Thị trường nhà đất hạ nhiệt: Xuất hiện nhiều tài sản “ngộp”

Thục Vy | 27/10/2022, 06:15

(TN&MT) - Dù ngân hàng đã nới room tín dụng nhưng lãi suất đang tăng lên khiến nhiều nhà đầu tư (NĐT) bất động sản (BĐS) gặp khó. Trên thị trường BĐS tại TP.HCM và các tỉnh lân cận đã xuất hiện nhiều nhà đất “ngộp” được rao bán, trong đó, phần lớn đến từ những NĐT vay vốn ngân hàng.

Nhà đầu tư “cắt lỗ”

Do công việc làm ăn không thuận lợi, chị Mai (quận 12, TP.HCM) gặp khó khăn trong việc trả góp căn hộ được mua từ giữa năm 2021. Mặc dù chị gửi rất nhiều môi giới để rao bán nhưng vẫn không bán được. “Dù tôi đã giảm giá hơn 100 triệu đồng so với thị trường, nhưng mãi vẫn không có khách chốt. Trong khi nợ ngân hàng thì không thể chậm được ngày nào”, chị Mai cho hay. Được biết, chị Mai mua lại căn hộ này từ một NĐT khác với giá chênh gần 200 triệu so với giá chủ đầu tư bán ra. 

Thời điểm mua, chị Mai dự tính đợi đến khi nhận nhà sẽ bán ra để kiếm lời, còn không thì nhận nhà cho thuê lấy tiền trả lãi ngân hàng. Thế nhưng, kinh tế khó khăn, chị Mai không đợi được đến khi nhận nhà, trong khi lãi suất ngân hàng đang tăng. Tính ra, chị chấp nhận bán lỗ gần 50 triệu đồng so với thời điểm mua vào và thấp hơn thị trường 100 triệu đồng. Song, ngay thời điểm này, không chỉ mình chị Mai muốn bán mà có nhiều người khác cũng rao bán ra, khiến sức cạnh tranh tăng lên. 

thi-truong-bds-se-phuc-hoi.jpg

Nhiều chuyên gia dự báo, từ cuối năm 2022 trở đi, thị trường BĐS sẽ phục hồi về sức cầu. Đây vẫn là kênh được quan tâm hơn so với các kênh đầu tư khác

Đồng cảnh ngộ, anh Nam có mảnh đất rộng 1.000m2 tại huyện Bình Chánh (TP.HCM) đang “ngộp” ngân hàng cần bán gấp. Mảnh đất này được anh Nam mua vào thời điểm thị trường đang sốt do có thông tin huyện Bình Chánh có chủ trương lên thành phố, vì thế giá đã cao ngất. Hơn 2/3 số tiền mua đất là anh vay ngân hàng, với mục đích “lướt sóng”. Tuy nhiên, chưa kịp “lướt” thì thị trường đã im ắng nên anh Nam bị “ngộp”. Từ rao bán với giá lời 300 triệu đến bán giá gốc và thậm chí sẵn sàng chịu lỗ vài chục triệu so với giá mua nhưng không có khách chốt. 

Anh Long (môi giới lâu năm tại khu vực TP.HCM) cho biết, hiện tại, lượng khách hàng gửi sản phẩm BĐS để bán đã tăng cao so với đầu năm 2022. Trong đó, một số sản phẩm “ngộp” thật, tức là NĐT cần bán gấp để thu dòng tiền làm công việc khác. Mức giá đã giảm như kỳ vọng từ 10 - 20% so với trước đó. Tuy nhiên, lượng khách gửi bán ra nhiều, còn lượng người quan tâm “xuống tiền” thì khá ít. Vì thế, có những sản phẩm BĐS giá tốt thực sự nhưng vẫn không có người hỏi mua. 

Người bán nhiều hơn người mua

Theo các chuyên gia, hiện tượng "ngộp" đã bắt đầu xuất hiện trên thị trường BĐS từ những người mua bằng vốn vay. Hiện trên các diễn đàn, hội nhóm đã xuất hiện cáctài sản rao bán do "ngộp" tài chính. Đây là tài sản của những NĐT vay vốn ngân hàng mua vào, do thị trường trầm lắng, tài sản không tăng giá hoặc tăng ít, trong khi lãi suất liên tục điều chỉnh tăng, nhiều người không có tiền trả theo tiến độ, chịu lãi vay cao buộc phải bán tài sản đầu tư. Song, do thanh khoản kém, khó tìm được người mua, nhiều NĐT chấp nhận bán giá thấp hơn thị trường để tránh lỗ hoặc giảm lỗ.

Theo ông Nguyễn Quốc Anh - Phó Tổng Giám đốc Batdongsan.com.vn, các tài sản "ngộp" có thể là căn hộ dự án, đất nền vùng ven, nhà riêng... điểm chung là có giá trị lớn, ở xa trung tâm nên chậm thanh khoản. Đây là cơ hội cho những người có vị thế dòng tiền tìm kiếm sản phẩm tốt, giá rẻ hơn mặt bằng chung thị trường. Từ nay đến đầu năm 2023, khi chưa có tín hiệu rõ ràng về việc nới room tín dụng, các tài sản cắt lỗ có thể sẽ xuất hiện nhiều hơn, là cơ hội săntìm sản phẩm tốt, giá hợp lý.

Đồng quan điểm, ông Trần Khánh Quang - Tổng Giám đốc Công ty BĐS Việt An Hòa cho rằng, hiện nay, thị trường BĐS nói chung đang rơi vào trạng thái người muốn bán ra nhiều hơn người mua vào. Một số khu vực và phân khúc đã xuất hiện việc NĐT rao bán “cắt lỗ” hoặc giảm kỳ vọng. Tuy không lan rộng ra cả thị trường chung nhưng tình trạng này ngày càng tăng lên. Dự báo, từ nay đến cuối năm 2022, thị trường thứ cấp sẽ có rất nhiều NĐT xả hàng do “ngộp” tài chính hoặc muốn phân bổ lại dòng vốn. Vì vậy, họ buộc phải giảm giá 15 - 20%, thậm chí hơn.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia kinh tế cũng dự báo, từ thời điểm cuối năm 2022 trở đi, thị trường BĐS sẽ phục hồi về sức cầu. Đây vẫn là kênh được NĐT và người mua quan tâm hơn so với các kênh đầu tư khác. Đặc biệt, những thông tin về nới tín dụng phần nào cũng sẽ góp phần ổn định tâm lý người mua BĐS. Dĩ nhiên, thị trường BĐS nói chung cũng cần có thời gian để hồi phục sau những biến động trước đó.

Tiếp cận vốn vay vô cùng khó khăn đã dẫn đến việc NĐT có động thái phải giảm giá tài sản để thoát hàng, thu hồi dòng tiền nhanh chóng nhằm dự phòng rủi ro. Ngoài ra, cũng không loại trừ việc nhóm các NĐT ngắn hạn phải bỏ cuộc giữa chừng do quá đuối về tài chính buộc phải giảm giá để có thể xả hàng nhanh

Ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt  - Giám đốc Bộ phận Nhà ở CBRE Việt Nam

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
 • Lạng Sơn: Hiệu quả từ công tác quản lý đất đai ở Bắc Sơn
  (TN&MT) - Những năm qua, huyện Bắc Sơn (Lạng Sơn) đã triển khai nhiều giải pháp siết chặt quản lý đất đai. Qua đó đã chấn chỉnh, lập lại trật tự quản lý đất đai trên địa bàn, tạo chuyển biến tích cực trong nhận thức và hành động của tổ chức, cá nhân trong việc chấp hành quy định của pháp luật về đất đai, tạo tiền đề để sử dụng hiệu quả nguồn lực đất đai vào phát triển kinh tế – xã hội.
 • TP.HCM: Thanh tra đột xuất việc sử dụng đất của các tổ chức
  (TN&MT) - Ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở TN&MT TP.HCM vừa ký Quyết định thanh tra việc chấp hành pháp luật đất đai của các tổ chức sử dụng đất trên địa bàn thành phố.
 • Thanh Hóa: Thành lập Hội đồng thẩm định Quy hoạch sử dụng đất thời kỳ 2021- 2030
  UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành Quyết định số 3948/QĐ-UBND về việc thành lập Hội đồng thẩm định hồ sơ điều chỉnh Quy hoạch sử dụng đất thời kỳ 2021- 2030 và Kế hoạch sử dụng đất năm 2023 cấp huyện.
 • Thuận Châu (Sơn La): Tích cực cấp “sổ đỏ” cho bà con vùng cao
  (TN&MT) - Xác định công tác quản lý đất đai là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, thời gian qua, huyện Thuận Châu đã quan tâm triển khai cấp và trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) cho người dân, tạo điều kiện để người dân thực hiện các quyền và nghĩa vụ hợp pháp trên đất.
 • Quảng Ngãi: Xử lý nghiêm việc xây "biệt phủ" trên đất nông nghiệp
  (TN&MT) - Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Ngãi Bùi Thị Quỳnh Vân khẳng định, quan điểm của tỉnh là xử lý nghiêm vụ việc cá nhân xây "biệt phủ" trên đất lúa, đất Nhà nước không dung túng cho sai trái nhằm tạo niềm tin trong nhân dân.
 • Quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất: Vai trò quan trọng trong giảm nghèo bền vững
  Đất đai là nguồn tài nguyên, tài sản quan trọng của quốc gia, do đó, việc phân bổ, sử dụng hợp lý, tiết kiệm, hiệu quả đất đai cần bảo đảm lợi ích trước mắt và lâu dài, gắn với nhiều mục tiêu. Trong đó, việc quy hoạch đất đai, hạ tầng để phát triển tại những khu vực nông thôn, miền núi, vùng khó khăn có vai trò hết sức quan trọng, góp phần vào công cuộc giảm nghèo.
 • Hải Dương: Tăng cường quản lý, xử lý diện tích đất nhỏ hẹp do Nhà nước quản lý
  Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hải Dương vừa có Công văn đề nghị UBND các huyện, thành phố, thị xã chỉ đạo tuyên truyền, phổ biến và quán triệt việc quản lý, giao đất, cho thuê đối với các thửa đất nhỏ hẹp do Nhà nước quản lý đảm bảo đúng quy định.
 • Sơn La: Giải quyết tình trạng thiếu đất ở cho hơn 1.700 hộ dân giai đoạn 2021-2025
  (TN&MT) - UBND tỉnh Sơn La vừa ban hành Kế hoạch thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021-2025.
 • Thí điểm thủ tục chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác tại Khánh Hòa
  Phó Thủ tướng Lê Văn Thành vừa ký Quyết định 23/2022/QĐ-TTg ngày 18/11/2022 của Thủ tướng Chính phủ quy định thí điểm về trình tự, thủ tục quyết định chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác thuộc thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ ủy quyền cho HĐND tỉnh Khánh Hòa tại Nghị quyết số 55/2022/QH15 được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp thứ 3.
 • Đánh giá hiệu quả hoạt động của hệ thống Văn phòng Đăng ký đất đai năm 2022
  (TN&MT) - Để kiện toàn, nâng cao năng lực, hiệu quả của hệ thống Văn phòng Đăng ký đất đai, hệ thống thông tin đất đai, hỗ trợ công tác quản lý Nhà nước về đất đai, ngày 18/11, tại Khánh Hòa, Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức Hội nghị trực tiếp và trực tuyến với chủ đề “Đánh giá hiệu quả hoạt động và tập huấn về chuyên môn, nghiệp vụ cho Hệ thống Văn phòng Đăng ký đất đai năm 2022”.
 • Bộ TN&MT làm việc với UBND tỉnh Kiên Giang về Dự án VILG
  `(TN&Mt) - Sáng 16/11, Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Minh Ngân và lãnh đạo một số đơn vị trực thuộc đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Kiên Giang về việc triển khai Dự án “Tăng cường quản lý đất đai và cơ sở dữ liệu đất đai” (VILG).
 • Sơn La: Rà soát, cấp GCNQSDĐ lâm nghiệp sau quy hoạch 3 loại rừng
  (TN&MT) - Ban Quản lý Dự án Quản lý rừng bền vững và Bảo tồn đa dạng sinh học (VFBC) Sơn La vừa tổ chức Hội thảo tham vấn ý kiến của các sở, ngành, các huyện có liên quan về Phương án thi công và dự toán kinh phí Nhiệm vụ Giao đất, giao rừng, cấp GCNQSDĐ lâm nghiệp với diện tích rừng UBND cấp xã đang tạm quản lý cho cộng đồng bản/tiểu khu trên địa bàn 3 huyện Mường La, Mộc Châu, Vân Hồ.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO