Thời tiết khắc nghiệt phá hủy gần 50% hệ sinh thái biển của Úc kể từ năm 2011

29/07/2019, 15:38

(TN&MT) - Nghiên cứu của Tổ chức Nghiên cứu Khoa học và Công nghiệp Liên bang Úc (CSIRO) cho thấy các sự kiện khí hậu cực đoan như sóng nhiệt, lũ lụt và hạn hán đã làm hỏng 45% hệ sinh thái biển của Úc trong thời gian 7 năm.

Những cơn gió mạnh từ lốc xoáy Yasi đã tấn công Townsville vào năm 2011. Bão, sóng nhiệt và tẩy trắng san hô đã tàn phá bờ biển Úc trong thập kỷ qua. Ảnh: Ian Hitchcock / Getty Images
Những cơn gió mạnh từ lốc xoáy Yasi đã tấn công Townsville vào năm 2011. Bão, sóng nhiệt và tẩy trắng san hô đã tàn phá bờ biển Úc trong thập kỷ qua. Ảnh: Ian Hitchcock / Getty Images

Hơn 8.000km bờ biển Úc đã bị ảnh hưởng bởi các sự kiện khí hậu khắc nghiệt từ năm 2011 - 2017, và trong một số trường hợp, chúng đã gây ra những thay đổi không thể đảo ngược đối với môi trường sống biển.

Nghiên cứu trên đã đối chiếu tất cả các nghiên cứu được các nhà khoa học hàng đầu công bố. Họ là những người đã kiểm tra ảnh hưởng của sóng nhiệt biển, lượng mưa lớn từ các cơn bão nhiệt đới, lốc xoáy và hạn hán trên các cộng đồng san hô, tảo bẹ, rừng ngập mặn và cỏ biển.

Nghiên cứu phác họa một bức tranh toàn cảnh về mức độ khủng hoảng khí hậu đang thúc đẩy sự thay đổi rộng khắp trên khắp các hệ sinh thái biển của Úc.

Nghiên cứu cho thấy các sự kiện khí hậu lớn đang làm trầm trọng thêm các tác động của biến đổi khí hậu do con người gây ra.

Chẳng hạn, sóng nhiệt đã kết hợp các tác động của xu hướng sưởi ấm toàn cầu tiềm ẩn và chỉ để ít thời gian cho các sinh vật thích nghi.

Nhóm các nhà khoa học đã xem xét các sự kiện, bao gồm sóng nhiệt năm 2011 ở Tây Úc, lốc xoáy Yasi, khối tẩy trắng phía sau trên Rạn san hô Great Barrier và vùng ngập mặn ở Vịnh Carpentaria trong năm 2015 - 2016.

Họ cũng kiểm tra những hậu quả lâu dài do những sự kiện này gây ra, trong đó có một số khu vực có hậu quả ít, và có dấu hiệu phục hồi.

“Một số mô hình của chúng tôi cho thấy phải mất 15 năm để phục hồi sau những tác động như thế này”, ông Babcock cho biết và nhấn mạnh trong khung thời gian đó, khả năng lớn sẽ xảy ra nhiều sự kiện cực đoan hơn.

Ông trích dẫn các khu vực rộng lớn ngoài khơi bờ biển Tây Úc, nơi những tán cây tảo bẹ chưa phục hồi kể từ đợt nắng nóng năm 2011.

Babcock cho biết những ảnh hưởng lâu dài của những sự kiện như vậy đã ảnh hưởng đến các loài khác, chẳng hạn như động vật lớn ăn cỏ biển, có thể dẫn đến thay đổi thành phần của toàn bộ cộng đồng biển.

“Vì vậy, những thứ mà chúng tôi đánh giá cao về những môi trường sống đó - sự đa dạng của thực vật và động vật ở đó và số lượng những thứ như thủy sản bạn có thể thu hoạch từ chúng - có thể bị ảnh hưởng”, ông Babcock nói.

“Một trong những điều quan trọng là nghiên cứu các yếu tố tạo ra sự khác biệt về sự phục hồi của những môi trường sống này và do đó tìm hiểu những gì chúng ta có thể làm để giúp chúng phục hồi nhanh hơn” - ông Babcock nhấn mạnh.

Nhà khoa học Terry Hughes đứng đầu Trung tâm Chuyên nghiên cứu rạn san hô thuộc Đại học James Cook là một trong những nhà nghiên cứu có công trình được tham khảo trong nghiên cứu của CSIRO.

Theo Hughes, nghiên cứu cho thấy mối nguy hiểm nghiêm trọng đối với tất cả các hệ thống biển, không chỉ các rạn san hô thường nhận được sự chú ý của công chúng nhiều hơn.

“Các hệ thống biển khác - tảo bẹ, cỏ biển, rừng ngập mặn - cũng dễ bị tổn thương như các rạn san hô nhưng chúng không phải là một đứa trẻ bị ảnh hưởng bởi một số bệnh hoặc dị dạng có hình ảnh được sử dụng trên áp phích”, ông nói.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
 • Thích ứng với BĐKH ở ĐBSCL: Hướng tới mục tiêu giảm nghèo bền vững
  (TN&MT) - Nhằm khai thác, sử dụng hiệu quả tài nguyên, nâng cao đời sống của người dân, các địa phương vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đã và đang tích cực triển khai nhiều giải pháp nhằm thích ứng với điều kiện biến đổi khí hậu (BĐKH), hướng đến mục tiêu giảm nghèo bền vững. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, PV Báo TN&MT đã có cuộc trao đổi với PGS. TS. Lê Anh Tuấn - Giảng viên Cao cấp Khoa Môi trường và Tài nguyên Thiên nhiên - Trường Đại học Cần Thơ.
 • Dự báo thời tiết ngày 15/2, cả nước cục bộ có mưa
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 15/2, khu vực Bắc Bộ có mưa vài nơi, Gió đông bắc cấp 3. Trời rét. Khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận có mưa rào và dông vài nơi; khu vực Nam Bộ chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió đông đến đông bắc cấp 2-3.
 • Điện mặt trời hưởng lợi từ khủng hoảng giá khí đốt tại châu Âu
  (TN&MT) - Ngày 13/12, tổ chức theo dõi năng lượng và khí hậu Energy and Climate Intelligence Unit (ECIU) đã công bố Báo cáo: Cú sốc giá năng lượng và làn sóng chuyển đổi sang năng lượng mặt trời. Báo cáo nhận định, thời gian hoàn vốn đầu tư các tấm pin mặt trời mái nhà và chi phí đầu tư trang trại điện mặt trời đang giảm nhanh, giúp tăng sức cạnh tranh so với các nguồn điện khác.
 • Thanh Hóa: Chống hạn hán, xâm nhập mặn trong mùa khô năm 2022- 2023
  UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành Công văn số 17574/UBND-NN về việc tăng cường thực hiện các giải pháp phòng, chống hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn, phục vụ sản xuất nông nghiệp và dân sinh trong mùa khô năm 2022-2023.
 • Thiệt hại kinh tế do thời tiết khắc nghiệt gia tăng ở châu Á
  (TN&MT) - Chỉ tính riêng trong năm 2021, thiệt hại kinh tế do hạn hán, lũ lụt và lở đất ở châu Á đã tăng vọt lên tới 35,6 tỷ USD, ảnh hưởng đến gần 50 triệu người.
 • COP27: 9 quốc gia mới tham gia Liên minh Điện gió ngoài khơi toàn cầu
  (TN&MT) - Ngày 8/11, trong khuôn khổ Hội nghị COP 27 tại Sharm el Sheikh (Ai Cập), 9 quốc gia mới đã đồng ý tham gia Liên minh Điện gió ngoài khơi toàn cầu (GOWA), gồm: Anh, Mỹ, Đức, Ireland, Nhật Bản, Hà Lan, Na Uy, Bỉ, Colombia. Các nước đã cam kết tăng cường phát triển điện gió ngoài khơi nhanh chóng để giải quyết các cuộc khủng hoảng khí hậu và an ninh năng lượng.
 • COP27: Việt Nam nhấn mạnh vai trò của chuyển đổi năng lượng trong chống biến đổi khí hậu
  Ngày 6/11, bên lề Hội nghị lần thứ 27 các bên tham gia công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP27) diễn ra từ ngày 6-18/11 tại thành phố Sharm El-Sheikh của Ai Cập, Đoàn đại biểu Việt Nam do Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà dẫn đầu đã có cuộc làm việc với ông Alok Sharma, Chủ tịch COP26 - đại diện cho Vương quốc Anh, Liên Minh châu Âu (EU) và Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) - về việc hỗ trợ Việt Nam trong quá trình chuyển
 • Nông nghiệp Gia Lai: Thích ứng biến đổi khí hậu giúp người dân giảm nghèo bền vững
  (TN&MT) - Thời gian qua, các mô hình nông nghiệp ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH) triển khai trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã giúp người dân ổn định thu nhập, vươn lên thoát nghèo bền vững, góp phần phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương. Phóng viên Báo TN&MT đã có cuộc trao đổi với ông Vũ Ngọc An - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Gia Lai về vấn đề này.
 • Giải pháp để năng lượng tái tạo trở thành nguồn phát điện chính ở Đông Nam Á
  (TN&MT) - Tập đoàn công nghệ toàn cầu Wärtsilä vừa công bố báo cáo Tái định hình ngành Năng lượng tại khu vực Đông Nam Á. Nghiên cứu chỉ ra, việc phát triển các nguồn điện linh hoạt chính là yếu tố then chốt giúp đưa năng lượng tái tạo trở thành nguồn phát điện chính ở các quốc gia khu vực Đông Nam Á. Từ đó, thúc đẩy quá trình chuyển dịch năng lượng giảm phát thải khí nhà kính, đạt được mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050 (Net-Zero).
 • Điện Biên: Nâng cao năng lực cho lực lượng phòng chống thiên tai cấp xã.
  (TN&MT) - Lực lượng phòng, chống thiên tai tại các cơ sở có vai trò rất quan trọng trong việc nắm bắt tình hình; xác định những đối tượng chịu ảnh hưởng; vấn đề khắc phục hậu quả thiên tai; khu vực dễ bị chia cắt... Do đó, cần thường xuyên tăng cường kiến thức, kiện toàn lực lượng xung kích phòng, chống thiên tai cấp xã.
 • Mối quan hệ chặt chẽ giữa các giải pháp ngăn ngừa thảm họa
  (TN&MT) - Liên Hợp Quốc vừa công bố một báo cáo cho thấy, các nguy cơ như động đất, lũ lụt, sóng nhiệt và cháy rừng có thể được ngăn chặn và không trở thành thảm họa đe dọa tính mạng con người.
 • Pá Khoang (Điện Biên) mưa lớn gây thiệt hại về cơ sở vật chất hoa màu
  (TN&MT) - Vừa qua, trận mưa lớn xảy ra trên địa bàn xã Pá Khoang, thành phố Điện Biên Phủ (tỉnh Điện Biên) gây nhiều thiệt hại về cơ sở vật chất, hoa màu của địa phương này.
 • Quảng Ninh tạm ngừng cấp phép các phương tiện du lịch biển từ 10h ngày 2/7
  (TN&MT) - Từ 10h sáng 2/7, tỉnh Quảng Ninh sẽ ngừng cấp phép cho các phương tiện chở khách du lịch tham quan trên biển.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO