Thiết thực mô hình giáo xứ tự quản về môi trường ở Hoa Lư, Ninh Bình

Tuyết Chinh | 20/09/2021, 10:09

(TN&MT) - Sau hơn 4 năm triển khai thực hiện, mô hình điểm giáo xứ tự quản về môi trường tại giáo xứ Áng Sơn, xã Ninh Hoà, huyện Hoa Lư (Ninh Bình) đã phát huy kết quả tích cực trong cộng đồng giáo xứ; từng bước nâng cao nhận thức, trách nhiệm của nhân dân về tầm quan trọng của công tác bảo vệ môi trường.

Giáo xứ Áng Sơn thuộc xã Ninh Hòa, huyện Hoa Lư, nơi có đồng bào Công giáo chiếm tỷ lệ trên 40%; trong đó có 2 thôn là áng Sơn và Đại áng là thôn Công giáo toàn tòng, có 1 nhà thờ chính xứ, 3 nhà thờ giáo họ. Trong nhiều năm qua các chức sắc, chức việc và bà con giáo dân trong xã luôn đoàn kết, tích cực tham gia thực hiện tốt các phong trào thi đua yêu nước, gương mẫu chấp hành tốt chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước, nội quy, quy định của địa phương.

Nhà thờ giáo xứ Áng Sơn, xã Ninh Hoà, huyện Hoa Lư (Ninh Bình).

Tháng 6/2017, giáo xứ Áng Sơn được Ban Thường trực ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Ninh Bình lựa chọn làm điểm mô hình “Đạo Công giáo tham gia bảo vệ môi trường” nhằm phát huy vai trò trách nhiệm, sự đóng góp tích cực của Đạo công giáo với việc tham gia quản lý và sử dựng hợp lý nguồn tài nguyên thiên nhiên và bảo vệ môi trường ở khu dân cư. Đồng thời, tạo ra các phong trào thi đua sôi nổi rộng khắp của các tầng lớp nhân dân trong việc bảo vệ môi trường, bảo vệ sức khỏe con người và cộng đồng dân cư.

Đồng bộ các giải pháp

Theo lãnh đạo Uỷ ban MTTQ xã Ninh Hoà, để triển khai thực hiện mô hình, Ban Thường trực ủy ban MTTQ xã đã tham mưu cho cấp ủy xây dựng kế hoạch; thành lập Ban Chỉ đạo thực hiện mô hình điểm, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên. Ban Chỉ đạo thường xuyên phối hợp với Ban Chấp hành giáo xứ Áng Sơn, tranh thủ sự giúp đỡ của Linh mục tập trung tuyên truyền về ý nghĩa, tầm quan trọng của môi trường đối với sức khỏe con người và công tác bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu là trách nhiệm của mỗi người dân để giáo xứ thật sự trở thành giáo xứ sáng, xanh, sạch, đẹp.

Dưới sự hướng dẫn của ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp, Ban Chấp hành giáo xứ Áng Sơn đã phát động và đề ra các mục tiêu và nhiệm vụ cụ thể để xây dựng mô hình điểm. Trong đó, tập trung tăng cường và đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức, thái độ, hành vi của cộng đồng dân cư trong việc tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu; phát động, tổ chức các phong trào, hoạt động để đồng bào công giáo và dân cư tham gia thực hiện bảo vệ môi trường; thành lập các tổ tự quản bảo vệ môi trường của khu dân cư.

Đồng thời, tổ chức họp với bà con giáo dân ở khu dân cư, thống nhất các nội dung cam kết tham gia bảo vệ môi trường của từng hộ gia đình với các nội dung cụ thể như: giữ gìn nơi ở của gia đình sạch sẽ, có nhà tắm, nhà tiêu hợp vệ sinh; thu gom và để rác thải đúng nơi quy định, đổ rác đúng giờ; thực hiện phân loại rác thải sinh hoạt tại nguồn; hạn chế sử dụng túi nilon trong sinh hoạt; giữ gìn vệ sinh chung, đường làng, ngõ xóm, nơi công cộng sạch sẽ; không thả rông súc vật; trồng và bảo vệ cây xanh...;

Đặc biệt là chú trọng thực hiện bảo vệ môi trường trong sản xuất, kinh doanh như: chuồng trại chăn nuôi đảm bảo hợp vệ sinh, không để khí thải, chất thải gây ô nhiễm môi trường; không sử dụng các chất cấm trong chăn nuôi, trồng trọt, chế biến thực phẩm; không vứt vỏ bao bì thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật bừa bãi sau khi sử dụng; thực hiện thu gom để vào các bể chứa chung để xử lý đúng quy trình…

Khuôn viên nhà thờ giáo xứ Áng Sơn luôn sáng, xanh, sạch, đẹp.

Ngay năm đầu tiên phát động (2017), trong Giáo xứ Áng Sơn đã có 100% các hộ giáo dân ký cam kết thực hiện phong trào “Bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu; xây dựng xứ, họ đạo bình yên”.

Đổi thay một vùng quê

Với các giải pháp đồng bộ, sau hơn 4 năm triển khai thực hiện, mô hình “Đạo Công giáo tham gia bảo vệ môi trường” đã phát huy kết quả tích cực trong cộng đồng giáo xứ Áng Sơn, từng bước nâng cao nhận thức, trách nhiệm của nhân dân về tầm quan trọng của công tác bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Đại diện Ban Công tác Mặt trận thôn Áng Sơn cho biết, đến nay, thu gom rác thải đã đi vào nề nếp, các hộ gia đình đã thực hiện phân loại rác thải, đúng nơi quy định, không xả nước thải, chất thải ra đường. Thôn cũng thành lập một tổ thu gom rác thải gồm 5 người, vào sáng thứ 2 và thứ 6 hàng tuần, rác thải được thu gom về địa điểm tập kết, trung chuyển vào khu xử lý rác thải của tỉnh. Người dân trong thôn thực hiện tổng vệ sinh vào ngày 27 hàng tháng; tổng vệ sinh trong khuôn viên thánh đường vào sáng thứ 7 hàng tuần và các ngày lễ lớn của Giáo xứ; tham gia thu vớt bèo bồng, vật cản trên dòng sông Chanh và khơi thông dòng chảy, nạo vét kênh mương...

Về Giáo xứ Áng Sơn hôm nay, bên những ngôi nhà cao tầng mọc lên san sát là những con đường bê tông khang trang, rộng rãi, sạch đẹp được trang trí bởi những ánh đèn màu lấp lánh. Có được điều đó là nhờ sự đóng góp không nhỏ của bà con giáo dân giáo xứ Áng Sơn, thể hiện sự thay đổi trong ý thức bảo vệ môi trường của người dân nơi đây.

Đó là minh chứng rõ nét nhất về ý nghĩa thiết thực của mô hình giáo xứ tự quản về môi trường, nhất là với địa bàn nông thôn, nơi phần lớn người dân chưa có nhận thức cao về công tác vệ sinh môi trường. Với hiệu quả rõ rệt đó, mô hình “Đạo công giáo tham gia bảo vệ môi trường” cần được tiếp tục nhân rộng trong thời gian tới, góp phần từng bước nâng cao ý thức trách nhiệm của mỗi cá nhân, của cộng đồng trong việc tham gia bảo vệ môi trường.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng chúc mừng Giáng sinh sớm Tòa Giám mục Thái Bình và Giám mục Phêrô Nguyễn Văn Đệ
(TN&MT) - Nhân dịp mùa Giáng sinh 2021, để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19, ngày 30/11, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng đã đến thăm và chúc mừng Giáng sinh sớm tại Tòa Giám mục Thái Bình và Giám mục Phêrô Nguyễn Văn Đệ.
Đừng bỏ lỡ
 • TP. Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk): Cộng đồng tôn giáo chú trọng công tác bảo vệ môi trường
  (TN&MT) -  Trong những năm gần đây, nhiều hoạt động bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu đã được các tôn giáo đưa vào nội dung sinh hoạt thường kỳ đã góp phần tạo chuyển biến tích cực trong công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn TP. Buôn Ma Thuột.
 • Đồng bào giáo dân bảo vệ giá trị Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng
  (TN&MT) - Ban Quản lý Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng (Quảng Bình) đã phối hợp với chính quyền địa phương và các linh mục, người có uy tín thường xuyên nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, khó khăn của giáo dân, thực hiện các giải pháp để hỗ trợ cộng đồng vùng đệm phát triển, nâng cao đời sống cho bà con nhằm góp phần làm giảm áp lực lên tài nguyên Vườn.
 • Diên Khánh (Khánh Hòa): Các tôn giáo chung tay vì môi trường và ứng phó BĐKH
  (TN&MT) - Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện đã ký kết chương trình phối hợp với các tổ chức tôn giáo về tham gia BVMT và ứng phó với biến đổi khí hậu giai đoạn 2021 - 2025 để tiếp tục duy trì, nhân rộng các mô hình hiệu quả.
 • Đồng bào Công giáo huyện Xuân Trường tích cực xây dựng nông thôn mới nâng cao
  (TN&MT) - Hưởng ứng phong trào “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” và thực hiện “Sống phúc âm giữa lòng dân tộc”, thời gian qua, đồng bào Công giáo huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định đã nêu cao tinh thần đoàn kết, sáng tạo tích cực phát triển kinh tế và xây dựng đời sống văn hóa xã hội, góp phần hiện thực hóa các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới (NTM) nâng cao ở mỗi địa phương.
 • Hiệu quả từ mô hình “Tôn giáo với môi trường xanh”
  (TN&MT) - Nhằm phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc góp sức tuyên truyền, vận động tín đồ thực hiện các giải pháp bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hậu Giang đã phối hợp Chi cục Bảo vệ môi trường tổ chức Hội thi mô hình “Tôn giáo với môi trường xanh”.
 • Gia Lai: Trên 900 mô hình tự quản về bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Để cụ thể hóa Chương trình phối hợp của Trung ương, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Gia Lai và Sở Tài nguyên và Môi trường đã ký kết chương trình phối hợp với các tổ chức tôn giáo trên địa bàn tỉnh thực hiện bảo vệ môi trường và ứng phó với biển đổi khí hậu.
 • Cần Thơ: Giáo dân Cờ Đỏ tích cực tham gia bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Trong thời gian qua, giáo dân thuộc Giáo xứ Cờ Đỏ, huyện Cờ Đỏ, TP. Cần Thơ rất tích cực tham gia vào các hoạt động bảo vệ môi trường, góp phần xây dựng quê hương ngày càng xanh, sạch, đẹp.
 • Sơn La: Tập huấn nghiệp vụ công tác dân tộc, tôn giáo cho hơn 200 cán bộ Đoàn
  (TN&MT) - Tỉnh đoàn Sơn La vừa tổ chức Lớp tập huấn nghiệp vụ công tác Hội, công tác dân tộc, tôn giáo cho cán bộ Đoàn, Hội năm 2021. Hội nghị tổ chức dưới hình thức trực tuyến từ điểm cầu tỉnh đến cấp huyện, xã.
 • Giáo dân Vĩnh Thành tham gia xây dựng cảnh quan môi trường
  (TN&MT) - Thời gian qua, bà con Giáo dân tại xã Vĩnh Thành (Chợ Lách, Bến Tre) thường xuyên ra quân xây dựng cảnh quan môi trường, dọn dẹp vệ sinh các tuyến đường giao thông nông thôn và khu dân cư; đồng thời xây dựng nhiều hầm chứa rác thải độc hại để xử lý vỏ chai và bao bì thuốc bảo vệ thực vật...
 • Phật giáo huyện Phú Ninh tích cực bảo vệ môi trường xây dựng NTM kiểu mẫu
  (TN&MT) - Thời gian qua, Ban trị sự Giáo hội Phật giáo huyện Phú Ninh đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục đồng bào phật tử nâng cao nhận thức, hình thành ý thức chủ động bảo vệ môi trường để chung tay nhân lên những miền quê “đáng sống”.
 • Phối hợp phát huy vai trò tôn giáo bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Qua 5 năm triển khai, Chương trình phối hợp “Phát huy vai trò các tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu” giai đoạn 2016 – 2021 đã đạt được những kết quả bước đầu rất quan trọng, trên nhiều phương diện.
 • Hậu Giang: Hiệu quả từ mô hình “Ngày chủ nhật xanh” của Họ đạo Thái Hải
  (TN&MT) - Sau hơn 1 năm thực hiện, mô hình “Ngày chủ nhật xanh”, các em thanh thiếu niên thuộc Họ đạo Thái Hải ở phường Hiệp Thành, TP. Ngã Bảy, tỉnh Hậu Giang đã có những đóng góp thiết thực vào công tác bảo vệ môi trường tại địa phương.
 • Sơn La: Tăng cường quản lý đất đai tại các cơ sở tôn giáo
  (TN&MT) - Theo thống kê từ Sở TN&MT Sơn La, toàn tỉnh có 24 cơ sở tôn giáo đã được công nhận, diện tích đất sử dụng trên 1,6ha. Ngoài ra, có 26 cơ sở tôn giáo chưa được cơ quan có thẩm quyền công nhận, tổ chức sinh hoạt chủ yếu trên đất của các hộ gia đình, cá nhân.
 • Tiền Giang: Đóng góp tích cực của các tổ chức tôn giáo trong bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Thời gian qua, các tổ chức tôn giáo trên địa bàn tỉnh Tiền Giang tích cực vận động tín đồ tham gia hưởng ứng phong trào xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; chung tay bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu… đã mang lại nhiều kết quả tích cực.
 • Phú Yên: Phật giáo chung tay bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Mới đây, tại chùa Bảo Lâm ở thôn Liên Trì, xã Bình Kiến, TP. Tuy Hoà, Uỷ Ban MTTQ Việt Nam tỉnh Phú Yên phối hợp với BTS Giáo hội Phật giáo tỉnh tổ chức Hội nghị tuyên truyền về công tác bảo vệ môi trường, mô hình phân loại, giảm thiểu rác thải sinh hoạt.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO