Thiên tai phập phù, ứng phó cần… "dài hơi"

26/07/2017, 00:00

(TN&MT) - Theo dự báo của Đài Khí tượng thủy văn Trung Trung Bộ, năm 2017, tình hình thiên tai tại khu vực miền Trung nói chung, Đà Nẵng nói riêng tiếp tục diễn biến phức tạp, với dự báo sẽ có bão mạnh, mưa lớn, nắng nóng, xâm nhập mặn... Vì vậy, ngành chức năng cần phải có các biện pháp để ứng phó, hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra cho người dân.

Thiên tai phập phù

Theo dự báo của Đài Khí tượng thủy văn Trung Trung Bộ, tổng lượng mưa năm nay tại Đà Nẵng và các vùng phụ cận ở mức xấp xỉ trung bình nhiều năm (TBNN). Trong các tháng mùa khô năm 2017, tổng lượng mưa tại Đà Nẵng và các vùng phụ cận ở mức xấp xỉ và thấp hơn TBNN. Trong các tháng mùa mưa năm 2017, tổng lượng mưa tại Đà Nẵng và các vùng phụ cận ở mức xấp xỉ và cao hơn TBNN. Điều này cho thấy tình hình nhiệt độ tại Đà Nẵng và các vùng lân cận đều ở mức xấp xỉ và cao hơn TBNN, trong đó các tháng tiếp theo như 8, 10 và 11 cao hơn TBNN, tháng 7, 9 và 12 ở mức xấp xỉ TBNN.

Trong các tháng đầu năm 2017, nhiệt độ mặt nước biển có xu hướng tăng nhanh. Hiện tại, chuẩn sai nhiệt độ mặt nước biển khu vực NINO 3.4 đang cao hơn so với giá trị trung bình chuẩn. Như vậy ENSO vẫn ở trạng thái trung tính và đang có dấu hiệu chuyển từ pha lạnh sang nóng của hiện tượng này. Trong khi đó, theo các kết quả dự báo của các trung tâm dự báo khí hậu lớn trên thế giới thì nhiều khả năng pha trung tính còn tiếp tục kéo dài đến hết nửa đầu năm 2017 và có thể sẽ đạt ngưỡng El Nino vào khoảng gần cuối năm 2017.

Theo dự báo của Đài Khí tượng thủy văn Trung Trung Bộ, năm 2017, tình hình thiên tai tại khu vực miền Trung nói chung, Đà Nẵng nói riêng tiếp tục diễn biến phức tạp, với dự báo sẽ có bão mạnh, mưa lớn...
Theo dự báo của Đài Khí tượng thủy văn Trung Trung Bộ, năm 2017, tình hình thiên tai tại khu vực miền Trung nói chung, Đà Nẵng nói riêng tiếp tục diễn biến phức tạp, với dự báo sẽ có bão mạnh, mưa lớn...

Như vậy, sang thời kỳ nửa cuối của năm 2017 sẽ là thời kỳ chuyển pha từ trung tính sang trạng thái El Nino. Riêng đối với bão và áp thấp nhiệt đới, trong năm 2017 có khả năng sẽ cao hơn so với TBNN, có khoảng 13- 15 cơn (TBNN từ 12- 13 cơn) hoạt động trên biển Đông. Trong đó ảnh hưởng trực tiếp đến Việt Nam khoảng 4- 5 cơn và ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực Đà Nẵng 1- 2 cơn. Tuy nhiên cũng cần đề phòng những cơn bão mạnh và có hướng di chuyển phức tạp.

Về mùa lũ 2017, trên lưu vực sông Vu Gia- Thu Bồn và các sông thuộc Đà Nẵng khả năng xuất hiện 3- 5 đợt lũ. Đỉnh lũ có khả năng thấp hơn đỉnh lũ năm 2016 và thấp hơn TBNN. Đỉnh lũ trên sông Vu Gia- Thu Bồn dao động ở mức báo động (BĐ2- BĐ3), trên sông Cẩm Lệ tại Cẩm Lệ dao động ở mức BĐ1- BĐ2.

Cần kế hoạch ứng phó "dài hơi"

Ông Hoàng Thanh Hòa  - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn TP. Đà Nẵng cho biết, các ngành, các cấp, các địa phương cần tiếp tục rà soát, điều chỉnh, cập nhật bổ sung phương án phòng chống và khắc phục hậu quả ứng với một số kịch bản thiên tai của ngành, địa phương mình. Triển khai việc rà soát công trình phòng chống thiên tai, khu dân cư, vùng kinh tế trọng điểm, cơ sở hạ tầng bị ảnh hưởng hoặc tăng nguy cơ rủi ro thiên tai, công trình đang thi công để chỉ đạo, xây dựng phương án, bố trí vật tư, nhân lực tổ chức xử lý đảm bảo an toàn trước mùa mưa bão năm 2017.

Ngành chức năng cần phải có các biện pháp để ứng phó, hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra cho người dân.
Ngành chức năng cần phải có các biện pháp để ứng phó, hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra cho người dân.

Tình diễn biến phức tạp của nắng nóng đang diễn ra, cũng như mùa khô năm 2017, UBND thành phố đã ban hành phương án chống hạn. Cụ thể, UBND thành phố chỉ đạo các địa phương, đơn vị thực hiện quản lý, khai thác công trình thủy lợi triển khai các giải pháp chống hạn và chủ động đối phó với tình hình thiếu nước tưới. Tăng cường kiểm tra kênh mương, đồng ruộng, kiểm tra lượng nước lãng phí từ các kênh tiêu của từng khu tưới để điều tiết nước hợp lý, tiết kiệm nước.

Cũng theo ông Hòa, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn thành phố đã tiến hành kiện toàn, rà soát, phân công nhiệm vụ các thành viên Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn thành phố Đà Nẵng. Phối hợp với Công ty TNHH MTV Khai thác Thủy lợi Đà Nẵng và các đơn vị, địa phương có hồ chứa nước tổ chức kiểm tra, đánh giá an toàn các hồ chứa trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, có biện pháp sửa chữa, nâng cấp, đảm bảo an toàn công trình trước mùa mưa bão.

Bài và ảnh: Xuân Lam


(0) Bình luận
Nổi bật
Ngày 10/12 sẽ diễn ra Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2022
(TN&MT) - Ngày 28/11, tại Hà Nội, đã diễn ra Chương trình Họp báo Lễ tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số (DTTS) xuất sắc, tiêu biểu năm 2022 do Ủy ban Dân tộc tổ chức . Theo đó, ngày 10/12 tới, tại Hà Nội sẽ diễn ra Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2022
Đừng bỏ lỡ
 • Trường THPT Vân Tảo vinh dự nhận bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo
  (TN&MT) - Với mô hình giáo dục 5 trong 1, trường THPT Vân Tảo đã vinh dự nhận bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có thành tích tiêu biểu, xuất sắc trong phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong quản lý, giảng dạy và học tập” năm học 2021 - 2022. Đây có thể coi là những ghi nhận bước đầu về chất lượng dạy và học của trường THPT Vân Tảo trong công cuộc đổi mới giáo dục.
 • Thanh Hóa triển khai các giải pháp để hoàn thành chỉ tiêu bảo hiểm y tế
  10 tháng năm 2022, tỉnh Thanh Hóa có 3.195.168 người tham gia bảo hiểm y tế, giảm 47.522 người so với năm 2021 và đạt 95,95% kế hoạch được giao.
 • Dồn lực để đạt chỉ tiêu phát triển đối tượng bảo hiểm xã hội
  Cận kề những ngày cuối năm, các đơn vị của ngành Bảo hiểm xã hội đã và đang dồn lực thực hiện nhiều giải pháp nhằm đạt các chỉ tiêu về phát triển đối tượng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế cũng như thu hồi các khoản nợ của bảo hiểm.
 • Phú Yên: Một người đàn ông bị đá lở đè tử vong
  Nạn nhân là ông Huỳnh Tấn Hải (SN 1974), trú ở thôn Bàn Nham, xã Hòa Xuân Đông, thị xã Đông Hòa. Khi xảy ra tai nạn, ông Hải đang thao tác kỹ thuật chẻ đá xây dựng từ những tảng đá tự nhiên tại khu vực Nghĩa trang Gò Vông thì bất ngờ một tảng đá đổ sập đè vào người.
 • Quảng Ninh: Tặng Bằng khen cho học sinh lớp 7 cứu người bị nạn
  (TN&MT) - Một học sinh lớp 7 dũng cảm cứu cụ ông bị ngã ở đường ray đúng lúc đoàn tàu chở than đang lao tới ở TP.Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh đã được tặng Bằng khen và Giấy khen.
 • Quảng Trị: Hơn 8.000 lượt khách đến với đảo Cồn Cỏ trong 11 tháng đầu năm
  Ngày 29/11, UBND huyện đảo Cồn Cỏ (Quảng Trị) cho biết, năm 2022, du lịch huyện đảo Cồn Cỏ đã từng bước được khôi phục trở lại và tiếp tục phát triển theo chiều hướng tích cực, lượng khách tham quan đảo ngày càng đông.
 • Hấp dẫn, thú vị chợ đêm Cầu ngói Thanh Toàn
  Phiên chợ đêm với nhiều hoạt động hấp dẫn, độc đáo diễn ra tại Cầu ngói Thanh Toàn- cây cầu đã tồn tại gần 250 năm tuổi, đặc biệt có kêu gọi thông điệp “không túi ni lông”, qua đó cũng góp phần thu hút khách, đẩy mạnh phát triển du lịch cộng đồng tại tỉnh Thừa Thiên – Huế.
 • Cần hành động... tức thì
  (TN&MT) - Mạng xã hội phát triển với nhiều loại hình đang là đất diễn phong phú của các đối tượng buôn bán những mặt hàng từ động vật hoang dã (ĐVHD) ngày càng rầm rộ và tinh vi.
 • Triển lãm “Sản phẩm sơn mài Việt Nam”
  Ngày 28/11, triển lãm “Sản phẩm sơn mài Việt Nam” chính thức khai mạc tại Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng. Đến dự có Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông và Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Ngô Thị Kim Yến.
 • Thanh Hà và Quốc Thiên ngọt ngào trong đêm nhạc “Tháng năm bên nhau”
  Là những giọng ca trữ tình truyền cảm, quyến rũ được nhiều khán giả yêu mến, Thanh Hà, Quốc Thiên cùng khách mời Phương Uyên đã đem đến đêm nhạc Soul of the Forest “Tháng năm bên nhau” những ca khúc thật ngọt ngào, lãng mạn.
 • Sơn La: Ký cam kết với hơn 200 lái xe không chở quá khổ, quá tải dịp cao điểm cuối năm
  (TN&MT) - Chiều 27/11, Đội Cảnh sát giao thông đường bộ số 2, Phòng Cảnh sát Giao thông Công an tỉnh Sơn La đã tổ chức tuyên truyền, trang bị kiến thức về trật tự an toàn giao thông, ký cam kết chấp hành pháp luật về TTATGT đường bộ cho hơn 200 lái xe chở nông sản của Công ty CP Mía đường Sơn La.
 • Du lịch xanh – Thác Mây
  Phát triển du lịch xanh Thác Mây là mục tiêu bảo vệ môi trường, bảo vệ rừng tại xã miền núi Thạch Lâm, huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO