Thiệu Hóa (Thanh Hóa): Sạt lở sông Chu, người dân bất an

Thu Thủy - Đức Duy | 10/12/2019, 10:21

(TN&MT) - Lợi dụng vào việc chưa cắm đầy đủ mốc giới khu vực khai thác, các tàu thuyền chưa đăng ký, đăng kiểm của Công ty Hưng Đô thường xuyên di chuyển sát bờ sông Chu để khai thác cát trái phép, gây sạt lở nghiêm trọng, khiến người dân xã Thiệu Nguyên (huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa) bức xúc.

Người dân xã Thiệu Nguyên tỏ ra bất an vì tình trạng sạt lở nghiêm trọng do khai thác cát trái phép

Ngày 27/11/2019, Báo Tài nguyên & Môi trường điện tử đăng bài “Thiệu Hóa (Thanh Hóa): Công ty Hưng Đô “nối dài” vi phạm trong khai thác khoáng sản”, thông tin về việc mặc dù UBND tỉnh Thanh Hóa, UBND huyện Thiệu Hóa đã nhiều lần chấn chỉnh, xử lý các vi phạm trong khai thác khoáng sản như: Khai thác ra ngoài vị trí, phương tiện chưa đăng ký, đăng kiểm, thiếu mốc giới…tại mỏ cát số 05 của Công ty Hưng Đô trên địa bàn xã Thiệu Nguyên, huyện Thiệu Hóa. Thế nhưng, hiện nay các vi phạm trên vẫn đang tồn tại, gây khó khăn cho địa phương trong công tác quản lý tài nguyên khoáng sản.

Tàu hút cát sát bờ sông Chu, tại xã Thiệu Nguyên

Điều đáng nói, hiện nay Công ty Hưng Đô vẫn “bình chân như vại” trong việc khắc phục các sai phạm, còn chính quyền sở tại thì loay hoay tìm biện pháp xử lý triệt để. Đây được xem là lỗ hổng để công ty lợi dụng khai thác ra ngoài vị trí, gây sạt lở nghiêm trọng, khiến diện tích đất canh tác của người dân ngày một thu hẹp.

PV Báo Tài nguyên & Môi trường cùng Cán bộ địa chính xã Thiệu Nguyên đi kiểm tra thực tế các điểm sạt lở tại mỏ cát số 05

Cuối tháng 11/2019, qua ghi nhận thực tế của PV: Một tàu hút cát đang hoạt động sát khu vực bãi bồi của người dân, khi phát hiện sự có mặt của PV, chủ tàu đã vội vàng di chuyển về khu vực mỏ cát 05. Đi dọc bờ sông Chu dài chưa đầy 1km qua địa phận các thôn Nguyên Trung, Nguyên Tiến và Nguyên Hưng, đập vào mặt PV là hình ảnh đất canh tác của người dân đang bị sạt lở nghiêm trọng, hiện rõ sự toang hoác. Trong đó, có những điểm bờ sông bị sạt lở tạo vách dựng đứng, cao từ 5-7m, chiều dài từ 200-300m, ăn sâu vào chừng 15m. Mỗi khi có sóng ập vào bờ, từng mảng đất cùng hoa màu của người dân lại đổ ập xuống sông, bị cuốn trôi theo dòng nước.

Một người dân thôn Nguyên Thành, xã Thiệu Nguyên tỏ ra lo lắng: Trước đây, ruộng của chúng tôi kéo dài ra tận giữa sông, chỉ cách bờ bên kia vài chục mét, từ khi Công ty Hưng Đô tiến hành khai thác cát thì đất canh tác ở đây chẳng còn là bao. Năm nay, ruộng đồng không bị ảnh hưởng nhiều bởi mưa lũ, nhưng việc khai thác cát quá mức, nên mỗi ngày sạt lở càng ăn sâu vào ruộng, hoa màu cũng vì vậy mà bị cuốn thẳng xuống sông.

Nhiều điểm sạt lở dọc bờ sông Chu, có đoạn kéo dài từ 200-300m, ăn sâu chừng 15m. Đây được xem là “chốn cũ” của “cát tặc”

Theo người dân địa phương, dưới chân các bãi bồi có lượng cát rất lớn, việc khai thác cát tại mỏ số 05 cả chục năm nay, khiến trữ lượng cát trong mỏ không còn, vì vậy vào ban đêm và sáng sớm, các tàu “không số” thường xuyên tiến sát vào bờ để hút cát. Nếu phát hiện lực lương công an kiểm tra thì họ nhanh chóng di chuyển tàu thuyền về khu vực mỏ để ẩn nấp. Nhiều lần xã, huyện bắt quả tang các tàu hút cát trái phép, nhưng do mức xử phạt quá nhẹ, không đủ răn đe nên vài hôm sau các tàu thuyền vẫn hoạt động rầm rộ.

Hoa màu của người dân bên miệng “hà bá”

Trao đổi về vấn đề trên, ông Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch UBND xã Thiệu Nguyên cho biết: Trên địa bàn xã hiện có 2 mỏ cát đang hoạt động, trong đó mỏ cát số 05 thuộc Công ty Hưng Đô. Trước đây, UBND tỉnh Thanh Hóa đã xử phạt đối với Công ty Hưng Đô vì khai thác cát gây sạt lở, UBND huyện Thiệu Hóa cũng đình chỉ khai thác nhiều lần. Đối với UBND xã, chúng tôi đã thành lập tổ trực 24/24 trên dọc tuyến sông dài trên 4km, từ đó phát hiện và xử phạt nhiều lần các tàu khai thác cát trái phép, chủ yếu ở khu vực sát mỏ cát số 05. Ngoài mưa, lũ thì việc khai thác cát ngoài vị trí mỏ đã gây nên tình trạng sạt lở bờ sông Chu.

Sau khi nhận được thông tin về việc có nhiều điểm sạt lở nghiêm trọng tại bờ sông Chu, thuộc khu vực mỏ cát số 05, ông Lê Anh Thắng, Phó Trưởng phòng TN&MT huyện Thiệu Hóa khẳng định: Chúng tôi đã yêu cầu UBND xã Thiệu Nguyên nhanh chóng tiến hành kiểm tra, xác minh rõ nguyên nhân gây nên sạt lở. Đồng thời, yêu cầu xã phải báo cáo để UBND huyện có biện pháp xử lý, chấn chỉnh nếu phát hiện sai phạm.

Bài liên quan
 • Thiệu Hóa (Thanh Hóa): Công ty Hưng Đô “nối dài” vi phạm trong khai thác khoáng sản
  (TN&MT) - Mặc dù, UBND tỉnh Thanh Hóa, UBND huyện Thiệu Hóa đã nhiều lần chấn chỉnh, xử lý các vi phạm trong khai thác khoáng sản như: Khai thác ra ngoài vị trí, phương tiện chưa đăng ký, đăng kiểm, thiếu mốc giới…tại mỏ cát số 05 của Công ty Xây dựng và Thương mại Hưng Đô trên địa bàn xã Thiệu Nguyên (huyện Thiệu Hóa, Thanh Hóa). Thế nhưng, hiện nay các vi phạm trên vẫn đang tồn tại, gây khó khăn cho địa phương trong công tác quản lý tài nguyên khoáng sản.

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Hòa Bình: Xử phạt Công ty TNHH Nam Sơn 160 triệu đồng vì hành vi chiếm đất
  (TN&MT) – Công ty TNHH Nam Sơn bị UBND tỉnh Hòa Bình xử phạt 160 triệu đồng vì hành vi chiếm đất chưa sử dụng tại nông thôn và chiếm đất phi nông nghiệp tại khu vực nông thôn.
 • Phú Thọ: Công ty CP Thượng Long bị xử phạt 785 triệu đồng
  Vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ vừa ra Quyết định số 1801/QĐ-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, phòng, chống thiên tai và bảo vệ đê điều đối với Công ty CP Thượng Long (Công ty Thượng Long) tại xã Phượng Lâu, Thành phố Việt Trì.
 • Đan Phượng (Hà Nội): Cấp trên chỉ đạo, cấp dưới có trây ì?
  (TN&MT) - Bà Nguyễn Thị Loan (Cụm 3, xã Đan Phượng, huyện Đan Phượng, Hà Nội) gửi đơn đến Báo Tài nguyên và Môi trường phản ánh: Năm 2008, gia đình bà được chính quyền huyện Đan Phượng đồng ý cho đổi đất ruộng từ xứ đồng Bãi Tổng sang xứ đồng Trẫm Sáu. Tuy nhiên, năm 2019, UBND huyện Đan Phượng lại ra thông báo hủy bỏ việc chuyển đổi đất nông nghiệp năm 2008 nhưng lại quên hoàn trả lại đất cho người dân.
 • Tiếp bài “Đường đi thành đất “sổ đỏ” ở Thái Bình”: Cơ quan chuyên môn “đùn đẩy” trách nhiệm
  (TN&MT) - Báo điện tử Tài nguyên và Môi trường đã có loạt bài phản ánh đường đi thành đất "sổ đỏ" và việc chuyển nhượng đất giữa ông Nguyễn Đình Rạng cho ông Nguyễn Văn Huy tại tổ dân phố Hồng Phong, thị trấn Tiền Hải (Thái Bình) có nhiều điểm “bất thường” cần được làm rõ. Để khách quan, phóng viên đã đặt lịch làm việc qua Văn phòng UBND huyện Tiền Hải, sau một thời gian dài, mới được bố trí làm việc với Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tiền Hải.
 • Thanh Hóa: Vì sao gia đình thương binh nặng Trương Đình Mùi vẫn chưa được trả lại đủ diện tích đất?
  Đã gần 20 năm dài đằng đẵng trôi qua, gia đình thương binh nặng Trương Đình Mùi (đã mất) và bà Lê Thị Thỏa, Thôn 6, xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa phải sống trong cảnh “có nhà cũng như không” bởi những căn nhà cấp 4 đã quá cũ nát, nắng thì che nắng, mưa thì phải che mưa.
 • Khai thác cát trắng vượt khối lượng, Công ty Cổ phần kỹ nghệ khoáng sản Quảng Nam bị phạt 300 triệu đồng
  UBND tỉnh Quảng Nam vừa có Quyết định số 1804/QĐ-UBND về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực khoáng sản đối với Công ty Cổ phần kỹ nghệ khoáng sản Quảng Nam, địa chỉ: Cụm Công nghiệp Hà Lam - Chợ Được (xã Bình Phục, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) do ông Phạm Ngọc An làm Tổng Giám đốc Công ty.
 • Thanh Hóa: Công ty Cao su Thanh Hóa cần trả lại đất cho người dân
  Được giao đất sản xuất lâm nghiệp từ năm 1996, có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Thế nhưng hơn chục năm qua gia đình ông Nguyễn Xuân Chiến vẫn mòn mỏi đi tìm quyền lợi, khi phần lớn diện tích được giao thực tế đã được Công ty MTV Cao su Thanh Hóa giao khoán cho các hộ.
 • Thái Thụy – Thái Bình: Hơn 170 ha lúa chết bất thường
  (TN&MT) – Người dân thì nghi do đồng ruộng bị nhiễm nước mặn nhưng Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Thái Bình lại khẳng định do “hiện tượng thẩm thấu, bốc chua mặn” dẫn đến ảnh hưởng tới sinh trưởng của cây hoa màu. Trong khi đó, kết quả phân tích mẫu nước mặt của Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường (thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thái Bình) lại cho thấy độ mặn cao gấp nhiều lần quy định.
 • Sông Cầu Đá lại gia tăng ô nhiễm và hiểm họa khó lường
  Trước đây, nhờ sự vào cuộc của báo chí, tình trạng ô nhiễm môi trường ở sông Cầu Đá có chuyển biến tích cực, tuy nhiên gần đây con sông này tái diễn cảnh mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, dòng nước những ngày nắng nóng đen kịt, rác thải sinh hoạt có khắp nơi. Cùng với đó hai bên bờ sông nhiều đoạn không có rào chắn, nhiều nới có rào chắn thì xuống cấp, đứt gãy khiến cuộc sống người dân nơi đây bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
 • Hòa Bình: Người dân “tố” trại lợn gây ô nhiễm môi trường
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, người dân xóm Mường Dao, xã Độc Lập, Tp. Hòa Bình bức xúc vì mùi hôi thối và hiện tượng đất sụt lún (hố tử thần) do hoạt động của Trung tâm nghiên cứu lợn Thụy Phương (Trang trại chăn nuôi lợn) gây ra, đã ảnh hưởng đến đời sống của nhiều người dân.
 • Dự án chống sạt lở đồi Thô Lô – núi Thành (Nghệ An): Đừng để “chống sạt lở” thành... “gây thêm sạt lở”!
  Mùa mưa bão đã đến, lo sợ tình trạng sạt lở đất cùng nước mưa tràn vào nhà sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng, tài sản...các hộ dân xóm Phú Thành (xã Hưng Thành, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An) yêu cầu các bên có trách nhiệm phải xây dựng các hạng mục ưu tiên như đã cam kết để bà con an tâm sinh sống, sản xuất. Người dân cũng lo ngại rằng, nếu các bên có trách nhiệm triển khai không nghiêm túc thì nguy cơ dự án “chống sạt lở” trở thành... dự án “gây thêm sạt lở” là điều hiện hữu...
 • Văn Lãng (Lạng Sơn): Nhiều cơ quan thiếu trách nhiệm trong quản lý đất đai
  (TN&MT) - Theo UBND huyện Văn Lãng (Lạng Sơn), nhiều cơ quan, đơn vị, cá nhân đã thiếu trách nhiệm trong quản lý đất đai và công trình thủy lợi xảy ra ở Thị trấn Na Sầm. Ban Thường vụ Huyện ủy Văn Lãng đã quyết định giao cơ quan CA điều tra, làm rõ sai phạm.
 • Lạng Sơn: Sai phạm về quản lý đất đai và công trình thủy lợi ở Văn Lãng
  (TN&MT) - Chỉ trong một thời gian ngắn, tuyến mương thủy lợi Pác Cần thuộc công trình đập dâng thủy luân Na Sầm (Văn Lãng, Lạng Sơn) liên tục bị gãy đổ, hư hỏng. Từ kiến nghị của cử tri, HĐND huyện Văn Lãng đã tiến hành kiểm tra, phát hiện các sai phạm trong quản lý đất đai và công trình thủy lợi tại địa phương này.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO