Môi trường

Thị xã Quảng Yên (Quảng Ninh): Nâng cao chất lượng môi trường nông thôn

Bài và ảnh: Phạm Hoạch 14:14 11/05/2023

(TN&MT) - TX. Quảng Yên là một trong những địa phương của tỉnh Quảng Ninh quyết liệt triển khai nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng cảnh quan môi trường, nhất là khu vực nông thôn.

6a-2-.jpg
Người dân xã Tiền An thu gom, bỏ vỏ bao thuốc BVTV sau sử dụng đúng nơi quy định

Tiền An là một trong những xã trọng điểm về trồng rau xanh của TX. Quảng Yên. Toàn xã hiện có trên 500ha đất nông nghiệp, chiếm 51% tổng diện tích đất tự nhiên của toàn xã. Những năm qua, xã đã chú trọng đầu tư hạ tầng khu vực sản xuất với các hệ thống kênh, mương, điện, đường, nhất là các bể chứa vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) nhằm đảm bảo môi trường nông thôn. Theo báo cáo, xã có 233 bể chứa vỏ bao bì thuốc BVTV được lắp đặt. Cùng với đó, xã thường xuyên tuyên truyền, vận động người dân chung tay bảo vệ môi trường, cũng như duy trì thực hiên phong trào Ngày Chủ nhật xanh hàng tuần, người dân ở các thôn đều tích cực tham gia vệ sinh từ nhà, ra ngõ, tới ruộng đồng canh tác.

Chia sẻ với phóng viên, ông Vũ Ngọc Hùng - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Tiền An cho biết, trong dịp trước và sau Tết Nguyên đán 2023, xã đã ra quân làm thủy lợi ở 16/16 thôn, với gần 1.600 lượt người tham gia dọn vệ sinh môi trường, quét dọn trên 3,2km đường ngõ thôn, thu gom trên 85 tấn rác. Đồng thời, huy động trên 700 người tham gia nạo vét hơn 1.3km kênh mương, đào đắp hơn 3.200m3 đất đá, trồng trên 6.000 cây xanh.

Trước tốc độ đô thị hóa diễn ra nhanh, hàng loạt khu công nghiệp được xây dựng trên địa bàn, TX. Quảng Yên đã có nhiều hoạt động, giải pháp để nâng cao chất lượng môi trường, nhất là khu vực nông thôn. Cụ thể, thị xã đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động nhằm nâng cao ý thức của người dân trong công tác bảo vệ môi trường nông thôn. Phong trào Ngày Chủ nhật xanh đã thu hút đông đảo người dân tham gia quét dọn, thu gom rác, làm thủy lợi, nạo vét kênh mương, khơi thông dòng chảy.

6a-1-.jpg
Xã Liên Hòa tổ chức ra quân thu gom bè nuôi thủy sản trôi nổi trên biển, góp phần bảo vệ môi trường sinh thái biển

Tại xã Liên Hòa, ông Hoàng Văn Thanh - Chủ tịch UBND xã cho biết, cùng với việc tuyên truyền người dân tham gia thu gom rác thải trên đất liền, địa phương còn vận động bà con tham gia thu gom phao xốp, rác thải trôi nổi tại các kênh, mương, cửa sông, biển. Trong sản xuất nông nghiệp, Quảng Yên cũng luôn quan tâm nâng cao công tác bảo vệ môi trường. Chỉ tính trong năm 2022, thị xã đã xây dựng được 425 bể chứa vỏ bao gói thuốc BVTV sau sử dụng tại các cánh đồng trên địa bàn. TX. Quảng Yên cũng đã ký hợp đồng với đơn vị có đủ năng lực để thu gom, vận chuyển và xử lý các vỏ bao gói thuốc BVTV sau sử dụng theo quy định hiện hành. Nhờ vậy, tỷ lệ thu gom, vận chuyển, xử lý bao gói thuốc BVTV sau khi sử dụng của thị xã đạt trên 90%.

Cùng với đó, TX. Quảng Yên đã tiến hành kiểm tra, rà soát, tổng hợp các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm nhỏ lẻ nằm xen kẽ trong khu dân cư không phù hợp quy hoạch với 145 cơ sở. Hiện nay, do khu giết mổ tập trung của thị xã đang trong giai đoạn hoàn tất các thủ tục phê duyệt chủ trương đầu tư, chờ xây dựng. Sau khi xây dựng xong, thị xã sẽ lên phương án để di dời các cơ sở giết mổ nhỏ lẻ đến khu giết mổ tập trung theo quy định.

Với hàng loạt các giải pháp, hoạt động bảo vệ môi trường nông thôn đã góp phần giúp Quảng Yên hoàn thành Chương trình xây dựng nông thôn mới, 8/8 xã ở Quảng Yên đạt chuẩn nông thôn mới, 2/8 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.

Ông Nguyễn Văn Bắc - Phó Chủ tịch UBND TX. Quảng Yên cho biết, thị xã đang tiếp tục tuyên truyền người dân bảo vệ môi trường khu vực nông thôn, cũng như triển khai đề án phân loại rác thải tại nguồn, vận động người dân sử dụng các thùng chứa rác hai ngăn để triển khai mô hình phân loại chất thải rắn ngay tại các hộ gia đình, giúp việc thu gom, xử lý rác được hiệu quả.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
 • Cuối tháng 9, Biển Đông khả năng xuất hiện bão hoặc áp thấp nhiệt đới
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, trong thời kỳ từ ngày 21/9-20/10, có khả năng xuất hiện từ 1-2 cơn bão hoặc áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) trên khu vực Biển Đông và có khả năng ảnh hưởng đến khu vực Bắc Bộ, Trung Bộ.
 • Thời tiết 23/9: Nam Bộ mưa tối, sáng sớm có sương mù
  Hôm nay 23/9, thời tiết Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối mưa to. Nam Bộ mưa đêm, buổi sáng có sương mù bao phủ.
 • Thái Nguyên tăng cường ứng phó sự cố môi trường trong mùa mưa bão
  (TN&MT) - Để chủ động, phòng ngừa, ứng phó các sự cố môi trường có thể xảy ra trong mùa mưa bão năm 2023 trên địa bàn tỉnh theo quy định tại Luật Bảo vệ môi trường và theo chỉ đạo của Bộ Tài nguyên và Môi trường, UBND tỉnh Thái Nguyên vừa ban hành Công văn số 4697/UBND-CNNXD về việc tăng cường công tác phòng ngừa, ứng phó các sự cố môi trường trong mùa mưa bão.
 • Hòa tiếng nói chung nhịp đập xanh
  (TN&MT) - Chuyển đổi xanh, phát triển xanh là xu thế, là tất yếu. Với chức năng định hướng, điều chỉnh dư luận, báo chí - truyền thông đã, đang và sẽ tiếp tục góp phần thay đổi từ tư duy, nhận thức đến hành động của mỗi cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp và xã hội về chuyển đổi xanh, phát triển xanh.
 • Chủ động ứng phó, phòng chống thiên tai
  (TN&MT) - Ngày 22/9, tại tỉnh Bến Tre đã diễn ra “Hội nghị nhận định tình hình mưa, lũ nửa cuối năm 2023 - El Nino, nguồn nước, hạn mặn mùa khô 2023-2024 ở khu vực Nam Bộ” nhằm giúp các tỉnh, thành khu vực Nam Bộ xây dựng kế hoạch ứng phó, phòng chống thiên tai. Hội nghị do Tổng cục Khí tượng Thủy văn (Bộ TN&MT) kết hợp cùng với UBND tỉnh Bến Tre tổ chức.
 • "Tấm thẻ xanh" để Đắk Nông bứt phá
  (TN&MT) - Chỉ còn hơn 3 tháng, Đắk Nông - địa phương trẻ nhất trong các tỉnh thành trực thuộc Trung ương trên cả nước sẽ đón tuổi 20 - mốc son quan trọng được ghi dấu bằng chặng đường bền bỉ xây giá trị. Những giá trị mang dấu ấn vùng đất, con người Đắk Nông đang được kỳ vọng sẽ tạo đà cho tuổi 20 bứt phá mạnh mẽ trong tương lai.
 • Đồng Nai: Yêu cầu Công ty TNHH CJ Vina Agri - Chi nhánh Đồng Nai tạm ngưng hoạt động nuôi gia công tại 250 trang trại
  (TN&MT) - Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai vừa có Công văn số 7604/STNMT-CCBVMT gửi Công ty TNHH CJ Vina Agri - Chi nhánh Đồng Nai về việc tạm ngưng hoạt động nuôi gia công tại các trại chăn nuôi chưa có thủ tục môi trường trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.
 • Chuyển đổi xanh - một ứng xử văn hóa cấp thiết với thiên nhiên
  (TN&MT) - Gần sáng ngày 11/9/2023, cư dân vùng Derna - Libya đang say ngủ thì đột ngột bị đánh thức bởi một tiếng nổ lớn. Đó là tiếng vỡ khủng khiếp của một con đập. Dòng nước khổng lồ đã cuốn ra biển sinh mạng hơn chục ngàn người. Theo Bộ Quản lý tình trạng khẩn cấp Trung Quốc, lũ lụt, lở đất và các cơn bão đổ bộ vào đại lục mang theo lượng mưa lớn nhất chưa từng thấy trong cả trăm năm qua đều có nguyên nhân cơ bản và sâu xa của gia tăng biến đổi khí hậu. Mà gây ra biến đổi khí hậu lại có phần do con người. Như vậy, trong thiên tai có cả nhân tai.
 • Tuyên truyền, phổ biến Luật Bảo vệ môi trường đến các doanh nghiệp tại miền Trung
  (TN&MT) - Nhằm tuyên truyền, phổ biến, triển khai Luật Bảo vệ môi trường (BVMT) năm 2020, ngày 22/9, tại TP. Huế, Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường (Bộ TN&MT) phối hợp với Sở TN&MT tỉnh Thừa Thiên- Huế tổ chức Diễn đàn “Doanh nghiệp với Luật BVMT khu vực miền Trung”.
 • Cơ quan Khí tượng phân tích nắng nóng giữa mùa Thu ở Hà Nội
  (TN&MT) - Ngày 22/9 là ngày thứ 4 liên tiếp người dân thủ đô Hà Nội trải qua thời tiết nắng nóng, oi bức như đang trong mùa hè, đặc biệt vào thời điểm trưa hoặc đầu giờ chiều ở ngoài trời. Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn (KTTV) quốc gia, đây không phải là hiện tượng thời tiết bất thường.
 • Thời tiết ngày 22/9: Ngày nắng, mưa về chiều và đêm
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay (22/9), thời tiết chủ đạo ở hầu hết các khu vực trên cả nước là có mây, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Riêng Thủ đô Hà Nội không mưa, thời tiết ban ngày nắng nóng, có nơi trên 35 độ.
 • Ấn tượng kinh tế tuần hoàn qua ảnh
  (TN&MT) - Ngày 21/9, tại Hà Nội, Tạp chí Môi trường và Tổ chức C asean Việt Nam đã tổ chức Lễ trao giải Cuộc thi ảnh Kinh tế tuần hoàn năm 2023. Tổng cộng có 9 tác phẩm đạt giải, thể hiện những góc nhìn mới lạ, nghệ thuật và đầy tính sáng tạo về chủ đề kinh tế tuần hoàn.
 • ESG - cánh cửa kết nối doanh nghiệp Việt với thế giới
  (TN&MT) - ESG (môi trường, xã hội, quản trị doanh nghiệp) là bộ tiêu chuẩn đánh giá hoạt động của một công ty mà các nhà đầu tư và đối tác thương mại sử dụng để đánh giá mức độ rủi ro và tính bền vững của một doanh nghiệp phục vụ cho mục đích đầu tư hoặc hợp tác thương mại.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO