Thôn vùng biên Pác Cú duy trì hiệu quả mô hình bảo vệ môi trường

Hoàng Nghĩa | 15/08/2021, 08:43

(TN&MT) - Trong khi ở nhiều nơi, một số mô hình bảo vệ môi trường ban đầu được triển khai rầm rộ, sau đó gần như bị “lãng quên” thì ở thôn Pác Cú (Lạng Sơn), việc “Xây dựng mô hình khu dân cư thực hiện hài hòa, xóa đói giảm nghèo và bảo vệ môi trường” đến nay vẫn được duy trì và phát huy hiệu quả, góp phần bảo vệ môi trường ở địa phương.

Nhân dân tích cực hưởng ứng

Thôn Pác Cú (xã biên giới Thanh Long, huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn) là thôn có số dân đông nhất xã với 96 hộ, hơn 450 nhân khẩu, chủ yếu là dân tộc Tày, Nùng cùng sinh sống. Năm 2011, thôn Pác Cú được Ủy ban MTTQ tỉnh và Sở TN&MT Lạng Sơn chọn triển khai “Xây dựng mô hình khu dân cư thực hiện hài hòa, xóa đói giảm nghèo và bảo vệ môi trường”. Đây là 1 trong 2 thôn được lựa chọn triển khai mô hình này đầu tiên trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn.

Sau 10 năm thực hiện Chương trình, giờ đây, đến thôn Pác Cú có thể dễ dàng nhận thấy sự thay đổi rõ rệt trong nhận thức của người dân về công tác bảo vệ môi trường, gắn với việc tận dụng đất đai để tăng gia sản xuất, phát triển kinh tế. Hầu hết mọi người đều hiểu rõ lợi ích của môi trường trong sạch đối với cuộc sống cộng đồng. Việc đầu tiên để có được một môi trường trong lành là làm giảm khói bụi ở đường làng, ngõ xóm. Ý thức được điều này, người dân đã tích cực hưởng ứng, tham gia phong trào làm đường giao thông nông thôn.

Con đường bê tông phẳng lỳ, sạch đẹp dẫn vào thôn đã tạo điều kiện cho bà con đi lại thuận tiện hơn.

Đến nay trong thôn đã có gần 1.000 mét đường bê tông chính cùng hàng ngàn mét đường bê tông xương cá về từng hộ gia đình. Việc đi lại của người dân đã thuận tiện hơn. Sau khi được tuyên truyền, nhiều hộ gia đình trên địa bàn đã không vứt rác bừa bãi ra đường, đồng thời nhắc nhở các thành viên trong gia đình đổ rác cũng như các chất thải đúng chỗ. Người người, nhà nhà đều có ý thức quét dọn vệ sinh nơi ở, giữ gìn đường làng, ngõ xóm luôn sạch sẽ.

“Sau khi mô hình được triển khai rộng rãi đến từng hộ gia đình, gia đình tôi và bà con trong thôn đều đồng tình ủng hộ và thực hiện những biện pháp cụ thể, hiệu quả như: phong trào 3 sạch: Sạch lối, sạch đường, sạch ngõ” - Chị Lộc Thị Thơi - người dân trong thôn cho biết.

Đổi thay từ mô hình điểm

Ngay sau khi được chọn làm điểm triển khai mô hình, thôn đã tiến hành xây dựng kế hoạch, gắn việc xây dựng mô hình với thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”. Trong đó có phong trào “3 sạch” của Hội Liên hiệp Phụ nữ; phong trào “Nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi” và đẩy mạnh các hoạt động của Đoàn Thanh niên về bảo vệ môi trường. Đến nay, toàn thôn đã có hơn 70% số hộ gia đình được sử dụng nước sạch; gần 80% số hộ gia đình có đủ 3 công trình vệ sinh; hơn 90% số hộ gia đình tham gia chăn nuôi đều có bể chứa chất thải, cách ly với khu vực sinh hoạt của con người. Thôn đã xây dựng được nhà văn hoá với sự đóng góp công sức, vật liệu của nhân dân.

Người dân thôn Pác Cú thu gom bao bì thuốc bảo vệ thực vật, góp phần bảo vệ môi trường.

Cùng với những kết quả đạt được trong công tác bảo vệ môi trường, người dân ở thôn Pác Cú hiện nay đã có nhiều chuyển biến tích cực trong cách thức, mục tiêu phát triển kinh tế hộ gia đình, hướng tới xóa đói giảm nghèo, làm giàu chính đáng. Với 100% số hộ làm nông nghiệp, việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi được đặc biệt quan tâm. Toàn thôn hiện có hơn 35 ha đất trồng lúa, việc lựa chọn cơ cấu giống lúa lai, kết hợp đầu tư thâm canh nên năng suất lúa của thôn đạt bình quân 48 tạ/ha. Đặc biệt, trước khi đem phân bón cho cây trồng, người dân đều ủ cho ải, vừa nâng cao hiệu quả của phân bón, vừa bảo vệ được môi trường và không làm ô nhiễm nguồn nước.

Bên cạnh đó, nhân dân trong thôn đã nhận trồng hàng trăm ha rừng theo Dự án Việt - Đức và tích cực trồng rừng cá nhân. Đến nay, hầu hết các gia đình trong thôn đều có rừng và bước đầu cho thu nhập từ rừng, góp phần ổn định cuộc sống, nhờ đó, tỷ lệ hộ nghèo trong thôn hiện chỉ còn 4 hộ.

Ông Vũ Biền - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Thanh Long đánh giá, được chọn làm mô hình điểm về “Xây dựng mô hình khu dân cư thực hiện hài hòa xóa đói giảm nghèo và bảo vệ môi trường”, thôn Pác Cú đã có những bước chuyển biến tích cực, mạnh mẽ hơn so với các thôn khác. Hàng tháng, hàng quý, bà con trong thôn đều tổ chức vệ sinh môi trường, quét dọn đường làng, ngõ. Trong thôn cũng đã xây dựng được các lò đốt rác để xử lý rác thải, bà con không vứt rác bừa bãi.

“Có thể nói, đến nay, việc “Xây dựng mô hình khu dân cư thực hiện hài hoà xóa đói giảm nghèo và bảo vệ môi trường” ở Pác Cú đã và đang phát huy hiệu quả rõ rệt trong việc đoàn kết cộng đồng khu dân cư, cùng nhau phát triển kinh tế, tạo sự chuyển biển và làm thay đổi về nhận thức của người dân trong việc giữ gìn và bảo vệ môi trường sống” - ông Vũ Biền khẳng định.

Bài liên quan
 • Giữ rừng trên đỉnh Copia
  (TN&MT) - Rừng đặc dụng – phòng hộ Thuận Châu trải dài trên địa bàn 8 xã của 2 huyện Thuận Châu và Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La. Thực hiện các chính sách khoán bảo vệ, phát triển rừng cho cộng đồng bản nơi đây, đã góp phần nâng cao độ che phủ rừng, bảo vệ môi trường sinh thái, tạo việc làm và thu nhập cho người dân.

(0) Bình luận
Nổi bật
Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng chúc mừng Giáng sinh sớm Tòa Giám mục Thái Bình và Giám mục Phêrô Nguyễn Văn Đệ
(TN&MT) - Nhân dịp mùa Giáng sinh 2021, để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19, ngày 30/11, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng đã đến thăm và chúc mừng Giáng sinh sớm tại Tòa Giám mục Thái Bình và Giám mục Phêrô Nguyễn Văn Đệ.
Đừng bỏ lỡ
 • Thanh Hóa: Đồng bào DTTS tích cực trong công tác bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Sau hơn 5 năm thực hiện chính sách dân tộc, tình hình kinh tế - xã hội của bà con dân tộc thiểu số (DTTS) vùng miền núi Thanh Hóa đã có những bước chuyển mình rõ rệt. Công tác bảo vệ môi trường được nhân dân và chính quyền địa phương chú trọng và quan tâm.
 • Thanh Hóa: Hiệu quả từ mô hình “Nhà sạch, vườn đẹp” của đồng bào DTTS Ngọc Lặc
  (TN&MT) - Đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) tại huyện miền núi Ngọc Lặc đã có cách làm sáng tạo trong công tác triển khai thực hiện về bảo vệ môi trường, góp phần trong công cuộc xây dựng nông thôn mới, khu dân cư kiểu mẫu.
 • Đồng bào tôn giáo Cao Bằng bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới
  (TN&MT) - Những năm qua, đồng bào tôn giáo tỉnh Cao Bằng luôn chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, phát huy tinh thần đoàn kết, tích cực lao động, sản xuất, tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu. Qua đó, góp phần quan trọng vào việc phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới, giữ vững an ninh chính trị của địa phương.
 • Vân Canh (Bình Định): Truyền thông bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Ngày 14/11, Tỉnh đoàn Bình Định phối hợp Huyện đoàn Vân Canh tổ chức diễn đàn truyền thông bảo vệ môi trường tại xã miền núi Canh Hòa.
 • Gia Lai: Đồng bào Ba Na sử dụng hiệu quả bể thu gom bao bì thuốc bảo vệ thực vật
  (TN&MT) - Nhờ công tác tuyên truyền, vận động của chính quyền địa phương, đồng bào dân tộc Ba Na ở xã Glar (huyện Đăk Đoa, Gia Lai) đã sử dụng rất hiệu quả các bể chứa bao bì thuốc bảo vệ thực vật (BVTV), góp phần bảo vệ môi trường.
 • Yên Minh (Hà Giang) phát triển du dịch địa chất gắn với bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Để khai thác tiềm năng du lịch sẵn có, huyện Yên Minh (tỉnh Hà Giang) đang thúc đẩy phát triển du lịch địa chất, đem lại lợi ích phát triển kinh tế bền vững cho người dân bản địa; bảo vệ tài nguyên, môi trường sinh thái, đồng thời bảo tồn và phát huy những nét văn hoá truyền thống độc đáo các dân tộc mà không gây tác động xấu đến thế hệ tương lai và cộng đồng.
 • Nhiều địa phương đã đẩy mạnh việc thu gom, xử lý chất thải rắn khu vực nông thôn
  (TN&MT) - Bộ TN&MT vừa công bố Báo cáo Hiện trạng môi trường Quốc gia giai đoạn năm 2016-2020. Trong đó nêu rõ, tại khu vực nông thôn, thực hiện tiêu chí số 17 của Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới.
 • Vĩnh Thạnh (Bình Định): Thêm mô hình điểm Khu dân cư bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Mới đây, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện miền núi Vĩnh Thạnh phối hợp Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Vĩnh Hòa tổ chức Lễ ra mắt mô hình điểm Khu dân cư bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu tại thôn M7.
 • An Lão (Bình Định): Hầu hết các xã đều có tuyến đường hoa
  (TN&MT) - Thời gian qua, huyện vùng cao An Lão, tỉnh Bình Định triển khai mô hình tuyến đường hoa không chỉ góp phần tạo không gian sống xanh - sạch - đẹp mà còn nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của người dân.
 • Quảng Ngãi: Tăng tính bền vững cho công trình cấp nước vùng DTTS
  (TN&MT) - Thời gian qua, tỉnh Quảng Ngãi đã có nhiều nỗ lực trong việc đầu tư xây dựng công trình cấp nước, hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) về nước sạch. Tuy nhiên, công tác duy tu, bảo dưỡng không được thực hiện, người dân còn thiếu ý thức trong việc bảo vệ nên nhiều công trình cấp nước sinh hoạt bị hư hỏng, xuống cấp.
 • Hạnh phúc ở Bản Lùng

  Hạnh phúc ở Bản Lùng

  14:56 11/11/2021
  (TN&MT) - Yên Bái là tỉnh miền núi thường xuyên chịu thiệt hại nặng nề do thiên tai gây ra. Trong trận lũ quét lịch sử năm 2018 đã khiến thôn Bản Lùng, xã Phong Dụ Thượng, huyện Văn Yên (Yên Bái) gần như bị xóa xổ. Vượt lên mất mát, đau thương, với quyết tâm của người dân cùng sự giúp đỡ, tạo điều kiện của chính quyền các cấp, đến nay, thôn Bản Lùng đã hồi sinh mạnh mẽ.
 • Huyện vùng cao Đầm Hà nỗ lực bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Những năm gần đây, công tác quản lý, bảo vệ môi trường của huyện Đầm Hà đã có những chuyển biến tích cực, từ nhận thức đến hành động của người dân, nhất là đối với bà con vùng DTTS ở các xã vùng cao. Qua đó, các têu chí về môi trường đều đạt, góp phần quan trọng vào mục tiêu đưa Đầm Hà trở thành huyện NTM.
 • Lào Cai: Hiệu quả chính sách dân tộc tại huyện vùng cao Si Ma Cai
  (TN&MT) - Năm 2021, UBND huyện Si Ma Cai( Lào Cai) đã tâm tập chung chỉ đạo thực hiện hiện tốt công tác dân tộc, các chính sách dân tộc được triển khai đầy đủ, kịp thời. Nhân dân các dân tộc trên địa bàn huyện chấp hành tốt đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đoàn kết, khắc phục vượt qua mọi khó khăn, yên tâm sản xuất, phát triển kinh tế. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo, an ninh biên giới được giữ vững.
 • Hoài Ân (Bình Định): Con đường hướng về phía bầu trời xanh
  (TN&MT) - Bà con đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống tại xã Đak Mang, huyện Hoài Ân vui mừng phấn khởi, vì từ bao đời nay họ mới được đi trên con đường bê tông kiên cố. Người dân đã không ngần ngại tự nguyện hiến đất làm đường và cùng nhau bảo vệ môi trường xanh trên vùng đất đỏ quê hương.
 • Mang Yang – Gia Lai: Tuyên truyền bảo vệ môi trường cho đồng bào DTTS
  (TN&MT) - Phòng TN&MT huyện Mang Yang (Gia Lai) vừa phối hợp với Hội liên hiệp phụ nữ huyện Mang Yang tổ chức buổi truyền thông phát động phong trào “Chống rác thải nhựa” tại 04 thôn, làng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) trên địa bàn huyện.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO