Thời tiết cực đoan sẽ gây khủng hoảng nhân đạo toàn cầu

Mai Đan - Tổng hợp từ UN News | 01/03/2022, 12:07

Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) mới đây cho biết, tác động của thời tiết khắc nghiệt tại Madagascar là một minh chứng cho thấy thế giới sẽ phải đối mặt với “nhu cầu cứu trợ nhân đạo cấp thiết” nếu không hành động để giải quyết cuộc khủng hoảng khí hậu.

Cảnh báo được đưa ra sau khi bão Emnati đổ bộ Madagascar vào ngày 23/2 - một trong những quốc gia chịu nhiều cơn bão nhất ở châu Phi.

Chỉ trong 1 tháng, Madagascar hứng chịu 4 cơn bão

WFP cho biết, bão Emnati là cơn bão nhiệt đới thứ 4 đổ bộ vào Madagascar trong 1 tháng. Các cơn bão - Emnati, Dumako, Batsirai và Ana - đã tàn phá quốc đảo này, gây ra thiệt hại trên diện rộng cho đất nông nghiệp, bao gồm cả vụ lúa chỉ còn vài tuần nữa là thu hoạch. Các loại cây màu như đinh hương, cà phê và hồ tiêu cũng chịu ảnh hưởng nghiêm trọng.

Theo WFP, ước tính khoảng 90% mùa màng có thể bị phá hủy ở một số khu vực chịu ảnh hưởng, đặc biệt đáng lo ngại ở một quốc gia, nơi phần lớn người dân kiếm sống bằng nghề nông.

Khủng hoảng khí hậu làm gia tăng nạn đói

Khủng hoảng khí hậu không chỉ ảnh hưởng đến mùa màng mà còn tiếp tục làm gia tăng nạn đói trên toàn cầu. WFP nhấn mạnh: “Vào năm 2020, thời tiết khắc nghiệt là một trong các tác nhân gây trầm trọng hầu hết các cuộc khủng hoảng lương thực trên thế giới và là nguyên nhân chính gây ra tình trạng mất an ninh lương thực nghiêm trọng ở 15 quốc gia”.

Theo các báo cáo gần đây, có khoảng 13 triệu người thức dậy trong tình trạng đói nghiêm trọng mỗi ngày ở vùng đất Sừng châu Phi (Horn of Africa) trong bối cảnh khu vực này phải vật lộn với đợt hạn hán lớn do tình hình khô hạn nhất kể từ năm 1981 gây ra.

anh-1-bao-batsirai.jpg

Người dân Madagascar bên cạnh những gì còn sót lại trong ngôi nhà của họ sau cơn bão Batsirai. Ảnh: WFP

Cơ quan lương thực của Liên Hợp Quốc cho hay, bão Emnati đã tấn công các cộng đồng dễ bị tổn thương, khiến nạn đói trở nên trầm trọng hơn, nhất là ở miền Nam Madagascar, nơi đã quay cuồng sau nhiều năm hạn hán nghiêm trọng. Bên cạnh tình trạng đất đai khô hạn ở những khu vực này, mối lo ngại về nguy cơ lũ quét cũng đang gia tăng.

Ông Brian Lander, Phó Giám đốc phụ trách các trường hợp khẩn cấp của WFP cho biết: “Những gì chúng ta đang thấy ở Madagascar là tác động khí hậu khắc nghiệt, hàng loạt cơn bão và hạn hán kéo dài ảnh hưởng đến hàng trăm nghìn người”.

Tháng 12 năm ngoái, đã có 1,64 triệu người bị mất an ninh lương thực và cần hỗ trợ nhân đạo trên khắp đất nước này. Các cơn bão nối tiếp nhau cũng đã tác động đến nguồn cung thị trường, có thể khiến giá lương thực tăng vọt và tình trạng mất an ninh lương thực tăng cao trong những tháng tới.

Thích nghi với thực tế mới

Ông Lander cho biết, trong khi WFP đang cung cấp thực phẩm thiết yếu sau những cơn bão, chúng ta cũng cần nhanh chóng suy nghĩ về cách các cộng đồng này sẽ thích ứng với thực tế mới này.

Mặc dù hỗ trợ lương thực và tiền mặt đang được thực hiện để giảm bớt tác động của các cơn bão gần đây, cũng như hỗ trợ về công nghệ thông tin và hậu cần, nhưng WFP nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thích ứng với khí hậu lâu dài để giúp cộng đồng chuẩn bị, ứng phó và phục hồi sau các cú sốc và căng thẳng khí hậu.

Chẳng hạn, năm ngoái, hoạt động quản lý rủi ro tổng hợp của WFP tại các huyện Ambovombe và Amboasary (Madagascar) đã tiếp cận được 3.500 nông dân sản xuất nhỏ với các khóa đào tạo về bảo hiểm, tiết kiệm và thực hành nông nghiệp thích ứng với khí hậu.

Bên cạnh đó, WFP đang kêu gọi nhân rộng các chương trình ứng phó dài hạn, đặc biệt là đối với các cộng đồng ở tuyến đầu của cuộc khủng hoảng khí hậu. Kế hoạch Chiến lược Quốc gia của WFP ở Madagascar nhằm thúc đẩy một hệ thống bảo trợ xã hội tích hợp, ứng phó nhanh để đảm bảo rằng các nhóm dân cư dễ bị tổn thương được tiếp cận với thực phẩm bổ dưỡng trước, trong và sau các cuộc khủng hoảng khí hậu.

Bài liên quan
 • Cảnh báo rủi ro xảy ra cháy rừng sẽ tăng 50% vào cuối thế kỷ
  Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc (UNEP) và GRID-Arendal GRID-Arendal, một trung tâm truyền thông môi trường phi lợi nhuận có trụ sở tại Na Uy vừa công bố 1 báo cáo cho thấy, rủi ro xảy ra cháy rừng được dự đoán sẽ tăng 50% vào cuối thế kỷ này do khủng hoảng khí hậu và những thay đổi trong việc sử dụng đất.

(0) Bình luận
Nổi bật
Liên Hợp Quốc kêu gọi giải quyết khẩn cấp các vấn đề về khí hậu và nạn đói
(TN&MT) - Ngày 2/12, Liên Hợp Quốc cho biết, cần một khoản hỗ trợ lớn trị giá 51,5 tỷ USD dành cho 230 triệu người dễ bị tổn thương nhất trên thế giới ở gần 70 quốc gia trong năm tới.
Đừng bỏ lỡ
 • Động đất 5,6 độ richter ở Indonesia khiến 700 người bị thương
  (TN&MT) - Cơ quan Giảm nhẹ Thiên tai Quốc gia Indonesia (BNPB) cho biết, ngày 21/11, trận động đất mạnh 5,6 độ richter xảy ra ở tỉnh Tây Java của Indonesia đã làm 46 người thiệt mạng và 700 người bị thương. Các nhân viên cứu hộ và chính quyền đang nỗ lực làm việc để xác định mức độ thiệt hại.
 • COP27 thông qua quỹ hỗ trợ tổn thất và thiệt hại
  (TN&MT) - Ngày 20/11, tại Hội nghị các bên tham gia Công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP27), các quốc gia đã thông qua một thỏa thuận cuối cùng về việc thành lập quỹ hỗ trợ các nước nghèo bị tàn phá bởi thảm họa khí hậu, nhưng thỏa thuận chưa đủ tham vọng về cắt giảm khí thải.
 • Hàn Quốc dành 2,72 triệu USD cho quỹ quốc tế để thích ứng với biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Dẫn thông tin từ Bộ Tài chính Hàn Quốc, ngày 16/11, Hãng thông tấn Yonhap cho biết, Hàn Quốc sẽ đóng góp 3,6 tỷ won (2,72 triệu USD) cho một quỹ quốc tế nhằm giúp các nước đang phát triển thích ứng với tác động của biến đổi khí hậu.
 • UNICEF khởi động sáng kiến ​​khí hậu mới ngăn chặn rủi ro cho trẻ em
  (TN&MT) - Ngày 15/11, Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) khởi động một sáng kiến ​​​​tài trợ khí hậu mới nhằm giúp các quốc gia giải quyết các tác động hiện tại và ngày càng tăng của cuộc khủng hoảng khí hậu, đồng thời, ứng phó tốt hơn với thiên tai.
 • Thiệt hại kinh tế do thời tiết khắc nghiệt gia tăng ở châu Á
  (TN&MT) - Chỉ tính riêng trong năm 2021, thiệt hại kinh tế do hạn hán, lũ lụt và lở đất ở châu Á đã tăng vọt lên tới 35,6 tỷ USD, ảnh hưởng đến gần 50 triệu người.
 • Thúc đẩy đầu tư vào chuỗi cung ứng lạnh để chống biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Tại Hội nghị lần thứ 27 các bên tham gia công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP27) đang diễn ra tại Sharm el Sheikh (Ai Cập), Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc (UNEP) và Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO) vừa công bố báo cáo cho thấy, cần đầu tư nhiều hơn vào chuỗi cung ứng lạnh trong sản xuất và phân phối lương thực để giảm nạn đói, tạo sinh kế cho cộng đồng và thích ứng với biến đổi khí hậu.
 • Biến đổi khí hậu khiến 50% thanh niên châu Phi cân nhắc kế hoạch sinh con
  (TN&MT) - Theo một cuộc thăm dò toàn cầu do Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) thực hiện, biến đổi khí hậu đang buộc gần 50% thanh niên châu Phi phải suy nghĩ lại về kế hoạch sinh con của họ trong tương lai. Kết quả được công bố vào ngày 9/11, tại Hội nghị lần thứ 27 các bên tham gia công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP27) đang diễn ra ở Sharm El-Sheikh, Ai Cập.
 • Tăng khả năng tiếp cận năng lượng mặt trời tại những nước kém phát triển
  (TN&MT) - Ngày 10/11, trong khuôn khổ Hội nghị COP 27 tại Sharm El Sheikh (Ai Cập), Liên minh Năng lượng toàn cầu cho con người và hành tinh (GEAPP) đã ký một thỏa thuận tài trợ trị giá 10 triệu USD với Liên minh Năng lượng mặt trời quốc tế (ISA). Mục tiêu nhằm thúc đẩy việc triển khai năng lượng mặt trời - vốn là nguồn năng lượng khá đắt đỏ - cho các nước kém phát triển và các quốc đảo nhỏ.
 • Công bằng khí hậu - chủ đề trọng tâm tại COP27
  (TN&MT) - Tại Hội nghị lần thứ 27 các bên tham gia công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP27) đang diễn ra tại Sharm el Sheikh (Ai Cập), ​​các nhà lãnh đạo thế giới đã lên tiếng về hành động cụ thể vì khí hậu, đặc biệt là thích ứng và vấn đề hóc búa về tổn thất và thiệt hại.
 • UNICEF kêu gọi cam kết tài trợ để bảo vệ trẻ em khỏi tác động của biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Lũ lụt nghiêm trọng đã ảnh hưởng đến ít nhất 27,7 triệu trẻ em tại 27 quốc gia trên thế giới, trong đó, số lượng trẻ bị ảnh hưởng bởi lũ lụt ở Chad, Gambia, Pakistan và Đông Bắc Bangladesh ở mức cao nhất trong hơn 30 năm qua.
 • COP27: 9 quốc gia mới tham gia Liên minh Điện gió ngoài khơi toàn cầu
  (TN&MT) - Ngày 8/11, trong khuôn khổ Hội nghị COP 27 tại Sharm el Sheikh (Ai Cập), 9 quốc gia mới đã đồng ý tham gia Liên minh Điện gió ngoài khơi toàn cầu (GOWA), gồm: Anh, Mỹ, Đức, Ireland, Nhật Bản, Hà Lan, Na Uy, Bỉ, Colombia. Các nước đã cam kết tăng cường phát triển điện gió ngoài khơi nhanh chóng để giải quyết các cuộc khủng hoảng khí hậu và an ninh năng lượng.
 • Biến đổi khí hậu khiến nhiều người thiệt mạng gấp đôi so với ung thư
  (TN&MT) - Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) vừa công bố một báo cáo cho thấy, khi lượng khí thải carbon ở mức cao, tác động của biến đổi khí hậu đối với sức khỏe có thể gây tử vong gấp đôi so với ung thư ở một số nơi trên thế giới.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO