Thị trường văn phòng TP.HCM tăng trưởng khả quan trong quý III

Thục Vy | 06/10/2020, 17:36

(TN&MT) - Trong quý III/2020, giá chào thuê trung bình văn phòng cả hạng A và B đều vẫn giữ xu hướng tăng nhẹ. Cụ thể, giá tăng lần lượt 4.5% và 11.5% so với quý II. So với cùng kỳ năm 2019, giá chào thuê hạng A chỉ giảm nhẹ 0.2%, trong khi hạng B đã tăng mạnh 26.1%. Qua đó, chứng minh nhu cầu thuê văn phòng chưa hạ nhiệt bất chấp đợt dịch Covid-19 đợt thứ 2 bùng phát. 

Thị trường văn phòng vẫn tăng trưởng bất chấp dịch bệnh

Theo báo cáo thị trường văn phòng TP.HCM quý III/2020 của Colliers International Vietnam, do hệ quả từ dịch Covid-19 cùng với xu hướng dịch chuyển ra ngoài trung tâm, các tòa nhà hạng B nhanh chóng trở thành sản phẩm được săn đón nhiều đối với đa số doanh nghiệp vừa và nhỏ, và thậm chí là doanh nghiệp lớn. Tới hiện tại, nguồn cung của phân khúc này đạt gần 1.150.000 m2, tuy không ghi nhận thêm nguồn cung mới trong quý III, nhưng dự kiến trong tương lai gần, nguồn cung có thể tăng lên 1,250,000 m2. 

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, một số công ty bắt đầu dịch chuyển văn phòng làm việc ra khỏi khu vực trung tâm để cắt giảm chi phí, trong đó chủ yếu là với những công ty nhỏ, mới thành lập. Các quận mới nhận được sự quan tâm, bao gồm: quận 2, 5, Bình Thạnh và Tân Bình. Lý do chính khiến doanh nghiệp có động thái di chuyển như vậy là do giá thuê văn phòng hạng A không ngừng tăng lên. 

Thêm vào đó, một số khách thuê lớn di dời từ tòa nhà hạng A xuống phân khúc hạng B, thậm chí mục tiêu là tìm kiếm tòa nhà có chi phí thuê thấp hơn nữa. Ngành tài chính ngân hàng và tài chính công nghệ bắt đầu có động thái thu hẹp diện tích thuê do những công ty này muốn tái cấu trúc văn phòng nhằm giảm chi phí. Thực tế, vẫn có khách thuê với năng lực tài chính tốt di chuyển văn phòng của họ đến tòa nhà hạng A, nhưng lượng giao dịch ít hơn nhiều so với cùng kỳ. Do nguồn cung không thay đổi nên tỷ lệ lấp đầy quý này vẫn giữ ở mức cao. 

“Nếu dịch được kiểm soát tốt, nguồn cung mới ở khu vực các quận phía Đông TP.HCM được triển khai thì các nhà đầu tư nước ngoài sẽ dịch chuyển vào Việt Nam. Khi đó, nhu cầu thuê văn phòng sẽ càng tăng lên. Bên cạnh đó, bất chấp tác động của dịch Covid-19, dòng vốn FDI vẫn liên tục đổ vào Việt Nam trong thời gian qua là bằng chứng cho thấy nhiều doanh nghiệp nước ngoài đang dịch chuyển và gia nhập thị trường Việt Nam và họ chính là khách hàng chính cho phân khúc hạng A”, Colliers International Vietnam cho biết.

Ông David M. Jackson, Tổng Giám đốc Colliers International tại Việt Nam nhận định: Theo thống kê của Colliers International Vietnam, khoảng giá cho thuê thuần của các tòa nhà hạng B tại TP.HCM rất rộng, trải dài từ khoảng 230.000 đồng - 1,1 triệu đồng trên m2/tháng tính đến quý III/2020. Tuy các văn phòng này chủ yếu tập trung tại các quận 1, quận 4, nằm tại khu vực trung tâm thành phố, các ngã ba, ngã tư hoặc tiếp giáp nhiều mặt đường nhưng do thời gian sử dụng hầu hết đều trên 10 năm, có những tòa lên đến 20 năm nên không đáp ứng được các tiêu chuẩn mới về kiến trúc - xây dựng - quản lý của tòa nhà văn phòng hạng A.

Văn phòng hạng B vừa được đánh giá cao về chất lượng, vị trí trung tâm đảm bảo thuận tiện giao thông, văn phòng hiện đại, có không gian làm việc chuyên nghiệp, đáp ứng các tiêu chuẩn về kiến trúc - xây dựng - quản lý nhất định nhưng mức giá lại “dễ chịu” hơn nhiều so với văn phòng hạng A. Chính vì thế đây chính là phân khúc sẽ được ưa chuộng nhất, chiếm ưu thế cả về nhu cầu cũng như nguồn cung thị trường trong thời gian tới.

Bài liên quan
  • Thị trường văn phòng TP.HCM ít chịu ảnh hưởng từ dịch Covid-19
    (TN&MT) - Sự bùng phát của dịch Covid-19 đã tạo ra một mảng tối cho nền kinh tế khu vực Châu Á - Thái Bình Dương trong những tháng đầu năm 2020, trong đó có Việt Nam. Tuy nhiên, trong quý 1/2020, mảng văn phòng vẫn chưa ghi nhận những động thái tiêu cực từ đại dịch Covid-19 này. 

(0) Bình luận
Nổi bật
Trải nghiệm sống hạng thương gia tại The Beverly - Vinhomes Grand Park
Với tầm view “triệu đô”, hệ thống tiện ích nội ngoại khu đẳng cấp cùng tiêu chuẩn bàn giao cao cấp vượt trội, The Beverly (Vinhomes Grand Park, TP. Thủ Đức) là nơi mang đến không gian sống chuẩn “hạng thương gia” cho cư dân.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO