng đất, trong khi quỹ đất ngày càng hạn hẹp. Vậy là, vấn đề quản lý chất thải rắn lại được đặt ra “nóng hổi”. Nghị quyết 09 của Chính phủ giao Bộ TN&MT là đầu mối thống nhất quản lý về chất thải rắn đã tháo gỡ bất cập chồng chéo 7 Bộ cùng quản lý, tạo sự chuyển biến có tính chất “cách mạng” trong công tác quản lý. Cùng với đó, để khai mở tiềm năng từ rác, các Bộ, ngành lại cùng bàn thảo để tìm công nghệ phù hợp áp dụng tại từng địa phương, với mục tiêu hạn chế thấp nhất đến mức có thể tình trạng chôn lấp rác.

Năm 2019, cũng là thời điểm tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới. Thành tích đáng ghi nhận là Chương trình đã về đích sớm gần 2 năm so với kế hoạch, tạo ra đột phá lịch sử, thay đổi diện mạo nông thôn Việt Nam. Với 5.835 xã (chiếm tỷ lệ 65,5%) đạt tiêu chí về môi trường, Chương trình đã tạo sự đột phá trong tư duy, nhận thức, cách làm bảo vệ môi trường nông thôn, để mỗi làng quê Việt trở thành những miền quê đáng sống!

Điểm lại một số điểm sáng trong bức tranh môi trường năm qua, mới thấy rõ hơn nhận thức của toàn xã hội trong công tác bảo vệ môi trường. Ý niệm “không đánh đổi môi trường lấy lợi ích kinh tế” đã thấm nhuần vào quan điểm chỉ đạo của các cấp, các ngành. Những dự án có nguy cơ tác động xấu đến môi trường, những công nghệ lạc hậu đã khó có thể tìm được chỗ đứng ở Việt Nam.

2. Không hoàn toàn lạc quan duy ý chí khi “điểm qua” những chấm sáng trong công cuộc bảo vệ môi trường, bởi tất nhiên, bên cạnh những gam màu tươi sáng, bức tranh môi trường Việt Nam vẫn còn tồn tại những gam màu tối. Để chỉ ra đâu là những vấn đề môi trường nổi cộm nhất hiện nay, không ít người sẵn sàng nói ngay rằng: Họ rất quan ngại về ô nhiễm không khí!

Đã có “những bình minh tím, đỏ” cho thấy chất lượng không khí ở mức nguy hại, cảnh báo người dân không nên ra ngoài, không nên tập thể dục vào sáng sớm. Đó là thông tin suốt nhiều ngày từ tháng 9/2019 kéo dài đến tận những ngày cuối năm, khiến dư luận lo lắng, băn khoăn. Người đứng đầu Chính phủ phải lên tiếng yêu cầu có giải pháp tổng thể bảo vệ môi trường không khí. Bộ TN&MT phải họp khẩn với các Bộ, ngành và lãnh đạo 2 thành phố lớn là Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh để phân tích diễn biến chất lượng không khí, tìm ra nguyên nhân và đề ra biện pháp cấp bách trước mắt, lâu dài.

Lật lại những vụ việc “nóng” về môi trường của năm qua, hằn in trong tâm trí của những người dân sống ở khu vực quận Thanh Xuân - Hà Nội là những ngày cháy Nhà máy bóng đèn phích nước Rạng Đông. Một lượng lớn thủy ngân đã phát tán ra môi trường, gây nguy hại đến sức khỏe con người. Những vết cháy còn nham nhở. Những cánh cửa đóng kín. Nhiều gia đình di tản. “Hoang mang” về thông tin, dẫn đến sự bất định trong cuộc sống!

Vừa lo không khí nhiễm độc, người dân vùng ấy và một số khu vực khác của Thủ đô lại trải qua những ngày lo lắng khôn cùng về chất lượng nước sinh hoạt khi xảy ra vụ đổ trộm dầu thải gây ô nhiễm nước sông Đà. Chưa hết, hành vi đổ trộm chất thải nguy hại ở Sóc Sơn lại một lần nữa dấy lên phản ứng của dư luận về đạo đức, lương tri của con người khi xâm hại môi trường, cũng đồng thời làm tổn thương đến bao nhiêu người khác…

3. Để khắc phục tình trạng ô nhiễm không khí, để bảo vệ môi trường nước, giữ rừng và nhân lên màu xanh ở quê hương xứ sở, năm 2020, Bộ TN&MT tiếp tục sửa đổi, bổ sung Luật Bảo vệ môi trường năm 2014 để trình Quốc hội phê duyệt. Quan điểm đặt ra là phải thể chế hóa đầy đủ, kịp thời quan điểm của Đảng về bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, phù hợp với yêu cầu đổi mới mô hình tăng trưởng theo hướng tăng trưởng xanh, phát triển kinh tế tuần hoàn, coi chất thải là tài nguyên. Đưa môi trường cùng với kinh tế, xã hội là ba trụ cột trung tâm của phát triển bền vững.

Như vậy, không có sự đánh đổi môi trường lấy kinh tế và thậm chí, không có chuyện lựa chọn hoặc kinh tế - hoặc môi trường. Kinh tế và môi trường phải luôn song hành để đảm bảo phát triển bền vững. Theo đó, mức độ tăng trưởng kinh tế cũng cần đồng thời tương ứng với mức độ gia tăng về chất lượng môi trường.

“ Việt Nam đã ở một vị thế khác.  Việt Nam có quyền được lựa chọn những gì tốt nhất cho con đường phát triển bền vững của mình”.

Ngân hàng Thế giới

 

Có thể thấy, thông điệp “không đánh đổi môi trường vì kinh tế” đã được Chính phủ đưa ra như một nguyên tắc thép và một lằn ranh không thể vượt qua trong tương lai. Nhưng thực tế, phạm vi áp dụng của nguyên tắc “không đánh đổi” này mới chỉ được áp dụng đối với các dự án xét duyệt mới, hoặc các dự án đã đi vào hoạt động nhưng có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường. Vì vậy, nguyên tắc “không đánh đổi môi trường vì kinh tế” cần được hiểu theo một hàm nghĩa rộng hơn, không chỉ dừng lại ở ngăn chặn các thảm họa môi trường, mà còn là quản lý phát triển kinh tế theo một mô hình mới với hướng lành mạnh và bền vững hơn.

Những thông điệp quyết liệt đã được đưa ra từ cấp cao nhất. Đó là định hướng cho sự phát triển bền vững, là nền tảng để tạo dựng những mùa xuân đầy sức sống cho đất nước - những mùa xuân xanh!

Bài liên quan
 • Hội Liên hiệp Phụ nữ Hà Nội phát động phong trào chống rác thải nhựa
  (TN&MT) - Hội Liên hiệp Phụ nữ Hà Nội (LHPNHN) kêu gọi mỗi cán bộ, hội viên phụ nữ Thủ đô hãy gương mẫu đi đầu thực hiện tốt phong trào “Chống rác thải nhựa", thiết thực góp phần xây dựng và bảo vệ môi trường sống của Thủ đô ngày càng trong sạch, an toàn và phát triển bền vững.

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Đồng Nai: Yêu cầu kiểm tra, xử lý các trại chăn nuôi gia công chưa có thủ tục môi trường
  (TN&MT) - Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai vừa có Công văn số 7529/STNMT-CCBVMT gửi đến UBND các huyện, thành phố Long Khánh về việc kiểm tra, xử lý các trại chăn nuôi gia công chưa có thủ tục môi trường trên địa bàn tỉnh.
 • Đắk Lắk: Ứng dụng công nghệ số để giảm thiểu thiêt hại từ thiên tai
  Do ảnh hưởng biến đổi khí hậu, tình hình thời tiết trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk diễn biến ngày càng phức tạp và bất thường, ảnh hưởng lớn đến sản xuất và đời sống của nhân dân. Vì vậy, ngay từ đầu năm, tỉnh Đắk Lắk đã chỉ đạo các cấp, ngành, các địa phương chủ động xây dựng và triển khai kế hoạch phòng chống thiên tai, mưa lũ, sạt lở đất, nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản.
 • Chuẩn hóa trái sầu riêng để "vui chung"
  (TN&MT) - Những ngày này, huyện Krông Pắc – thủ phủ sầu riêng của tỉnh Đắc Lắc đang vào vụ thu hoạch rộ. Các thương lái, công ty đến thu mua khá đông, giá chốt đầu vụ dao động từ 60.000 - 90.000 đồng/kg tùy loại, khiến bà con rất phấn khởi. Cây sầu riêng đang mang lại lợi nhuận và thu nhập cao cho người dân cũng như các cơ sở, đại lý thu mua sơ chế, đóng gói, tiêu thụ, xuất khẩu sầu riêng trên địa bàn.
 • Thích ứng BĐKH ở Long An: Hướng tới phát triển bền vững
  (TN&MT) - Dưới tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu (BĐKH) ngày càng diễn biến phức tạp, tỉnh Long An đã và đang xây dựng, triển khai thực hiện nhiều giải pháp để ứng phó, đặc biệt là chuyển đổi các mô hình sản xuất nông nghiệp theo hướng bền vững, góp phần bảo vệ môi trường (BVMT), nhằm giúp nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân trên địa bàn.
 • Ra mắt Sàn giao dịch tín chỉ carbon tại Việt Nam
  (TN&MT) - Chuyển đổi xanh và giảm thải nhằm thực hiện cam kết Net Zero được nhiều nước trên thế giới đang thực hiện nhằm giảm thiểu tác hại đến môi trường. Việc ra mắt Sàn giao dịch tín chỉ carbon ASEAN đầu tiên tại Việt Nam được kỳ vọng doanh nghiệp chuyển sang công nghệ sạch, ít carbon và hiệu quả hơn.
 • Đẩy lùi nạn buôn bán, săn bắt động vật hoang dã: Báo chí là “vũ khí”
  (TN&MT) - Đó là phát biểu của Tiến sĩ sinh học Tilo Nadler - Giám đốc Chiến lược bảo tồn của tổ chức Three Monkeys Wildlife Conservancy, người sáng lập - Giám đốc Trung tâm Cứu hộ Linh trưởng Nguy cấp (EPRC) Vườn Quốc gia Cúc Phương tại Chương trình tập huấn tăng cường năng lực báo chí khai thác đề tài buôn bán động vật hoang dã (ĐVHD) trái pháp luật.
 • Phát động cuộc thi vẽ tranh Đan Mạch trong mắt em 2023
  (TN&MT) - Ngày 29/9, tại Hà Nội, Đại sứ quán Đan Mạch phối hợp với Hội Hữu nghị Việt Nam - Đan Mạch (VIDAFA) đã phát động cuộc thi vẽ tranh "Đan Mạch trong mắt em 2023". Hoạt động nằm trong khuôn khổ Chương trình kỷ niệm 10 năm ký hết Hiệp định Đối tác toàn diện Việt Nam – Đan Mạch.
 • Khẩn trương hoàn thiện hướng dẫn kỹ thuật phân loại rác thải sinh hoạt
  (TN&MT)- Sáng 29/9, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân chủ trì cuộc họp nghe Cục Kiểm soát ô nhiễm báo cáo về việc hoàn thiện dự thảo Hướng dẫn kỹ thuật phân loại chất thải rắn sinh hoạt. Tham dự cuộc họp có đại diện các Vụ Pháp chế, Khoa học và Công nghệ; đại diện Sở TN&MT thành phố Hải Phòng, tỉnh Bắc Giang và Thái Nguyên.
 • Tập trung ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ trên địa bàn tỉnh Phú Thọ
  (TN&MT) - Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh Phú Thọ vừa ban hành Văn bản số 24/BCH-BPTT về việc tập trung ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ trên đại bàn tỉnh.
 • Để vùng đất ngập nước Trà Sư phát triển gần hơn với tiêu chí của Công ước quốc tế Ramsar…
  (TN&MT) - Đây là mục tiêu được An Giang đặt ra đối với khu đất ngập nước Trà Sư sau một thời gian bị tác động bởi biến đổi khí hậu và các tác nhân từ con người.
 • Dự báo thời tiết ngày 29/9: Mưa giông tiếp diễn, trời nhiều mây âm u
  (TN&MT) - Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, trong sáng nay (29/9), khu vực Bắc Trung Bộ còn mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 30-70mm, có nơi trên 100mm.
 • Nghệ An: Huyện nghèo Quỳ Châu tan hoang sau lũ dữ
  Trận lũ lụt lịch sử chưa từng có đã xảy ra vào ngày 27/9/2023 trên địa bàn huyện miền núi nghèo Quỳ Châu đã khiến cho hàng nghìn hộ dân bị ngập, cô lập, hư hỏng nhiều tài sản, công trình hạ tầng về giao thông, thủy lợi, điện…ước tính thiệt hại có thể lên đến hàng trăm tỷ đồng.
 • Cảnh báo lũ quét, sạt lở đất khu vực các tỉnh Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, các tỉnh Bắc Bộ, Thanh Hóa, Nghệ An có nguy cơ cao xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ và sạt lở đất trên sườn dốc tại nhiều huyện.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO