Thích ứng biến đổi khí hậu gắn với giảm nghèo bền vững - Những tín hiệu từ Hải Dương

Phạm Duy | 06/10/2022, 09:29

(TN&MT) - Những năm qua, bằng sự nỗ lực, trách nhiệm, quyết tâm của các cấp, các ngành và sự hưởng ứng tích cực của cộng đồng, người dân, công tác giảm nghèo trên địa bàn tỉnh Hải Dương đã đạt được những kết quả tích cực. Các chính sách, dự án thuộc Chương trình giảm nghèo được triển khai thực hiện tốt, gắn với công tác bảo vệ tài nguyên, ứng phó BĐKH, hướng tới mục tiêu giảm nghèo bền vững.

Giai đoạn 2016 - 2020, Hải Dương có trên 40.600 hộ thoát nghèo, 1.261 hộ tái nghèo, hơn 7.600 hộ phát sinh nghèo mới; gần 39.000 hộ thoát cận nghèo, 3.411 hộ tái cận nghèo, 20.056 hộ phát sinh cận nghèo mới. Đến cuối năm 2020, toàn tỉnh có 4.642 hộ nghèo thuộc diện chính sách bảo trợ xã hội; 11 hộ nghèo thuộc diện dân tộc thiểu số; không còn hộ nghèo thuộc diện chính sách người có công với cách mạng.

8a-2-.jpg

Để có kết quả giảm nghèo trong vòng 5 năm như trên, Hải Dương đã tập trung xây dựng các kế hoạch, chỉ tiêu theo từng năm, phân bổ các nguồn lực để thực hiện một cách đồng bộ, hiệu quả, đồng thời có các cơ chế, chính sách để khuyến khích, hỗ trợ người dân chủ động vươn lên phát triển kinh tế, thoát nghèo.

Là một trong những địa phương đứng đầu về diện tích canh tác theo hướng hữu cơ cũng như chú trọng phát triển các mô hình chăn nuôi, huyện Tứ Kỳ đã có nhiều giải pháp phát triển kinh tế bền vững, giúp người dân xóa nghèo hiệu quả. Đặt mục tiêu giảm còn khoảng 1,3% tỷ lệ hộ nghèo vào cuối năm 2022. Tứ Kỳ đang tập trung xây dựng các mô hình sản xuất, kinh doanh theo hướng xanh, an toàn, thân thiện với môi trường.

Còn tại huyện Kim Thành, hiện chỉ còn 1,36% hộ nghèo, trong đó tỷ lệ hộ nghèo đa chiều theo chuẩn nông thôn mới là 0,75%, giảm 10,18% so với năm 2011. Hằng năm, huyện đã xây dựng các chương trình, đề án phát triển kinh tế - xã hội, trong đó dành sự quan tâm đến người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn.

Số lượng hộ nghèo, cận nghèo được giảm khá bền vững qua từng năm, chất lượng cuộc sống từng bước được nâng lên. Song song đó, huyện Kim Thành đã làm tốt việc hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người nghèo. Giai đoạn 2012 - 2021, trung bình mỗi năm huyện đã hỗ trợ từ 40 - 60 triệu đồng/hộ để xây 20 nhà. Năm 2022, huyện phê duyệt hỗ trợ xây nhà cho 49 hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn, người có công với số tiền 60 triệu đồng/hộ, góp phần tích cực bảo vệ đời sống nhân dân an toàn trước thiên tai.

Ông Bùi Thanh Tùng - Giám đốc Sở LĐTB&XH Hải Dương cho biết: Phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau” đã được các huyện, thị xã, thành phố hưởng ứng và triển khai thi đua quyết liệt, phấn đấu giảm nghèo bền vững với nhiều chính sách đặc thù của địa phương. Công tác truyền thông, thông tin về giảm nghèo cũng được quan tâm, tổ chức dưới nhiều hình thức phong phú, hiệu quả, góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững.

8a-1-.jpg

Bà Phạm Thị Quy ở thôn Văn Mạc, xã Liên Mạc thuộc diện hộ nghèo được huyện Thanh Hà hỗ trợ 40 triệu đồng để xây nhà

Đến hết năm 2021, theo Quyết định số 59/2015/QĐ-TTg (áp dụng cho giai đoạn 2016 - 2020), tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn tỉnh Hải Dương giảm còn 1,00% (giảm 0,36% so với năm 2020), tỷ lệ hộ cận nghèo giảm còn 1,79% (giảm 0,21% so với năm 2020). Theo Nghị định số 07/2021/NĐ-CP (áp dụng cho giai đoạn 2021 - 2025), tỷ lệ hộ nghèo chiếm 1,93%, tỷ lệ hộ cận nghèo chiếm 2,18%. Hải Dương phấn đấu đến hết năm 2022, tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn đa chiều giai đoạn 2021 - 2025 xuống còn 1,75% và tỷ lệ hộ cận nghèo còn 2%.

Tuy nhiên, kết quả giảm nghèo chưa thực sự mang tính bền vững, tại một số địa phương, tỷ lệ tái nghèo, tái cận nghèo còn cao. BĐKH và nước biển dâng ngày càng thể hiện rõ nét thông qua các hiện tượng bão, áp thấp nhiệt đới không theo quy luật, hạn hán, xâm nhập mặn, suy giảm đa dạng sinh học, thay đổi nhiệt độ, phát thải khí nhà kính… gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống kinh tế - xã hội và người dân Hải Dương.

Giai đoạn 2021 - 2025, tỉnh xác định, việc triển khai các mô hình giảm nghèo bền vững cần tiếp tục gắn với giảm thiểu rủi ro do thiên tai và thích ứng BĐKH. Tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức người dân về thích ứng BĐKH, kịp thời phản ứng với những hiện tượng thời tiết cực đoan, nguy hiểm.

Song song đó, lồng ghép chính sách, xây dựng và phát triển các chương trình hỗ trợ gắn với giảm thiểu rủi ro, đa dạng hóa sinh kế cho người dân, hướng tới giải quyết các vấn đề về an ninh con người, nâng cao năng lực tự ứng phó cho nhân dân, nhất là các đối tượng yếu thế trước tác động BĐKH. Tập huấn, phổ biến kiến thức sản xuất, xây dựng các mô hình sản xuất khuyến công, khuyến nông, khuyến lâm, nuôi trồng thuỷ sản. Áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật mới vào sản xuất, chuyển giao khoa học công nghệ, hỗ trợ giống cây trồng, vật nuôi cho các hộ nghèo và cận nghèo, hộ mới thoát nghèo. Nhân rộng các mô hình giảm nghèo hiệu quả, xây dựng mô hình hợp tác liên kết sản xuất cho các nhóm hộ nghèo và cận nghèo tham gia để tăng thu nhập, giúp giảm nghèo bền vững.

Bài liên quan
 • Hải Phòng: Triển khai các biện pháp kịp thời ứng phó bão số 7
  (TN&MT) - Trước diễn biến phức tạp của bão số 7, để chủ động ứng phó với mưa bão, hạn chế thấp những thiệt hại do mưa bão gây ra, Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Thọ - Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn thành phố yêu cầu các Sở, ban, ngành, các quận, huyện và Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn thành phố tiếp tục, khẩn trương thực hiện nghiêm các chỉ đạo của UBND thành phố.

(0) Bình luận
Nổi bật
Phát huy bản sắc văn hóa đặc sắc của 20 dân tộc Lai Châu
(TN&MT) - Với 20 dân tộc, trên 86% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, bức tranh văn hóa tỉnh Lai Châu có sự phong phú, đa dạng đồng thời mang những nét đặc trưng của từng dân tộc. Làm thế nào để khai thác thế mạnh này cho phát triển kinh tế - xã hội đồng thời gìn giữ, bảo tồn nét đặc sắc ấy và đưa hình ảnh, văn hóa các dân tộc Lai Châu đến bạn bè, du khách bốn phương?
Đừng bỏ lỡ
 • Sơn La: 50 đoàn viên thanh niên đạp xe diễu hành hưởng ứng Giờ Trái đất 2023
  (TN&MT) - Ngày 25/3, Đoàn thanh niên Sở Công Thương phối hợp với Công ty Điện lực Sơn La tổ chức ra quân tuyên truyền hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2023.
 • Nắng nóng ở đồng bằng đến sớm hơn trung bình 1 tháng
  (TN&MT) - Đó là thông tin vừa được ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, Tổng cục KTTV cung cấp khi ông trao đổi về tình hình nắng nóng thời gian tới.
 • Bình Thuận: Nâng cao các giải pháp ứng phó BĐKH, giảm thiệt hại tới mức thấp nhất
  Những năm gần đây, trước tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu (BĐKH), làm ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống dân sinh, tỉnh Bình Thuận đã triển khai thực hiện nhiều giải pháp nhằm giảm thiểu thiệt hại, nhất là đối với các vùng dễ bị tổn thương, giúp địa phương thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững.
 • Quảng Bình: Xây dựng đô thị sinh thái thích ứng BĐKH
  (TN&MT) - Thành phố Đồng Hới (tỉnh Quảng Bình) là một trong các khu vực dễ bị tổn thương trước biến đổi khí hậu (BĐKH), thiên tai cực đoan.
 • Điện Biên mưa đá dông lốc đột ngột gây thiệt hại gần 1tỷ đồng
  (TN&MT) - Chiều tối 19-3, tỉnh Điện Biên đã xảy ra mưa đá, dông lốc kèm theo gió giật mạnh. Tổng thiệt hại ước tính khoảng 1 tỷ đồng, mức độ thiệt hại nhẹ do thời gian mưa, lốc kéo dài trong vòng 20 phút và chỉ xảy ra một số xã nằm trong vòng xoáy của gió.
 • Đà Nẵng trước thách thức từ biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Biến đổi khí hậu (BĐKH) đang diễn ra ngày càng nghiêm trọng trên phạm vi toàn cầu, trong đó có TP. Đà Nẵng. Hướng tới sự phát triển bền vững, mục tiêu của Đà Nẵng là trở thành Thành phố an toàn và giảm nhẹ tác động của thiên tai do BĐKH gây ra.
 • Tạo sinh kế bền vững vùng đất ngập nước
  (TN&MT) - Thời gian qua, dưới tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu (BĐKH), tỉnh Long An đã đẩy mạnh các hoạt động về trồng rừng và phát triển diện tích rừng nhằm nâng cao năng lực ứng phó BĐKH, đồng thời tạo sinh kế cho người dân nơi vùng đất ngập nước.
 • Đất cằn nở hoa ấm no cho đồng bào Bù Gia Mập
  (TN&MT) - “Trước đây, cứ mỗi mùa khô đến thì lòng người cũng khô héo như cây. Giờ thì khác rồi. Cây xen canh làm cho đất bớt cằn, còn lòng mình thì rất vui vì cán bộ hướng dẫn mình đuổi được cái nghèo rồi”.
 • Thời tiết ngày 15/3: Bắc Bộ có sương mù và mưa rải rác
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 15/3, khu vực Bắc Bộ sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, chiều tối và đêm có mưa, Gió đông nam cấp 2-3. Khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận có mưa vài nơi. Khu vực Nam Bộ Có mây, ngày nắng, miền Đông có nơi có nắng nóng.
 • Miền Bắc sắp xuất hiện đợt nắng nóng mới
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, khoảng từ ngày 21-24/3, miền Bắc cục bộ có xuất hiện nắng nóng.
 • Mở rộng thương mại xanh với châu Âu
  (TN&MT) - Theo đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham), các doanh nghiệp rất quan tâm đến việc Việt Nam có những chính sách nhằm cân bằng giữa tăng trưởng kinh tế và bảo vệ môi trường.
 • Trao đổi kinh nghiệm thực thi Nghị định thư Montreal khu vực Đông Nam Á
  (TN&MT) - Trong 3 ngày từ 13 – 15/3, tại TP Hạ Long (Quảng Ninh), Cục Biến đổi khí hậu (Bộ TN&MT) phối hợp cùng Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc (UNEP) đã tổ chức cuộc họp “Mạng lưới cán bộ văn phòng ô-dôn các quốc gia Đông Nam Á”.
 • Nghiên cứu cảnh báo sớm thiên tai tại Sapa, hỗ trợ nông dân thoát nghèo
  (TN&MT) - Thị trấn Sapa - Xã Tả Van từ lâu đã bị ảnh hưởng bởi mưa bão triền miên, tình trạng lũ quét, sạt lở, gây nên nhiều thiệt hại về người và của nghiêm trọng .... Hiện tượng thiên tai khó lường này không những gây nguy hiểm cho tính mạng con người mà về lâu dài còn ảnh hưởng nhiều đến tình hình phát triển kinh tế - xã hội của toàn tỉnh Lào Cai, đặc biệt trong việc xóa đói giảm nghèo đến đồng bào thiểu số.
 • Minh Hóa (Quảng Bình): Đưa người dân thoát lũ, thoát nghèo
  (TN&MT)- Với Quảng Bình và cả nước, huyện Minh Hóa được “mẹ tự nhiên” sắp đặt cho một vị trí không mấy thuận lợi. Một mặt là núi cao, giao thông cách trở, nhưng mặt khác Minh Hoá lại vẫn phải thường xuyên hứng chịu lũ lụt nghiêm trọng mỗi mùa bão về. Trong bối cảnh đó, chính quyền các cấp của Minh Hoá luôn trú trọng công tác di dời, tái định cư, giúp người dân ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo, làm giàu.
 • Bán tín chỉ các-bon sao cho được giá?
  (TN&MT) - Việc mua bán tín chỉ các-bon ở Việt Nam đã manh nha từ vài năm trở lại đây. Do chưa có các quy định cụ thể nên hầu hết các hoạt động mua bán, trao đổi đều thực hiện tự phát theo nhu cầu của bên mua là các tổ chức quốc tế. Để hiểu rõ hơn về những thách thức trong phát triển thị trường các-bon tại Việt Nam, phóng viên Báo TN&MT đã phỏng vấn ông Vũ Trung Kiên - Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ ứng phó biến đổi khí hậu về vấn đề này.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO