Thiết kế kiến trúc cảnh quan thành phố Sơn La ứng phó BĐKH

Nguyễn Nga | 06/04/2022, 14:42

(TN&MT) - Đây là chủ đề Workshop do Đại học Kiến trúc Hà Nội, Cơ quan Phát triển Pháp (AFD), phối hợp với Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam, UBND tỉnh Sơn La, Ban quản lý dự án ODA tỉnh Sơn La và trường Đại học Tây Bắc tổ chức thực hiện.

2(1).jpg

Đoàn sinh viên và giảng viên khảo sát, nghiên cứu tại khu vực 2 hồ và các kênh, mương thoát nước trên địa bàn thành phố.

Workshop được triển khai tại TP Sơn La và TP Hà Nội, từ nay đến hết ngày 18/4, với mục tiêu đề xuất xây dựng và cải tạo phát triển khu vực cho các không gian mặt nước và hệ thống kênh mương thoát nước trên địa bàn thành phố gắn liền với yếu tố thủy văn.

Hiện nay, sự phát triển và mở rộng không gian đô thị đang là một trong những vấn đề đáng quan tâm tại thành phố Sơn La. Một số vấn đề cần được đề cập và giải quyết phải kể đến đó là tình trạng ngập úng do hệ thống xử lý nước mặt và thoát lũ không còn đáp ứng được tình hình quy mô hiện tại, đi kèm với đó là tình trạng thiếu hụt không gian công cộng xanh trong thành phố.

Nằm trong mục tiêu phát triển “An toàn – Thân thiện – Đậm đà bản sắc”, thành phố đã đưa ra những định hướng cụ thể về mặt quy hoạch trong khâu nâng cấp và phát triển hệ thống hạ tầng thoát nước và hệ thống mặt nước. Tuy nhiên, những tác động trong quá trình quy hoạch có liên quan trực tiếp đến môi trường sinh thái và khí hậu của thành phố, đặt ra những đòi hỏi cấp thiết của việc bảo vệ, nâng cấp và phát triển cảnh quan tại các địa điểm mặt nước tự nhiên và hệ thống thoát nước.

3(1).jpg

Hội nghị khai mạc Workshop Thiết kế kiến trúc cảnh quan thành phố Sơn La ứng phó với biến đổi khí hậu.

Trên cơ sở đó, từ ngày 1 – 8/4, Đoàn 40 sinh viên và giảng viên đến từ Đại học Kiến trúc Hà Nội, Đại học Kiến trúc Quốc gia Pháp, Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Tây Bắc... đã khảo sát, nghiên cứu và đề xuất các phương án ý tưởng trên phạm vi toàn Thành phố Sơn La. Trọng tâm là các khu vực: Hồ Tuổi trẻ (hồ Bản Cá), hồ Đại học Tây Bắc, các kênh, mương thoát nước trên địa bàn thành phố; các không gian cảnh quan tiềm năng của thành phố.

Từ kết quả nghiên cứu, sẽ đưa ra những ý tưởng cải tạo, chỉnh trang cảnh quan tại các khu vực điểm nhấn là 2 hồ, tuyến mương thoát nước từ khu vực Chiềng Sinh về thành phố, với mong muốn tạo nên các bộ nhận diện về bản sắc văn hóa địa phương, bảo tồn các giá trị văn hóa lịch sử lâu đời. Đoàn workshop có thể đề xuất thêm các phương án thiết kế giúp tăng cường khả năng thu gom nước thải, nâng cao khả năng thoát lũ, ứng phó BĐKH; cung cấp một số biện pháp xử lý ô nhiễm nước, đất, rác thải...

Ngoài ra, nhóm sinh viên chuyên ngành mỹ thuật sẽ thực hiện các bộ tranh ký họa cảnh quan, con người nhằm làm nổi bật bản sắc thiên nhiên, văn hóa, con người Sơn La; tìm ra các yếu tố đặc trưng và có tiềm năng phát triển song hành với nền kinh tế của thành phố và khả năng ứng phó với BĐKH đang ngày một gia tăng tại khu vực.

4(1).jpg

Nghiên cứu, khảo sát các khu vực không gian cảnh quan tiềm năng của thành phố.

Ông Herve Conan, Giám đốc Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) cho biết: Mục tiêu sự tham gia của các học viên Cao học trường Đại học Kiến trúc Hà Nội trong Dự án là để bổ sung cho các nghiên cứu kỹ thuật được thực hiện như một phần của dự án, với những phân tích được thực hiện theo một hình thức khác. Chúng tôi hy vọng rằng hình thức hội thảo này sẽ tạo ra những ý tưởng sáng tạo và mới mẻ, để tỉnh Sơn La và người dân có cái nhìn khác không chỉ về thành phố và vùng lân cận của họ, mà còn về các cách tiếp cận khác nhau để phát triển nhằm nâng cao tiềm năng của thành phố. Hội thảo sẽ thành công nếu các học viên đưa ra được các giải pháp thú vị và khả thi cho các vấn đề quy hoạch. Và nếu các học viên kiến trúc gợi mở được các ý tưởng mới cho tỉnh Sơn La về quy hoạch thành phố mà AFD và tỉnh chưa nghĩ đến trước đây, điều đó có thể đưa dự án đi theo hướng tích cực mới.

Ông Đào Mạnh Chiến, Phó ban quản lý dự án ODA tỉnh Sơn La cho biết: Hiện nay, Ban quản lý các dự án ODA tỉnh được giao nhiệm vụ chủ trì, phối hợp với các sở, ban, ngành có liên quan tham mưu cho UBND tỉnh xây dựng đề xuất chủ trương đầu tư dự án“ Cải thiện cơ sở hạ tầng đô thị ứng phó với biến đổi khí hậu tại thành phố Sơn La”.

Do đó, các nội dung tham gia của Đoàn giảng viên, sinh viên các trường đã được xác định hướng vào các hoạt động thiết kế ý tưởng hạ tầng công viên, hồ điều hòa, mương thoát lũ thuộc một trong các hợp phần của dự án. Hợp phần này đóng vai trò rất quan trọng trong việc đảm bảo khả năng thoát nước, bảo vệ môi trường, tạo cảnh quan đô thị của thành phố và được gắn với nhiều hoạt động văn hóa, thể thao của cộng đồng dân cư.

Workshop là một hoạt động thuộc Dự án Cải thiện cơ sở hạ tầng đô thị ứng phó với biến đổi khí hậu tại thành phố Sơn La - 1 trong 9 dự án tại 9 tỉnh do AFD và EU tài trợ thông qua Quỹ WARM (Water Resources Management facility).

Dự án do tỉnh Sơn La đề xuất và đã được Thủ tướng Chính phủ cho phép triển khai lập đề xuất dự án để xem xét phê duyệt chủ trương đầu tư.

Dự án bao gồm 5 hợp phần: Hạ tầng thoát lũ suối Nậm La; cải thiện hệ thống hạ tầng thoát nước đô thị; xây dựng hạ tầng các công viên hồ điều hòa trong khu vực đô thị; mở rộng hệ thống thoát nước và xử lý nước thải thành phố Sơn La giai đoạn 2; hỗ trợ nâng cao hiệu quả của dự án, tăng cường năng lực của các cơ quan quản lý Nhà nước và người dân trong vùng dự án.

Qua đó, nhằm giải quyết tổng thể các vấn đề về phòng chống lũ lụt, thoát nước đô thị; cải thiện môi trường, không khí; xử lý nước thải và bảo vệ môi trường nước của thành phố, chủ động ứng phó với BĐKH, tạo tiền đề cho phát triển đô thị xanh, nhanh và bền vững trong tương lai.

Khái toán tổng mức đầu tư của dự án là 970,5 tỷ đồng, đề xuất đầu tư từ nguồn vốn vay ODA của Cơ quan phát triển Pháp (AFD), vốn ODA viện trợ không hoàn lại và vốn đối ứng ngân sách nhà nước. Thời gian thực hiện là 4 năm kể từ khi Hiệp định vay được ký kết và có hiệu lực theo quy định đối với dự án nhóm B (dự kiến năm 2023- 2027).

Phạm vi thực hiện Dự án trên địa bàn 1 xã, 5 phường của Thành phố và 1 xã của huyện Mường La; tổng số người dân được thụ hưởng khoảng 70.000 người.

Bài liên quan
 • Sơn La: Đẩy nhanh tiến độ Dự án kè suối Nặm La giai đoạn 2
  (TN&MT) - Dự án kè suối Nặm La, thành phố Sơn La là một trong các công trình trọng điểm của tỉnh, góp phần cải tạo dòng chảy, đảm bảo thoát lũ, tạo cảnh quan môi trường đô thị, ứng phó BĐKH. Sau hơn 5 năm triển khai, Dự án đã hoàn thành giai đoạn I, đang tập trung thi công giai đoạn II, mục tiêu năm 2023 sẽ hoàn thành dự án.

(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
 • Sông Đà mùa nước cạn
  (TN&MT) - Sông Đà được mệnh danh là con sống lớn nhất Khu vực Tây Bắc… và hung dữ nhất trong các hệ thống sông ngòi của Việt Nam với diện tích lưu vực 52,500km2, cung cấp 55% lượng nước và là chi lưu lớn nhất của hệ thống sông Hồng là một trong những yếu tố làm nên 50% trận lũ lụt sông Hồng hàng năm. Nhưng đến nay, con sông này đã đổi thay, nước đang cạn trơ đáy…
 • Thích ứng BĐKH ở Bến Tre: Phát triển du lịch sinh thái, nâng cao đời sống người dân
  (TN&MT) - Trong thời gian qua, là một tỉnh chịu ảnh hưởng nặng nề do biến đổi khí hậu (BĐKH) gây ra, nhưng với địa hình và vị trí tự nhiên có nhiều tiềm năng, tỉnh Bến Tre đã tập trung đầu tư, phát triển du lịch, nhất là du dịch sinh thái theo hướng xanh, bền vững, từ đó góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống, vật chất và tinh thần của người dân địa phương.
 • Dự báo thời tiết ngày 31/5, khu vực Bắc Bộ nắng nóng gay gắt
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 31/5, Hà Nội và khu vực Bắc Bộ ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Khu vực từ Tây Nguyên đến Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều và tối có mưa, mưa vừa và rải rác có dông, cục bộ có mưa to đến rất to. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
 • Phú Thọ tập huấn xử lý sự cố đê điều
  (TN&MT) - Ngày 30/5, Sở NN&PTNT tỉnh Phú Thọ tổ chức tập huấn kỹ thuật xử lý sự cố đê điều, hồ đập và phòng chống thiên tai (PCTT) năm 2023.
 • Phú Thọ ứng phó với nguy cơ nắng nóng, hạn hán, thiếu nước
  (TN&MT) - Nhằm ứng phó với nguy cơ thiếu hụt nguồn nước, nắng nóng và khô hạn có thể xuất hiện trong thời gian tới, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ đã ký ban hành Văn bản số 1854/UBND-CNXD về việc chủ động triển khai các giải pháp cấp bách ứng phó với nguy cơ nắng nóng, hạn hán, thiếu nước.
 • Thanh Hóa: Trồng rừng gỗ lớn thích ứng biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Việc xây dựng và triển khai đề án trồng rừng gỗ lớn ở huyện Như Thanh và Như Xuân (Thanh Hóa) đã cho thấy không những phát huy hiệu quả kinh tế, chống xói mòn, rửa trôi đất, ổn định kinh tế hộ gia đình, tạo việc làm, xóa đói giảm nghèo… mà còn là “công cụ” để thích ứng biến đổi khí hậu.
 • Sơn La: Canh tác thông minh thích ứng biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Dưới tác động ngày càng khó lường của biến đổi khí hậu (BĐKH), chủ động thích ứng, đảm bảo an ninh lương thực là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được các cấp, các ngành, các địa phương trên địa bàn tỉnh Sơn La quan tâm chú trọng.
 • Long An: Chủ động chuyển đổi cơ cấu cây trồng giúp giảm nghèo bền vững
  (TN&MT) - Trước những tác động ngày càng gia tăng của biến đổi khí hậu (BĐKH), tỉnh Long An đã và đang chủ động triển khai thực hiện nhiều mô hình, giải pháp ứng phó, nhất là tập trung đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, từ đó góp phần tăng thu nhập cho người dân địa phương, hướng đến mục tiêu giảm nghèo bền vững.
 • Bộ TN&MT tổ chức tuyên truyền, phổ biến các quy định pháp luật về ứng phó BĐKH
  (TN&MT) - Ngày 23/5, tại Hà Nội, Cục Biến đổi khí hậu (Bộ TN&MT) đã tổ chức “Hội nghị tuyên truyền, phổ biến các quy định pháp luật ứng phó với biến đổi khí hậu trong Luật Bảo vệ môi trường” cho các cơ quan quản lý Nhà nước và tổ chức chính trị, xã hội của các tỉnh phía Bắc.
 • Nguy cơ bệnh tật tăng theo nhiệt độ
  (TN&MT) - Theo Cục Quản lý môi trường Y tế (Bộ Y tế), hiện nay, tình trạng nắng nóng gay gắt xuất hiện tại nhiều địa phương, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người dân và người lao động. Các vấn đề thường gặp phải là say nắng, say nóng, đột qụy do nắng nóng.
 • Phòng, chống thiên tai: Các địa phương chủ động, linh hoạt ứng phó
  (TN&MT) - Thời gian qua, mặc dù thiên tai diễn ra bất thường, cực đoan, trái quy luật, nhưng các bộ, ngành, lực lượng vũ trang đã khắc phục khó khăn, đặc biệt là sự chủ động của các địa phương và cộng đồng nên công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2022 và các tháng đầu năm 2023 đã đạt được những kết quả toàn diện, góp phần giảm thiểu thiệt hại.
 • Ngân hàng ADB tài trợ Dự án biến đổi khí hậu nhằm giải quyết các rủi ro về thiên tại Thanh Hóa
  Vừa qua, đoàn công tác của Ngân hàng ADB do ông Keiju Mitsuhashi, Quyền Giám đốc Quốc gia, ADB Việt Nam làm trưởng đoàn đã đến làm việc với UBND tỉnh Thanh Hóa về Dự án biến đổi khí hậu.
 • Hội thảo chính sách và công nghệ tái chế phế liệu nhựa thực hiện kinh tế tuần hoàn
  (TN&MT) Ngày 18/5, tại thành phố Hồ Chí Minh, Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường (Bộ TN&MT) đã tổ chức hội thảo “Chính sách và công nghệ tái chế phế liệu nhựa để sản xuất hạt nhựa tái sinh, thực hiện mục tiêu kinh tế tuần hoàn theo quy định của Luật BVMT 2020".
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO