Thị trưởng London Sadiq Khan kích hoạt cảnh báo về ô nhiễm không khí

28/09/2017, 00:00

(TN&MT) – London, thủ đô của nước Anh được cảnh báo khẩn cấp bởi không khí bị ô nhiễm từ lục địa kết hợp với không khí độc hại ở nhà.  

(TN&MT) – London, thủ đô của nước Anh được cảnh báo khẩn cấp bởi không khí bị ô nhiễm từ lục địa kết hợp với không khí độc hại ở nhà.
 
Thị trưởng thành phố London, Sadiq Khan đã kích hoạt cảnh báo về chất lượng không khí khẩn cấp của thủ đô bởi không khí bị ô nhiễm từ lục địa kết hợp với không khí độc hại ở London sẽ tạo ra mức độ ô nhiễm nghiêm trọng.
 
Các cảnh báo sẽ hiển thị tại các điểm dừng xe buýt, biển báo đường bộ và trên mặt đất. Thị trưởng Khan cũng đã yêu cầu đài truyền hình và đài phát thanh trên khắp thủ đô cảnh báo đến mọi người trong các bản tin. Đồng thời, khuyến cáo những người có vấn đề về phổi hoặc tim nên giảm bớt tập những động tác thể dục nặng, đặc biệt là ở bên ngoài. Người trẻ và người cao tuổi là những đối tượng đặc biệt dễ bị tổn thương.
 
Cảnh báo được kích hoạt ngày 27/9 bởi mức độ ô nhiễm không khí "cao". Đây là lần thứ 7 trong 13 tháng thị trưởng phải sử dụng hệ thống cảnh báo. Một lần cảnh báo là vì mức độ ô nhiễm "rất cao", và 6 lần còn lại là vì nó "cao".
 
Thị trưởng Khan cho biết: "Tình trạng ô nhiễm không khí bất hợp pháp và gây sốc của London khiến một lần nữa tôi phải kích hoạt cảnh báo ô nhiễm không khí cao vào ngày hôm nay (27/9) theo hệ thống cảnh báo toàn diện mới của tôi".
 
Cảnh báo ô nhiễm của London đã được ban hành 7 lần trong 13 tháng qua. Hình ảnh: Harriet Tyce / GuardianWitness
Cảnh báo ô nhiễm của London đã được ban hành 7 lần trong 13 tháng qua. Hình ảnh: Harriet Tyce / GuardianWitness
 
Ủy ban về các tác động y tế của các chất gây ô nhiễm không khí của chính phủ Anh khuyên người lớn và trẻ em có vấn đề về phổi và người lớn có vấn đề về tim giảm bớt những công việc thể lực vất vả, đặc biệt ở ngoài trời, và đặc biệt nếu họ gặp các triệu chứng. Những người bị hen có thể cần sử dụng ống hít làm dịu cơn ho thường xuyên hơn. Người cao tuổi cũng được khuyến cáo nên giảm bớt sức lực thể chất.
 
Thị trưởng Khan đang thực hiện hàng loạt các biện pháp để cố gắng giải quyết cuộc khủng hoảng ô nhiễm không khí ở thủ đô, đồng thời kêu gọi chính phủ Anh cần nỗ lực nhiều hơn nữa.
 
"Tôi đang làm tất cả mọi thứ với những quyền hạn mà tôi có ở City Hall và đã đến lúc chính phủ phải tăng cường bằng cách đưa ra một quỹ đầu cơ dầu diesel quốc gia để loại bỏ các con đường dầy bụi của chúng ta, và cấp quyền cho tôi khi tôi cần phải giải quyết vấn đề về nguồn ô nhiễm không phương tiện” - Thị trưởng Khan nói.
 
Chính phủ Anh đã chịu sức ép ngày càng lớn về chất lượng không khí trong nước cũng như hàng loạt những thất bại về việc không làm sạch không khí của quốc gia. Đề xuất mới nhất được công bố hồi tháng 7/2017 của chính phủ Anh đã gặp phải những lời chỉ trích lan rộng từ các nhà vận động không khí sạch và các chính trị gia khu vực.
 
Mai Đan
Tổng hợp từ Guardian
 

(0) Bình luận
Nổi bật
Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng chúc mừng Giáng sinh sớm Tòa Giám mục Thái Bình và Giám mục Phêrô Nguyễn Văn Đệ
(TN&MT) - Nhân dịp mùa Giáng sinh 2021, để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19, ngày 30/11, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng đã đến thăm và chúc mừng Giáng sinh sớm tại Tòa Giám mục Thái Bình và Giám mục Phêrô Nguyễn Văn Đệ.
Đừng bỏ lỡ
 • Động đất 7,5 độ richter ở Peru, hàng trăm ngôi nhà ảnh hưởng
  (TN&MT) - Hãng tin Reuters (Anh) đưa tin, một trận động đất mạnh 7,5 độ richter đã làm rung chuyển vùng rừng rậm Amazon ở miền Bắc Peru vào sáng 28/11 (theo giờ địa phương), khiến 75 ngôi nhà bị phá hủy và hàng trăm ngôi nhà bị ảnh hưởng.
 • Phát triển máy bay chạy bằng pin để giảm phát thải
  (TN&MT) - Tại Hội nghị lần thứ 26 Các bên tham gia Công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP26) diễn ra ở Glasgow (Scotland) mới đây, một số hãng hàng không lớn đã ký hiệp ước giảm phát thải khí nhà kính.
 • Đức cân nhắc dành hơn 50 tỷ Euro cho Quỹ khí hậu
  (TN&MT) - Dẫn các nguồn tin, hãng tin Reuters (Anh) đưa tin, Chính phủ kế nhiệm của Đức đang xem xét dành hơn 50 tỷ Euro (hơn 56 tỷ USD) trong ngân sách bổ sung năm 2021 cho Quỹ khí hậu của quốc gia này.
 • Nga ráo riết tiến hành cứu hộ sau vụ sập mỏ than Listvyazhnaya
  (TN&MT) - Mỏ than Listvyazhnaya ở vùng Kemerovo, Siberia, Nga vừa xảy ra một vụ cháy, nổ lớn. Ngày 25/11, chính quyền khu vực Kemerovo thông báo, số người thiệt mạng trong vụ sập mỏ than Listvyazhnaya đã tăng lên 9 người và hoạt động cứu hộ vẫn diễn ra hết sức khẩn trương.
 • La Nina sẽ trở lại, Australia có thể đón bão và mưa
  (TN&MT) - Australia đang bước vào năm thứ 2 liên tiếp trải qua hiện tượng La Nina - lớp nước biển bề mặt ở khu vực Trung và Đông Thái Bình Dương ở xích đạo lạnh hơn khác thường. Hiện tượng này xuất hiện với chu kỳ tương tự hoặc thưa hơn hiện tượng El Nino.
 • Singapore sẽ tăng sản lượng các sản phầm bền vững gấp 4 lần vào năm 2050
  (TN&MT) - Ủy ban Phát triển Kinh tế Singapore (EDB) vừa đưa ra mục tiêu tăng sản lượng các sản phẩm bền vững cho lĩnh vực năng lượng và hóa chất lên gấp 1,5 lần vào năm 2030 và 4 lần vào năm 2050 so với năm 2019.
 • Những hành động mạnh mẽ nhất tại COP26 góp phần thích ứng hiệu quả BĐKH
  (TN&MT) - Trong số nhiều Thỏa thuận và sáng kiến ​​được công bố tại Hội nghị lần thứ 26 Các bên tham gia Công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP26) ở Glasgow (Anh), Trưởng ban Truyền thông về Khí hậu tại Văn phòng Thông tin Công cộng Liên Hợp Quốc, bà Martina Donlon đánh giá, có 3 Thỏa thuận có tác động nhất.
 • EU soạn thảo Luật cắt giảm phát thải khí mê tan từ ngành dầu khí
  (TN&MT) - Theo một dự thảo được Hãng tin Reuters (Anh) công bố ngày 22/11, EU đã soạn thảo Luật để giảm phát thải khí mêtan bằng cách buộc các công ty dầu khí phải báo cáo sản lượng của họ, đồng thời phát hiện và khắc phục sự cố rò rỉ khí đốt - nguyên nhân lớn thứ hai gây ra biến đổi khí hậu.
 • Hàn Quốc ban hành cảnh báo bụi mịn
  (TN&MT) - Bộ Môi trường Hàn Quốc đã ban hành cảnh báo bụi mịn ở mức ''chú ý'' - mức thấp nhất trong hệ thống 4 cấp - cho Thủ đô Seoul, thành phố Incheon, tỉnh Gyeonggi và các tỉnh Nam và Bắc Chungcheong từ 6h đến 21h ngày 21/11.
 • Liên Hợp Quốc và Quỹ Môi trường Toàn cầu hỗ trợ Mông Cổ bảo vệ hươu xạ
  (TN&MT) - Một sáng kiến ​​đa dạng sinh học do Chương trình Phát triển của Liên Hợp Quốc (UNDP) hỗ trợ với sự tài trợ của Quỹ Môi trường Toàn cầu (GEF) và Bộ Môi trường và Du lịch Mông Cổ thực hiện đang giúp bảo vệ loài hươu nằm trong danh sách đỏ của Mông Cổ.
 • Loạt ảnh ấn tượng về môi trường trong tuần qua
  (TN&MT) - Tờ Guardian (Anh) vừa tổng hợp những hình ảnh độc đáo về vấn đề môi trường trên toàn cầu trong tuần qua.
 • EU-ABC kêu gọi ASEAN đưa ra kế hoạch loại bỏ nhựa dùng một lần
  (TN&MT) - Hội đồng Kinh doanh Liên minh châu Âu (EU) - Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) (EU-ABC) ngày 18/11 công bố một báo cáo về tính bền vững cho thấy, khu vực Đông Nam Á cần xây dựng kế hoạch loại bỏ nhựa sử dụng một lần.
 • Tốc độ phá rừng Amazon tăng cao nhất trong 15 năm
  (TN&MT) - Trong năm 2021, diện tích rừng nhiệt đới Amazon ở Brazil bị tàn phá đã cao hơn 22% so với năm ngoái. Viện Nghiên cứu không gian quốc gia Brazil (INPE) đánh giá, đây là tỷ lệ rừng Amazon bị tàn phá cao nhất trong 15 năm qua.
 • Nước biển dâng cao đe dọa các bãi biển ở Hàn Quốc
  (TN&MT) - Các nhà chức trách Hàn Quốc cho biết, sự phát triển kinh tế nhanh chóng đang làm mất đi một số bãi biển nổi tiếng nhất của Hàn Quốc - một xu hướng ngày càng trầm trọng hơn do biến đổi khí hậu khiến mực nước dâng cao và thời tiết diễn biến khó lường.
 • EU đề xuất Luật ngăn chặn nhập khẩu hàng hóa liên quan đến phá rừng
  (TN&MT) - Ủy ban châu Âu (EC) ngày 17/11 đã đề xuất một dự thảo luật nhằm ngăn chặn việc nhập khẩu các mặt hàng có liên quan đến nạn phá rừng. Theo dự thảo luật này, các công ty phải chứng minh chuỗi cung ứng toàn cầu của họ không góp phần vào việc tàn phá rừng.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO