Thợ điện EVNGENCO 3: Thầm lặng gìn giữ nguồn điện trong 'mùa dịch'

Ánh Dương | 09/08/2021, 10:52

(TN&MT) - Trên "mặt trận" giữ nguồn điện ổn định trong bối cảnh dịch bệnh, hàng trăm cán bộ, kỹ sư, công nhân Công ty Dịch vụ sửa chữa các nhà máy điện EVNGENCO 3 đã phải ăn, nghỉ, làm việc tập trung tại nhà máy nhiều tháng trời. Họ đã cùng nhau gạt bỏ mọi nỗi niềm riêng, cùng chung niềm tin "dẫu có lúc khó khăn ngập tràn, vì dòng điện thân yêu ta phải luôn vững vàng..."

Các nhà máy điện thuộc quản lý của Tổng công ty Phát điện 3 (EVNGENCO 3) đặt tại cả 3 miền. Các nhà máy điện của EVNGENCO 3 đều là những nhà máy có công suất lớn, chiếm sản lượng cao trong hệ thống điện quốc gia. Vì thế việc duy trì ổn định nguồn điện tại các trung tâm điện lực trong cao điểm là quan trọng và  cần thiết.

Từ đầu tháng 5, ngay khi đợt dịch thứ 4 bùng phát, để giữ an toàn nguồn lực cho công tác bảo dưỡng, sửa chữa các nhà máy, Công ty Dịch vụ sửa chữa các nhà máy điện EVNGENCO 3 đã huy động 385 CBNV thuộc 8 phân xưởng sửa chữa (PXSC) vào làm việc tập trung, ăn ngủ sinh hoạt trong khuôn viên các nhà máy và khu quản lý vận hành sửa chữa tại các trung tâm điện lực Phú Mỹ (Bà Rịa – Vũng Tàu), Vĩnh Tân (Bình Thuận), Mông Dương (Quảng Ninh).

Kỹ sư EPS đang khắc phục lỗi thiết bị tại Nhà máy điện Vĩnh Tân 2

Cao điểm mùa khô, nắng nóng kéo dài làm nhu cầu tiêu thụ điện trên cả nước tăng rất cao. Điều này dẫn đến nhiều nhà máy điện phải liên tục vận hành trong tình trạng huy động tối đa công suất. Kề vai sát cánh cùng các đơn vị phát điện, các CBNV Công ty Dịch vụ sửa chữa các nhà máy điện EVNGENCO 3 (EPS) luôn trong tâm thế sẵn sàng đáp ứng mọi tình huống phát sinh.

Nhà ở Bắc Giang, cách Nhà máy Nhiệt điện Mông Dương hơn 200 km, anh Nông Quốc Anh, PXSC Cơ – Nhiệt Mông Dương dần quen nếp sinh hoạt “3 tại chỗ” sau 4 đợt "cắm trại" trong phân xưởng kể từ khi dịch bệnh COVID-19 xuất hiện. Anh cho biết, dịp Tết Nguyên đán 2021, anh cũng đang trong đợt cách ly tập trung thứ 3. Dịp ấy, vợ anh sinh bé gái thứ 2 mà chồng không ở bên cạnh. “Giây phút nhìn con gái chào đời qua điện thoại, tôi mừng không nói nên lời. Thương vợ vất vả một mình vượt cạn. Thương con vì không thể ôm con vào lòng”.  Còn trong lần “trực chiến” thứ 4 này, tính đến nay, đã gần 2 tháng, gia đình anh Quốc Anh chỉ gặp nhau qua điện thoại.

Sau ca làm việc, anh Nông Quốc Anh tâm sự cùng vợ con qua điện thoại

Với anh Nguyễn Thanh Bình – PXSC Vĩnh Tân 2, điện thoại cũng là cầu nối cho anh với hai đứa con nhỏ ở nhà. Anh Bình kể, nhà ở huyện Xuyên Mộc (Bà Rịa – Vũng Tàu), cũng đang là điểm nóng về dịch bệnh nên anh rất lo lắng cho gia đình. Anh Bình cho hay, mấy ngày đầu hai chị em nhớ ba không chịu ngủ đòi mẹ gọi điện nói chuyện. “Thương nhất là hôm sinh nhật con trai út, tôi không thể về. Tôi cũng động viên cháu: “Năm nay ba không đón sinh nhật cùng con được, đợi hết dịch ba sẽ mua quà bù cho con”.

"Hết dịch sẽ về" là "điệp khúc" quen thuộc trong mỗi cuộc điện thoại với gia đình của những người EPS trong thời gian này. Riêng trường hợp anh Lê Văn Ninh, PXSC Cơ – Nhiệt Mông Dương, lời hứa này càng đặc biệt, bởi đây là những hứa hẹn của anh với đứa con 6 tháng còn ở trong bụng mẹ và những lo lắng thường trực về gia đình. Anh Ninh tâm sự, ở nhà, bố của anh bị tai biến nên mọi việc gia đình đều dựa vào mẹ gồng gánh hết. “Mình ở trong này mong sao gia đình có sức khỏe tốt, là mình an lòng”.

Trước tình hình dịch bệnh còn diễn biến hết sức phức tạp, ai cũng hiểu ngày về với gia đình còn rất xa. Tuy nhiên, ngày cũng ngắn lại bởi những tin nhắn, những cuộc điện thoại động viên, chia sẻ từ gia đình. Cùng với đó là sự động viên, quan tâm chia sẻ từ đồng nghiệp, công ty. 

“Mọi năm vào cao điểm mùa khô, nhiều nhất là 1 tuần trực chiến khắc phục sự cố, chúng tôi được về nhà. Nhưng nay vì tình hình dịch bệnh, chúng tôi hiểu và thông cảm với giải pháp cắm trại tập trung mà công ty triển khai. Ở trong này, mọi điều kiện ăn ở cũng rất thoải mái, anh em gắn kết qua nhiều hoạt động. Công việc cũng hiệu quả hơn khi mọi người ở cùng một nơi, cần gì có thể trao đổi rất nhanh. Quan trọng nhất là được đóng góp sức lực vào nhiệm vụ chống dịch bệnh và giữ vững an ninh năng lượng quốc gia” - một số anh em EPS vui vẻ nói.

Phó chủ tịch Công đoàn Công ty EPS cho hay: “Công ty luôn đồng hành, chăm lo đầy đủ việc ăn ở, vệ sinh, y tế, phòng chống dịch bệnh với điều kiện tốt nhất để đảm bảo sức khỏe và an toàn cho người lao động, sẵn sàng cho việc xoay vòng, ứng trực hỗ trợ lẫn nhau. Khối lượng công việc nhiều xen lẫn nỗi nhớ gia đình, điều mừng nhất là không ai mất tinh thần”.

Gác lại hạnh phúc riêng, tạm chia xa gia đình. Chạy đua với thời gian, căng mình xử lý sự cố, bất thường của hệ thống thiết bị. Những chiếc áo bảo hộ ướt đẫm mồ hôi khi liên tục làm việc trong môi trường nhiệt độ cao. Tất cả được đổi lại bằng sự ổn định dòng điện.

Lời bài hát “Bài ca chống dịch EPS” vang lên từ điện thoại của ai đó trong khu cắm trại như nói thay cho niềm tin của những người công nhân ngành Điện: "Dẫu có lúc khó khăn ngập tràn/ Vì dòng điện thân yêu ta phải luôn vững vàng/ Quyết chiến đấu anh em bền chí/ Gác nỗi nhớ cách ly chẳng màng/ Vì một Việt Nam không còn Corona”..

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Lan tỏa tinh thần bảo vệ môi trường của đạo Tin Lành
(TN&MT) - Cộng đồng đạo Tin Lành Việt Nam đang phát huy nhiều sáng kiến, triển khai những mô hình hay nhằm chung tay với các tôn giáo thực hiện các hoạt động bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu.
Đừng bỏ lỡ
 • PV GAS: Gửi tặng gần 400 áo dài cho các cô giáo vùng sâu, vùng xa
  (TN&MT) - Nhằm đẩy mạnh các hoạt động trong “Tuần lễ Áo dài” - Tháng 3/2023 và Chào mừng Ngày Quốc tế Phụ nữ, Ban Nữ công Công đoàn Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) đã tổ chức nhiều hoạt động hưởng ứng tươi vui và ý nghĩa. Qua đó, chị em phự nữ PV GAS đã quyên góp và ủng hộ gần 400 bộ áo dài/áo dài cho các cô giáo vùng sâu, vùng xa.
 • Petrovietnam: Thúc đẩy NMNĐ Thái Bình 2 vận hành thương mại ngày 1/5/2023
  (TN&MT) - Ngày 30/3, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) Hoàng Quốc Vượng dẫn đầu đoàn công tác Tập đoàn kiểm tra tiến độ vận hành chạy thử Nhà máy Nhiệt điện (NMNĐ) Thái Bình 2, chủ trì giao ban công trường tại nhà máy.
 • PV GAS: Xanh hóa nguồn nhiên liệu cho phát triển
  (TN&MT) - Ngành công nghiệp Khí Việt Nam, mà PV GAS là đơn vị dẫn dắt, đang bước vào giai đoạn mới. Để duy trì và tiếp nối chuỗi phát triển của mình, Tổng Công ty Khí Việt Nam - CTCP (PV GAS) đã đưa các sản phẩm năng lượng xanh, thân thiện môi trường ra thị trường... Đây cũng là những hướng đi chiến lược mà PV GAS chú trọng để hưởng ứng các cam kết của Chính phủ Việt Nam tại COP26.
 • Petrovietnam: Sẵn sàng cho cuộc đại chuyển dịch năng lượng
  (TN&MT) - Việt Nam đang trong quá trình chuyển dịch năng lượng để tạo ra một xã hội trung tính với các-bon, thực hiện cam kết giảm thải khí nhà kính theo tinh thần Hội nghị lần thứ 26 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26). Trong bối cảnh đó, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) và các đơn vị thành viên đang tích cực, chủ động xây dựng chiến lược cũng như kế hoạch hành động cho cuộc đại chuyển dịch theo đúng định hướng của Đảng và Nhà nước.
 • Petrolimex: Tích cực đầu tư cho chuyển đổi năng lượng
  (TN&MT) - Chuyển đổi năng lượng là lĩnh vực được chọn làm trọng điểm trong thực hiện mục tiêu đạt phát thải ròng bằng “0” tại Việt Nam. Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) đã và đang thực hiện xanh hóa sản phẩm, chuyển đổi năng lượng xanh, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững.
 • PVFCCo: Phát động thi đua sáng tạo bảo dưỡng tổng thể Nhà máy Đạm Phú Mỹ
  (TN&MT) - Nhằm thực hiện nhiệm vụ đặc biệt quan trọng của Tổng công ty Phân bón và Hoá chất Dầu khí (PVFCCo) trong năm 2023 là bảo dưỡng tổng thể (BDTT) Nhà máy Đạm Phú Mỹ, các tổ chức Đoàn thể bao gồm Công đoàn, Hội Cựu chiến binh và Đoàn Thanh niên Tổng Công ty đã tổ chức lễ phát động “Phong trào thi đua 30 ngày đêm lao động sáng tạo BDTT Nhà máy Đạm Phú Mỹ năm 2023”.
 • Tuổi trẻ PV GAS triển khai chương trình “Nghĩa tình biên giới hải đảo” tại huyện Côn Đảo
  (TN&MT) - Từ ngày 25 đến 26/03/2023, Đoàn cơ sở Công ty Chế biến Khí Vũng Tàu (KVT) - đại diện cho Đoàn Thanh niên Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) đã tổ chức chương trình “Nghĩa tình biên giới hải đảo” tại huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, với mục đích thăm hỏi chiến sĩ các đơn vị Biên phòng, Hải quân đóng quân trên đảo và một số gia đình các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn.
 • PVEP hoàn thành vượt mức kế hoạch quý I/2023
  (TN&MT) - Trong quý I/2023, Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP) đã đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh an toàn, không để xảy ra tai nạn/sự cố, góp phần quan trọng vào việc hoàn thành vượt mức tất cả các chỉ tiêu kế hoạch đề ra.
 • Vingroup là “Nhà phát hành tốt nhất về tài chính bền vững năm 2022”
  Ngày 29/03, Vingroup công bố vừa được The Asset Triple A Country Awards vinh danh là “Nhà phát hành tốt nhất về tài chính bền vững năm 2022”. Đồng thời, Vingroup cũng cùng VinFast – công ty thành viên của Tập đoàn chia sẻ Giải “Khoản vay xanh tốt nhất”. Với 2 giải thưởng danh giá trên, Vingroup đã khẳng định được vai trò tiên phong trong đầu tư xanh và gọi vốn trên thị trường quốc tế.
 • Petrovietnam: Sẵn sàng hỗ trợ PTSC trong phát triển năng lượng tái tạo ngoài khơi
  (TN&MT) - Petrovietnam sẵn sàng ủng hộ về mọi mặt để PTSC có thể thực hiện thành công định hướng mới trong phát triển năng lượng tái tạo ngoài khơi (NLTTNK).
 • Văn hóa doanh nghiệp - Văn hóa Petrovietnam
  (TN&MT) - Bây giờ đi đến đâu cũng nghe nhắc tới văn hóa doanh nghiệp. Thế nhưng, hiểu một cách sâu sắc, có hệ thống, gắn với thực tiễn đơn vị thì không phải ai cũng nói đúng và hành động đúng.
 • Phối hợp bảo vệ công trình Thủy điện Sông Tranh 2
  Sáng 28/3, Phòng An ninh kinh tế - Công an tỉnh Quảng Nam, Công ty Thủy điện Sông Tranh, Công an huyện Bắc Trà My cùng Công an các xã Trà Đốc, Trà Tân, Trà Bui và đơn vị cung cấp dịch vụ bảo vệ đã tổ chức giao ban công tác bảo vệ công trình thủy điện Sông Tranh 2 trong năm 2022 và quý 1/2023.
 • Tổng LĐLĐ Việt Nam thăm và làm việc với THACO
  Tại buổi thăm và làm việc với THACO, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam Nguyễn Đình Khang cho rằng, THACO là nơi hội đủ yếu tố để thành lập CĐ cấp trên trực tiếp cơ sở trực thuộc Tổng LĐLĐ Việt Nam trong các tập đoàn kinh tế tư nhân.
 • Petrovietnam: Triển khai các giải pháp tối ưu nguồn lực, thúc đẩy SXKD khâu sau
  (TN&MT) - Các đơn vị khâu sau cần tiếp tục triển khai các giải pháp chung, xuyên suốt như: Phát huy tối đa các nguồn lực, động lực để tăng trưởng; tận dụng hiệu quả kinh tế chia sẻ; tập trung khai thác và mở rộng thị trường trên cùng một hệ sinh thái.
 • PV Drilling phát động trồng 100.000 cây xanh
  (TN&MT) - Nhân kỷ niệm 92 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Tổng công ty cổ phần Khoan và Dịch vụ Khoan Dầu khí (PV Drilling) đã phối hợp với Công đoàn cơ sở thành viên Cơ quan Tổng công ty và Đoàn Thanh niên Tổng công ty tổ chức Lễ phát động trồng 100.000 cây xanh.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO