Thiệu Hóa (Thanh Hóa): Cần xử lý nghiêm hàng loạt cây xăng trái phép trong khu dân cư

Bài và ảnh: Thu Thủy - Hoàng Anh | 28/08/2020, 21:55

(TN&MT) - Mặc dù chưa được các cơ quan có thẩm quyền cấp phép, thế nhưng hàng loạt cây xăng tại xã Thiệu Nguyên, huyện Thiệu Hóa (Thanh Hóa) vẫn hoạt động trái phép trong khu dân cư trong suốt thời gian qua, khiến người dân vô cùng bức xúc. Còn phía chính quyền địa phương chưa có biện pháp xử lý dứt điểm, điều này không những tạo điều kiện cho việc tiêu thụ xăng dầu trôi nổi một cách dễ dàng, mà còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ, đe dọa đến tính mạng, tài sản của người dân.

“Quả bom nổ chậm” trong khu dân cư

Theo như phản ánh người dân xã Thiệu Nguyên, huyện Thiệu Hóa (Thanh Hóa), hiện nay trên tuyến đường kênh Nam, hướng từ QL45 đến UBND xã Thiệu Nguyên, đoạn qua 2 thôn Nguyên Thịnh, Nguyên Lý. Thời gian gần đây xuất hiện một số cây xăng tự phát, hoạt động công khai ngay sát khu dân cư, gây hoang mang lo lắng cho người dân về khả năng xảy ra cháy nổ là rất cao.

Cây xăng trái phép nhà ông Nguyễn Viết Linh, thôn Nguyên Thịnh, xã Thiệu Nguyên, huyện Thiệu Hóa

Để làm rõ thông tin trên, sáng ngày 27/8, PV có mặt tại khu vực mà người dân xã Thiệu Nguyên phản ánh. Ghi nhận thực thế cho thấy, tại thôn Nguyên Thịnh (xã Thiệu Nguyên, huyện Thiệu Hóa) xuất hiện một cột xăng tự phát được đầu tư, lắp đặt theo mô hình hiện đại, nằm ngay trên trục đường chính dẫn đến UBND xã Thiệu Nguyên.

Ngay lúc này, hoạt động mua bán xăng dầu vẫn diễn ra một cách công khai, dễ dàng mà không gặp phải bất kỳ sự can thiệp nào từ chính quyền địa phương. Được biết, cây xăng trái phép này được ông Nguyễn Viết Linh (thôn Nguyên Thịnh, xã Thiệu Nguyên) xây dựng và lắp đặt ngay trong khuôn viên sân nhà mình, giáp 2 bên là khu dân cư đông đúc, tiềm ẩn nhiều nguy hiểm về hỏa hoạn. Đồng thời, tại đây ông Linh còn tận dụng mặt bằng xung quanh để bày bán các mặt hàng tạp hóa, cùng các thùng caton rất dễ bắt lửa. Trong khi đó các biển cảnh báo về cháy nổ hay các thiết bị PCCC cần thiết lại không hề được bố trí, trang bị.

Hoạt động mua bán diễn ra công khai ngay khu vực gần UBND xã Thiệu Nguyên

Một người dân thôn Nguyên Thịnh cho hay: Nhà ông Linh lắp cột xăng này từ cuối năm 2019, mỗi ngày có hàng chục lượt xe ra vào mua xăng. Nhưng như vậy thì nguy hiểm quá, chẳng biết cơ quan nào lại tạo điều kiện cho họ kinh doanh xăng dầu ngay trong khu dân cư thế kia.

Chưa dừng lại ở đó, tại khu vực thôn Nguyên Lý, PV tiếp tục ghi nhận thêm một cây xăng tự phát của hộ ông Nguyễn Văn Hùng. Tại đây, nhằm “che mắt” và tránh sự kiểm soát của lực lượng chức năng, cây xăng này nằm “lọt thỏm” trong khu vực nhà ở, gần như chỉ phục vụ bán cho những người quen biết. Trong vai một người mua xăng, PV quan sát thấy cột bơm này có dung tích khoảng 100 lít, được lắp đặt theo dạng máy bán hàng tự động, tức là khi bỏ tiền vào máy với mệnh giá nào thì lượng xăng bơm ra sẽ tương ứng với giá trị đó. Mặc dù không hề công khai, treo biển kinh doanh, xong việc hộ ông Hùng lưu trữ một lượng lớn xăng dầu ngay trong nhà, hơn nữa, lại còn nằm ngay cạnh phòng bếp, chẳng khác nào giữ “một quả bom nổ chậm” ngay chính trong khu vực mình sinh sống.

Cần nhanh chóng xử lý dứt điểm

Liên quan về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch UBND xã Thiệu Nguyên thừa nhận: Người dân phản ánh về tình trạng 2 cây xăng mini được lắp đặt trái phép là hoàn toàn đúng. Chúng tôi đã báo cáo lên UBND huyện Thiệu Hóa đề nghị xử lý nghiêm. Về phía UBND xã Thiệu Nguyên, xã đã chỉ đạo phía Công an nhiều lần lập biên bản nhắc nhở, yêu cầu dừng hoạt động tại 2 cây xăng nhà ông Nguyễn Viết Linh và Nguyễn Văn Hùng. Chính quyền địa phương sẽ có trách nhiệm xử lý dứt điểm, nếu gia đình không tự giác tháo dỡ sẽ tiến hành cưỡng chế theo quy định của pháp luật.

Cây xăng nhà ông Nguyễn Văn Hùng, thôn Nguyên Lý, xã Thiệu Nguyên, huyện Thiệu Hóa

Trước sự việc trên, ngày 12/6/2020, Công an huyện Thiệu Hóa đã có văn bản số 287/CATH gửi Chủ tịch UBND xã Thiệu Nguyên về việc thông báo kết quả kiểm tra PCCC và CNCH tại 1 điểm kinh doanh bán lẻ xăng, dầu trên địa bàn xã.

Tại văn bản có nêu: Ngày 19/5, Công an huyện Thiệu Hóa đã phối hợp với Công an xã Thiệu Nguyên tiến hành kiểm tra công tác an toàn PCCC và CNCH tại điểm kinh doanh xăng dầu có địa chỉ thôn Nguyên Thịnh, xã Thiệu Nguyên. Chủ cột bơm là ông Nguyễn Viết Linh (thôn Nguyên Thịnh). Qua kiểm tra ông Linh không xuất trình được bất kỳ giấy tờ liên quan đến kinh doanh xăng, dầu tại cửa hàng. Đoàn kiểm tra Công an huyện Thiệu Hóa đã lập 01 biên bản kiểm tra, 01 biên bản vi phạm hành chính số 0028608/BB-VPHC và tham mưu Chủ tịch UBND huyện ra quyết định xử phạt hành chính trong lĩnh PCCC số 2321/QĐ-XPVPHC đối với hành vi kinh doanh chất hàng nguy hiểm, cháy nổ mà không có giấy phép, với số tiền phạt là 20.000.000 đồng.

Cây xăng nằm “lọt thỏm” trong nhà, nằm cạnh khu bếp nấu

Đồng thời, yêu cầu hộ ông Nguyễn Viết Linh dừng ngay mọi hoạt động kinh doanh xăng, dầu khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép theo quy định của pháp luật. Tổ chức di chuyển toàn bộ chất hàng nguy hiểm cháy, nổ (xăng, dầu) đang tồn chứa trong téc đến kho, địa điểm hợp pháp được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp phép (thực hiện ngay).

Ông Nguyễn Văn Phúc, Phó Chủ tịch UBND huyện Thiệu Hóa cho hay: Việc các cây xăng trái phép bán “chui” nằm trong khu vực dân cư là rất nguy hiểm. Chúng tôi đã nắm bắt được sự việc và nhắc nhở, yêu cầu các gia đình trên nhanh chóng tháo dỡ. UBND huyện sẽ thành lập đoàn, tiến hành cưỡng chế, tịch thu thiết bị vi phạm, cương quyết không để tình trạng trên tái diễn.

Trước tình trạng nhiều cây xăng mi ni hoạt động trái phép trong khu dân cư gây tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ bất kỳ lúc nào, còn đe dọa đến tính mạng, tài sản của người dân. Đề nghị UBND huyện Thiệu Hóa, UBND tỉnh Thanh Hóa cần có biện pháp xử lý dứt điểm để người dân nơi đây yên tâm, ổn định cuộc sống.

Bài liên quan
 • Thiệu Hóa (Thanh Hóa): Tổng Công ty Hưng Đô xây dựng sai phép
  (TN&MT) - Tổng Công ty cổ phần xây dựng và thương mại Hưng Đô ngang nhiên thi công Dự án Khu Trung tâm thương mại và Trường Trung cấp nghề Hưng Đô tại thị trấn Thiệu Hóa, huyện Thiệu Hóa (Thanh Hóa) vượt quá số tầng và diện tích cấp phép. Sai phạm trên đã được UBND huyện Thiệu Hóa “chỉ điểm”, song đến nay vẫn chưa được xử lý?.

(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
 • Phú Thọ: Công ty CP Thượng Long bị xử phạt 785 triệu đồng
  Vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ vừa ra Quyết định số 1801/QĐ-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, phòng, chống thiên tai và bảo vệ đê điều đối với Công ty CP Thượng Long (Công ty Thượng Long) tại xã Phượng Lâu, Thành phố Việt Trì.
 • Đan Phượng (Hà Nội): Cấp trên chỉ đạo, cấp dưới có trây ì?
  (TN&MT) - Bà Nguyễn Thị Loan (Cụm 3, xã Đan Phượng, huyện Đan Phượng, Hà Nội) gửi đơn đến Báo Tài nguyên và Môi trường phản ánh: Năm 2008, gia đình bà được chính quyền huyện Đan Phượng đồng ý cho đổi đất ruộng từ xứ đồng Bãi Tổng sang xứ đồng Trẫm Sáu. Tuy nhiên, năm 2019, UBND huyện Đan Phượng lại ra thông báo hủy bỏ việc chuyển đổi đất nông nghiệp năm 2008 nhưng lại quên hoàn trả lại đất cho người dân.
 • Tiếp bài “Đường đi thành đất “sổ đỏ” ở Thái Bình”: Cơ quan chuyên môn “đùn đẩy” trách nhiệm
  (TN&MT) - Báo điện tử Tài nguyên và Môi trường đã có loạt bài phản ánh đường đi thành đất "sổ đỏ" và việc chuyển nhượng đất giữa ông Nguyễn Đình Rạng cho ông Nguyễn Văn Huy tại tổ dân phố Hồng Phong, thị trấn Tiền Hải (Thái Bình) có nhiều điểm “bất thường” cần được làm rõ. Để khách quan, phóng viên đã đặt lịch làm việc qua Văn phòng UBND huyện Tiền Hải, sau một thời gian dài, mới được bố trí làm việc với Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tiền Hải.
 • Thanh Hóa: Vì sao gia đình thương binh nặng Trương Đình Mùi vẫn chưa được trả lại đủ diện tích đất?
  Đã gần 20 năm dài đằng đẵng trôi qua, gia đình thương binh nặng Trương Đình Mùi (đã mất) và bà Lê Thị Thỏa, Thôn 6, xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa phải sống trong cảnh “có nhà cũng như không” bởi những căn nhà cấp 4 đã quá cũ nát, nắng thì che nắng, mưa thì phải che mưa.
 • Khai thác cát trắng vượt khối lượng, Công ty Cổ phần kỹ nghệ khoáng sản Quảng Nam bị phạt 300 triệu đồng
  UBND tỉnh Quảng Nam vừa có Quyết định số 1804/QĐ-UBND về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực khoáng sản đối với Công ty Cổ phần kỹ nghệ khoáng sản Quảng Nam, địa chỉ: Cụm Công nghiệp Hà Lam - Chợ Được (xã Bình Phục, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) do ông Phạm Ngọc An làm Tổng Giám đốc Công ty.
 • Thanh Hóa: Công ty Cao su Thanh Hóa cần trả lại đất cho người dân
  Được giao đất sản xuất lâm nghiệp từ năm 1996, có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Thế nhưng hơn chục năm qua gia đình ông Nguyễn Xuân Chiến vẫn mòn mỏi đi tìm quyền lợi, khi phần lớn diện tích được giao thực tế đã được Công ty MTV Cao su Thanh Hóa giao khoán cho các hộ.
 • Thái Thụy – Thái Bình: Hơn 170 ha lúa chết bất thường
  (TN&MT) – Người dân thì nghi do đồng ruộng bị nhiễm nước mặn nhưng Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Thái Bình lại khẳng định do “hiện tượng thẩm thấu, bốc chua mặn” dẫn đến ảnh hưởng tới sinh trưởng của cây hoa màu. Trong khi đó, kết quả phân tích mẫu nước mặt của Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường (thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thái Bình) lại cho thấy độ mặn cao gấp nhiều lần quy định.
 • Sông Cầu Đá lại gia tăng ô nhiễm và hiểm họa khó lường
  Trước đây, nhờ sự vào cuộc của báo chí, tình trạng ô nhiễm môi trường ở sông Cầu Đá có chuyển biến tích cực, tuy nhiên gần đây con sông này tái diễn cảnh mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, dòng nước những ngày nắng nóng đen kịt, rác thải sinh hoạt có khắp nơi. Cùng với đó hai bên bờ sông nhiều đoạn không có rào chắn, nhiều nới có rào chắn thì xuống cấp, đứt gãy khiến cuộc sống người dân nơi đây bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
 • Hòa Bình: Người dân “tố” trại lợn gây ô nhiễm môi trường
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, người dân xóm Mường Dao, xã Độc Lập, Tp. Hòa Bình bức xúc vì mùi hôi thối và hiện tượng đất sụt lún (hố tử thần) do hoạt động của Trung tâm nghiên cứu lợn Thụy Phương (Trang trại chăn nuôi lợn) gây ra, đã ảnh hưởng đến đời sống của nhiều người dân.
 • Dự án chống sạt lở đồi Thô Lô – núi Thành (Nghệ An): Đừng để “chống sạt lở” thành... “gây thêm sạt lở”!
  Mùa mưa bão đã đến, lo sợ tình trạng sạt lở đất cùng nước mưa tràn vào nhà sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng, tài sản...các hộ dân xóm Phú Thành (xã Hưng Thành, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An) yêu cầu các bên có trách nhiệm phải xây dựng các hạng mục ưu tiên như đã cam kết để bà con an tâm sinh sống, sản xuất. Người dân cũng lo ngại rằng, nếu các bên có trách nhiệm triển khai không nghiêm túc thì nguy cơ dự án “chống sạt lở” trở thành... dự án “gây thêm sạt lở” là điều hiện hữu...
 • Văn Lãng (Lạng Sơn): Nhiều cơ quan thiếu trách nhiệm trong quản lý đất đai
  (TN&MT) - Theo UBND huyện Văn Lãng (Lạng Sơn), nhiều cơ quan, đơn vị, cá nhân đã thiếu trách nhiệm trong quản lý đất đai và công trình thủy lợi xảy ra ở Thị trấn Na Sầm. Ban Thường vụ Huyện ủy Văn Lãng đã quyết định giao cơ quan CA điều tra, làm rõ sai phạm.
 • Lạng Sơn: Sai phạm về quản lý đất đai và công trình thủy lợi ở Văn Lãng
  (TN&MT) - Chỉ trong một thời gian ngắn, tuyến mương thủy lợi Pác Cần thuộc công trình đập dâng thủy luân Na Sầm (Văn Lãng, Lạng Sơn) liên tục bị gãy đổ, hư hỏng. Từ kiến nghị của cử tri, HĐND huyện Văn Lãng đã tiến hành kiểm tra, phát hiện các sai phạm trong quản lý đất đai và công trình thủy lợi tại địa phương này.
 • Phú Thọ: Gần 100 hộ dân sống bất an cạnh dự án Khu công nghiệp Cẩm Khê
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, gần 100 hộ dân với khoảng 400 nhân khẩu tại khu Chùa Bộ và Quang Trung, Thị trấn Cẩm Khê, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ, bị công trường của Dự án Khu công nghiệp Cẩm Khê “hành”, phải sống trong cảnh ô nhiễm môi trường.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO