Doanh nghiệp - doanh nhân

Thị trường LNG chuyển biến thuận lợi - giải pháp cho năng lượng Việt Nam

PV 11:20 08/06/2023

Giá LNG tại các thị trường châu Á và châu Âu liên tục giảm mạnh do khí hậu và lượng hàng tồn kho lớn. Đây là cơ hội để Việt Nam có thể nhập khẩu và chuyển dịch dài hạn sang điện khí LNG. PV GAS là đơn vị tiên phong nhập khẩu chuyến tàu LNG về Việt Nam, hướng tới mục tiêu đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, nhu cầu tiêu thụ khí, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Diễn biến thị trường năng lượng Thế giới và châu Á

Thị trường năng lượng toàn cầu đã trải qua những thay đổi mạnh mẽ và chưa có tiền lệ kể từ đầu năm 2022, khi Nga tiến hành “chiến dịch quân sự đặc biệt” tại Ukraine. Giá các mặt hàng năng lượng nói chung và LNG nói riêng tăng vọt, liên tục phá vỡ các đỉnh giá trong lịch sử.

Năm 2023 là năm đầu tiên Nga đóng đường ống khí đến Châu Âu như một động thái “trả đũa các quốc gia không thân thiện”. Động thái này làm ảnh hưởng không nhỏ đến phần còn lại của thị trường năng lượng toàn cầu. Mặt bằng giá LNG dao động bất thường chủ yếu vì các quốc gia Châu Âu, thị trường truyền thống của khí đường ống giá rẻ từ Nga, chuyển sang thu mua LNG từ Mỹ và Trung Đông - những nhà cung cấp chính cho thị trường Đông Bắc Á.

Tuy nhiên, trái với nhận định: khí đốt hiện trở nên quá đắt đỏ và sẽ còn tiếp tục tăng cao hơn, giá khí đốt ở châu Âu liên tục giảm sâu do khí hậu ôn hòa và lượng hàng tồn kho cao. Giá khí tự nhiên tại khu vực châu Âu (được giao dịch qua trung tâm TTF tại Hà Lan) trung bình trong tháng 5/2023 là 10,11 USD/MMBtu, giảm hơn 25% so với tháng trước. Lượng khí tồn kho của Châu Âu (cuối tháng 4/2023) đạt 62 tỷ m3, tăng 80% so với năm trước và cao hơn nhiều so với mức trung bình 5 năm (40 tỷ m3).

01.png

Nhu cầu công nghiệp tại châu Á vẫn chưa quay trở lại và không có cú sốc cung đáng kể nào đã kéo giá LNG xuống 9,88 USD/MMBtu (mức thấp nhất trong hai năm qua). Nhu cầu LNG tại Trung Quốc giảm so với kỳ vọng do nước này khôi phục sử dụng than và năng lượng tái tạo, với giá LNG bán lẻ (vận chuyển bằng xe bồn) thấp hơn giá LNG trên thị trường spot. Nhật Bản và Hàn Quốc, Ấn Độ vẫn có đủ hàng tồn kho để đáp ứng nhu cầu trong nước.

Thị trường LNG toàn cầu dự kiến sẽ trở lại trạng thái cân bằng trong giai đoạn 2026-2027 khi làn sóng lớn các dự án sản xuất LNG mới đi vào hoạt động. Hoa Kỳ dự kiến đưa vào vận hành một loạt nhà máy sản xuất LNG mới, kéo theo sản lượng tăng thêm hơn 104 triệu tấn/năm. Xuất khẩu khí đốt của Bắc Mỹ dự kiến đạt 135,8 tỷ mét khối vào năm 2023, tăng 14% so với năm ngoái. Mexico sẽ trở thành nhà xuất khẩu LNG ròng sau khi đưa dự án FLNG Altamira vào vận hành.

Giải pháp hiệu quả cho nhu cầu năng lượng của Việt Nam

Nghị quyết số 55-NQ/TW của Bộ Chính trị về định hướng Chiến lược phát triển năng lượng quốc gia của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 đã đề ra mục tiêu tổng quát: “Bảo đảm vững chắc an ninh năng lượng quốc gia, cung cấp đầy đủ năng lượng ổn định, có chất lượng cao với giá cả hợp lý cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững, bảo đảm quốc phòng, an ninh, nâng cao đời sống của nhân dân, góp phần bảo vệ môi trường sinh thái. Ngành năng lượng phát triển hài hòa giữa các phân ngành với hạ tầng đồng bộ và thông minh, đạt trình độ tiên tiến của khu vực ASEAN. Xây dựng thị trường năng lượng cạnh tranh, minh bạch, hiệu quả, phù hợp với thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa. Khai thác và sử dụng có hiệu quả nguồn tài nguyên năng lượng trong nước kết hợp với xuất, nhập khẩu năng lượng hợp lý; triệt để thực hành tiết kiệm và sử dụng hiệu quả năng lượng. Chủ động sản xuất được một số thiết bị chính trong các phân ngành năng lượng; nâng cấp, xây dựng lưới điện truyền tải, phân phối điện tiên tiến, hiện đại”.

Tại Hội nghị COP26, cam kết Việt Nam phấn đấu đạt phát thải ròng bằng ‘0’ vào năm 2050 của Thủ tướng Phạm Minh Chính đã định hình rõ nét bài toán phát triển năng lượng LNG trong tương lai.

Ngày 30/12/2022, Bộ Công Thương ban hành Quyết định số 2976/QĐ-BCT về Kế hoạch cung cấp điện và vận hành hệ thống điện quốc gia trên toàn quốc năm 2023. Trong đó, sản lượng điện sản xuất từ khí thiên nhiên chiếm khoảng 10,4% tổng sản lượng điện quốc gia. Theo kế hoạch này, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và các bên trong hệ thống khí khu vực Đông Nam Bộ và Tây Nam Bộ sẽ cung cấp khoảng 5,6 tỷ m3 khí (khu vực Đông Nam Bộ khoảng 4,3 tỷ m3 và Tây Nam Bộ khoảng 1,3 tỷ m3) cho sản xuất điện trong năm 2023. Tuy nhiên, trong quý I/2023 vừa qua, nhu cầu huy động khí thiên nhiên cho sản xuất điện chỉ ở mức thấp, với lượng khí huy động cho các nhà máy điện tính đến hết tháng 4/2023 chỉ đạt 96% kế hoạch của Bộ Công Thương phân giao.

kho-cang-lng-dang-hoan-thien.jpg
Dự án Kho cảng LNG Thị Vải tại Kho cảng PV GAS Vũng Tàu trong giai đoạn hoàn thiện, sẵn sàng đưa vào vận hành

Sản lượng điện được sản xuất bởi các nhà máy thủy điện đang sụt giảm do mực nước tại các hồ thủy điện xuống thấp. Petrovietnam/PV GAS đã có những ưu tiên về nguồn khí phục vụ cho sản xuất điện trong các tháng cao điểm mùa khô năm 2023.

Từ những số liệu và thông tin thị trường nêu trên, có thể thấy với mức giá LNG ở thời điểm hiện tại là hết sức phù hợp, đáp ứng không chỉ nhu cầu phát điện mà còn là nhiên liệu đầu vào để phục vụ cho hoạt động sản xuất kinh doanh của nhóm khách hàng công nghiệp tại Việt Nam.

Trước nguy cơ thiếu hụt nguồn cung điện từ các nhà máy thủy điện cũng như nhu cầu tiêu thụ khí ngày càng tăng của các nghành công nghiệp trong nước, PV GAS nhận thức được tính cấp thiết trong việc nhập khẩu LNG về Việt Nam để bổ sung kịp thời lượng khí thiếu hụt mà nguồn khí nội địa chưa đáp ứng được, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng của quốc gia cũng như thúc đẩy sự phát triển của các ngành công nghiệp trong nước.

Dự kiến PV GAS sẽ bắt đầu đưa vào vận hành Kho cảng LNG Thị Vải từ tháng 7/2023 với sản lượng cung cấp trong giai đoạn đầu là 1 triệu tấn/năm với nhà cung cấp chuyến hàng LNG đầu tiên là Tập đoàn Shell, “gã khổng lồ” dầu khí đa quốc gia, là nhà sản xuất và thương mại LNG hàng đầu trên thế giới. PV GAS sẽ tiếp tục đàm phán với các nhà cung cấp LNG hàng đầu thế giới để xây dựng một chuỗi cung ứng LNG đồng bộ, thường xuyên và hiệu quả kinh tế có khả năng bù đắp sự thiếu hụt năng lượng ngày càng lớn của Việt Nam. Chuyến tàu LNG đầu tiên này sẽ là bước đệm mở ra triển vọng kinh doanh cho PV GAS, và xác lập vị trí quan trọng của doanh nghiệp trong quá trình chuyển dịch dài hạn sang điện khí LNG của Việt Nam.

Việc nhập khẩu, kinh doanh LNG trong năm 2023 là một bước phát triển mới của PV GAS - đơn vị chủ đạo của ngành công nghiệp khí Việt Nam, qua đó, khẳng định vai trò tiên phong của PV GAS cũng như Petrovietnam trong việc thực hiện các chủ trương, chiến lược quốc gia về an ninh năng lượng.

Bài liên quan
 • PV GAS khẳng định vị thế tiên phong trong lĩnh vực kinh doanh LNG
  Đầu tháng 5/2023, Bộ Công Thương đã ban hành quyết định chứng nhận Tổng công ty Khí Việt Nam - CTCP (PV GAS) đủ điều kiện là thương nhân xuất khẩu, nhập khẩu LNG, đánh dấu một bước phát triển mới của PV GAS trong lĩnh vực kinh doanh khí. Với quyết định này, PV GAS tự hào là đơn vị đầu tiên có đủ điều kiện để thực hiện các hoạt động xuất, nhập khẩu và kinh doanh, phân phối LNG cho thị trường Việt Nam.

(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
 • PC Hòa Bình nâng cao độ tin cậy cung cấp điện, phục vụ khách hàng
  Để cung cấp điện với chất lượng tốt hơn, những năm qua, Công ty Điện lực Hòa Bình (PC Hòa Bình) đã triển khai thực hiện nhiều giải pháp. Qua đó, cấp điện đảm bảo an toàn, ổn định, đáp ứng nhu cầu phục vụ sinh hoạt và sản xuất cho khách hàng.
 • PC Bắc Giang cung cấp nhiều lợi ích cho khách hàng
  Những năm qua, song song với việc hoàn thành tốt các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh, Công ty Điện lực Bắc Giang (PC Bắc Giang) đang đẩy mạnh cung cấp các loại hình dịch vụ điện phục vụ cho nhu cầu của các khách hàng.
 • Petrolimex Aviation đạt tiêu chuẩn quản lý chất lượng ISO 9001:2015
  Vừa qua, tại trụ sở Công ty Cổ phần Nhiên liệu bay Petrolimex (Petrolimex Aviation) đã diễn ra Lễ công bố Chứng nhận Hệ thống Quản lý chất lượng (QLCL) theo tiêu chuẩn ISO 9001:2015.
 • Tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm với các mặt hàng trang thiết bị phòng cháy, chữa cháy
  Vừa qua, Tổng cục Quản lý thị trường đã ban hành công văn gửi Cục Quản lý thị trường các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm đối với các mặt hàng thuộc trang thiết bị phòng cháy, chữa cháy trên thị trường.
 • PVOIL và Cục Hải quan tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu ký kết thỏa thuận hợp tác
  Vừa qua, Cục Hải quan tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã vinh danh Tổng công ty Dầu Việt Nam - CTCP (PVOIL) là đơn vị tuân thủ tốt pháp luật hải quan, tích cực hợp tác với cơ quan hải quan trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua. Đồng thời, PVOIL và Cục Hải quan tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã thực hiện ký kết Thỏa thuận hợp tác về việc xây dựng quan hệ đối tác thường xuyên.
 • PV GAS: Hành trình 33 năm chinh phục đỉnh cao
  Với phương châm “Đoàn kết - Đổi mới - Chuyên nghiệp - Hành động”, 33 năm qua, Tổng Công ty Khí Việt Nam - CTCP (PV GAS) luôn giữ vững vai trò đơn vị dẫn dắt ngành công nghiệp Khí Việt Nam, tiếp tục ghi thêm những mốc son mới trong sự nghiệp xây dựng và phát triển, vững bước tiến vào tương lai; xứng đáng với sự tin cậy của Đảng, Nhà nước và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam.
 • GREENFEED vinh dự đón nhận Bằng khen của Bộ NN&PTNT
  (TN&MT) - Công ty Cổ phần GREENFEED Việt Nam vừa mới vinh dự đón nhận Bằng khen của Bộ NN&PTNT vì những đóng góp nổi bật cho sự phát triển bền vững của ngành chăn nuôi giai đoạn 2022-2023, góp phần vào sự phát triển nông nghiệp Việt Nam.
 • PV GAS tiếp tục giữ thứ hạng cao trong Bảng xếp hạng PROFIT500 năm 2023
  Công ty cổ phần Báo cáo đánh giá Việt Nam cùng báo VietNamNet vừa công bố Bảng xếp hạng PROFIT500 - Top 500 doanh nghiệp lợi nhuận tốt nhất Việt Nam năm 2023. Trong đó, Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) tiếp tục đạt thứ hạng cao, cùng với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) và các đơn vị thành viên tạo nên dấu ấn đặc biệt cho ngành năng lượng Việt Nam.
 • PV GAS gặp mặt cán bộ hưu trí và nguyên lãnh đạo Tổng Công ty qua các thời kỳ
  Nhân dịp Kỷ niệm 33 năm ngày thành lập Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS), hướng tới kỷ niệm Quốc tế Người cao tuổi (1/10), sáng ngày 18/9/2023, tại Tp. Vũng Tàu, Tổng Giám đốc Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) Phạm Văn Phong đã chủ trì buổi gặp mặt các cán bộ hưu trí và nguyên Lãnh đạo Tổng công ty qua các thời kỳ.
 • Petrovietnam và PV GAS tài trợ xây Nhà kiểm soát nhiễm khuẩn Trung tâm Y tế TX. Kinh Môn
  Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) phối hợp với Trung tâm Y tế thị xã Kinh Môn (tỉnh Hải Dương) tổ chức Lễ khánh thành Nhà kiểm soát nhiễm khuẩn. Đây là công trình chào mừng 5 năm Ngày thành lập Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp (29/9/2018 - 29/9/2023).
 • Petrovietnam bổ nhiệm tân Phó Tổng Giám đốc
  Ngày 18/9, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) đã tổ chức Lễ công bố và trao quyết định bổ nhiệm Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn.
 • Masan Group tiếp tục đạt T op 50 Công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam
  Ngày 16/9 vừa qua, Tập đoàn Masan (Masan Group) đã được vinh danh ở cả hai hạng mục “Top 50 Công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam 2023” (TOP50) và “Doanh nghiệp tỉ đô 2023” do Tạp chí Nhịp Cầu Đầu Tư công bố.
 • PVFCCo tiếp tục được bình chọn top 50 công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam
  Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo) cho biết, Công ty tiếp tục được bình chọn vào “Top 50 công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam”. Bảng xếp hạng nhằm ghi nhận và tôn vinh các doanh nghiệp kinh doanh hiệu quả và có chiến lược phát triển bền vững.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO