Thời tiết Tết Nhâm Dần: Miền Bắc rét đậm, Tây Nguyên và Nam Bộ nắng ráo

Thanh Tùng | 20/01/2022, 22:29

(TN&MT) - Ông Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia cho biết, Tết Nhâm Dần 2022, thời tiết miền Bắc sẽ rét, có khả năng xuất hiện rét đậm ở vùng đồng bằng, rét hại vùng núi, băng giá ở các đỉnh núi cao. Ngược lại, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ đón Tết với trời nắng ráo.

Chiều 20/1, Tổng cục Khí tượng Thủy văn (KTTV) đã tổ chức Hội thảo phối hợp cung cấp thông tin báo chí về diễn biến thiên tai 2021, dự báo thiên tai 2022 và kế hoạch dự báo phục vụ tết Nhâm Dần. Phó Tổng cục trưởng Tổng cục KTTV Hoàng Đức Cường chủ trì Hội thảo.

Ông Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia

Thời tiết Tết Nhâm Dần

Nhận định về xu thế thời tiết Tết Nhâm Dần đang được nhiều người quan tâm, ông Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia cho biết, vào thời gian trước Tết Nguyên đán, khoảng từ ngày 24-27/1 (22-25 tháng Chạp), cả nước ít mưa, trời nắng ấm; khoảng 28/1 (26 tháng Chạp), miền Bắc chịu ảnh hưởng của 1 đợt gió mùa đông bắc mạnh; khoảng ngày 31/1 (29 Tết) không khí lạnh tiếp tục được bổ sung.

Vào Tết Nguyên đán (30 Tết - 1 Tết), miền Bắc trời nhiều mây có mưa nhỏ, mưa phùn, nhiệt độ vùng đồng bằng 13-18 độ, vùng núi 8-16 độ; khu vực Thanh Hóa đến Quảng Ngãi có mưa, khu vực từ Thanh Hóa-Thừa Thiên Huế trời rét; phía Nam trời lạnh; khu vực Tây Nguyên- Nam Bộ trời nắng.

Tuần từ ngày 2-7/2 (2-7 Tết), không khí lạnh tiếp tục được tăng cường. Miền Bắc duy trì tình trạng mưa rét; miền Trung phía Bắc đèo Hải Vân có mưa rét, phía Nam nắng ráo; miền Nam trời nắng.

Ông Hoàng Phúc Lâm cho biết thêm, cuối tháng 1/2022, trên biển có khả năng xuất hiện vùng áp thấp/ATNĐ. Ven biển Nam Bộ xuất hiện đợt triều cường có độ cao trung bình kéo dài từ 29 tháng Chạp tới mùng 3 Tết.

Số lượng bão/ATNĐ năm 2022 tương đương TBNN

Nhận định xu thế thiên tai KTTV 2022, ông Hoàng Phúc Lâm cho biết, dự báo khả năng ENSO sẽ tiếp tục duy trì ở trạng thái La Nina trong khoảng bốn, năm tháng đầu năm 2022, sau đó chuẩn nhiệt độ mặt nước biển tại khu vực trung tâm Thái Bình Dương (khu vực Nino3.4) có khả năng tăng dần và nhiều khả năng chuyển sang trạng thái trung tính vào các tháng giữa đến cuối năm 2022.

Xoáy thuận nhiệt đới có khả năng xuất hiện trên Biển Đông phù hợp với quy luật khí hậu, số lượng xoáy thuận nhiệt đới trên khu vực Biển Đông và ảnh hưởng đến nước ta có xu hướng tương đương so với TBNN. Nửa đầu mùa (tháng 6-9), xoáy thuận nhiệt đới sẽ tập trung ở khu vực Bắc và Giữa Biển Đông và có khả năng ảnh hưởng đến khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.

Tiếp đó, thời kỳ nửa cuối mùa (từ tháng 9-11) sẽ tập trung ở khu vực Giữa và Nam Biển Đông và ảnh hưởng đến khu vực Bắc Trung Bộ trở vào phía Nam. Đề phòng bão mạnh, có hướng di chuyển phức tạp.

Về mưa, ông Hoàng Phúc Lâm nhận định, tổng lượng mưa 6 tháng đầu năm 2022 (1/6/2022) có xu hướng xấp xỉ đến cao hơn TBNN. Trong 6 tháng cuối năm 2022, lượng mưa có xu hướng gia tăng trên phạm vi toàn quốc, đặc biệt mưa nhiều hơn so với trung bình ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ vào tháng 7-9/2022 và từ tháng 9-11/2022 ở khu vực Trung và Nam Trung Bộ.

Nhiệt độ trung bình các tháng đầu và giữa năm 2022 có xu hướng xấp xỉ đến thấp hơn TBNN, riêng các tháng cuối năm có xu hướng ở mức xấp xỉ đến cao hơn TBNN cùng thời kỳ. Nắng nóng có khả năng xuất hiện muộn hơn so với trung bình và có khả năng không gay gắt, không kéo dài.

Về xâm nhập mặn, triều cường Nam Bộ, theo ông Hoàng Phúc Lâm, dòng chảy thượng nguồn về ĐBSCL suy giảm và thiếu hụt so với TBNN, xâm nhập mặn ở ĐBSCL có xu thế gia tăng từ cuối tháng 1/2022. Các đợt xâm nhập mặn cao nhất ở cửa sông Cửu Long khả năng tập trung trong tháng 2, tháng 3 (từ 13-17/2, từ 26/2-5/3, từ 14-19/3); trên sông Vàm Cỏ, sông Cái Lớn vào tháng 3, 4 (từ 14-19/3, từ 28/3-3/4, từ 12-17/4), sau giảm dần. Ven biển Nam Bộ sẽ có 3 đợt triều cường cao vào các ngày cuối các tháng 10, 11, 12/2022.

Ông Hoàng Đức Cường, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục KTTV

2021 - năm thiên tai khá phức tạp

Phát biểu tại Hội thảo, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục KTTV Hoàng Đức Cường, nhấn mạnh, năm 2021, ngoài dịch bệnh Covid-19, thế giới tiếp tục ghi nhận sự nóng lên toàn cầu và biến đổi khí hậu, nhiều hiện tượng thời tiết, khí hậu cực đoan xảy ra, nhiều kỷ lục cũng đã được ghi nhận. Theo đánh giá của Trung tâm khí hậu Tokyo – Nhật Bản, chuẩn sai nhiệt độ trung bình toàn cầu năm 2021 ở mức cao hơn 0,220C so với TBNN thời kỳ từ 1991-2020. Với giá trị này, nhiệt độ trung bình toàn cầu được xác định là năm nóng thứ 6 trong chuỗi số liệu quan trắc được. Nhiệt độ trung bình toàn cầu trong 8 năm qua (từ năm 2014-2021) cũng được ghi nhận là chuỗi 8 năm liên tiếp có giá trị chuẩn sai cao nhất trong 131 năm, kể từ năm 1891 trở lại đây.

Tại Việt Nam, mặc dù diễn biến thiên tai năm 2021 không lớn như năm 2020, nhưng được xem là một năm tương đối phức tạp với 18/22 loại hình thiên tai đã xuất hiện. Với 12 cơn bão và ATNĐ, trong đó Bão số 9 có cường độ mạnh nhất đạt cấp 14-15, giật cấp 17. Đây là trị số gió đo được trực tiếp lớn nhất trong khoảng 40 năm qua trên hệ thống quan trắc của Việt Nam. Hơn 40 đợt mưa lũ lớn diện rộng, trong đó đợt lũ từ ngày 28/11-3/12, đỉnh lũ trên các sông tử Quảng Ngãi đến Khánh Hòa, Gia Lai phổ biến ở mức BĐ3 và trên BĐ3, gây ra nhiều thiệt hại về người và tài sản.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục KTTV Hoàng Đức Cường cho biết, trong năm 2021, Tổng cục KTTV tiếp tục nhận được sự quan tâm của lãnh đạo Đảng, nhà nước và sự chỉ đạo sát sao của lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường, sự phối hợp chặt chẽ của các đơn vị trong và ngoài Bộ, của các cấp chính quyền địa phương.

“Sự đoàn kết, thống nhất giữa các đơn vị trực thuộc Tổng cục từ Trung ương tới địa phương; sự chia sẻ thông tin và phối hợp chặt chẽ của các đơn truyền thông, báo chí trong việc truyền tải chính xác, kịp thời các thông tin dự báo, cảnh báo, các thông điệp về tác động tiềm ẩm của thiên tai tới các cấp chính quyền và người dân cả nước; giúp cho Tổng cục KTTV hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao, góp phần quan trọng vào việc giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra” ông Hoàng Đức Cường nhấn mạnh.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
 • Quảng Nam: Thấp thỏm nỗi lo sạt lở núi
  Vị trí địa lý, điều kiện địa hình phức tạp cùng những thay đổi khó lường của thời tiết dưới tác động của BĐKH khiến miền núi Quảng Nam luôn tiềm ẩn nguy cơ sạt lở núi trong mùa mưa bão.
 • Càng nhiều thiết bị lạnh – Trái đất càng nóng lên
  (TN&MT) - Điều hòa không khí, tủ lạnh là những thiết bị rất quen thuộc với đời sống hằng ngày, nhưng chính các thiết bị này đang góp phần phát thải một lượng lớn khí nhà kính, làm tăng tình trạng biến đổi khí hậu.
 • Cơ hội và thách thức phát triển thị trường việc làm xanh
  (TN&MT) - Chuyển dịch năng lượng là quá trình phức tạp nhưng sẽ mang đến nhiều cơ hội lớn hướng tới mục tiêu phát triển bền vững.
 • Thời tiết ngày 20/9, cả nước có nhiều nơi mưa to
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 20/9, khu vực Bắc Bộ và khu vực Trung Bộ ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió đông nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
 • Điện Biên: Ứng phó biến đổi khí hậu trong sản xuất nông nghiệp
  (TN&MT) - Trong những năm qua, trước diễn biến phức tạp, khó lường của các hiện tượng thời tiết cực đoan như: hạn hán, rét đậm, mưa lũ, giông lốc... khiến cho ngành nông nghiệp của tỉnh Điện Biên gặp không ít khó khăn, tác động trực tiếp đến đời sống của người dân. Trước thực trạng đó, tỉnh Điện Biên đã đề ra một số giải pháp nhằm ứng phó biến đổi khí hậu trong sản xuất nông nghiệp, giúp người dân ổn định sản xuất, đảm bảo an ninh lương thực.
 • Tham vấn hoàn thiện Kế hoạch quốc gia về quản lý, loại trừ các chất làm suy giảm tầng ô-dôn
  (TN&MT) - Ngày 15/9, tại Hà Nội, trong khuôn khổ các hoạt động nhằm hưởng ứng Ngày quốc tế bảo vệ tầng ô-dôn năm 2023, Cục Biến đổi khí hậu tổ chức Hội thảo tham vấn hoàn thiện Kế hoạch quốc gia về quản lý, loại trừ các chất làm suy giảm tầng ô-dôn, chất gây hiệu ứng nhà kính được kiểm soát và kết quả khảo sát, đánh giá việc thực hiện quy định pháp luật về bảo vệ tầng ô-dôn. Phó Cục trưởng Cục Biến đổi khí hậu Nguyễn Tuấn Quang chủ trì Hội thảo.
 • Việt Nam đóng góp tích cực vào tiến trình khôi phục tầng ô-dôn
  (TN&MT) - Năm 2023, Liên hợp quốc đã đưa ra chủ đề cho Ngày Quốc tế Bảo vệ tầng ô-dôn 16/9 là “Nghị định thư Montreal: Khôi phục tầng ô-dôn và giảm thiểu biến đổi khí hậu”.
 • Đài KTTV khu vực Nam Bộ: Đẩy mạnh sử dụng công nghệ trên nền tảng AI
  (TN&MT) - Đến nay, Đài Khí tượng thủy văn (KTTV) khu vực Nam Bộ đã chuyển toàn bộ phương pháp dự báo KTTV truyền thống sang công nghệ số, từng bước sử dụng công nghệ dựa trên nền tảng trí tuệ nhân tạo AI… để nâng cao chất lượng dự báo, cung cấp những sản phẩm chất lượng trong thời gian sớm nhất phục vụ công tác phòng chống thiên tai và các nhu cầu kinh tế - xã hội.
 • Đài KTTV khu vực Nam Trung Bộ: Từng bước chuyển đổi số
  (TN&MT) - Khí hậu thay đổi đang trở thành thách thức ngày càng lớn đối với toàn cầu và khu vực Nam Trung Bộ cũng không là ngoại lệ. Thực hiện chủ trương chuyển đổi số của Chính phủ, của Tổng cục Khí tượng Thủy văn, Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Trung Bộ đã từng bước chuyển đổi số trong công tác quan trắc, truyền tin và dự báo, cảnh báo khí tượng thủy văn để ứng phó hiệu quả với những biến đổi cực đoan có thể xảy ra bất cứ lúc nào, bảo vệ tính mạng và tài sản của người dân, hạn chế những tác động tiêu cực do thời tiết gây ra.
 • Quản lý hoạt động dự báo, cảnh báo KTTV thời đại 4.0: Chuyển đổi số là xu hướng tất yếu
  (TN&MT) - Trong bối cảnh chuyển đổi số và công nghệ 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ ở tất cả các ngành, nghề, lĩnh vực tại các nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam, việc thực hiện chuyển đổi số trong hoạt động dự báo, cảnh báo khí tượng thủy văn (KTTV) là một xu hướng tất yếu.
 • Phát triển kiến trúc bền vững - thích ứng với biến đổi khí hậu
  Nằm trong khuôn khổ EXPO Kiến trúc 2023, do Bộ Xây dựng phối hợp với UBND tỉnh Kiên Giang và Hội Kiến trúc sư Việt Nam tổ chức tại thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, chiều 8/9, Hội thảo chuyên đề “Phát triển kiến trúc bền vững – Thích ứng với biến đổi khí hậu” đã diễn ra với sự tham gia của các chuyên gia trong nước và quốc tế uy tín.
 • Chủ tịch tỉnh Lào Cai thị sát công tác khắc phục hậu quả mưa lũ
  ( TN&MT) - Sáng ngày 13/9, ngay sau khi nhận thông tin mưa lũ xảy ra trên địa bàn thị xã Sa Pa gây thiệt hại lớn làm 03 người chết và 07 người mất tích, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Trịnh Xuân Trường đã đến hiện trường thị sát chỉ đạo khắc phục hậu quả và động viên người dân bị ảnh hưởng do mưa lũ.
 • Lào Cai bất ngờ có lũ ống: 2 người chết và 5 người mất tích
  (TN&MT) - Theo báo cáo nhanh của Văn phòng Thường trực Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lào Cai, vào tối 12/9, trên địa bàn tỉnh Lào Cai có mưa lớn, lũ ống, lũ quét xuất hiện tại nhiều địa phương, cuốn trôi nhiều người và tài sản. Theo báo cáo đã có 2 người chết và 5 người mất tích cùng nhiều tài sản hoa màu bị thiệt hại.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO