Thị xã Cửa Lò (Nghệ An): Hàng loạt dự án chậm tiến độ

Đình Tiệp - Thành Vinh | 08/06/2022, 16:14

Hàng chục dự án được tỉnh Nghệ An giao đất, cho thuê đất tại đô thị biển Cửa Lò nhưng nhà đầu tư không triển khai hoặc triển khai cầm chừng, ì ạch về tiến độ. Thực trạng trên không chỉ gây lãng phí nguồn tài nguyên đất đai mà còn gây ra nhiều hệ luỵ về sau cho địa phương.

"Để mắt" 35 dự án đang chậm tiến độ

Theo báo cáo mới đây của UBND thị xã Cửa Lò gửi đoàn giám sát HĐND tỉnh Nghệ An, hiện nay trên địa bàn này có 35 dự án được giao đất, cho thuê đất đang chậm tiến độ và thuộc diện được "để mắt" chú ý.

Đáng quan tâm, địa phương đã có báo cáo kiến nghị UBND tỉnh Nghệ An ban hành các quyết định về chấm dứt hoạt động, huỷ bỏ quy hoạch và thu hồi giấy chứng nhận đầu tư đối với 09 dự án.

Bên cạnh đó, trên địa bàn thị xã Cửa Lò hiện nay đang có 10 dự án đã được UBND tỉnh kiểm tra, cho gia hạn tiến độ và đang trong thời gian gia hạn tiến độ; 07 dự án đã được UBND tỉnh kiểm tra, cho gia hạn tiến độ nhưng đã hết thời gian gia hạn tiến độ; Có 09 dự án đã được UBND tỉnh Nghệ An kiểm tra nhưng chưa ban hành kết luận kiểm tra.

anh-4.jpg
Một góc dự án Tổ hợp sân Golf, khách sạn, biệt thự tại thị xã Cửa Lò của Công ty CP Golf biển Cửa Lò.

Trong năm 2022, UBND thị xã Cửa Lò đã đề nghị UBND tỉnh Nghệ An tiếp tục kiểm tra đối với 03 dự án để kiến nghị thu hồi hoặc thu hồi một phần diện tích gồm: Tổ hợp sân Golf, khách sạn, biệt thự tại thị xã Cửa Lò do Công ty CP Golf biển Cửa Lò làm chủ đầu tư tại đường Bình Minh, phường Nghi Hương với quy mô diện tích 132 ha đã được giao đất, cho thuê đất nhưng đến nay mới chỉ hoàn thành hạng mục sân Golf, nhà điều hành và 16 căn biệt thự…;

Dự án trường mầm non tư thục Vành Khuyên do Công ty CP Minh Đức Bảo Châu làm chủ đầu tư, quy mô 0,2 ha tại đường Dương Thanh, phường Nghi Thu được giao hoàn thành vào tháng 9/2021 nhưng hiện mới chỉ thi công phần móng; Trung tâm nuôi dưỡng, phục hồi chức năng, dạy chữ dạy nghề cho con em nạn nhân chất độc da cam do Hội nạn nhân chất độc da cam dioxin tỉnh Nghệ An làm chủ đầu tư với quy mô hơn 0,4 ha đã được giao đất, cho thuê đất nhưng hiện chưa xây dựng tại phường Nghi Hương.

1(2).jpg
Nhiều dự án tại thị xã Cửa Lò tiến độ chậm chạp.

Ông Đinh Viết Hồng - Chủ tịch Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh Nghệ An (nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An) cho biết: “Cái đó (dự án) Cửa Lò đang xem xét để đề nghị với UBND tỉnh thu hồi nhưng mà chúng tôi cũng có đề nghị tiếp tục cho gia hạn. Chúng tôi tuyên truyền vận động doanh nghiệp để có kết nối đầu tư. Hiện nay nhà nước không có đầu tư”.

Chủ tịch Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh Nghệ An cũng cho biết, hiện đơn vị đã làm công văn gửi UBND thị xã Cửa Lò. Còn việc thu hồi hay không do thị xã và tỉnh Nghệ An quyết định.

Cần kiên quyết thu hồi các dự án "treo" kéo dài

Ông Lê Huy Mạnh – Một người dân ở thị xã Cửa Lò, phản ánh: “Vì nằm trong quy hoạch của dự án nên hàng chục năm nay, chúng tôi không thể xây dựng nhà cửa, sang tên tách thửa được. Mọi giao dịch liên quan đến đất đai ở vùng dự án đều rơi vào bế tắc. Chúng tôi đề nghị những dự án liên tục chậm tiến độ thì nhà nước cần kiên quyết thu hồi, không nên để doanh nghiệp cứ cố tình giữ đất mà không làm gì cả trong suốt thời gian dài hàng chục năm được”.

Được biết, từ năm 2017 đến nay, để siết chặt công tác quản lý đất đai, đôn đốc nhà đầu tư triển khai xây dựng, sớm đưa dự án vào hoạt động, UBND thị xã Cửa Lò đã ban hành 48 văn bản liên quan đến công tác tham mưu, rà soát, kiểm tra xử lý, trong đó chủ yếu tập trung các nội dung liên quan đến các dự án chậm tiến độ, kiến nghị thu hồi…

2(2).jpg
Các dự án chậm tiến độ sẽ gây lãng phí đất đai và để lại những hệ luỵ cho địa phương.

Cũng theo báo cáo của UBND thị xã Cửa Lò, tình trạng hàng loạt dự án trên địa bàn xảy ra tình trạng chậm tiến độ, nhiều năm liên tục không triển khai xây dựng bất kỳ hạng mục nào do nhiều nguyên nhân khác nhau.

“Năng lực tài chính của một số chủ đầu tư không thực sự đúng như báo cáo tài chính, chủ yếu dựa vào nguồn vốn vay ngân hàng và nguồn vốn huy động từ khách hàng; Một số dự án chậm tiến độ kéo dài dẫn đến quy hoạch và thiết kế không còn phù hợp với các quy định hiện hành cần điều chỉnh lại cho phù hợp. Một số dự án thuộc danh mục đất an ninh - quốc phòng gây khó khăn cho việc thu hồi dự án” – báo cáo về nguyên nhân chủ quan mới đây do ông Doãn Tiến Dũng - Chủ tịch UBND thị xã Cửa Lò nêu trong văn bản.

Không chỉ vậy, các dự án chậm tiến độ, không triển khai xây dựng các hạng mục công trình dù đã được gia hạn nhiều lần đã ảnh hưởng nghiêm trọng, tác động trực tiếp tới kinh tế xã hội của địa phương. Mặt khác, các dự án chậm tiến độ đã gây lãng phí tài nguyên đất, ảnh hưởng tới đời sống của các hộ dân nằm trong vùng quy hoạch, gây thất thu nguồn thuế, không còn quỹ đất để địa phương thu hút nhà đầu tư tiềm năng vào…

3(1).jpg
Thị xã biển Cửa Lò có diện tích nhỏ nhưng lại có đến hàng chục dự án "treo", chậm tiến độ là một nghịch lý khá khó hiểu.

Đại diện lãnh đạo UBND thị xã Cửa Lò khẳng định, đến thời điểm hiện nay trên địa bàn không có dự án nào sử dụng đất sai mục đích.

Tuy nhiên, địa phương cũng kiến nghị thu hồi các dự án chậm tiến độ hoặc không triển khai xây dựng đã được gia hạn nhưng không hoàn thành hoặc chủ đầu tư không đủ năng lực tài chính để thực hiện tiếp nhằm tạo quỹ đất sạch thu hút các nhà đầu tư khác có năng lực, tâm huyết vào đầu tư xây dựng.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Giám sát kinh doanh xăng dầu dịp Tết: Kịp thời xử lý các vi phạm, tạo sức răn đe
(TN&MT) - Ngày 25 - 26/1 (tức mùng 4, 5 Tết), Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) đã thành lập Tổ công tác giám sát tình hình cung ứng xăng dầu trên địa bàn các tỉnh, thành phố: Hà Nội, Hà Nam, Hưng Yên, Hải Dương, Hải Phòng... Trong đó, phát hiện và xử phạt nghiêm đối với một số doanh nghiệp tạm dừng kinh doanh xăng dầu mà không có lý do chính đáng.
Đừng bỏ lỡ
 • Để Khu kinh tế Nam Phú Yên cất cánh
  Có lợi thế về tài nguyên biển, hội tụ hàng loạt dự án đầu tư công nghiệp, công nghệ cao, du lịch, sinh thái, nghỉ dưỡng…, Khu kinh tế (KKT) Nam Phú Yên đang được tỉnh đẩy mạnh đầu tư hạ tầng, liên kết vùng, thu hút các nguồn lực để trở thành KKT trọng điểm của tỉnh và cả duyên hải Nam Trung Bộ.
 • Khát vọng Petrovietnam "Tìm dầu để làm giàu cho Tổ quốc"
  Hơn 60 năm phát triển ngành Dầu khí Việt Nam là quá trình xây dựng trải qua bao thăng trầm, "những người đi tìm lửa" vẫn không từ bỏ khát vọng, không khuất phục trước hoàn cảnh, luôn miệt mài cống hiến, hăng say lao động, để xây dựng ngành công nghiệp Dầu khí Việt Nam lớn mạnh, vươn cao , vươn xa.
 • Tạo động lực mới, khí thế mới đưa Khánh Hòa vươn mình mạnh mẽ
  Ông NGUYỄN HẢI NINH - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa trả lời phỏng vấn Báo Khánh Hòa
 • Hướng dẫn sử dụng kinh phí thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ
  Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 03/2023/TT-BTC quy định lập dự toán, quản lý sử dụng và quyết toán kinh phí ngân sách nhà nước thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ.
 • Bộ Công Thương phát công điện khẩn không để đứt gãy, thiếu hụt xăng dầu dịp Tết
  (TN&MT) - Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên vừa ký ban hành Công điện khẩn về việc tăng cường giám sát, kiểm tra, xử lý vi phạm trong kinh doanh xăng dầu. Đặc biệt, Bộ trưởng yêu cầu thực hiện trực 100% quân số lực lượng Quản lý thị trường, kiên quyết xử lý nghiêm khắc mọi hành vi vi phạm đối với hệ thống kinh doanh xăng dầu ở tất cả các loại hình, không để xảy ra tình trạng đứt gãy, thiếu hụt xăng dầu.
 • Tập trung 4 nhiệm vụ đảm bảo cấp điện an toàn, liên tục cho miền Trung
  (TN&MT) -Để cung cấp điện an toàn trong dịp têt Nguyên đán Quý Mão, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên yêu cầu Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) tập trung thực hiện 4 nhiệm vụ trọng tâm.
 • Ông Lê Viết Hải tiếp tục là Chủ tịch Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình
  Theo Quyết định từ Cục thi hành án dân sự TP HCM, cho đến khi vụ việc được giải quyết bằng Quyết định hay phán quyết có hiệu lực của Hội đồng trọng tài, Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) thì ông Lê Viết Hải sẽ tiếp tục giữ chức danh Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) và Người đại diện theo pháp luật của Tập đoàn Xây dựng Hoà Bình.
 • Vận hành với tinh thần “không để một giây, một phút mất điện"
  (TN&MT) - Đó là chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên tại chuyến công tác kiểm tra tình hình cấp điện và chúc tết, động viên CBCNV Tổng công ty Điện lực TP.HCM (EVNHCMC) sáng ngày 19/1.
 • Mùa Xuân “gõ cửa” người thu nhập thấp
  (TN&MT) - Không còn cảnh sống trong những căn nhà trọ chật chội, ẩm thấp, nhiều người thu nhập thấp tại TP.HCM đã có chốn an cư khang trang, sạch sẽ của riêng mình trong mùa xuân mới này.
 • Các đơn vị PV GAS tổ chức nhiều chương trình xã hội mừng xuân
  (TN&MT) - Trước thềm Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) đã tổ chức nhiều chương trình an sinh xã hội ý nghĩa, chia sẻ với bà con có hoàn cảnh khó khăn, góp phần hỗ trợ đồng bào trên cả nước đón một mùa xuân mới đầm ấm, hạnh phúc hơn.
 • Petrolimex Hà Giang chung tay chăm lo Tết Quý Mão cùng các gia cảnh khó khăn,gia đình chính sách
  Với truyền thống “Tương thân, tương ái” và hưởng ứng cuộc vận động “Cả nước chung tay vì người nghèo không ai bị bỏ lại phía sau”, nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, Công ty Xăng dầu Hà Giang (Petrolimex Hà Giang) phối hợp với chính quyền địa phương một số xã trên địa bàn, tổ chức trao tặng gần 500 suất quà, với tổng trị giá gần 250 triệu đồng, tặng các hộ nghèo, hộ gia đình chính sách và người lao động có hoàn cảnh khó khăn bị ốm đau dài ngày.
 • KĐN tổ chức các chương trình hoạt động đầu năm mới
  Chào đón năm mới 2023, Công ty Vận chuyển khí Đông Nam bộ (KĐN) tích cực triển khai các chương trình công tác, với tinh thần nỗ lực, quyền tâm cao, thực hiện tốt nhiệm vụ được giao ngay từ những ngày đầu năm.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO