Thích ứng với BĐKH ở ĐBSCL: Hướng tới mục tiêu giảm nghèo bền vững

Lê Hùng | 15/02/2023, 16:00

(TN&MT) - Nhằm khai thác, sử dụng hiệu quả tài nguyên, nâng cao đời sống của người dân, các địa phương vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đã và đang tích cực triển khai nhiều giải pháp nhằm thích ứng với điều kiện biến đổi khí hậu (BĐKH), hướng đến mục tiêu giảm nghèo bền vững. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, PV Báo TN&MT đã có cuộc trao đổi với PGS. TS. Lê Anh Tuấn - Giảng viên Cao cấp Khoa Môi trường và Tài nguyên Thiên nhiên - Trường Đại học Cần Thơ.

a-le-anh-tuan.jpg
PGS. TS. Lê Anh Tuấn - Giảng viên Cao cấp Khoa Môi trường và Tài nguyên Thiên nhiên - Trường Đại học Cần Thơ

PV: Ông đánh giá như thế nào về những chính sách phát triển kinh tế - xã hội, thích ứng với BĐKH của các địa phương vùng ĐBSCL trong thời gian qua?

PGS. TS. Lê Anh Tuấn:
Trong thời gian gần đây, trước áp lực từ BĐKH, các địa phương vùng ĐBSCL đã thực hiện nhiều giải pháp nhằm phát triển kinh tế - xã hội bền vững theo hướng thuận thiên theo tinh thần Nghị quyết số 120/NQ-CP của Chính phủ về phát triển bền vững ĐBSCL thích ứng với BĐKH. Cụ thể, các kế hoạch hành động của các địa phương đều nhắc tới nội dung thích ứng với BĐKH; đồng thời, tập trung quy hoạch lại vùng sản xuất để thích ứng với BĐKH.

Riêng đối với vùng giữa như TP. Cần Thơ, Hậu Giang thì tập trung quy hoạch những vùng sản xuất hàng hóa tập trung, quy mô lớn vừa để nâng cao giá trị sản phẩm, tạo việc làm, ổn định thu nhập cho người nông dân, vừa thích ứng với BĐKH.

Bên cạnh đó, xâm nhập mặn gia tăng cũng đã thúc đẩy các cơ quan có thẩm quyền thay đổi chính sách, quản lý về tài nguyên, cơ sở hạ tầng cho phù hợp. Cụ thể, trước đây, các địa phương xây dựng những công trình ngăn mặn, trữ ngọt, đưa nước ngọt về vùng mặn phục vụ sản xuất thì bây giờ các địa phương thấy không cần thiết nữa nên đã đẩy mạnh phân vùng sản dựa vào nguồn tài nguyên nước ngọt, nước mặn, nước lợ. Hiện nay, một số vùng chuyên trồng lúa cũng đã chuyển sang trồng cây ăn trái, nuôi trồng thủy sản.

Để nâng cao hiệu quả công tác quản lý, sử dụng tài nguyên đất đai, các địa phương vùng ĐBSCL còn mạnh dạn chuyển dịch cơ cấu cây trồng đối với diện tích đất không còn phù hợp với cây lúa để chuyển sang trồng cây màu, cây ăn quả, nuôi trồng thủy sản theo hướng tập trung, an toàn sinh học, đặc biệt áp dụng các tiêu chuẩn kỹ thuật để cung cấp nguồn sản phẩm hàng hóa chất lượng cao, an toàn vệ sinh thực phẩm; đồng thời, giải quyết việc làm cho nhiều người dân địa phương. Hiện, nhiều địa phương vùng ĐBSCL cũng đang đẩy mạnh sản xuất xanh, hữu cơ thích ứng với BĐKH, bảo vệ môi trường.

a2-pv-thay-tuan.jpg
Các địa phương vùng ĐBSCL đang tập trung sản xuất tập trung, quy mô lớn để khai thác hiệu quả tài nguyên, hướng đến mục tiêu phát triển bền vững

PV: Nông dân là đối tượng chịu ảnh hưởng trực tiếp từ BĐKH, ông đánh giá như thế nào về sự thích ứng của họ trước những tác động của hạn hán, xâm nhập mặn?

PGS. TS. Lê Anh Tuấn:

Cùng với những thay đổi về chính sách phát triển nông nghiệp, quản lý, khai thác tài nguyên nước, đầu tư cơ sở hạ tầng của chính quyền địa phương, người nông dân vùng ĐBSCL cũng đã mạnh dạn thay đổi tập quán sản xuất để thích ứng với xâm nhập mặn bằng việc chuyển cơ cấu cây trồng trên đất lúa.

Vào mùa khô thay vì tìm nguồn nước ngọt để trồng lúa thì nay người dân chuyển qua nuôi tôm để thích ứng với nguồn nước mặn, ngọt. Không chỉ thế, tại vùng ven biển, nhiều diện tích đất lúa thường xuyên ngập mặn, người dân đã linh động chuyển qua trồng rừng kết hợp nuôi tôm, cua dưới tán rừng.

Nông dân là đối tượng bị ảnh hưởng trực tiếp từ các yếu tố cực đoan của BĐKH, nên họ rất nhạy cảm trong sản xuất nông nghiệp vì BĐKH liên quan trực tiếp đến sinh kế, cuộc sống hàng ngày. Nông dân vùng ĐBSCL có rất nhiều sáng tạo trong sản xuất, chuyển đổi cây trồng theo hướng thuận thiên.

Người nông dân bây giờ rất linh hoạt đa canh cây trồng, vật nuôi, không phụ thuộc vào bất kỳ loại nông sản nào để hạn chế rủi ro khi cái này thất bại còn có cái khác bù vào, qua đó giúp cho người nông dân phát triển bền vững.

Một điểm đáng lưu ý nữa là, cũng vì những tác động từ BĐKH đã thúc đẩy người nông dân vùng ĐBSCL áp dụng nhiều giải pháp nâng cao giá trị sản phẩm thông qua việc đẩy mạnh sơ chế sản phẩm nông sản, trái cây cung ứng cho thị trường thay vì bán sản phẩm thô. Đơn cử trước đây, mít chín người dân thường bán nguyên trái nhưng nay họ lại tập trung sơ chế làm ra các sản phẩm như mít sấy, thịt làm bằng mít non.… Với những thay đổi này của người dân không chỉ làm tăng giá trị nông sản, mà còn tạo nhiều công ăn việc làm, nâng cao thu nhập, góp phần xóa đói, giảm nghèo bền vững tại vùng ĐBSCL.

a3-bai-pv-2-.jpg
Nông dân vùng ĐBSCL cũng hiện đang chủ động, linh hoạt nương theo điều kiện tự nhiên để trồng trọt, sản xuất nâng cao thu nhập, đảm bảo đời sống

PV: Theo ông, để thích ứng với BĐKH, phục vụ mục tiêu giảm nghèo bền vững, chính quyền địa phương cần triển khai các giải pháp hữu hiệu nào trong thời gian tới?

PGS. TS. Lê Anh Tuấn: 

Trong thời gian tới, để phát triển kinh tế - xã hội vùng ĐBSCL bền vững theo hướng thuận thiên, các bộ, ngành, địa phương triển khai quy hoạch tích hợp ngành, lĩnh vực trong điều kiện BĐKH. Đồng thời, các địa phương linh hoạt trong việc đưa ra các quyết định phát triển kinh tế, nâng cao đời sống người dân.

Hiện nay, BĐKH ngày càng diễn biến phức tạp, khó lường, nên các chủ trương, chính sách, quy hoạch sản xuất của cơ quan Nhà nước cũng cần phải triển khai kịp thời để người dân sớm tiếp cận với các thông tin này nhằm chủ động chuyển đổi cây trồng, đưa các cây con phù hợp vào sản xuất.

Cùng với đó, các địa phương vùng ĐBSCL đẩy mạnh áp dụng biện pháp tưới tiết kiệm nước trong canh tác cây màu giúp nông dân giảm chi phí sản xuất và thuận thiên trong canh tác nông nghiệp tại vùng ĐBSCL; đồng thời, các địa phương thường xuyên củng cố hệ thống kênh mương nhằm gia tăng hiệu quả sử dụng nước, xây dựng và khai thác các nguồn năng lượng tái tạo như gió, mặt trời, sinh khối phục vụ sản xuất và sinh hoạt.

Bên cạnh đó, các địa phương vùng ĐBSCL tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các khoa học để tìm ra những biện pháp thích nghi hợp lý cho cộng đồng trước tác động của BĐKH; đẩy mạnh hơn nữa việc liên kết với nhau để triển khai đồng bộ các giải pháp về phát triển kinh tế - xã hội; quản lý, khai thác hiệu quả tài nguyên thiên nhiên, bảo vệ môi trường, ứng phó BĐKH, đảm bảo mục tiêu phát triển vùng ĐBSCL ngày càng bền vững.

Đối với người dân vùng ĐBSCL thì tiếp tục chủ động, linh hoạt nương theo điều kiện tự nhiên để trồng trọt, sản xuất với nhiều cây, con khác nhau; đồng thời, người dân cũng nên nghiên cứu chuyển đổi từ từ cây trồng để phòng ngừa tình huống loại cây trồng này kém năng xuất thì có loại cây khác bù đắp vào để bảo đảm nguồn thu, ổn định đời sống.
PV: Trân trọng cảm ơn ông!

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
 • Chi phí vốn cho năng lượng tái tạo rẻ hơn nhiên liệu hoá thạch
  (TN&MT) - Nhóm Tài chính Bền vững Oxford vừa công bố báo cáo mới nhất trong Chương trình Rủi ro chuyển đổi năng lượng và chi phí Vốn (ETRC). Nghiên cứu chỉ ra, trên phạm vi toàn cầu, các công ty điện năng tái tạo có chi phí vốn chủ sở hữu và nợ đang thấp hơn so với các công ty điện từ nhiên liệu hóa thạch.
 • Công bố Danh sách Carbon Clean200 năm 2023
  (TN&MT) - Hai tổ chức As You Sow và Corporate Knights vừa phát hành Danh sách Carbon Clean200 năm 2023 - Bảng xếp hạng vinh danh 200 doanh nghiệp niêm yết toàn cầu đang dẫn đầu về kiến tạo năng lượng sạch trong tương lai. Số liệu cho thấy, các công ty Clean200 đã tạo ra tổng lợi nhuận cao hơn các công ty nhiên liệu hóa thạch.
 • Thích ứng với BĐKH ở ĐBSCL: Hướng tới mục tiêu giảm nghèo bền vững
  (TN&MT) - Nhằm khai thác, sử dụng hiệu quả tài nguyên, nâng cao đời sống của người dân, các địa phương vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đã và đang tích cực triển khai nhiều giải pháp nhằm thích ứng với điều kiện biến đổi khí hậu (BĐKH), hướng đến mục tiêu giảm nghèo bền vững. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, PV Báo TN&MT đã có cuộc trao đổi với PGS. TS. Lê Anh Tuấn - Giảng viên Cao cấp Khoa Môi trường và Tài nguyên Thiên nhiên - Trường Đại học Cần Thơ.
 • Dự báo thời tiết ngày 15/2, cả nước cục bộ có mưa
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 15/2, khu vực Bắc Bộ có mưa vài nơi, Gió đông bắc cấp 3. Trời rét. Khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận có mưa rào và dông vài nơi; khu vực Nam Bộ chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió đông đến đông bắc cấp 2-3.
 • Điện mặt trời hưởng lợi từ khủng hoảng giá khí đốt tại châu Âu
  (TN&MT) - Ngày 13/12, tổ chức theo dõi năng lượng và khí hậu Energy and Climate Intelligence Unit (ECIU) đã công bố Báo cáo: Cú sốc giá năng lượng và làn sóng chuyển đổi sang năng lượng mặt trời. Báo cáo nhận định, thời gian hoàn vốn đầu tư các tấm pin mặt trời mái nhà và chi phí đầu tư trang trại điện mặt trời đang giảm nhanh, giúp tăng sức cạnh tranh so với các nguồn điện khác.
 • Thanh Hóa: Chống hạn hán, xâm nhập mặn trong mùa khô năm 2022- 2023
  UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành Công văn số 17574/UBND-NN về việc tăng cường thực hiện các giải pháp phòng, chống hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn, phục vụ sản xuất nông nghiệp và dân sinh trong mùa khô năm 2022-2023.
 • Thiệt hại kinh tế do thời tiết khắc nghiệt gia tăng ở châu Á
  (TN&MT) - Chỉ tính riêng trong năm 2021, thiệt hại kinh tế do hạn hán, lũ lụt và lở đất ở châu Á đã tăng vọt lên tới 35,6 tỷ USD, ảnh hưởng đến gần 50 triệu người.
 • COP27: 9 quốc gia mới tham gia Liên minh Điện gió ngoài khơi toàn cầu
  (TN&MT) - Ngày 8/11, trong khuôn khổ Hội nghị COP 27 tại Sharm el Sheikh (Ai Cập), 9 quốc gia mới đã đồng ý tham gia Liên minh Điện gió ngoài khơi toàn cầu (GOWA), gồm: Anh, Mỹ, Đức, Ireland, Nhật Bản, Hà Lan, Na Uy, Bỉ, Colombia. Các nước đã cam kết tăng cường phát triển điện gió ngoài khơi nhanh chóng để giải quyết các cuộc khủng hoảng khí hậu và an ninh năng lượng.
 • COP27: Việt Nam nhấn mạnh vai trò của chuyển đổi năng lượng trong chống biến đổi khí hậu
  Ngày 6/11, bên lề Hội nghị lần thứ 27 các bên tham gia công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP27) diễn ra từ ngày 6-18/11 tại thành phố Sharm El-Sheikh của Ai Cập, Đoàn đại biểu Việt Nam do Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà dẫn đầu đã có cuộc làm việc với ông Alok Sharma, Chủ tịch COP26 - đại diện cho Vương quốc Anh, Liên Minh châu Âu (EU) và Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) - về việc hỗ trợ Việt Nam trong quá trình chuyển
 • Nông nghiệp Gia Lai: Thích ứng biến đổi khí hậu giúp người dân giảm nghèo bền vững
  (TN&MT) - Thời gian qua, các mô hình nông nghiệp ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH) triển khai trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã giúp người dân ổn định thu nhập, vươn lên thoát nghèo bền vững, góp phần phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương. Phóng viên Báo TN&MT đã có cuộc trao đổi với ông Vũ Ngọc An - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Gia Lai về vấn đề này.
 • Giải pháp để năng lượng tái tạo trở thành nguồn phát điện chính ở Đông Nam Á
  (TN&MT) - Tập đoàn công nghệ toàn cầu Wärtsilä vừa công bố báo cáo Tái định hình ngành Năng lượng tại khu vực Đông Nam Á. Nghiên cứu chỉ ra, việc phát triển các nguồn điện linh hoạt chính là yếu tố then chốt giúp đưa năng lượng tái tạo trở thành nguồn phát điện chính ở các quốc gia khu vực Đông Nam Á. Từ đó, thúc đẩy quá trình chuyển dịch năng lượng giảm phát thải khí nhà kính, đạt được mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050 (Net-Zero).
 • Điện Biên: Nâng cao năng lực cho lực lượng phòng chống thiên tai cấp xã.
  (TN&MT) - Lực lượng phòng, chống thiên tai tại các cơ sở có vai trò rất quan trọng trong việc nắm bắt tình hình; xác định những đối tượng chịu ảnh hưởng; vấn đề khắc phục hậu quả thiên tai; khu vực dễ bị chia cắt... Do đó, cần thường xuyên tăng cường kiến thức, kiện toàn lực lượng xung kích phòng, chống thiên tai cấp xã.
 • Mối quan hệ chặt chẽ giữa các giải pháp ngăn ngừa thảm họa
  (TN&MT) - Liên Hợp Quốc vừa công bố một báo cáo cho thấy, các nguy cơ như động đất, lũ lụt, sóng nhiệt và cháy rừng có thể được ngăn chặn và không trở thành thảm họa đe dọa tính mạng con người.
 • Pá Khoang (Điện Biên) mưa lớn gây thiệt hại về cơ sở vật chất hoa màu
  (TN&MT) - Vừa qua, trận mưa lớn xảy ra trên địa bàn xã Pá Khoang, thành phố Điện Biên Phủ (tỉnh Điện Biên) gây nhiều thiệt hại về cơ sở vật chất, hoa màu của địa phương này.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO