Thọ Xuân (Thanh Hóa): Dân hoang mang vì sạt lở sông Chu

10/04/2018, 14:27

(TN&MT) – Tình trạng sạt lở ven bờ sông Chu ngày càng ăn sâu vào ba thôn Quảng Phúc, Hiệp lực và Đại Đồng thuộc xã Xuân Thiên (Thọ Xuân, Thanh Hóa) đang ở mức báo động. Nếu như không có biện pháp kịp thời, e rằng chỉ trong thời gian ngắn nữa, nhiều căn nhà cùng vườn tược của người dân sẽ bị cuốn trôi theo dòng chảy của sông Chu.

Nhiều người dân xã Xuân Thiên cho biết: Từ trận lụt lịch sử cuối năm 2017 quét qua tỉnh Thanh Hóa, trong đó ba thôn Quảng Phúc, Hiệp Lực và Đại Đồng bị ảnh hưởng nặng nề, tình trạng sạt lở bên bờ sông Chu vẫn đang diễn ra từng ngày. Theo thông tin do chính quyền xã Xuân Thiên cung cấp, trên toàn xã hiện có 110 hộ dân sống dọc bờ sông Chu, trong đó có 24 hộ dân bị sạt lở nghiêm trọng, 12 hộ dân thuộc diện phải di dời khẩn cấp.
 

Ông Nguyễn Văn Hội đang chỉ tay xuống khu vực công trình phụ bị cuốn trôi xuống sông.
Ông Nguyễn Văn Hội đang chỉ tay xuống khu vực công trình phụ bị cuốn trôi xuống sông.

Là một trong những hộ bị sạt lở nặng nhất, ông Nguyễn Văn Hội chia sẻ: Trước đây diện tích đất nhà tôi sau khi làm công trình vệ sinh thì còn khoảng gần 20m đất để làm vườn. Từ khi có trận lụt cuối năm 2017 thì toàn bộ phần đất vườn sau nhà dùng để trồng xoan và cây ăn quả cùng công trình phụ bị cuốn trôi xuống sông tất cả, cứ mỗi ngày trôi qua diện tích đất nhà tôi lại bị sạt lở thêm một ít, có nhiều chỗ đến tận móng nhà.
 

Sạt lở sâu tận vào còn đường bê tông thôn Quảng Phúc.
Sạt lở sâu tận vào còn đường bê tông thôn Quảng Phúc.

Theo quan sát của PV, hầu hết 110 hộ dân xã Xuân Thiên sống ven bờ sông Chu đều bị ảnh hưởng từ việc sạt lở, nhà nhẹ nhất thì mất 5-10m đất, nhà nặng nhất thì mất cả vườn và công trình nhà cửa, công trình phụ vừa xây dựng. Theo dọc con đường dẫn vào thôn Quảng Phúc, mới thấy được tình trạng sạt lở đang diễn ra nghiêm trọng, toàn bộ phần đất nền đã bị cuốn trôi xuống sông, chỉ còn lớp bê tông mỏng nhô ra rõ rệt. Điều mà khiến bà con nơi đây trăn trở là tình trạng sạt lở đã đến tận móng nhà, nên việc người dân tiếp tục ở lại đây ẩn chứa rất nhiều nguy hiểm.
 

Sạt lở sâu tận vào còn đường bê tông thôn Quảng Phúc.
Sạt lở sâu tận vào còn đường bê tông thôn Quảng Phúc.

Lo lắng từng ngày, bà Nguyễn Thị Ái (xóm 4 thôn Đại Đồng) cho biết: Nhà tôi sinh sống ở đây đã 3 thế hệ, hồi đó mép sông cách tường cũng chừng 30m, nhưng từ khi tình trạng sạt lở diễn ra thì đi được vài bước chân đã tới khu vực sạt lở. Những ngày mưa gió hay nước sông Chu dâng cao, mọi người trong nhà đều phải chia nhau canh chừng đề phòng sạt lở, do hoàn cảnh khó khăn nên vẫn chưa có điều khiện mua đất mới. Ước mơ hiện tại của tôi cũng như nhiều người dân sống gần sông Chu là mong muốn được chuyển đến khu tái định cư, rất mong chính quyền các cấp có biện pháp hỗ trợ kịp thời.
 

Sạt lở sâu tận vào còn đường bê tông thôn Quảng Phúc.
Sạt lở sâu tận vào còn đường bê tông thôn Quảng Phúc.

Mang những trăn trở của người dân, trao đổi với Chủ tịch UBND xã Xuân Thiên, ông Nguyễn Duy Đào cho hay: Nhận được thông tin của bà con sống gần sông chu ở ba thôn Đại Đồng, Quảng Phúc và Hiệp lực thì chính quyền xã đã cử người xuống kiểm tra ngay lập tức, tình trạng sạt lở ảnh hưởng đến đời sống bà con là hoàn toàn có thật. Do các hộ sống gần khu vực sông Chu nên trước đây tình trạng sạt lở đã diễn ra nhưng ở mức nhỏ, tuy nhiên do trận lụt tháng 10/2017 thì mức độ sạt lở đã trở nên nghiêm trọng và đáng báo động. Trước tình hình đó phía UBND xã Xuân Thiên đã vận động bà con di dời tạm đến nhà họ hàng, người thân để đảm bảo. Vào ngày 9/4 thì Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cùng Sở Tài nguyên và Môi trường đã xuống khảo sát tình hình, từ đó có những biện pháp hỗ trợ giúp các hộ dân tái định cư ở khu vực an toàn.
 

Ông Nguyên Duy Đào đang trả lời PV về tình trạng sạt lở bên bờ sông Chu.
Ông Nguyên Duy Đào đang trả lời PV về tình trạng sạt lở bên bờ sông Chu.

Để ổn định đời sống, giúp người dân ở khu vực sạt lở cạnh sông Chu thì huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa cần có cơ chế, chính sách hỗ trợ kịp thời và thiết thực. Bố trí quỹ đất hợp lý để tái định cư, đất sản xuất, tạo việc làm, kêu gọi nguồn vốn xã hội, bởi nhẽ hầu hết các hộ dân bị ảnh hưởng đều là những gia đình khó khăn.


(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Quảng Ngãi: Không đạt kế hoạch thu ngân sách từ đất
  Nhiều năm liền, nguồn thu tiền sử dụng đất của Quảng Ngãi đạt rất thấp. Từ đầu năm đến nay, tiến độ thu tiền sử dụng đất chỉ mới đạt 25% kế hoạch đề ra (khoảng 415/1.645 tỉ đồng).
 • Bộ TN&MT làm việc với các tỉnh khu vực Trung du và Miền núi phía Bắc về điều chỉnh chỉ tiêu quy hoạch sử dụng đất
  Chiều 21/9, tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức buổi làm việc với 14 tỉnh, thành phố khu vực Trung du và Miền núi phía Bắc về phương án điều chỉnh chỉ tiêu quy hoạch sử dụng đất quốc gia thời kỳ 2021 -2030, tầm nhìn đến năm 2050, kế hoạch sử dụng đất quốc gia 5 năm 2021 -2025 theo Quyết định 326/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Minh Ngân chủ trì buổi làm việc.
 • Bà Rịa - Vũng Tàu: Quy định mới về tách thửa đất
  (TN&MT) - Nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong việc tách thửa đất, bảo đảm đúng quy định của pháp luật và phù hợp với tình hình thực tế của địa phương, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa ban hành Quyết định số 44/2023/QĐ-UBND (Quyết định 44) quy định về điều kiện tách thửa đất, hợp thửa đất và diện tích tối thiểu được tách thửa đối với từng loại đất trên địa bàn tỉnh.
 • Bộ TN&MT gỡ vướng về quản lý đất đai trên địa bàn tỉnh Phú Yên
  Ngày 21/9, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Minh Ngân đã chủ trì buổi làm việc với UBND tỉnh Phú Yên về việc tháo gỡ một số khó khăn vướng mắc liên quan đến lĩnh vực đất đai trên địa bàn tỉnh.
 • Nghị định 10/2023/NĐ-CP: Tháo gỡ nhiều vướng mắc
  (TN&MT) - Sau gần 4 tháng đi vào cuộc sống, Nghị định 10/2023/NĐ-CP của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đất đai đã tháo gỡ nhiều vướng mắc, bất cập ở các địa phương, góp phần đưa đất đai vào phát triển kinh tế - xã hội.
 • Nghị định 10/2023/NĐ-CP: Nghị định ra đời từ sự lắng nghe
  (TN&MT) - Trong những năm qua, Bộ TN&MT luôn xác định công tác xây dựng, hoàn thiện chính sách, pháp luật là nhiệm vụ quan trọng, ưu tiên hàng đầu của ngành tài nguyên và môi trường, trong đó có lĩnh vực đất đai, qua đó, góp phần tháo gỡ những bất cập, vướng mắc ở địa phương, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.
 • Quản lý đất đai ở Ba Tri: Vì mục tiêu phát triển bền vững
  (TN&MT) - Với tiềm năng và lợi thế sẵn có, huyện Ba Tri (Bến Tre) đã tích cực nâng cao hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về đất đai trên địa bàn, nhất là tăng cường phát huy nguồn lực, quản lý, sử dụng đất hiệu quả nhằm phục vụ chiến lược phát triển bền vững kinh tế - xã hội của địa phương. PV đã có cuộc trao đổi với ông Dương Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Tri xung quanh nội dung này.
 • Hỗ trợ chuyển đổi nghề cho đồng bào dân tộc thiếu đất sản xuất
  Trong trường hợp chính quyền địa phương không bố trí được đất sản xuất, thì hộ đồng bào dân tộc thiểu số không có đất hoặc thiếu đất sản xuất được hỗ trợ 1 lần chuyển đổi nghề. Mức hỗ trợ tối đa 10 triệu đồng/hộ để mua sắm nông cụ, máy móc làm dịch vụ sản xuất nông nghiệp, làm các ngành nghề khác hoặc được hỗ trợ học nghề để chuyển đổi nghề.
 • Phù Yên (Sơn La): Thu nộp ngân sách hơn 14 tỷ đồng từ đấu giá đất
  (TN&MT) - Sáng 18/9, tại Hội trường Chi cục thuế khu vực Phù Yên – Bắc Yên, UBND huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La đã tổ chức cuộc đấu giá quyền sử dụng đất lần 2/2023 với 58 thửa đất tại 2 khu đô thị.
 • Sơn La: Xử lý nghiêm các dự án chậm đưa đất vào sử dụng
  (TN&MT) – Qua rà soát, kiểm tra, đến ngày 31/8/2023, toàn tỉnh Sơn La có khoảng 24 công trình, dự án chậm đưa đất vào sử dụng, gây lãng phí nguồn lực đất đai.
 • TP. Hạ Long: Rà soát tiến độ 10 dự án đầu tư trọng điểm
  (TN&MT) - UBND TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh vừa tổ chức cuộc họp nhằm đánh giá về tiến độ triển khai các dự án đầu tư trọng điểm, động lực trên địa bàn.
 • Bộ Tài nguyên và Môi trường làm việc với địa phương về chỉ tiêu sử dụng đất quốc gia
  (TN&MT) - Sáng 15/9, tại tỉnh Quảng Bình, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã làm việc với lãnh đạo 6 địa phương: Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hoá, Quảng Trị, Thừa Thiên -Huế về chỉ tiêu sử dụng đất quốc gia đã được Thủ tướng Chính phủ phân bổ và xin ý kiến góp ý Dự thảo sửa đổi, bổ sung Thông tư số 36/2014/TT-BTNMT.
 • Dự án “ôm” đất vàng ven biển ở Quảng Nam rồi bỏ hoang
  Tuyến đường ven biển nối thị xã Điện Bàn với thành phố Hội An được ví như "tuyến đường tỷ đô" của tỉnh Quảng Nam. Thế nhưng, hàng loạt dự án khu du lịch, nghỉ dưỡng bị bỏ hoang, chậm triển khai đang gây lãng phí đất và ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO