Thổ Nhĩ Kỳ và Syria phục hồi sau động đất: WFP tiếp tục kêu gọi cộng đồng hỗ trợ

Mai Đan - Tổng hợp từ UN & WFP | 02/03/2023, 14:05

(TN&MT) - Giám đốc điều hành Chương trình Lương thực Thế giới của Liên hợp quốc (WFP) David Beasley vừa cho biết, mặc dù cộng đồng quốc tế đã nhanh chóng huy động để hỗ trợ người dân địa phương nhưng tác động của trận động đất tấn công Thổ Nhĩ Kỳ và Syria ngày 6/2 sẽ còn kéo dài trong nhiều tháng, thậm chí nhiều năm tới.

Nhân rộng sự hỗ trợ cho các khu vực động đất

Ông Beasley đã đến thăm Antakya thuộc thành phố Hatay, Thổ Nhĩ Kỳ - nơi bị tàn phá nghiêm trọng và hứng chịu thiệt hại nặng nề về người. WFP ví nơi đây hiện giống như một “thành phố ma” khi nhà cửa, trường học, cơ sở kinh doanh và cơ sở hạ tầng thiết yếu đã bị hư hại hoặc phá hủy.

Ông Beasley mô tả tình hình ở Syria là "thảm họa chồng lên thảm họa". Ông đánh giá, trận động đất xảy ra sau 12 năm xung đột không ngừng và những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất không có khả năng hoặc không có cơ sở hạ tầng để ứng phó với tác động của một thảm họa lớn như vậy.

Người đứng đầu WFP đã đến trại Boynuyogun để gặp gỡ những gia đình phải di cư do động đất đã biến nhà cửa của họ thành đống đổ nát. Đây là 1 trong 7 trại mà WFP đã hỗ trợ người tị nạn Syria trong nhiều năm thông qua chương trình phiếu mua hàng điện tử. WFP đã nhân rộng sự hỗ trợ này để đến được với các gia đình Thổ Nhĩ Kỳ phải di dời do động đất.

Ông cũng đến thăm trung tâm trung chuyển của Liên hợp quốc - nơi các xe tải chất đầy thực phẩm thiết yếu và các nhu yếu phẩm khẩn cấp khác trước khi tiến tới cửa khẩu biên giới Bab Al-Hawa để đến các khu vực không do chính phủ kiểm soát ở Tây Bắc Syria. Bab Al-Hawa là 1 trong 3 điểm tiếp cận biên giới quan trọng được mở giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Tây Bắc Syria, cung cấp hỗ trợ quan trọng cho hàng triệu người dân bị ảnh hưởng.

Giám đốc điều hành WFP tháp tùng đoàn xe gồm 21 xe tải chở 380 tấn lúa mì, bột gạo và các mặt hàng khẩn cấp phi thực phẩm khác đến Syria. Ông cho biết, số thực phẩm này cũng như các nguồn cung cấp khác sẽ cứu sống hàng nghìn người.

Kể từ ngày 13/2, khi đồn biên phòng mở cửa trở lại, WFP đã đảm bảo việc lưu thông cho 180 xe tải qua các khu vực không do chính phủ kiểm soát ở Tây Bắc Syria.

Hỗ trợ bằng mọi cách, mọi con đường

Theo ông Beasley, trong bối cảnh nhu cầu hỗ trợ gia tăng và nguồn dự trữ đang cạn kiệt nhanh chóng, cần phân phối thực phẩm và các nguồn cung cấp thiết yếu khác đến vùng Tây Bắc Syria bằng mọi cách, từ mọi phía, bằng mọi con đường có thể, không có bất kỳ hạn chế nào. WFP hoan nghênh việc mở thêm 2 cửa khẩu biên giới từ Thổ Nhĩ Kỳ, cũng như mở rộng quy mô giao hàng xuyên biên giới và kêu gọi tất cả các bên tạo điều kiện tiếp cận.

16.jpg

Lực lượng cứu hộ tìm kiếm những người sống sót dưới đống đổ nát ở khu phố Al-Aziziyeh của Aleppo, Syria

WFP xác nhận đã huy động nhanh chóng, tiếp cận hơn 2,3 triệu người bị ảnh hưởng bởi trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria. Tại Syria, gần 1 triệu người ở khu vực Tây Bắc đang nhận được hỗ trợ lương thực chung, cũng như 380.000 bữa ăn nóng và khẩu phần chuẩn bị sẵn. Còn tại Thổ Nhĩ Kỳ, gần một triệu người bị ảnh hưởng. 870.000 người trong số họ được hưởng lợi từ những bữa ăn nóng trong nhà bếp của thành phố và khoảng 100.000 người nhận được gói thực phẩm gia đình trong các trại.

Yêu cầu tài trợ của WFP dành cho ứng phó khẩn cấp ở Thổ Nhĩ Kỳ lên tới 80 triệu USD. Đây là khoản cần thiết để xúc tiến cứu trợ những người bị ảnh hưởng bởi trận động đất dưới hình thức thực phẩm và tiền mặt.

Tại Syria, WFP cần 150 triệu USD để hỗ trợ 800.000 nạn nhân động đất trong 6 tháng tới. Cơ quan này cũng cần 300 triệu USD để duy trì chương trình hỗ trợ lương thực trên khắp Syria, tiếp cận 5,5 triệu người mỗi tháng. Nếu không có các khoản tiền này, WFP sẽ phải dừng hỗ trợ cho 3,8 triệu người Syria trong những tháng tới.

Bài liên quan
 • Liên Hợp Quốc hỗ trợ các nhà hoạch định chính sách ứng phó biến đổi khí hậu
  Khi các hiện tượng thời tiết cực đoan trở nên phổ biến, đe dọa các cộng đồng và nền kinh tế trên toàn thế giới, Liên Hợp Quốc đang giúp các nhà hoạch định chính sách và các nhà lãnh đạo dự đoán tác động của các hiểm họa khí hậu trong tương lai. Đồng thời, cơ quan này khuyến nghị các biện pháp tốt nhất và hiệu quả nhất để thích ứng với biến đổi khí hậu.

(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
 • Châu Á cần đoàn kết, hợp tác để cùng vượt qua khó khăn, thách thức
  Việc kiến tạo và củng cố môi trường hòa bình, ổn định là điều kiện tiên quyết cho phát triển ở châu Á và trên thế giới, do đó cần xác định đoàn kết, hợp tác, trách nhiệm, xây dựng lòng tin chiến lược, tôn trọng Hiến chương LHQ và luật pháp quốc tế, giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hoà bình là mẫu số chung gắn kết các quốc gia cùng vượt qua khó khăn, thách thức, khủng hoảng.
 • Động vật hoang dã biến mất nhanh chóng, báo động về thời kỳ đại tuyệt chủng thứ 6
  Tốc độ biến mất của động vật hoang dã trên toàn cầu là đáng báo động hơn so với dự tính trước đây khi gần một nửa số loài trên hành tinh đang sụt giảm số lượng nhanh chóng.
 • Lộ trình cắt giảm ô nhiễm nhựa của liên hợp quốc: Có khả năng giảm 80% vào năm 2040
  (TN&MT) - Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) vừa công bố báo cáo cho thấy, ô nhiễm nhựa có thể giảm 80% vào năm 2040 nếu các quốc gia và công ty sử dụng các công nghệ hiện có để thực hiện các thay đổi chính sách quan trọng và điều chỉnh thị trường.
 • Giải quyết thách thức về nước: Cần hành động khẩn cấp
  (TN&MT) - Những thách thức về nước mà miền Tây nước Mỹ phải đối mặt do hậu quả của biến đổi khí hậu và suy giảm nguồn cung cấp nước cũng tương tự như các quốc gia khác, và nếu cộng đồng quốc tế có hành động khẩn cấp đối với những kết quả của Hội nghị về Nước của Liên Hợp Quốc gần đây thì có thể góp phần giải quyết những thách thức này.
 • Ấn Độ ra mắt loại hình bảo hiểm nắng nóng đầu tiên thế giới: Phao cứu sinh cho người nghèo
  (TN&MT) - Trung tâm phục hồi thuộc quỹ Arsht-Rock, một tổ chức từ thiện ở Mỹ vừa hợp tác với công ty khởi nghiệp bảo hiểm vi mô Blue Marble và Hiệp hội phụ nữ tự doanh (SEWA) ở bang Gujarat (Ấn Độ) ra mắt chương trình bảo hiểm nắng nóng đầu tiên trên thế giới trong tháng 5. Arsht-Rock là đơn vị trang trải phí bảo hiểm 10,3 USD cho mỗi người tham gia chương trình.
 • Biến đổi khí hậu làm tăng khả năng sóng nhiệt ở châu Á gấp 30 lần
  (TN&MT) - Nhóm Phân bổ Thời tiết Thế giới (WWA) vừa công bố nghiên cứu cho thấy biến đổi khí hậu đã làm tăng khả năng xảy ra các đợt sóng nhiệt nghiêm trọng phá vỡ kỷ lục ở Bangladesh, Ấn Độ, Lào và Thái Lan vào tháng trước ít nhất 30 lần.
 • Nhiệt độ toàn cầu sẽ tăng đến mức kỷ lục trong 5 năm tới
  (TN&MT) - Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) vừa công bố báo cáo cho thấy nhiệt độ toàn cầu có thể sẽ tăng lên mức kỷ lục trong 5 năm tới do khí nhà kính giữ nhiệt và hiện tượng tự nhiên El Nino xảy ra.
 • Máy lạnh làm nóng Trái đất
  (TN&MT) - Theo cơ quan khí tượng, mùa hè năm 2023 nhiều khả năng sẽ xuất hiện các kỷ lục về nhiệt độ, nắng nóng trên phạm vi cả nước.
 • Tăng hỗ trợ Giám sát khí nhà kính: Thúc đẩy ngoại giao và khu vực tư nhân
  (TN&MT) - Việc hỗ trợ cho Cơ sở Hạ tầng giám sát khí nhà kính toàn cầu mới đang nhân rộng ra ngoài các thành viên và đối tác của Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) đối với khu vực tư nhân và ngoại giao rộng lớn hơn.
 • Việt Nam kêu gọi tăng cường hợp tác quốc tế để hỗ trợ các nước thu nhập trung bình thực hiện SDG
  Ngày 11/5 tại Trụ sở Liên hợp quốc (LHQ), Đại hội đồng LHQ đã tổ chức Phiên họp cấp cao về các nước thu nhập trung bình với chủ đề “Đẩy nhanh việc thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững (SDG) ở các nước thu nhập trung bình, tập trung vào khía cạnh môi trường”.
 • Chủ tịch ADB kêu gọi hợp tác khu vực ASEAN trong giải quyết vấn đề BĐKH
  (TN&MT) - Phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh Tam giác tăng trưởng Indonesia - Malaysia - Thái Lan (IMT - GT) lần thứ 15 và Hội nghị thượng đỉnh Hợp tác khu vực tăng trưởng Brunei Darussalam - Indonesia - Malaysia - Philippines (BIMP - EAGA) lần thứ 15, ông Masatsugu Asakawa, Chủ tịch Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) kêu gọi hợp tác khu vực trong việc giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu (BĐKH) và các thách thức phát triển quan trọng khác.
 • Hãy trở thành du khách thân thiện môi trường
  (TN&MT) - Du lịch là ngành gây ra nhiều tác động tiêu cực đến môi trường. Phía sau lợi nhuận do du khách mang lại đôi khi là sự bắt buộc đánh đổi môi trường sống của địa phương hoặc động vật hoang dã. Hãy trở thành khách du lịch thân thiện với môi trường là lời nhắn gửi tới mỗi chúng ta, dẫu việc thực hiện nó có thể là một thách thức.
 • Nắng nóng Địa Trung Hải có thể tăng gấp 100 lần
  (TN&MT) - Tổ chức World Weather Attribution vừa công bố 2 nghiên cứu khoa học cho thấy, biến đổi khí hậu khiến hạn hán tàn khốc ở vùng Sừng châu Phi và nhiệt độ kỷ lục trong tháng 4 ở Tây Địa Trung Hải có khả năng cao hơn ít nhất 100 lần.
 • Những hình ảnh đầu tiên trong lễ đăng quang của Nhà vua Charles III
  Nhà vua Charles III chính thức đăng quang trong một buổi lễ trang trọng và truyền thống vào lúc 11h15 ngày 6/5 (giờ London) tại Tu viện Westminster.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO