Thiên tai xảy ra nhiều hơn gấp 3 lần so với 50 năm trước

Mai Đan | 22/03/2021, 15:01

(TN&MT) - Theo Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO), các thiên tai xảy ra ngày nay thường xuyên hơn và nhiều hơn gấp ba lần so với những năm 1970 và 1980. Trong đó, ngành nông nghiệp hứng chịu thiên tai xảy ra với mức độ nặng nề nhất.

Một người phụ nữ và đứa con đứng trong đống đổ nát của cơn bão Idai, tấn công miền Trung Mozambique vào năm 2019. Ảnh:WFP/Deborah Nguyen

Lần đầu tiên trong lịch sử, trong năm qua, các hệ thống nông sản phải đối mặt với nhiều nguy cơ hơn như cháy rừng, thời tiết khắc nghiệt, châu chấu sa mạc ngày càng gia tăng và các mối đe dọa sinh học xuất hiện. “Các thiên tai này chưa từng xuất hiện với tần suất, cường độ và độ phức tạp lớn như vậy”, FAO nhấn mạnh.

Những thảm họa này tàn phá sinh kế trong ngành nông nghiệp, gây ra nhiều hậu quả kinh tế tiêu cực từ cấp hộ gia đình đến cấp quốc gia, có thể tồn tại trong nhiều thế hệ. Nông nghiệp chiếm 63% tác động do thiên tai gây ra, cao hơn nhiều so với các lĩnh vực khác như du lịch, thương mại và công nghiệp.

Các nước nghèo nhất có nguy cơ cao nhất

Các quốc gia kém phát triển nhất và có thu nhập thấp đến trung bình đã rơi vào tình trạng tồi tệ nhất do thiên tai. Từ năm 2008 đến năm 2018, thiên tai đã gây thiệt hại cho ngành nông nghiệp của các nền kinh tế đang phát triển hơn 108 tỷ USD.

Cũng trong khoảng thời gian đó, châu Á là khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất, với tổng thiệt hại kinh tế là 49 tỷ USD, tiếp theo là Châu Phi với 30 tỷ USD, Mỹ Latinh và Caribe với 29 tỷ USD.

Hạn hán được cho là “thủ phạm” lớn nhất gây mất sản lượng nông nghiệp, sau đó đến lũ lụt, bão, sâu bệnh và cháy rừng. Mặc dù có mưa nhưng sản lượng cây trồng và vật nuôi vẫn bị thiệt hại 34%, so với mức giảm 9% sản lượng do thảm họa sinh học trong thời kỳ đó. Trong khi đó, đại dịch COVID-19 đang làm trầm trọng thêm các vấn đề trên.

Tác động nặng nề đến an ninh lương thực

Ngoài thiệt hại cho nền kinh tế của các nước, hậu quả đối với an ninh lương thực và dinh dưỡng cũng rất nghiêm trọng. Lần đầu tiên, FAO tính toán các thiệt hại kinh tế theo lượng calo và dinh dưỡng tương đương.

Cụ thể, tổ chức này ước tính rằng tổn thất do sản xuất cây trồng và vật nuôi ở các nước kém phát triển nhất và các nước có thu nhập thấp đến trung bình từ năm 2008 đến năm 2018 tương đương với mức thiệt hại 6,9 nghìn tỷ kilocalories mỗi năm. Con số này tương đương với lượng calo tiêu thụ hàng năm của 7 triệu người trưởng thành.

Báo cáo cho rằng, đầu tư vào khả năng chống chịu và giảm thiểu rủi ro thiên tai, đặc biệt là thu thập và phân tích dữ liệu cho hành động trên cơ sở có bằng chứng, điều rất quan trọng để đảm bảo vai trò cốt yếu của nông nghiệp trong việc hướng đến tương lai bền vững.

Theo Tổng hợp từ UN News
Copy Link
Bài liên quan
 • Nguồn tài trợ do thiên tai chưa đến được nơi cần thiết
  (TN&MT) - Liên đoàn Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế (IFRC) cho biết, số lượng thiên tai do thời tiết khắc nghiệt và các sự kiện liên quan đến khí hậu đang gia tăng, nhưng nguồn tài trợ vẫn chưa đến nơi cần thiết nhất.

(0) Bình luận
Nổi bật
Triển khai chương trình MTQG phát triển vùng đồng bào dân tộc thiểu số ngay trong quý I/2022
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh yêu cầu phải tập trung triển khai có hiệu quả Chương trình MTQG phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2025 ngay trong quý I/2022 (Chương trình).
Đừng bỏ lỡ
 • Năm 2022, lượng mưa sẽ tiếp tục cao hơn bình thường tại Indonesia
  (TN&MT) - Cơ quan Khí tượng, Khí hậu và Địa vật lý Indonesia (BMKG) của Indonesia dự báo, lượng mưa sẽ tiếp tục cao hơn bình thường trong năm nay, nhưng lượng mưa sẽ thấp hơn mức được ghi nhận vào năm 2021.
 • 5 điều nên biết về khí nhà kính đang làm hành tinh nóng lên
  (TN&MT) - Những tin tức về khủng hoảng khí hậu thường đề cập đến khí nhà kính và hiệu ứng nhà kính. Tuy vậy, không phải ai cũng hiểu chính xác khí này là gì và tại sao chúng lại làm gia tăng sự nóng lên toàn cầu. UN News (trang tin tức của Liên Hợp Quốc) vừa lý giải 5 điều liên quan đến khí nhà kính.
 • Nóng lên toàn cầu có thể làm tăng bệnh sỏi thận
  (TN&MT) - Theo một nghiên cứu mới đây của Bệnh viện Nhi Philadelphia (Mỹ) được công bố trên Tạp chí Scientific Reports, nhiệt độ tăng do khủng hoảng khí hậu sẽ dẫn đến sự gia tăng số người bị sỏi thận - một tình trạng bệnh lý trầm trọng hơn do nóng và mất nước.
 • Động đất 6,9 độ richter ở Trung Quốc làm sập một đoạn Vạn Lý Trường Thành
  (TN&MT) - Trận động đất mạnh 6,9 độ richter tấn công tỉnh Thanh Hải, phía Tây Bắc Trung Quốc ở độ sâu 10km mới đây đã làm sập một đoạn của Vạn Lý Trường Thành có từ thời nhà Minh (1368-1644).
 • Giới khoa học lo ngại về sự gia tăng mạnh mẽ của sét ở Bắc Cực
  (TN&MT) - Báo cáo sét hàng năm của công ty Vaisala (Phần Lan) vừa công bố một phát hiện cho thấy, vùng Bắc Cực đã chứng kiến ​​sự gia tăng mạnh mẽ của sét vào năm 2021. Đây có thể là một trong những dấu hiệu kinh ngạc nhất của cuộc khủng hoảng khí hậu.
 • Thảm họa kép đổ bộ Mỹ
  (TN&MT) - Lũ lụt đã đổ bộ vào các khu vực phía Tây nước Mỹ vào ngày 7/1 sau những trận mưa lớn, trong khi một cơn bão mùa đông mang theo tuyết dày hơn 15 cm càn quét các vùng phía Đông của đất nước, khiến khu vực này phải đóng cửa trường học, văn phòng và những con đường đông đúc.
 • Indonesia thu hồi hơn 2.000 giấy phép khai thác và trồng rừng
  (TN&MT) - Ngày 6/1, Tổng thống Indonesia Joko Widodo cho biết, quốc gia này đã thu hồi hơn 2.000 giấy phép khai thác, trồng rừng và sử dụng rừng do không tuân thủ hoặc do chúng không được sử dụng, đồng thời Tổng thống yêu cầu thắt chặt giám sát tài nguyên thiên nhiên của quốc gia.
 • Các thị trấn và thành phố của Anh hứng chịu 51 đợt lũ quét
  (TN&MT) - Một phân tích mới đây của Viện Nghiên cứu Bright Blue (Anh) cho biết, lũ lụt trong 14 năm qua, đã gây ra sự gián đoạn lớn cho các trường học, bệnh viện và viện dưỡng lão ở Anh.
 • Bộ dụng cụ xét nghiệm nhanh COVID-19 gây lo ngại đến môi trường
  (TN&MT) - Bên cạnh việc tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 và thuốc men tốt hơn, sự sẵn có của các bộ dụng cụ xét nghiệm nhanh (kit test) cũng giúp nhiều quốc gia trên thế giới có lợi thế hơn để chống lại đại dịch. Tuy vậy, các bộ dụng cụ này đang gây lo ngại do có thế tác động xấu đến môi trường.
 • Lần đầu tiên, Bắc Kinh đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng không khí quốc gia
  (TN&MT) - Năm 2021, người dân Bắc Kinh (Trung Quốc) đã được hưởng bầu không khí trong lành nhiều hơn gần 4 tháng so với năm 2013. Kết quả này có được nhờ nỗ lực chuyển sang sử dụng khí đốt tự nhiên và trồng thêm cây xanh của Thủ đô này.
 • Biến đổi khí hậu - mối đe dọa cấp bách đối với mọi sự sống
  (TN&MT) - Năm 2021, Liên Hợp Quốc và các tổ chức quốc tế khác đã công bố hàng loạt báo cáo cho thấy, biến đổi khí hậu (BĐKH) do con người gây ra không chỉ là một mối đe dọa cấp bách mà còn là vấn đề hiện hữu đối với mọi sự sống trên Trái đất.
 • Năm 2021, thế giới trải qua 10 sự kiện khí hậu nổi bật
  (TN&MT) - Trong năm 2021, nhiều nơi trên thế giới đã chứng kiến các kiểu thời tiết khác nhau do biến đổi khí hậu, gây thiệt hại lớn. Trang CNN (Mỹ) vừa liệt kê 10 sự kiện khí hậu nổi bật nhất trong năm qua.
 • Cháy rừng ở Colorado phá hủy hàng trăm ngôi nhà
  (TN&MT) - Ngày 30/12, các nhà chức trách Colorado (Mỹ) cho biết, một trận cháy rừng dữ dội đã phá hủy hàng trăm ngôi nhà, khiến hàng chục nghìn cư dân trong và xung quanh hai thị trấn phía Đông Rockies gần Denver, thành phố thuộc bang Colorado phải sơ tán.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO