Thiệt hại kinh tế do thời tiết khắc nghiệt gia tăng ở châu Á

Khánh Ly | 15/11/2022, 13:04

(TN&MT) - Chỉ tính riêng trong năm 2021, thiệt hại kinh tế do hạn hán, lũ lụt và lở đất ở châu Á đã tăng vọt lên tới 35,6 tỷ USD, ảnh hưởng đến gần 50 triệu người.

Thông tin được đưa ra trong Báo cáo Tình trạng khí hậu ở châu Á năm 2021, do Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) phối hợp cùng Ủy ban Kinh tế và Xã hội của Liên Hợp Quốc về Châu Á và Thái Bình Dương (ESCAP) công bố trong Hội nghị COP27 hôm 14/11, tại Sharm El Sheikh, Ai Cập.

e0687a18915a7804214b.jpg
Một khu vực ngập lụt ở Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc) hôm 19-6 Ảnh: CFP

Báo cáo ước tính, so với mức trung bình trong 20 năm qua, thiệt hại kinh tế do do hạn hán đã tăng 63%, do lũ lụt tăng 23 %, và do các trận lở đất tăng 147 %.

Cụ thể, vào năm 2021, có tổng cộng hơn 100 sự kiện thiên tai ở Châu Á, trong đó, 80% là các sự kiện bão lụt. Những thiên tai này khiến gần 4.000 người thiệt mạng, trong đó, khoảng 80% là do lũ lụt. Tính chung, 48,3 triệu người đã bị ảnh hưởng trực tiếp bởi những hiểm họa này, gây thiệt hại kinh tế tổng cộng 35,6 tỷ USD.

Trong khi lũ lụt gây ra số người chết và thiệt hại kinh tế cao nhất, thì hạn hán lại tác động đến nhiều người nhất trong khu vực. Bão cát và bụi cũng là một vấn đề lớn.

Các quốc gia chịu thiệt hại lớn nhất do lũ lụt làTrung Quốc (18,4 tỷ USD), Ấn Độ (3,2 tỷ USD) và Thái Lan (0,6 tỷ USD). Bão cũng gây ra thiệt hại kinh tế đáng kể, đặc biệt là ở Ấn Độ (4,4 tỷ USD), Trung Quốc (3 tỷ USD) và Nhật Bản (2 tỷ USD).

Ông Armida Salsiah Alisjahbana, Tổng thư ký kiêm Thư ký điều hành của ESCAP cho biết: Lũ lụt và xoáy thuận nhiệt đới gây ra thiệt hại kinh tế cao nhất, nên việc đầu tư cho thích ứng cũng phải ưu tiên phòng chống các loại hình thiên tai này. Do biến đổi khí hậu ngày càng gia tăng, các quốc gia nên cần tăng cường đầu tư hơn nữa cho việc thiết lập các hệ thống cảnh báo sớm. Bên cạnh đó, cơ sở hạ tầng mới cần được thiết kế chống chịu với các loại hình thiên tai này. Chính quyền ở các vùng đất dễ bị khô hạn sẽ cần đưa ra các giải pháp cải tiến quản lý tài nguyên nước và sản xuất nông nghiệp, trong đó, chú trọng các giải pháp dựa vào thiên nhiên mang lại lợi ích lâu dài.

1-1563963957848377029863.jpg
 Nhiều quốc gia Nam Á gặp lũ quét, sét đánh và mưa lớn gây ngập lụt. Ảnh: Reuters

Tổng thư ký WMO, ông Petteri Taalas kêu gọi các quốc gia tham gia Chương trình Cảnh báo sớm cho tất cả, do WMO vừa khởi xướng tại COP 27. Việc triển khai các công tác cảnh báo sớm sẽ giúp bảo vệ mọi người trước nguy cơ thời tiết khắc nghiệt thường xuyên và khốc liệt hơn, đặc biệt ở khu vực châu Á..
Báo cáo Thảm họa Châu Á - Thái Bình Dương năm 2021 và 2022 cũng ước tính mức đầu tư hàng năm cho thích ứng với biến đổi khí hậu ở châu Á. Cụ thể, Trung Quốc cần đầu tư ở mức 188,8 tỷ USD, tiếp theo là Ấn Độ ở mức 46,3 tỷ USD và Nhật Bản là 26,5 tỷ USD. Theo tỷ lệ GDP của đất nước, chi phí ước tính cao nhất là Nepal với 1,9%, tiếp theo là Campuchia 1,8% và Ấn Độ 1,7%. Phần lớn các quốc gia châu Á đã ưu tiên vấn đề thích ứng trong các kế hoạch ứng phó BĐKH, trong đó, ưu tiên bẻo vệ nguồn nước, nông nghiệp và an ninh lương thực, hệ sinh thái và đa dạng sinh học, y tế.

Các chuyên gia cũng chỉ ra những vấn đề có chi phí đầu tư cao, bao gồm: Tăng cường hệ thống cảnh báo sớm và xây dựng cơ sở hạ tầng có khả năng chống chịu được với thiên tai; quản lý tài nguyên nước trở nên linh hoạt hơn; cải thiện sản xuất nông nghiệp trên các vùng đất khô hạn; thực hiện các giải pháp dựa vào thiên nhiên. Theo đó, việc xây dựng và hoàn thiện các hành động chính sách trong những lĩnh vực này sẽ thúc đẩy phát triển bền vững và lan tỏa các hành động vì khí hậu.

Một số vấn đề chính trong Báo cáo Tình trạng khí hậu ở châu Á năm 2021:

* Nhiệt độ trung bình ở châu Á năm 2021 mát hơn so với năm 2020 - năm ấm nhất trước đó. Nhưng 2021 vẫn là một trong những năm ấm nhất từng được ghi nhận, ước tính cao hơn 0,86° C so với mức trung bình giai đoạn 1981-2010. Lục địa châu Á đang ấm lên nhanh hơn mức trung bình toàn cầu. đặc biệt trong hai giai đoạn gần đây (1961–1990 và 1991–2020).

* Đại dương với hệ thống dòng chảy Kuroshio (ở phía Tây của lưu vực Bắc Thái Bình Dương), biển Ả Rập, và biển Barents, biển Kara và đông nam biển Laptev ở Bắc Cực, đang ấm lên nhanh hơn khoảng 3 lần so với mức trung bình toàn cầu. Biển Barents được xác định là điểm nóng về biến đổi khí hậu. Mực nước biển dâng ở các đại dương xung quanh châu Á nhanh hơn một chút so với tốc độ trung bình toàn cầu.
*
Lượng mưa: Năm 2021, hạn hán hoành hành ở các nước Tây Á, đặc biệt là Iran, Iraq, Afghanistan và Bán đảo Ả Rập. Trong khi đó, lượng mưa hàng năm cao bất thường ở Nam và Đông Nam Á, miền đông Trung Quốc và Đồng bằng Tây Siberi. Số ngày tuyết bao phủ cũng thấp kỷ lục ở vùng cực của châu Á. 
*
An ninh lương thực: Châu Á là một trong những khu vực có nhiều người phải đối mặt với tình trạng mất an ninh lương thực nghiêm trọng nhất. Biến đổi khí hậu gây ra các hiện tượng thời tiết cực đoan càng làm trầm trọng thêm tình trạng dễ bị tổn thương này.
*
Tại Afghanistan, hạn hán kéo dài cùng với những khó khăn về kinh tế đã khiến 47% dân số rơi vào tình trạng mất an ninh lương thực nghiêm trọng. Lượng mưa giảm trong mùa mưa và lượng nước từ băng tuyết ít đi do lạnh giá kéo dài ở nước này đã ảnh hưởng đến nguồn nước cung cấp cho cây trồng vào năm 2021, khiến nguồn cung lương thực bị hạn chế so với các năm khác.

* Báo cáo cho thấy một viễn cảnh đáng lo ngại về căng thẳng nguồn nước trong tương lai. Vùng núi cao châu Á, bao gồm cả dãy Himalaya và cao nguyên Tây Tạng, là khu vực có khối lượng băng lớn nhất bên ngoài vùng cực, với diện tích sông băng bao phủ khoảng 100.000 km2. Tốc độ tan chảy của các sông băng đang tăng nhanh và nhiều sông băng bị tổn thất khối lượng lớn do điều kiện khô và ấm, đặc biệt vào năm 2021. Đây là những nguồn cung cấp nước ngọt cực kì quan trọng với các khu vực đông dân cư nhất hành tinh. Vì vậy, sự tan chảy khiến sông băng bị thu hẹp dần có ý nghĩa to lớn đối với các thế hệ tương lai.

Bài liên quan
 • Giải pháp để năng lượng tái tạo trở thành nguồn phát điện chính ở Đông Nam Á
  (TN&MT) - Tập đoàn công nghệ toàn cầu Wärtsilä vừa công bố báo cáo Tái định hình ngành Năng lượng tại khu vực Đông Nam Á. Nghiên cứu chỉ ra, việc phát triển các nguồn điện linh hoạt chính là yếu tố then chốt giúp đưa năng lượng tái tạo trở thành nguồn phát điện chính ở các quốc gia khu vực Đông Nam Á. Từ đó, thúc đẩy quá trình chuyển dịch năng lượng giảm phát thải khí nhà kính, đạt được mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050 (Net-Zero).

(0) Bình luận
Nổi bật
Điện mặt trời hưởng lợi từ khủng hoảng giá khí đốt tại châu Âu
(TN&MT) - Ngày 13/12, tổ chức theo dõi năng lượng và khí hậu Energy and Climate Intelligence Unit (ECIU) đã công bố Báo cáo: Cú sốc giá năng lượng và làn sóng chuyển đổi sang năng lượng mặt trời. Báo cáo nhận định, thời gian hoàn vốn đầu tư các tấm pin mặt trời mái nhà và chi phí đầu tư trang trại điện mặt trời đang giảm nhanh, giúp tăng sức cạnh tranh so với các nguồn điện khác.
Đừng bỏ lỡ
 • Mối quan hệ chặt chẽ giữa các giải pháp ngăn ngừa thảm họa
  (TN&MT) - Liên Hợp Quốc vừa công bố một báo cáo cho thấy, các nguy cơ như động đất, lũ lụt, sóng nhiệt và cháy rừng có thể được ngăn chặn và không trở thành thảm họa đe dọa tính mạng con người.
 • Pá Khoang (Điện Biên) mưa lớn gây thiệt hại về cơ sở vật chất hoa màu
  (TN&MT) - Vừa qua, trận mưa lớn xảy ra trên địa bàn xã Pá Khoang, thành phố Điện Biên Phủ (tỉnh Điện Biên) gây nhiều thiệt hại về cơ sở vật chất, hoa màu của địa phương này.
 • Quảng Ninh tạm ngừng cấp phép các phương tiện du lịch biển từ 10h ngày 2/7
  (TN&MT) - Từ 10h sáng 2/7, tỉnh Quảng Ninh sẽ ngừng cấp phép cho các phương tiện chở khách du lịch tham quan trên biển.
 • Lai Châu: Mưa lũ gây nhiều thiệt hại về giao thông
  (TN&MT) - Từ đầu mùa mưa đến nay, trên địa bàn tỉnh Lai Châu đã sạt lở gần 500 vị trí trên các tuyến quốc lộ và đường địa phương, gây thiệt hại gần 22 tỷ đồng.
 • Điện Biên: Thiệt hại hơn 6 tỷ do mưa lũ
  (TN&MT) - Do ảnh hưởng của mưa lớn trong những ngày qua, trên địa bàn các huyện: Tủa Chùa, Nậm Pồ, Mường Nhé, Mường Ảng, Mường Chà, TP Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên đã gây nhiều thiệt hại về nhà cửa, tài sản của người dân
 • Lai Châu: Nhiều tuyến giao thông bị ách tắc do sạt lở đất
  (TN&MT) - Những trận mưa lớn kéo dài trên địa bàn tỉnh Lai Châu từ đêm 29/5 đến sáng ngày 30/5 đã gây sạt lở ta tuy dương, lún sụt mặt đường và ta luy âm, làm tạm thời ách tắc nhiều tuyến giao thông.
 • Biến đổi khí hậu đe dọa khả năng tiếp cận nước và vệ sinh
  (TN&MT) - Liên hợp quốc vừa cảnh báo biến đổi khí hậu (BĐKH) sẽ làm gia tăng đáng kể áp lực lên khả năng tiếp cận nước và vệ sinh của người dân nếu các Chính phủ không làm nhiều hơn nữa để đầu tư cho cơ sở hạ tầng quan trọng.
 • Quảng Ninh: Xây dựng phương án chủ động, sẵn sàng trong mùa mưa bão
  (TN&MT) - Nhằm chủ động ứng phó với thiên tai, nhất là khi mùa mưa bão đang cận kề, TX.Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh đã chủ động rà soát, bổ sung phương án phòng chống thiên tai theo phương châm “4 tại chỗ” đảm bảo sát thực, hiệu quả nhằm hạn chế thấp nhất những thiệt hại do thiên tai gây ra.
 • Nhiều quốc gia loại bỏ dự án điện than mở mới
  (TN&MT) - Cơ quan Giám sát Năng lượng Toàn cầu (Global Energy Monitor) vừa công bố báo cáo giám sát hằng năm lần thứ 8. Báo cáo cho thấy, tổng công suất điện than từ các dự án mới trong cả năm 2021 đã giảm 13%, từ 525 gigawatt (GW) xuống còn 457 GW - một mức thấp kỷ lục.
 • Bão nhiệt đới mạnh và nhiều hơn do biến đổi khí hậu
  Viện Nghiên cứu Môi trường, Đại học Amsterdam (Hà Lan) vừa công bố một nghiên cứu mới trên tạp chí Scientific Advances. Các phân tích chỉ ra, biến đổi khí hậu sẽ khiến các cơn bão lốc xoáy nhiệt đới mạnh gấp đôi vào giữa thế kỷ này, khi vận tốc gió tối đa có thể tăng đến khoảng 20% và gây nguy cơ cho nhiều vùng trên thế giới.
 • Điện gió giúp tránh phát thải hơn 1,2 tỷ tấn CO2 mỗi năm
  Hội đồng Điện gió Toàn cầu (GWEC) vừa công bố Báo cáo Điện gió Toàn cầu năm 2022. Theo đó, công suất điện gió mới trong năm vừa qua đã tăng gần 94 GW, nâng tổng công suất điện gió tích lũy toàn cầu lên 837 GW. Điện gió đang giúp thế giới tránh phát thải hơn 1,2 tỷ tấn CO2 hàng năm - tương đương với lượng khí thải carbon hàng năm của Nam Mỹ.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO