Thiệu Hóa (Thanh Hóa): Cần xử lý nghiêm hàng loạt cây xăng trái phép trong khu dân cư

Bài và ảnh: Thu Thủy - Hoàng Anh | 28/08/2020, 21:55

(TN&MT) - Mặc dù chưa được các cơ quan có thẩm quyền cấp phép, thế nhưng hàng loạt cây xăng tại xã Thiệu Nguyên, huyện Thiệu Hóa (Thanh Hóa) vẫn hoạt động trái phép trong khu dân cư trong suốt thời gian qua, khiến người dân vô cùng bức xúc. Còn phía chính quyền địa phương chưa có biện pháp xử lý dứt điểm, điều này không những tạo điều kiện cho việc tiêu thụ xăng dầu trôi nổi một cách dễ dàng, mà còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ, đe dọa đến tính mạng, tài sản của người dân.

“Quả bom nổ chậm” trong khu dân cư

Theo như phản ánh người dân xã Thiệu Nguyên, huyện Thiệu Hóa (Thanh Hóa), hiện nay trên tuyến đường kênh Nam, hướng từ QL45 đến UBND xã Thiệu Nguyên, đoạn qua 2 thôn Nguyên Thịnh, Nguyên Lý. Thời gian gần đây xuất hiện một số cây xăng tự phát, hoạt động công khai ngay sát khu dân cư, gây hoang mang lo lắng cho người dân về khả năng xảy ra cháy nổ là rất cao.

Cây xăng trái phép nhà ông Nguyễn Viết Linh, thôn Nguyên Thịnh, xã Thiệu Nguyên, huyện Thiệu Hóa

Để làm rõ thông tin trên, sáng ngày 27/8, PV có mặt tại khu vực mà người dân xã Thiệu Nguyên phản ánh. Ghi nhận thực thế cho thấy, tại thôn Nguyên Thịnh (xã Thiệu Nguyên, huyện Thiệu Hóa) xuất hiện một cột xăng tự phát được đầu tư, lắp đặt theo mô hình hiện đại, nằm ngay trên trục đường chính dẫn đến UBND xã Thiệu Nguyên.

Ngay lúc này, hoạt động mua bán xăng dầu vẫn diễn ra một cách công khai, dễ dàng mà không gặp phải bất kỳ sự can thiệp nào từ chính quyền địa phương. Được biết, cây xăng trái phép này được ông Nguyễn Viết Linh (thôn Nguyên Thịnh, xã Thiệu Nguyên) xây dựng và lắp đặt ngay trong khuôn viên sân nhà mình, giáp 2 bên là khu dân cư đông đúc, tiềm ẩn nhiều nguy hiểm về hỏa hoạn. Đồng thời, tại đây ông Linh còn tận dụng mặt bằng xung quanh để bày bán các mặt hàng tạp hóa, cùng các thùng caton rất dễ bắt lửa. Trong khi đó các biển cảnh báo về cháy nổ hay các thiết bị PCCC cần thiết lại không hề được bố trí, trang bị.

Hoạt động mua bán diễn ra công khai ngay khu vực gần UBND xã Thiệu Nguyên

Một người dân thôn Nguyên Thịnh cho hay: Nhà ông Linh lắp cột xăng này từ cuối năm 2019, mỗi ngày có hàng chục lượt xe ra vào mua xăng. Nhưng như vậy thì nguy hiểm quá, chẳng biết cơ quan nào lại tạo điều kiện cho họ kinh doanh xăng dầu ngay trong khu dân cư thế kia.

Chưa dừng lại ở đó, tại khu vực thôn Nguyên Lý, PV tiếp tục ghi nhận thêm một cây xăng tự phát của hộ ông Nguyễn Văn Hùng. Tại đây, nhằm “che mắt” và tránh sự kiểm soát của lực lượng chức năng, cây xăng này nằm “lọt thỏm” trong khu vực nhà ở, gần như chỉ phục vụ bán cho những người quen biết. Trong vai một người mua xăng, PV quan sát thấy cột bơm này có dung tích khoảng 100 lít, được lắp đặt theo dạng máy bán hàng tự động, tức là khi bỏ tiền vào máy với mệnh giá nào thì lượng xăng bơm ra sẽ tương ứng với giá trị đó. Mặc dù không hề công khai, treo biển kinh doanh, xong việc hộ ông Hùng lưu trữ một lượng lớn xăng dầu ngay trong nhà, hơn nữa, lại còn nằm ngay cạnh phòng bếp, chẳng khác nào giữ “một quả bom nổ chậm” ngay chính trong khu vực mình sinh sống.

Cần nhanh chóng xử lý dứt điểm

Liên quan về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch UBND xã Thiệu Nguyên thừa nhận: Người dân phản ánh về tình trạng 2 cây xăng mini được lắp đặt trái phép là hoàn toàn đúng. Chúng tôi đã báo cáo lên UBND huyện Thiệu Hóa đề nghị xử lý nghiêm. Về phía UBND xã Thiệu Nguyên, xã đã chỉ đạo phía Công an nhiều lần lập biên bản nhắc nhở, yêu cầu dừng hoạt động tại 2 cây xăng nhà ông Nguyễn Viết Linh và Nguyễn Văn Hùng. Chính quyền địa phương sẽ có trách nhiệm xử lý dứt điểm, nếu gia đình không tự giác tháo dỡ sẽ tiến hành cưỡng chế theo quy định của pháp luật.

Cây xăng nhà ông Nguyễn Văn Hùng, thôn Nguyên Lý, xã Thiệu Nguyên, huyện Thiệu Hóa

Trước sự việc trên, ngày 12/6/2020, Công an huyện Thiệu Hóa đã có văn bản số 287/CATH gửi Chủ tịch UBND xã Thiệu Nguyên về việc thông báo kết quả kiểm tra PCCC và CNCH tại 1 điểm kinh doanh bán lẻ xăng, dầu trên địa bàn xã.

Tại văn bản có nêu: Ngày 19/5, Công an huyện Thiệu Hóa đã phối hợp với Công an xã Thiệu Nguyên tiến hành kiểm tra công tác an toàn PCCC và CNCH tại điểm kinh doanh xăng dầu có địa chỉ thôn Nguyên Thịnh, xã Thiệu Nguyên. Chủ cột bơm là ông Nguyễn Viết Linh (thôn Nguyên Thịnh). Qua kiểm tra ông Linh không xuất trình được bất kỳ giấy tờ liên quan đến kinh doanh xăng, dầu tại cửa hàng. Đoàn kiểm tra Công an huyện Thiệu Hóa đã lập 01 biên bản kiểm tra, 01 biên bản vi phạm hành chính số 0028608/BB-VPHC và tham mưu Chủ tịch UBND huyện ra quyết định xử phạt hành chính trong lĩnh PCCC số 2321/QĐ-XPVPHC đối với hành vi kinh doanh chất hàng nguy hiểm, cháy nổ mà không có giấy phép, với số tiền phạt là 20.000.000 đồng.

Cây xăng nằm “lọt thỏm” trong nhà, nằm cạnh khu bếp nấu

Đồng thời, yêu cầu hộ ông Nguyễn Viết Linh dừng ngay mọi hoạt động kinh doanh xăng, dầu khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép theo quy định của pháp luật. Tổ chức di chuyển toàn bộ chất hàng nguy hiểm cháy, nổ (xăng, dầu) đang tồn chứa trong téc đến kho, địa điểm hợp pháp được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp phép (thực hiện ngay).

Ông Nguyễn Văn Phúc, Phó Chủ tịch UBND huyện Thiệu Hóa cho hay: Việc các cây xăng trái phép bán “chui” nằm trong khu vực dân cư là rất nguy hiểm. Chúng tôi đã nắm bắt được sự việc và nhắc nhở, yêu cầu các gia đình trên nhanh chóng tháo dỡ. UBND huyện sẽ thành lập đoàn, tiến hành cưỡng chế, tịch thu thiết bị vi phạm, cương quyết không để tình trạng trên tái diễn.

Trước tình trạng nhiều cây xăng mi ni hoạt động trái phép trong khu dân cư gây tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ bất kỳ lúc nào, còn đe dọa đến tính mạng, tài sản của người dân. Đề nghị UBND huyện Thiệu Hóa, UBND tỉnh Thanh Hóa cần có biện pháp xử lý dứt điểm để người dân nơi đây yên tâm, ổn định cuộc sống.

Bài liên quan
 • Thiệu Hóa (Thanh Hóa): Tổng Công ty Hưng Đô xây dựng sai phép
  (TN&MT) - Tổng Công ty cổ phần xây dựng và thương mại Hưng Đô ngang nhiên thi công Dự án Khu Trung tâm thương mại và Trường Trung cấp nghề Hưng Đô tại thị trấn Thiệu Hóa, huyện Thiệu Hóa (Thanh Hóa) vượt quá số tầng và diện tích cấp phép. Sai phạm trên đã được UBND huyện Thiệu Hóa “chỉ điểm”, song đến nay vẫn chưa được xử lý?.

(0) Bình luận
Nổi bật
Phát huy bản sắc văn hóa đặc sắc của 20 dân tộc Lai Châu
(TN&MT) - Với 20 dân tộc, trên 86% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, bức tranh văn hóa tỉnh Lai Châu có sự phong phú, đa dạng đồng thời mang những nét đặc trưng của từng dân tộc. Làm thế nào để khai thác thế mạnh này cho phát triển kinh tế - xã hội đồng thời gìn giữ, bảo tồn nét đặc sắc ấy và đưa hình ảnh, văn hóa các dân tộc Lai Châu đến bạn bè, du khách bốn phương?
Đừng bỏ lỡ
 • Xã Tứ Hiệp – Thanh Trì: Cần xem xét những uẩn khúc liên quan Dự án nâng cấp Quốc lộ 1A
  (TN&MT) - Được bốc thăm đất tái định cư nhưng không được nhận đất; một hộ gia đình nhưng lại được ưu ái mua 2 suất tái định cư; phương án bồi thường không khớp với các văn bản đo đạc hiện trạng trước đó … là những thông tin mà người dân phản ánh liên quan tới Dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 1A đoạn Văn Điển – Ngọc Hồi (thuộc địa phận xã Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì, Tp. Hà Nội).
 • Việc đổ đất, đá bừa bãi vào Dự án KĐT Bách Lẫm A (Yên Bái): Trách nhiệm thuộc về ai?
  (TN&MT) - Gần đây, Báo TN&MT đã nhận được phản ánh về tình trạng có nhiều đối tượng đổ đất, đá bừa bãi vào Dự án Khu đô thị Bách Lẫm A (Dự án) thuộc xã Giới Phiên, TP. Yên Bái (tỉnh Yên Bái) gây ảnh hưởng đến môi trường, mất mỹ quan đô thị.
 • Quảng Nam: “Nghịch lý” sống cạnh 2 công trình nước sạch, dân vẫn phải sử dụng nước bẩn
  (TN&MT) - 2 công trình nước sạch tiền tỷ ở thôn Bồng Miêu, xã Tam Lãnh, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam dù đã được nghiệm thu, bàn giao nhưng lại bỏ hoang. Hàng trăm người dân ở đây vẫn phải sử dụng nguồn nước giếng bị nhiễm phèn, không đảm bảo vệ sinh để sinh hoạt.
 • Văn Chấn – Yên Bái: Nạn khai thác đá bán quý ở Minh An chính quyền có làm ngơ?
  (TN&MT) - Lập biên bản kiểm tra, quyết định xử phạt vi phạm hành chính nhưng chính quyền xã Minh An, huyện Văn Chấn lại “quên xác định khối lượng tang vật”, liệu đây có phải cách làm “chiếu lệ” để cho qua?!
 • Thông tin tiếp “Nhà máy xử lý nước thải Vinh xả thải đục ngầu ra môi trường”: Do hệ thống vận hành gặp sự cố?
  Sáng ngày 10/02/2023, PV Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với lãnh đạo Công ty CP quản lý và Phát triển hạ tầng đô thị Vinh (đơn vị vận hành Nhà máy xử lý nước thải tập trung TP Vinh) liên quan đến hiện tượng nước thải được xả ra môi trường chiều ngày 09/02/2023 có màu đục.
 • Nghệ An: Nhà máy xử lý nước thải Vinh xả thải đục ngầu ra môi trường?
  Theo người dân phản ánh, Nhà máy xử lý nước thải thành phố Vinh, đặt tại xã Hưng Hoà (TP Vinh, Nghệ An) đã tiến hành xử nước thải có màu đục ra ngoài mương đi ra môi trường. Sự việc nói trên phóng viên đã trực tiếp ghi nhận được hình ảnh vào khoảng hơn 15h25, ngày 09/02/2023.
 • Thanh Hóa: Cần kiểm tra lại chất lượng công trình hồ Khe Than
  Mặc dù công trình nâng cấp, sửa chữa hồ Khe Than, thuộc xã Tượng Sơn, huyện Nông Cống (Thanh Hóa) đã hoàn thành và đưa vào sử dụng gần 2 năm nay, thời gian bảo hành (12 tháng) cũng đã hết. Tuy nhiên, sau khi đưa vào sử dụng thì chất lượng công trình không được đảm bảo, thân đập bị dò rỉ thẩm thấu nước ra ngoài, buộc nhà thầu thi công phải lắp đặt đường ống phụ để chảy ra ngoài mương dẫn. Chính điều này đã làm ảnh hưởng đến chất lượng công trình, mà cụ thể là đập tràn.
 • Quảng Bình: Băn khoăn về tính thuyết phục từ một bản án tranh chấp đất đai
  (TN&MT) -Mặc dù phán quyết giữ nguyên bản án sơ thẩm trong vụ việc tranh chấp đất đai giữa nguyên đơn là ông Lê Chiêu Khánh với bị đơn là ông Lưu Trọng Nghĩa, tuy nhiên bản án phúc thẩm do Tòa án Nhân dân tỉnh Quảng Bình tuyên lại chỉ trả lại 229,7m2 so với 293m2 của bản án sơ thẩm khiến vụ việc vẫn chưa có hồi kết.
 • Bá Thước - Thanh Hoá: Cần kiểm tra việc chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất ở
  Báo Tài nguyên và Môi trường điện tử ngày 23/12/2033 có đăng bài: “Bá Thước (Thanh Hóa): Chuyển đổi hàng trăm mét vuông đất trồng lúa sang đất ở có đúng luật?” phản ánh việc UBND huyện Bá Thước chuyển đổi hàng trăm mét vuông đất nông nghiệp sang cấp đất ở cho 2 hộ gia đình đã có nhà ở, trong khi nhiều nhà cùng hoàn cảnh, ở trên đất đó đã lâu nhưng lại không được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Để rộng đường công luận, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đi sâu tìm hiểu về vấn đề này.
 • Nghệ An: Xe chở cát “khủng” đại náo các cung đường ở huyện Nam Đàn
  Thời gian qua, hàng loạt xe tải chở cát từ một số bến cát tại huyện Nam Đàn sau đó ngược xuôi các tuyến đường Quốc lộ 46A, Quốc lộ 46C, đường Tỉnh lộ 539B…rồi tỏa đi khắp các hướng. Điều đáng nói, đây là những xe tải trọng “khủng” nhưng khi chúng tôi có mặt tại các tuyến đường nêu trên lại không hề thấy bóng dáng lực lượng chức năng kiểm tra, xử lý.  
 • Quảng Xương (Thanh Hóa): Lợi dụng hạ thấp độ cao để khai thác đất trái phép?
  Tình trạng lợi dụng hạ thấp độ cao, cải tạo đồng ruộng, một số đối tượng đưa máy móc, xe cộ vào khai thác đất trái phép trở đi bán làm hư hỏng đường giao thông, gây ô nhiễm môi trường khiến người dân bức xúc đang xảy ra tại thôn Lộc Xá, xã Quảng Long, huyện Quảng Xương (Thanh Hóa).
 • Bá Thước (Thanh Hóa): Chuyển đổi hàng trăm mét vuông đất trồng lúa sang đất ở có đúng luật?
  Thời gian gần đây cử tri khu 1, Lâm Xa, thị trấn Cành Nàng, huyện Bá Thước (Thanh Hóa) đã nhiều lần phản ánh lên HĐND Thị trấn và HĐND huyện Bá Thước việc năm 2018, UBND huyện chuyển đổi 2 thửa đất với tổng diện tích 532 m2 nông nghiệp sang đất ở cho 2 hộ gia đình, trong khi cũng khu đất đó nhiều người dân có nhu cầu chuyển đổi sang đất ở lại không được. Chính vì thế đã gây bức xúc cho người dân nơi đây.
 • Bình Định: Nhếch nhác tại công trình thi công 8 năm chưa hoàn thành
  Công trình Khách sạn - Trung tâm tiệc cưới của Công ty Cổ phần Kim Triều thi công 8 năm vẫn chưa hoàn thành. Công ty đã từng bị xử phạt về hành vi xây dựng công trình sai nội dung giấy phép và vi phạm lĩnh vực môi trường. Hiện công trình này đang là bãi tập kết rác thải luôn bốc mùi hôi thối gây mất mỹ quan đô thị.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO