Thích ứng BĐKH tại Hậu Giang: Lồng ghép vào các chỉ tiêu phát triển

Ng.Thanh | 17/11/2020, 11:02

(TN&MT) - Biến đổi khí hậu (BĐKH) đang tác động ngày càng rõ nét đến mọi ngành, lĩnh vực phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Hậu Giang. Để hiểu rõ hơn về thực trạng này cũng như những giải pháp thích ứng của tỉnh Hậu Giang, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Trương Cảnh Tuyên - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang.

Ông Trương Cảnh Tuyên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang

PV: Thưa ông, trước những tác động từ BĐKH, tỉnh Hậu Giang đã để ra giải pháp gì để thích ứng?

Ông Trương Cảnh Tuyên:

Thực hiện theo tinh thần Nghị quyết số 120 của Chính phủ, Hậu Giang đã chọn một số nhóm giải pháp nhằm thích ứng với BĐKH. Cụ thể, huy động sự tham gia của các cấp, các ngành, đoàn thể chính trị - xã hội phổ biến sâu rộng trong cộng đồng dân cư về tình hình BĐKH, các mô hình, cách làm hay chủ động thích ứng; tích hợp kiến thức cơ bản về BĐKH vào chương trình giáo dục các cấp; chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, thay đổi cơ cấu mùa vụ, mô hình canh tác, sử dụng đất thích ứng với BĐKH; thực hiện chương trình hỗ trợ di dời dân cư ra khỏi vùng thiên tai sạt lở, bố trí ổn định dân cư.

Tỉnh đã lồng ghép các chỉ tiêu phòng, chống thiên tai và thích ứng BĐKH vào Kế hoạch phát triển ngành, kinh tế - xã hội giai đoạn 5 năm và hàng năm; Rà soát những vướng mắc về cơ chế pháp lý, kiến nghị Trung ương hoàn thiện hệ thống văn bản pháp luật lĩnh vực BĐKH; Đồng thời ưu tiên lĩnh vực nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao và tăng cường hợp tác quốc tế trong nghiên cứu, trao đổi công nghệ ứng phó với BĐKH. Cập nhật kịp thời kịch bản biến đổi khí hậu quốc gia, làm cơ sở dự báo trong công tác xây dựng quy hoạch, Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương...

Song song với đó, Hậu Giang đã huy động và đa dạng hóa các nguồn kinh phí như ngân sách hỗ trợ của Trung ương, cân đối ngân sách địa phương, nguồn vốn ODA, vốn phi Chính phủ, vốn doanh nghiệp và vận động trong dân để triển khai các dự án thích ứng BĐKH, giảm nhẹ phát thải khí nhà kính; tăng cường phối hợp với các tỉnh, thành vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đề xuất các dự án liên kết vùng để thích ứng với BĐKH và phát triển bền vững.

PV: Thưa ông, với tình trạng thời tiết bất thường như hiện nay, dự báo hiện tượng hạn hán, xâm nhập mặn có thể diễn ra gay gắt trong thời gian tới, tỉnh Hậu Giang đã đề ra kế hoạch gì để thích ứng, nhất là vào mùa khô 2020 - 2021 đang cận kề?

Ông Trương Cảnh Tuyên:

Tỉnh Hậu Giang nằm ở trung tâm của vùng tây sông Hậu, có địa hình trũng thấp, lòng chảo chịu ảnh hưởng của 2 chế độ thuỷ triều biển Đông và triều biển Tây. Tình hình BĐKH, nước biển dâng ngày càng phức tạp và xuất hiện nhiều hình thái thời tiết cực đoan khiến tỉnh Hậu Giang dễ bị tổn thương do thiên tai gây ra; đặc biệt, cuối năm 2019 và đầu năm 2020 tình hình hạn hán, xâm nhập mặn diễn ra gay gắt và nghiêm trọng; nồng độ, thời gian xâm nhập mặn cao và lâu hơn đợt mặn lịch sử 2015 - 2016.

Để chủ động bảo vệ diện tích cây trồng, nguồn nước sinh hoạt cho người dân, nhất là vào mùa khô 2020 - 2021, tỉnh Hậu Giang đã quán triệt đầy đủ các văn bản chỉ đạo của Trung ương, đặc biệt là Chỉ thị số 36/CT-TTg ngày 11/9/2020 của Thủ tướng Chính phủ về chủ động triển khai các biện pháp ứng phó nguy cơ hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn trong mùa khô 2020 - 2021 ở ĐBSCL; Kế hoạch số 191-KH/TU ngày 22/5/2020 của Tỉnh ủy về việc thực hiện Chỉ thị số 42-CT/TW ngày 24/3/2020 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng ngừa, ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai.

Tỉnh cũng chỉ đạo ngành chuyên môn và địa phương chủ động xây dựng Kế hoạch Phòng, chống hạn mặn năm 2020 - 2021 phù hợp tình hình thực tế tại địa phương với kịch bản khả năng ảnh hưởng của hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn như đã xảy ra các năm 2015 - 2016; phân công thành viên Ban Chỉ huy bám sát địa bàn để kịp thời hỗ trợ địa phương trong công tác phòng, chống hạn mặn.

Ngoài ra, tỉnh Hậu Giang còn tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền cho người dân, chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn. Hướng dẫn, hỗ trợ người dân thực hiện các biện pháp tích trữ nước, sử dụng nước hiệu quả; chủ động bố trí nguồn lực thực hiện sớm việc nạo vét kênh, rạch, đào ao, giếng, đắp đập để trữ nước ngọt và ngăn mặn.

Chống BĐKH là một trong những thông điệp chính tại Giải quốc tế MeKong Delta Marathon được tỉnh Hậu Giang tổ chức mới đây

PV: Chống BĐKH là một trong những thông điệp chính tại Giải quốc tế MeKong Delta Marathon mới được tỉnh Hậu Giang tổ chức - đây có thể coi là hình thức tuyên truyền rất hiệu quả. Ông có thể cho biết Hậu Giang kỳ vọng gì ở thông điệp qua giải chạy này?

Ông Trương Cảnh Tuyên:

Có thể nói chưa bao giờ mà chúng ta có thể cảm nhận BĐKH đang tác động mạnh mẽ đến mọi ngành, lĩnh vực phát triển kinh tế - xã hội như hiện nay. Nó không chỉ là vấn đề ở Hậu Giang, vùng ĐBSCL mà trên cả toàn cầu. Do đó, Ban Tổ chức giải chạy Marathon mong muốn các vận động viên tham gia cùng chung tay hướng đến thông điệp chống BĐKH nhằm tạo nên những hiệu ứng lan tỏa tích cực.

Cùng với đó, thông điệp chống BĐKH tại giải này đúng với thời điểm và thực trạng khi tác động của BĐKH đang gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống con người. Mỗi vận động viên tham gia chạy sẽ góp một phần tiếng nói, hình ảnh, thể hiện tinh thần trách nhiệm chung về cuộc chiến mang đến màu xanh, sự phát triển bền vững cho vùng ĐBSCL bằng việc “Mỗi vận động viên chạy - một cây xanh được trồng”. Với thông điệp này, chúng tôi mong muốn sẽ trở thành hành động xuyên suốt của mỗi tập thể, cá nhân toàn vùng, bất kể thời gian nào, địa điểm nào, chúng ta luôn quan tâm trồng cây để phủ xanh vùng ĐBSCL.

Thông qua giải chạy, Hậu Giang cũng xem đây là cơ hội góp phần giúp thay đổi nhận thức về chống BĐKH trong cộng đồng để có những hành động cần thiết và phù hợp.

PV: Trân trọng cảm ơn ông!

Bài liên quan
 • Ngành TN&MT Bến Tre với công tác ứng phó với biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Sở TN&MT Bến Tre đã xây dựng Kế hoạch ứng phó biến đổi khí hậu (BĐKH) giai đoạn năm 2020 - 2025 để triển khai trong toàn ngành TN&MT với mục tiêu là nâng cao năng lực cảnh báo, dự báo tác động BĐKH, xâm nhập mặn; tăng cường khả năng ứng phó với BĐKH cho các lĩnh vực tài nguyên và môi trường.

(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
 • Tham vấn hoàn thiện Kế hoạch quốc gia về quản lý, loại trừ các chất làm suy giảm tầng ô-dôn
  (TN&MT) - Ngày 15/9, tại Hà Nội, trong khuôn khổ các hoạt động nhằm hưởng ứng Ngày quốc tế bảo vệ tầng ô-dôn năm 2023, Cục Biến đổi khí hậu tổ chức Hội thảo tham vấn hoàn thiện Kế hoạch quốc gia về quản lý, loại trừ các chất làm suy giảm tầng ô-dôn, chất gây hiệu ứng nhà kính được kiểm soát và kết quả khảo sát, đánh giá việc thực hiện quy định pháp luật về bảo vệ tầng ô-dôn. Phó Cục trưởng Cục Biến đổi khí hậu Nguyễn Tuấn Quang chủ trì Hội thảo.
 • Việt Nam đóng góp tích cực vào tiến trình khôi phục tầng ô-dôn
  (TN&MT) - Năm 2023, Liên hợp quốc đã đưa ra chủ đề cho Ngày Quốc tế Bảo vệ tầng ô-dôn 16/9 là “Nghị định thư Montreal: Khôi phục tầng ô-dôn và giảm thiểu biến đổi khí hậu”.
 • Đài KTTV khu vực Nam Bộ: Đẩy mạnh sử dụng công nghệ trên nền tảng AI
  (TN&MT) - Đến nay, Đài Khí tượng thủy văn (KTTV) khu vực Nam Bộ đã chuyển toàn bộ phương pháp dự báo KTTV truyền thống sang công nghệ số, từng bước sử dụng công nghệ dựa trên nền tảng trí tuệ nhân tạo AI… để nâng cao chất lượng dự báo, cung cấp những sản phẩm chất lượng trong thời gian sớm nhất phục vụ công tác phòng chống thiên tai và các nhu cầu kinh tế - xã hội.
 • Đài KTTV khu vực Nam Trung Bộ: Từng bước chuyển đổi số
  (TN&MT) - Khí hậu thay đổi đang trở thành thách thức ngày càng lớn đối với toàn cầu và khu vực Nam Trung Bộ cũng không là ngoại lệ. Thực hiện chủ trương chuyển đổi số của Chính phủ, của Tổng cục Khí tượng Thủy văn, Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Trung Bộ đã từng bước chuyển đổi số trong công tác quan trắc, truyền tin và dự báo, cảnh báo khí tượng thủy văn để ứng phó hiệu quả với những biến đổi cực đoan có thể xảy ra bất cứ lúc nào, bảo vệ tính mạng và tài sản của người dân, hạn chế những tác động tiêu cực do thời tiết gây ra.
 • Quản lý hoạt động dự báo, cảnh báo KTTV thời đại 4.0: Chuyển đổi số là xu hướng tất yếu
  (TN&MT) - Trong bối cảnh chuyển đổi số và công nghệ 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ ở tất cả các ngành, nghề, lĩnh vực tại các nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam, việc thực hiện chuyển đổi số trong hoạt động dự báo, cảnh báo khí tượng thủy văn (KTTV) là một xu hướng tất yếu.
 • Phát triển kiến trúc bền vững - thích ứng với biến đổi khí hậu
  Nằm trong khuôn khổ EXPO Kiến trúc 2023, do Bộ Xây dựng phối hợp với UBND tỉnh Kiên Giang và Hội Kiến trúc sư Việt Nam tổ chức tại thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, chiều 8/9, Hội thảo chuyên đề “Phát triển kiến trúc bền vững – Thích ứng với biến đổi khí hậu” đã diễn ra với sự tham gia của các chuyên gia trong nước và quốc tế uy tín.
 • Chủ tịch tỉnh Lào Cai thị sát công tác khắc phục hậu quả mưa lũ
  ( TN&MT) - Sáng ngày 13/9, ngay sau khi nhận thông tin mưa lũ xảy ra trên địa bàn thị xã Sa Pa gây thiệt hại lớn làm 03 người chết và 07 người mất tích, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Trịnh Xuân Trường đã đến hiện trường thị sát chỉ đạo khắc phục hậu quả và động viên người dân bị ảnh hưởng do mưa lũ.
 • Lào Cai bất ngờ có lũ ống: 2 người chết và 5 người mất tích
  (TN&MT) - Theo báo cáo nhanh của Văn phòng Thường trực Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lào Cai, vào tối 12/9, trên địa bàn tỉnh Lào Cai có mưa lớn, lũ ống, lũ quét xuất hiện tại nhiều địa phương, cuốn trôi nhiều người và tài sản. Theo báo cáo đã có 2 người chết và 5 người mất tích cùng nhiều tài sản hoa màu bị thiệt hại.
 • Thời tiết ngày 13/9, cả nước có mưa, nhiều nơi mưa to
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 13/9, khu vực Bắc Bộ nhiều mây, có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Khu vực Đà Nẵng đến Bình Thuận, ngày nắng, có mây, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi; Riêng phía Bắc chiều tối có mưa rào và dông rải rác. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
 • Thúc đẩy đầu tư dựa vào tự nhiên để bảo vệ cảnh quan Trung Trường Sơn
  (TN&MT) - Ngày 11/9, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF) đã đưa ra tuyên bố về hợp tác thúc đẩy đầu tư vào các giải pháp dựa vào thiên nhiên (NbS).
 • Yên Bái: Chủ động đảm bảo an toàn giao thông khi có thiên tai xảy ra
  (TN&MT) - Yên Bái là địa phương thường xuyên chịu ảnh hưởng do thiên tai gây ra, hiện tượng lũ ống, lũ quét và sạt lở đất đã gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản cùng các công trình công cộng, trong đó có hệ thống giao thông. Để đảm bảo an toàn giao thông cũng như phương án xử lý khi có thiên tai xảy ra, xung quanh nội dung này phóng viên Báo TN&MT đã có cuộc trao đổi với ông Đỗ Nhân Nghĩa – Phó Giám đốc Sở Giao thông vận tải tỉnh Yên Bái.
 • Quảng Bình: Bàn giao nhà văn hóa cộng đồng tránh lũ tại huyện Lệ Thủy
  Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) phối hợp với Hana Bank (Hàn Quốc) và UBND huyện Lệ Thủy vừa tổ chức lễ khánh thành và bàn giao 2 nhà văn hóa cộng đồng tránh lũ tại thôn Lộc An (xã An Thủy) và thôn Đại Phong (xã Phong Thủy).
 • Bình Định: Nâng cao khả năng ứng phó thiên tai trong mùa mưa lũ năm 2023
  UBND tỉnh Bình Định vừa ban hành Công văn số 6240/UBND-KT gửi các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo về việc phòng chống giảm thiệt hại do sạt lở đất, bờ sông, bờ biển và lũ quét trong mùa mưa lũ năm 2023 trên địa bàn tỉnh.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO