Thị xã Phú Mỹ (Bà Rịa – Vũng Tàu): Tập trung khắc phục ô nhiễm, cải thiện môi trường

Linh Nga | 25/06/2020, 21:47

(TN&MT) – Là địa phương tập trung nhiều khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế biến hải sản tập trung…nên thời gian qua, tình trạng ô nhiễm về môi trường ở thị xã Phú Mỹ (Bà Rịa – Vũng Tàu) thường xuyên xảy ra.

Công tác phối hợp giữa thu gom và vận chuyển chưa thống nhất dẫn đến lượng rác tồn đọng phát sinh mùi gây ô nhiễm môi trường, mất mỹ quan đô thị từng xảy ra trên địa bàn thị xã Phú Mỹ

Nhiều khó khăn trong xử lý “điểm đen” môi trường

Theo báo cáo của UBND thị xã Phú Mỹ, hiện trên địa bàn có 10 KCN; 03 cụm công nghiệp; 01 khu chế biến hải sản tập trung tại xã Tân Hải; vùng quy hoạch chăn nuôi tập trung tại xã Sông Xoài; 01 khu xử lý chất thải tập trung tại xã Tóc Tiên và có rất nhiều cơ sở sản xuất ngoài KCN; cơ sở chăn nuôi ngoài quy hoạch…Điều này đã khiến cho công tác bảo vệ môi trường của địa phương thời gian qua gặp không ít những khó khăn.

Đặc biệt, tính đến tháng 10/2019, trên địa bàn thị xã có 32 “điểm đen” về ô nhiễm môi trường, thuộc các nhóm: Các cơ sở sản xuất và chăn nuôi hoạt động gây ô nhiễm môi trường trong khu dân cư hoặc khu vực không phù hợp quy hoạch; Tình hình thu gom, xử lý chất thải sinh hoạt trên địa bàn thị xã và hoạt động chăn nuôi gia súc có quy mô nhỏ, nằm ở thượng nguồn hồ cấp nước.

Bên cạnh đó, do dân số ngày càng tăng, các cơ sở sản xuất ngày càng phát triển dẫn đến khối lượng chất thải phát sinh ngày càng lớn, gây ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của người dân, nhất là tại khu vực đô thị. Do đó, để giải quyết tình trạng này, từ năm 2016 thị xã Phú Mỹ đã triển khai đề án “Thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải sinh hoạt giai đoạn 2016-2020” theo mô hình xã hội hóa.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, dự án còn gặp khó khăn, bất cập, việc lập các điểm tập kết rác trong khu dân cư còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ về ô nhiễm môi trường, công tác phối hợp giữa thu gom và vận chuyển chưa thống nhất dẫn đến lượng rác tồn đọng phát sinh mùi gây ô nhiễm môi trường, mất mỹ qutan đô hị. Đơn cử như tại phường Phú Mỹ, lượng rác thải sinh hoạt mỗi ngày từ 30-35 tấn, nhưng chỉ có một đơn vị thu gom. Do thiếu phương tiện thu gom nên lượng rác  thải bị ùn ứ trong dân gây ra tình trang ô nhiễm cục bộ.

Để xử lý triệt để lượng rác thải hàng ngày, phường Phú Mỹ đã tăng cường tuyên truyền, vận động người dân không đổ rác bừa bãi, hạn chế hình thành các bãi rác tự phát trên vỉa hè. Hiện nay, hơn 90% lượng rác thải sinh hoạt trên địa bàn được thu gom xử lý trong ngày.

Bên cạnh đó, để khắc phục ô nhiễm môi trường đối với “điểm nóng”, “điểm đen” môi trường do hoạt động của các trang trại, cơ sở, hộ chăn nuôi heo, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã ban hành Đề án di dời, chấm dứt hoạt động các cơ sở chăn nuôi ngoài quy hoạch hoặc gây ô nhiễm môi trường trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2019 -2021. Tuy nhiên, từ quý II/2019, bệnh dịch tả heo Châu Phi có diễn biến phức tạp, các ngành chức năng đã tập trung nguồn lực để phòng chống dịch nên đã làm ảnh hưởng đến tiện độ và nguồn lực đầu tư xử lý nước thải của một số trang trại, đồng thời công tác kiểm tra, giám sát tại các trại heo chưa thể triển khai thực hiện theo kế hoạch.

Ngoài ra, theo đánh giá của các cơ quan chức năng, hiện nay phần lớn các cơ sở chăn nuôi trên địa bàn thị xã Phú Mỹ có vị trí không phù hợp với quy hoạch, nằm trên lưu vực các hồ cấp nước hầu như chưa được đầu tư công trình xử lý nước thải bảo đảm theo quy định. Thực tế cho thấy, hầu hết các cơ sở chăn nuôi lại có diện tích đất nhỏ, trong khi để thực hiện việc đầu tư hệ thống xử lý nước thải bảo đảm theo quy định thì phải có đủ diện tích đất phù hợp… Do vậy, để xử lý triệt để các “điểm đen” do hoạt động này thì địa phương vẫn đang còn gặp rất nhiều khó khăn.

Rác thải được người dân vứt bỏ bên đường tại khu vực xã Tóc Tiên, thị xã Phú Mỹ

Triển khai nhiều giải pháp đồng bộ

Để xử lý 32  “điểm đen” về ô nhiễm môi trường,  thị xã Phú Mỹ đã xây dựng kế hoạch tăng cường công tác quản lý trong lĩnh vực bảo vệ môi trường. Theo đó, UBND thị xã sẽ tập trung kiểm tra, giám sát về bảo vệ môi trường đối với cơ sở sản xuất và hoạt động chăn nuôi trong khu dân cư hoặc khu vực không phù hợp quy hoạch gây ô nhiễm môi trường, xử lý nghiêm đối với hành vi vi phạm; thực hiện kế hoạch di dời, chấm dứt hoạt động các cơ sở chăn nuôi nằm ngoài quy hoạch hoặc gây ô nhiễm môi trường trên địa bàn.

Bên cạnh đó, sẽ tăng cường giải pháp giảm thiểu và xử lý các điểm đen về môi trường trong hoạt động thu gom, xử lý chất thải sinh hoạt. Cụ thể, sẽ chọn những điểm tập kết phù hợp, tăng công suất vận chuyển, không để rác tồn đọng; tiếp tục triển khai đề án “Thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải sinh hoạt giai đoạn 2016-2020” theo mô hình xã hội hóa; tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức bảo vệ môi trường cho người dân về việc thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt, đảm bảo toàn bộ rác thải sinh hoạt của tất cả các hộ dân được thu gom, vận chuyển đến nơi xử lý theo quy định; tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính đối với các hành vi vi phạm như xả rác thải không đúng quy định, đốt rác thải sinh hoạt trong khu dân cư; yêu cầu các đơn vị dịch vụ thu go rác thải trên địa bàn phải xây dựng phương án thu gom và chuyển giao rác hiện đại, đảm bảo thuận tiện, hợp vệ sinh, giảm thiểu phát sinh mùi hôi, bảo vệ môi trường…

Đồng thời, tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát không để hình thành các cơ sở chăn nuôi quy mô trang trại, gia trại tại khu vực không phù hợp quy hoạch, đặc biệt, trong hành lang bảo vệ nguồn nước. Kiên quyết xử lý các trường hợp phát sinh các cơ sở chăn nuôi gần các sông, suối đầu nguồn các hồ cấp nước.

Ngoài ra, UBND thị xã Phú Mỹ sẽ phối hợp chặt chẽ với Sở TN&MT và các ngành chức năng, kiểm tra việc thực hiện công tác bảo vệ môi trường tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thuộc thẩm quyền quản lý cấp tỉnh để xử lý, giải quyết các vấn đề môi trường trên địa bàn thị xã một cách hiệu quả nhất.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Phân vùng sạt lở để chủ động phòng tránh
  (TN&MT) - Trượt lở, lũ bùn đá, lũ ống, lũ quét là những hiện tượng thiên tai vô cùng nguy hiểm, hàng năm đều gây thiệt hại về người và tài sản cho tại các tỉnh miền núi. Nhằm giảm thiểu rủi ro, tăng cường năng lực dự báo, cảnh báo, các nhà khoa học của Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản đã xây dựng bản đồ phân vùng phục vụ phòng chống thiên tai một cách chủ động hơn.
 • Nam Định: Rác ngập và tiềm ẩn nhiều rủi ro tại điểm du lịch tự phát
  Điểm du lịch tự phát nhà thờ đổ thuộc xã Hải Lý, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định đang hiện hữu nhiều nguy cơ mất an toàn vì gắn liền với một công trình nhà thờ nằm ngay chân sóng, trong tình trạng "sắp đổ" những phần còn lại. Bên cạnh đó, tình trạng xả rác tràn lan dọc bãi biển đang gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cảnh quan và hệ sinh thái.
 • Thanh Hóa: Báo động tình trạng sạt lở trên sông Bưởi
  Những ngày gần đây tình trạng sạt lở ở sông Bưởi xã Thạch Định, Thành Trực (huyện Thạch Thành, Thanh Hóa) diễn ra ngày càng nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp tới các hộ dân sống ven sông Bưởi.
 • Thời tiết ngày 27/9, cả nước có mưa, nhiều nơi mưa to
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 27/9, Hà Nội và khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông vài nơi. Gió đông nam cấp 2-3. Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
 • Nghệ An: Mưa lớn, nhiều thủy điện vận hành điều tiết nước hồ chứa
  Những ngày qua, thời tiết trên địa bàn tỉnh Nghệ An có mưa lớn tại tất cả các huyện, thành, thị. Vì thế, để đảm bảo công tác điều tiết nước hồ chứa các nhà máy thủy điện được an toàn theo đúng quy trình đơn hồ và Quy trình liên hồ chứa trên lưu vực các sông, nhiều Nhà máy thủy điện đã có thông báo về việc vận hành điều tiết nước hồ chứa.
 • Nghệ An: Nhiều nơi bị ảnh hưởng bởi mưa lớn, lốc xoáy
  Trong đêm 25 và ngày 26/9/2023, trên địa bàn toàn tỉnh Nghệ An xẩy ra mưa lớn khiến cho nhiều địa phương bị ngập. Ngoài ra, một số nơi còn xảy ra lốc xoáy gây thiệt hại nhiều tại sản của người dân.
 • Học sinh Điện Biên chế tạo máy vớt rác tự động trên kênh mương
  (TN&MT) - Mới đây, một nhóm học sinh Trường Tiểu học và THCS Sam Mứn, xã Sam Mứn, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên đã chế tạo thành công máy vớt rác tự động cho kênh mương. Thiết bị đã được sử dụng trong thực tế, khẳng định được hiệu quả và đạt giải Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Điện Biên năm 2023.
 • Ứng phó với BĐKH ở Bến Tre: Hướng đến cuộc sống an toàn, bền vững
  (TN&MT) - Trước tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu (BĐKH) và nước biển dâng, tỉnh Bến Tre đã chủ động triển khai thực hiện nhiều giải pháp ứng phó để hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản do thiên tai gây ra, nhằm hướng đến cuộc sống an toàn, bền vững. Phóng viên đã có cuộc trao đổi với ông Bùi Văn Thắm, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Bến Tre xung quanh nội dung này.
 • Tân Uyên – Lai Châu: Hiệu quả từ dịch vụ môi trường rừng
  (TN&MT) - Được hưởng lợi từ chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng, người dân huyện Tân Uyên (Lai Châu) đã có ý thức hơn trong việc giữ rừng, phát triển rừng. Những cánh rừng trên địa bàn huyện cũng nhờ đó mà ngày càng xanh tốt. Tỷ lệ độ che phủ rừng của huyện ngày một nâng lên.
 • Quảng Bình: Mưa lũ làm 22 thôn, bản bị chia cắt
  Báo cáo của Văn phòng Thường trực Ban chỉ huy PCTT&TKCN kiêm PTDS tỉnh Quảng Bình cho biết, đến 11h ngày 26/9/2023, mưa lớn do áp thấp nhiệt đới khiến 22 thôn, bản trên địa bàn tỉnh bị chia cắt. Trong đó, Huyện Minh Hóa có 14 thôn bản, huyện Quảng Ninh và Bố Trạch mỗi huyện có 4 thôn, bản bị chia cắt.
 • Phiên chợ xanh — Bảo vệ môi trường nông thôn
  (TN&MT) - Hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2023, ngày 26/9, tại Bến đò Tam Cốc (xã Ninh Hải, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình), Đoàn Chủ tịch Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam phối hợp với Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Ninh Bình tổ chức sự kiện truyền thông “Phiên chợ xanh – Bảo vệ môi trường nông thôn” với chủ đề “Chung tay hành động cho thế giới sạch hơn”.
 • Bảo tồn đa dạng sinh học và tạo sinh kế bền vững dưới tán rừng
  Bảo vệ và phát triển rừng bền vững luôn được Ban quản lý Khu Bảo tồn thiên nhiên (BTTN) Pù Huống thực hiện rất tốt trong những năm qua. Từ đó, góp phần nâng cao vai trò của cộng đồng trong công tác bảo vệ rừng, bảo tồn đa dạng sinh học, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân. Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Võ Minh Sơn - Giám đốc Ban Quản lý Khu BTTN Pù Huống về vấn đề này.
 • Dự báo thời tiết ngày 26/9: Đông Bắc Bộ mưa rào rải rác và có nơi có dông
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, ngày 26/9, phía Tây Bắc Bộ có mây, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Phía Đông Bắc Bộ nhiều mây, có mưa rào rải rác và có nơi có dông, riêng khu vực đồng bằng có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO