Thích ứng BĐKH tại Hậu Giang: Lồng ghép vào các chỉ tiêu phát triển

Ng.Thanh | 17/11/2020, 11:02

(TN&MT) - Biến đổi khí hậu (BĐKH) đang tác động ngày càng rõ nét đến mọi ngành, lĩnh vực phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Hậu Giang. Để hiểu rõ hơn về thực trạng này cũng như những giải pháp thích ứng của tỉnh Hậu Giang, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Trương Cảnh Tuyên - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang.

Ông Trương Cảnh Tuyên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang

PV: Thưa ông, trước những tác động từ BĐKH, tỉnh Hậu Giang đã để ra giải pháp gì để thích ứng?

Ông Trương Cảnh Tuyên:

Thực hiện theo tinh thần Nghị quyết số 120 của Chính phủ, Hậu Giang đã chọn một số nhóm giải pháp nhằm thích ứng với BĐKH. Cụ thể, huy động sự tham gia của các cấp, các ngành, đoàn thể chính trị - xã hội phổ biến sâu rộng trong cộng đồng dân cư về tình hình BĐKH, các mô hình, cách làm hay chủ động thích ứng; tích hợp kiến thức cơ bản về BĐKH vào chương trình giáo dục các cấp; chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, thay đổi cơ cấu mùa vụ, mô hình canh tác, sử dụng đất thích ứng với BĐKH; thực hiện chương trình hỗ trợ di dời dân cư ra khỏi vùng thiên tai sạt lở, bố trí ổn định dân cư.

Tỉnh đã lồng ghép các chỉ tiêu phòng, chống thiên tai và thích ứng BĐKH vào Kế hoạch phát triển ngành, kinh tế - xã hội giai đoạn 5 năm và hàng năm; Rà soát những vướng mắc về cơ chế pháp lý, kiến nghị Trung ương hoàn thiện hệ thống văn bản pháp luật lĩnh vực BĐKH; Đồng thời ưu tiên lĩnh vực nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao và tăng cường hợp tác quốc tế trong nghiên cứu, trao đổi công nghệ ứng phó với BĐKH. Cập nhật kịp thời kịch bản biến đổi khí hậu quốc gia, làm cơ sở dự báo trong công tác xây dựng quy hoạch, Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương...

Song song với đó, Hậu Giang đã huy động và đa dạng hóa các nguồn kinh phí như ngân sách hỗ trợ của Trung ương, cân đối ngân sách địa phương, nguồn vốn ODA, vốn phi Chính phủ, vốn doanh nghiệp và vận động trong dân để triển khai các dự án thích ứng BĐKH, giảm nhẹ phát thải khí nhà kính; tăng cường phối hợp với các tỉnh, thành vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đề xuất các dự án liên kết vùng để thích ứng với BĐKH và phát triển bền vững.

PV: Thưa ông, với tình trạng thời tiết bất thường như hiện nay, dự báo hiện tượng hạn hán, xâm nhập mặn có thể diễn ra gay gắt trong thời gian tới, tỉnh Hậu Giang đã đề ra kế hoạch gì để thích ứng, nhất là vào mùa khô 2020 - 2021 đang cận kề?

Ông Trương Cảnh Tuyên:

Tỉnh Hậu Giang nằm ở trung tâm của vùng tây sông Hậu, có địa hình trũng thấp, lòng chảo chịu ảnh hưởng của 2 chế độ thuỷ triều biển Đông và triều biển Tây. Tình hình BĐKH, nước biển dâng ngày càng phức tạp và xuất hiện nhiều hình thái thời tiết cực đoan khiến tỉnh Hậu Giang dễ bị tổn thương do thiên tai gây ra; đặc biệt, cuối năm 2019 và đầu năm 2020 tình hình hạn hán, xâm nhập mặn diễn ra gay gắt và nghiêm trọng; nồng độ, thời gian xâm nhập mặn cao và lâu hơn đợt mặn lịch sử 2015 - 2016.

Để chủ động bảo vệ diện tích cây trồng, nguồn nước sinh hoạt cho người dân, nhất là vào mùa khô 2020 - 2021, tỉnh Hậu Giang đã quán triệt đầy đủ các văn bản chỉ đạo của Trung ương, đặc biệt là Chỉ thị số 36/CT-TTg ngày 11/9/2020 của Thủ tướng Chính phủ về chủ động triển khai các biện pháp ứng phó nguy cơ hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn trong mùa khô 2020 - 2021 ở ĐBSCL; Kế hoạch số 191-KH/TU ngày 22/5/2020 của Tỉnh ủy về việc thực hiện Chỉ thị số 42-CT/TW ngày 24/3/2020 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng ngừa, ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai.

Tỉnh cũng chỉ đạo ngành chuyên môn và địa phương chủ động xây dựng Kế hoạch Phòng, chống hạn mặn năm 2020 - 2021 phù hợp tình hình thực tế tại địa phương với kịch bản khả năng ảnh hưởng của hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn như đã xảy ra các năm 2015 - 2016; phân công thành viên Ban Chỉ huy bám sát địa bàn để kịp thời hỗ trợ địa phương trong công tác phòng, chống hạn mặn.

Ngoài ra, tỉnh Hậu Giang còn tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền cho người dân, chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn. Hướng dẫn, hỗ trợ người dân thực hiện các biện pháp tích trữ nước, sử dụng nước hiệu quả; chủ động bố trí nguồn lực thực hiện sớm việc nạo vét kênh, rạch, đào ao, giếng, đắp đập để trữ nước ngọt và ngăn mặn.

Chống BĐKH là một trong những thông điệp chính tại Giải quốc tế MeKong Delta Marathon được tỉnh Hậu Giang tổ chức mới đây

PV: Chống BĐKH là một trong những thông điệp chính tại Giải quốc tế MeKong Delta Marathon mới được tỉnh Hậu Giang tổ chức - đây có thể coi là hình thức tuyên truyền rất hiệu quả. Ông có thể cho biết Hậu Giang kỳ vọng gì ở thông điệp qua giải chạy này?

Ông Trương Cảnh Tuyên:

Có thể nói chưa bao giờ mà chúng ta có thể cảm nhận BĐKH đang tác động mạnh mẽ đến mọi ngành, lĩnh vực phát triển kinh tế - xã hội như hiện nay. Nó không chỉ là vấn đề ở Hậu Giang, vùng ĐBSCL mà trên cả toàn cầu. Do đó, Ban Tổ chức giải chạy Marathon mong muốn các vận động viên tham gia cùng chung tay hướng đến thông điệp chống BĐKH nhằm tạo nên những hiệu ứng lan tỏa tích cực.

Cùng với đó, thông điệp chống BĐKH tại giải này đúng với thời điểm và thực trạng khi tác động của BĐKH đang gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống con người. Mỗi vận động viên tham gia chạy sẽ góp một phần tiếng nói, hình ảnh, thể hiện tinh thần trách nhiệm chung về cuộc chiến mang đến màu xanh, sự phát triển bền vững cho vùng ĐBSCL bằng việc “Mỗi vận động viên chạy - một cây xanh được trồng”. Với thông điệp này, chúng tôi mong muốn sẽ trở thành hành động xuyên suốt của mỗi tập thể, cá nhân toàn vùng, bất kể thời gian nào, địa điểm nào, chúng ta luôn quan tâm trồng cây để phủ xanh vùng ĐBSCL.

Thông qua giải chạy, Hậu Giang cũng xem đây là cơ hội góp phần giúp thay đổi nhận thức về chống BĐKH trong cộng đồng để có những hành động cần thiết và phù hợp.

PV: Trân trọng cảm ơn ông!

Bài liên quan
 • Ngành TN&MT Bến Tre với công tác ứng phó với biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Sở TN&MT Bến Tre đã xây dựng Kế hoạch ứng phó biến đổi khí hậu (BĐKH) giai đoạn năm 2020 - 2025 để triển khai trong toàn ngành TN&MT với mục tiêu là nâng cao năng lực cảnh báo, dự báo tác động BĐKH, xâm nhập mặn; tăng cường khả năng ứng phó với BĐKH cho các lĩnh vực tài nguyên và môi trường.

(0) Bình luận
Nổi bật
Phát huy lợi ích đa chiều từ nông nghiệp sinh thái
(TN&MT) – Ngày 29/11, tại Hà Nội, Mạng lưới Nông nghiệp sinh thái khu vực Đông Nam Á (ALiSEA) đã tổ chức hội thảo tổng kết năm 2022 với chủ đề: “Hướng đến chuyển đổi nông nghiệp sinh thái”. Tại hội thảo, các thành viên mạng lưới đến từ Việt Nam, Lào, Campuchia đã cùng trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm thúc đẩy chuyển đổi nông nghiệp sinh thái (NNST) và đề xuất kế hoạch hành động cho năm 2023.
Đừng bỏ lỡ
 • Biển Đông có thể đón áp thấp nhiệt đới trong những ngày tới
  (TN&MT) - Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng chống thiên tai vừa có văn bản gửi Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các tỉnh, thành phố triển khai thực hiện một số nội dung nhằm chủ động ứng phó với diễn biến thiên tai trong những ngày tới.
 • Ngày 25/11, miền Bắc tiếp tục mưa rét, miền Trung và miền Nam hửng nắng
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hôm nay (25/11), không khí lạnh tràn khắp các tỉnh, thành miền Bắc và Bắc Trung Bộ, nhưng với cường độ yếu nên nền nhiệt ở những nơi này không hạ nhiều.
 • Kết nối cộng đồng tạo sức mạnh tổng thể ứng phó BĐKH
  (TN&MT) - Những sáng kiến hay và đáp ứng nhu cầu thực tiễn, đưa ra cách tiếp cận mới với những lĩnh vực đang còn bị bỏ ngỏ có thể giúp phát huy sức mạnh của cộng đồng trong giảm phát thải, hướng tới mục tiêu phát thải ròng bằng 0 đến năm 2050 của Việt Nam. Đó là nhận định chung của các đại biểu tại Hội thảo tổng kết và nâng cao năng lực thành viên Liên minh Hành động vì Khí hậu Việt Nam (VCCA), diễn ra ngày 24/11, tại Hà Nội.
 • Nông nghiệp Điện Biên thích ứng biến đổi khí hậu: Chuyển hướng để giảm nghèo
  (TN&MT) - Trước diễn biến phức tạp, khó lường của thời tiết, những năm qua, việc sản xuất nông nghiệp của người dân trên địa bàn tỉnh bị ảnh hưởng bởi các hiện tượng thời tiết cực đoan. Vì vậy, để thích ứng với biến đổi khí hậu, ngành nông nghiệp tỉnh Điện Biên đã và đang triển khai nhiều giải pháp nhằm tăng cường ứng dụng và chuyển giao công nghệ, hướng dẫn nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp, tránh được rủi ro do thiên tai, dịch hại… góp phần xóa đói giảm nghèo vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
 • Ngày 24/11, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa dông
  (TN&MT) - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia dự báo thời tiết ngày và đêm nay (24/11), ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa, mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa từ 15-30mm, có nơi trên 60mm. Trong mưa dông, có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
 • Tăng cường vai trò của Quốc hội trong chuyển dịch năng lượng và giảm phát thải
  (TN&MT) - Ngày 22/11, Thường trực Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường (KH,CN&MT) của Quốc hội và Tổ chức Hợp tác Phát triển Đức (GIZ) đã phối hợp tổ chức khai mạc Chương trình Đối thoại quốc gia: “Chuyển dịch năng lượng bền vững – Quản trị, Tài chính và Công nghệ”. Đối thoại nhằm làm rõ nỗ lực của Việt Nam trong việc hiện thực hóa cam kết mạnh mẽ về giảm phát thải thông qua chuyển dịch năng lượng công bằng và bền vững.
 • Nhiều quốc gia chưa muốn dừng khai thác nhiên liệu hóa thạch
  Khủng hoảng năng lượng đã tác động lớn đến các cuộc đàm phán tại Hội nghị các Bên tham gia Công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP 27), khi nhiều nước vẫn muốn tiếp tục khai thác nhiên liệu hóa thạch và mục tiêu huy động 100 tỷ đô la cho ứng phó biến đổi khí hậu vẫn chưa đạt được.
 • Không khí lạnh tăng cường, vùng núi có nơi dưới 16 độ
  (TN&MT) - Từ ngày 23 - 25/11, do ảnh hưởng của không khí lạnh, vùng núi phía Đông Bắc Bộ, nhiệt độ thấp nhất 16-19oC, có nơi dưới 16 oC; khu vực trung du, vùng đồng bằng Bắc Bộ, nhiệt độ thấp nhất 19-21oC.
 • Hoa Kỳ công bố sáng kiến hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam tăng trưởng bền vững
  (TN&MT) - Ngày 22/11, tại Hà Nội, Phái đoàn ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam, thông qua Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã công bố Sáng kiến thúc đẩy thực hành khung đánh giá Môi trường – Xã hội – Quản trị (ESG) trong khu vực tư nhân hướng tới tăng trưởng bền vững giai đoạn 2023 – 2025.
 • Infographic: Xu hướng sản xuất nông nghiệp hữu cơ thích ứng BĐKH giúp giảm nghèo bền vững
  (TN&MT) - Cùng trong một hợp tác xã nhưng thu nhập bình quân của các hộ canh tác rau hữu cơ có thể cao hơn từ 400 - 450 triệu đồng/ha/năm so với những hộ làm nông nghiệp thông thường. Quế hữu cơ được “cấp visa” xuất ngoại và có mặt ở những thị trường khắt khe nhất của châu Âu với giá bán dao động từ 23.000-25.000 đồng/kg, cao hơn 20% so với quế thông thường. Nhìn chung, giá trị gia tăng của sản phẩm hữu cơ tăng từ 15-20% trên một đơn vị sản phẩm so với sản xuất thông thường.
 • Thích ứng biến đổi khí hậu để tạo điều kiện tăng trưởng bền vững
  (TN&MT) - Báo cáo Đóng góp do quốc gia tự quyết định (NDC) cập nhật năm 2022 chỉ ra, biến đổi khí hậu (BĐKH) sẽ là một trong các tác nhân làm giảm tăng trưởng của Việt Nam. Nếu không có các giải pháp thích ứng hiệu quả, thiệt hại kinh tế sẽ vào khoảng 4,3 tỷ USD trong 10 năm tới. Nếu nước biển dâng và nhiệt độ tăng lên theo kịch bản xấu nhất, ước tính đến năm 2050, Việt Nam có khoảng 3,1 triệu người phải di cư nội địa.
 • Thời tiết 22/11: Tây Bắc Bộ sáng sớm có sương mù, trưa chiều giảm mây trời nắng
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo thời tiết ngày hôm nay 22/11 tại khu vực phía Tây Bắc Bộ nhiều mây, có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng. Gió nhẹ. Nhiệt độ thấp nhất : 20-23 độ, có nơi dưới 18 độ.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO