Thiên tai phập phù, ứng phó cần… "dài hơi"

26/07/2017, 00:00

(TN&MT) - Theo dự báo của Đài Khí tượng thủy văn Trung Trung Bộ, năm 2017, tình hình thiên tai tại khu vực miền Trung nói chung, Đà Nẵng nói riêng tiếp tục diễn biến phức tạp, với dự báo sẽ có bão mạnh, mưa lớn, nắng nóng, xâm nhập mặn... Vì vậy, ngành chức năng cần phải có các biện pháp để ứng phó, hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra cho người dân.

Thiên tai phập phù

Theo dự báo của Đài Khí tượng thủy văn Trung Trung Bộ, tổng lượng mưa năm nay tại Đà Nẵng và các vùng phụ cận ở mức xấp xỉ trung bình nhiều năm (TBNN). Trong các tháng mùa khô năm 2017, tổng lượng mưa tại Đà Nẵng và các vùng phụ cận ở mức xấp xỉ và thấp hơn TBNN. Trong các tháng mùa mưa năm 2017, tổng lượng mưa tại Đà Nẵng và các vùng phụ cận ở mức xấp xỉ và cao hơn TBNN. Điều này cho thấy tình hình nhiệt độ tại Đà Nẵng và các vùng lân cận đều ở mức xấp xỉ và cao hơn TBNN, trong đó các tháng tiếp theo như 8, 10 và 11 cao hơn TBNN, tháng 7, 9 và 12 ở mức xấp xỉ TBNN.

Trong các tháng đầu năm 2017, nhiệt độ mặt nước biển có xu hướng tăng nhanh. Hiện tại, chuẩn sai nhiệt độ mặt nước biển khu vực NINO 3.4 đang cao hơn so với giá trị trung bình chuẩn. Như vậy ENSO vẫn ở trạng thái trung tính và đang có dấu hiệu chuyển từ pha lạnh sang nóng của hiện tượng này. Trong khi đó, theo các kết quả dự báo của các trung tâm dự báo khí hậu lớn trên thế giới thì nhiều khả năng pha trung tính còn tiếp tục kéo dài đến hết nửa đầu năm 2017 và có thể sẽ đạt ngưỡng El Nino vào khoảng gần cuối năm 2017.

Theo dự báo của Đài Khí tượng thủy văn Trung Trung Bộ, năm 2017, tình hình thiên tai tại khu vực miền Trung nói chung, Đà Nẵng nói riêng tiếp tục diễn biến phức tạp, với dự báo sẽ có bão mạnh, mưa lớn...
Theo dự báo của Đài Khí tượng thủy văn Trung Trung Bộ, năm 2017, tình hình thiên tai tại khu vực miền Trung nói chung, Đà Nẵng nói riêng tiếp tục diễn biến phức tạp, với dự báo sẽ có bão mạnh, mưa lớn...

Như vậy, sang thời kỳ nửa cuối của năm 2017 sẽ là thời kỳ chuyển pha từ trung tính sang trạng thái El Nino. Riêng đối với bão và áp thấp nhiệt đới, trong năm 2017 có khả năng sẽ cao hơn so với TBNN, có khoảng 13- 15 cơn (TBNN từ 12- 13 cơn) hoạt động trên biển Đông. Trong đó ảnh hưởng trực tiếp đến Việt Nam khoảng 4- 5 cơn và ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực Đà Nẵng 1- 2 cơn. Tuy nhiên cũng cần đề phòng những cơn bão mạnh và có hướng di chuyển phức tạp.

Về mùa lũ 2017, trên lưu vực sông Vu Gia- Thu Bồn và các sông thuộc Đà Nẵng khả năng xuất hiện 3- 5 đợt lũ. Đỉnh lũ có khả năng thấp hơn đỉnh lũ năm 2016 và thấp hơn TBNN. Đỉnh lũ trên sông Vu Gia- Thu Bồn dao động ở mức báo động (BĐ2- BĐ3), trên sông Cẩm Lệ tại Cẩm Lệ dao động ở mức BĐ1- BĐ2.

Cần kế hoạch ứng phó "dài hơi"

Ông Hoàng Thanh Hòa  - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn TP. Đà Nẵng cho biết, các ngành, các cấp, các địa phương cần tiếp tục rà soát, điều chỉnh, cập nhật bổ sung phương án phòng chống và khắc phục hậu quả ứng với một số kịch bản thiên tai của ngành, địa phương mình. Triển khai việc rà soát công trình phòng chống thiên tai, khu dân cư, vùng kinh tế trọng điểm, cơ sở hạ tầng bị ảnh hưởng hoặc tăng nguy cơ rủi ro thiên tai, công trình đang thi công để chỉ đạo, xây dựng phương án, bố trí vật tư, nhân lực tổ chức xử lý đảm bảo an toàn trước mùa mưa bão năm 2017.

Ngành chức năng cần phải có các biện pháp để ứng phó, hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra cho người dân.
Ngành chức năng cần phải có các biện pháp để ứng phó, hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra cho người dân.

Tình diễn biến phức tạp của nắng nóng đang diễn ra, cũng như mùa khô năm 2017, UBND thành phố đã ban hành phương án chống hạn. Cụ thể, UBND thành phố chỉ đạo các địa phương, đơn vị thực hiện quản lý, khai thác công trình thủy lợi triển khai các giải pháp chống hạn và chủ động đối phó với tình hình thiếu nước tưới. Tăng cường kiểm tra kênh mương, đồng ruộng, kiểm tra lượng nước lãng phí từ các kênh tiêu của từng khu tưới để điều tiết nước hợp lý, tiết kiệm nước.

Cũng theo ông Hòa, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn thành phố đã tiến hành kiện toàn, rà soát, phân công nhiệm vụ các thành viên Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn thành phố Đà Nẵng. Phối hợp với Công ty TNHH MTV Khai thác Thủy lợi Đà Nẵng và các đơn vị, địa phương có hồ chứa nước tổ chức kiểm tra, đánh giá an toàn các hồ chứa trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, có biện pháp sửa chữa, nâng cấp, đảm bảo an toàn công trình trước mùa mưa bão.

Bài và ảnh: Xuân Lam


(0) Bình luận
Nổi bật
Tìm chữ trong Hội báo
(TN&MT) - Trong không khí tưng bừng của những ngày Hội báo Toàn quốc 2023, chúng tôi đã gặp những nẻo đường chữ nghĩa, những dòng chảy lặng lẽ góp phần làm giàu có bản sắc văn hóa Việt.
Đừng bỏ lỡ
 • Sông Mã (Sơn La) : Mảnh đất biên cương khởi sắc từng ngày...
  (TN&MT) - Những ngày đầu tháng 3, chúng tôi có dịp về với Sông Mã để chứng kiến bước chuyển mình mạnh mẽ của huyện vùng cao biên giới này.
 • Những người “say” nghề rừng
  (TN&MT) - “Tôi say với nghề rừng lắm”, đó là câu nói được lặp lại nhiều lần trong câu chuyện với chúng tôi của một người dân xã Lâm Hoá, huyện Tuyên Hoá, tỉnh Quảng Bình. Với người nông dân này và cũng như với tất cả người dân ở xã, rừng là nguồn sinh kế quan trọng nhất, giúp họ cải thiện cuộc sống, vươn lên làm giàu. Như lời tâm sự mộc mạc mà thấu trải nghiệm của một người đã sống gần trọn cuộc đời nơi đây: “Ở đất này, nếu không trồng keo thì còn nghèo mãi..."
 • Người đảng viên vươn lên thoát nghèo trên vùng đất khó
  Nhen nhóm ý tưởng từ thời sinh viên, sau khi ra trường đi làm một thời gian nhận thấy niềm đam mê với đất, với cây mắc ca không ngừng thôi thúc, anh Đỗ Trọng Học nghỉ làm trở về quê hương khởi nghiệp từ mô hình trồng cây mắc ca. Tới nay, 1500 cây đã ra quả cho thu nhập ổn định, tạo dựng được thương hiệu Mắc ca Thành Phát.
 • Hơn 7.000 đoàn viên thanh niên Quảng Trị ra quân hưởng ứng “Ngày Chủ nhật xanh”
  (TN&MT) - Ngày 19/3, các cấp bộ Đoàn toàn tỉnh Quảng Trị đồng loạt ra quân hưởng ứng “Ngày Chủ nhật xanh” toàn quốc lần thứ I năm 2023.
 • TP. Huế: Xây dựng hàng trăm điểm vệ sinh miễn phí phục vụ du khách
  Đến nay, TP. Huế (tỉnh Thừa Thiên-Huế) đã có 138 điểm vệ sinh miễn phí cho khách du lịch, tập trung ở 56 tuyến đường của 13 phường trung tâm...
 • Lan toả những giá trị văn hóa tốt đẹp 'chân - thiện - mỹ' của dân tộc
  Đây là mong muốn, gửi gắm của Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đến những người làm truyền hình tại lễ bế mạc Liên hoan Truyền hình toàn quốc lần thứ 41, tối 18/3, tại TP. Hải Phòng.
 • Ngày hội Tư vấn Tuyển sinh – định hướng và hướng nghiệp cho học sinh, sinh viên
  (TN&MT) - Ngày 19/3, Ngày hội Tư vấn Tuyển sinh – hướng nghiệp 2023 do Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Báo Tuổi trẻ cùng các đơn vị liên quan tổ chức đã diễn ra tại Đại học Bách Khoa Hà Nội nhằm phổ cập các chương trình tư vấn và đánh giá các điểm mới trong tuyển sinh đại học năm 2023.
 • Đoàn Thanh niên Bộ TN&MT hưởng ứng Chương trình Tháng 3 biên giới tại Sơn La
  (TN&MT) - Chiều 18/3, Đoàn thanh niên Bộ Tài nguyên và Môi trường đã phối hợp với Đoàn thanh niên Bộ Tài chính, Văn phòng Quốc hội tổ chức Chương trình Tháng ba biên giới năm 2023 tại Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Sơn La.
 • Hội báo 2023: Nâng cao nhận thức cho người làm báo trẻ về tầm quan trọng của chuyển đổi số
  (TN&MT) - Sáng ngày 18/3, Tọa đàm Thanh niên sáng tạo, chủ động trong công cuộc chuyển đổi số hiện nay do Đoàn Thanh niên Cơ quan Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với Đoàn thanh niên Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông đã diễn ra.
 • Gian hàng 0 đồng – Trao gửi nghĩa tình đến bà con vùng cao
  (TN&MT) - Ngày 18/3, Đoàn thanh niên Bộ Tài nguyên và Môi trường đã phối hợp với Đoàn thanh niên Bộ Tài chính, Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội, Tỉnh đoàn Sơn La đưa Gian hàng 0 đồng đến với bà con vùng cao Ngọc Chiến, huyện Mường La, tỉnh Sơn La. Nhân dịp này, Báo Tài nguyên và Môi trường đã kêu gọi, phối hợp với Công ty TNHH Nestle Việt Nam trao tặng 6.000 hộp sữa milo đến với bà con, các em thiếu nhi trên địa bàn xã Ngọc Chiến.
 • Báo chí cần xác lập độ tin cậy, tính xác thực thông tin
  (TN&MT) - Ngày 18/3, tại Bảo tàng Hà Nội, Báo Quân đội nhân dân đã tổ chức tọa đàm “Văn hóa báo chí”. Đây là một trong những sự kiện nằm trong khuôn khổ Hội báo toàn quốc năm 2023.
 • Tươi trẻ, hào hứng Hội trại Thanh niên Hội báo toàn quốc 2023
  (TN&MT) - Hội trại thanh niên trong khuôn khổ Hội báo toàn quốc năm 2023 đã đem lại nhiều ấn tượng đẹp, truyền tải tốt thông điệp “Tuổi trẻ sáng tạo, đoàn kết, rèn đức, luyện tài, xung kích” trong các hoạt động, góp phần làm nên thành công của Hội trại thanh niên nói riêng và Hội Báo toàn quốc 2023 nói chung.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO