Thị trường địa ốc trong bối cảnh Covid-19: Doanh nghiệp phải thích nghi

Đình Du | 16/09/2021, 06:12

(TN&MT) - Qua 4 lần dịch Covid-19 bùng phát, các doanh nghiệp bất động sản (BĐS) buộc phải thích nghi, duy trì hoạt động kinh doanh, sẵn sàng ứng phó với tình huống dịch bệnh kéo dài.

Thích nghi để tồn tại

Đại dịch Covid-19 kéo dài khiến việc kinh doanh ngày càng khó khăn, để tồn tại, các chủ đầu tư, đại lý môi giới đã và đang thiết lập lại thông tin dự án, chính sách kinh doanh, cách thức và lộ trình bán hàng thông qua các hình thức giao dịch trực tuyến, một số doanh nghiệp BĐS vẫn mở bán dự án mới trong thời điểm hiện nay.

Đơn cử như: Tập đoàn Hưng Thịnh cũng vừa giới thiệu Dự án Moonlight Centre Point (TP.HCM) thông qua hình thức “Livestream”. Còn Tập đoàn Danh Khôi cũng mới giới thiệu Dự án Khu phức hợp Đô thị thương mại dịch vụ và du lịch biển Lagi New City với quy mô 43,4ha tại thị xã La Gi, tỉnh Bình Thuận.

 

Ông Nguyễn Hoàng - Giám đốc Nghiên cứu & Phát triển DKRA Vietnam cho rằng, việc mở bán sản phẩm BĐS qua hình thức trực tuyến trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội tại một số thành phố lớn đã có những thành quả nhất định. Qua đó cho thấy, các chủ đầu tư đã rất nhanh nhạy và linh hoạt ứng phó với tình hình thực tế. Xu hướng này bắt đầu từ năm ngoái, nhưng chưa gây sự chú ý của thị trường BĐS. Sang năm 2021, khi các biện pháp giãn cách xã hội được áp dụng nhiều hơn, xu hướng này cho thấy nhiều lợi ích và sẽ tiếp tục trong thời gian tới.

Còn theo CBRE, đây cũng là thời điểm để nhà đầu tư tìm được sản phẩm BĐS giá rẻ hơn, có nhiều cơ sở để đàm phán. Đối với nhà đầu tư “phòng thủ”, nên cân đối dòng tiền, tái cơ cấu lại nguồn vốn đầu tư sau dịch; còn nhà đầu tư có “tiềm lực” có thể tận dụng thời cơ tìm sản phẩm rẻ để trữ. Riêng các nhà đầu tư mới nếu có cơ hội cũng có thể tham gia thị trường, vì đây là khoảng thời gian im ắng, dễ tìm được sản phẩm phù hợp, nhưng phải kiểm soát được rủi ro về dòng tiền, nguồn tài chính của mình, vì đại dịch đang tác động rất lớn đến lĩnh vực BĐS nói riêng.

Vẫn còn có cơ hội

Ông Lê Hoàng - Quản lý Cao cấp Mảng định giá Propzy nhận định, dù bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, nhưng thời gian gần đây, thị trường BĐS tại TP.HCM nói riêng đang có lợi cho nhà đầu tư BĐS. Bên cạnh đó, so sánh với đợt “khủng hoảng” lần trước có những yếu tố khác biệt. Đó là trong thời gian dịch bệnh, lãi suất ngân hàng duy trì ổn định và đang ở mức thấp nhất trong khoảng 10 trở lại đây. Nên gánh nặng trả nợ của nhà đầu tư và doanh nghiệp không bị tăng lên, triển vọng kênh BĐS vẫn đang được đánh giá tốt. Tuy nhiên, về dài hạn còn tùy thuộc tiến độ tiêm vắc-xin đồng bộ, mới mong thị trường BĐS sớm hồi phục.

“Hiện tại, các doanh nghiệp địa ốc đang tích cực bám sát thị trường BĐS, đẩy thanh khoản ngay cả trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội thông qua nhiều hình thức bán hàng trực tuyến… để tồn tại và đảm bảo phát triển ổn định trong thời gian tới”.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA

Ông Trần Khánh Quang - Chuyên gia BĐS cho rằng, thời điểm này, đầu tư BĐS là “trong nguy có cơ”, có thể đầu tư BĐS vùng ven, bởi theo khảo sát hiện nay, chưa thấy có hiện tượng bán tháo BĐS, mọi người đang chờ đợi qua dịch để phát triển trở lại. Dự đoán sau dịch sẽ có cơn “sốt” nhẹ, có thể thời điểm này cần chọn lọc, chọn lựa cẩn thận để đầu tư. Nếu đầu tư nên chọn những chủ đầu tư có sản phẩm bàn giao từ năm 2023 là an toàn hơn các chủ đầu tư đưa ra chính sách thanh toán kéo dài. Đó là cơ hội để đầu tư BĐS mùa dịch, nhưng lưu ý về pháp lý phải đầy đủ.

Còn theo ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA), tính đến thời điểm này, hầu như chỉ có các sàn giao dịch BĐS thuộc những doanh nghiệp quy mô lớn, có tiềm lực tài chính và trực tiếp làm chủ đầu tư dự án mới tiếp tục duy trì hoạt động. Hầu hết các sàn giao dịch đều hoạt động theo phương thức kinh doanh như bán hàng trực tuyến, áp dụng công nghệ 4.0 vào việc quản lý thông tin, quản lý giao dịch, thanh toán, quảng cáo. Còn lại khoảng 80% các sàn giao dịch địa ốc chỉ làm trung gian môi giới thì hầu như đã phải tạm dừng hoạt động.

“Tuy nhiên, dù ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, nhưng số lượng doanh nghiệp thành lập mới thuộc lĩnh vực kinh doanh BĐS vẫn tăng mạnh. 6 tháng đầu năm 2021, kinh doanh BĐS là lĩnh vực có mức đăng ký thành lập mới tăng mạnh - tăng 44,8%, số doanh nghiệp quay trở lại hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh BĐS là 831 doanh nghiệp - tăng 19,6% so với cùng kỳ năm 2020”, ông Châu cho hay.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
 • Căn hộ giá bình dân trở lại
  (TN&MT) - Thị trường bất động sản (BĐS) không còn chịu sự “áp đảo” của phân khúc cao cấp nữa, thay vào đó phân khúc bình dân, nhà giá rẻ trên dưới 2 tỷ đồng ngày càng phổ biến trên thị trường. Diễn biến này kỳ vọng sẽ góp phần đẩy nhanh quá trình quay trở lại thị trường của phân khúc nhà ở bình dân.
 • Bộ Xây dựng yêu cầu xử lý nghiêm hành vi biến nhà ở thành chung cư mini
  Bộ Xây dựng vừa có văn bản đề nghị các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương phải khẩn trương rà soát toàn bộ các công trình nhà ở riêng lẻ nhiều tầng, nhiều căn hộ ở (thường gọi là chung cư mini) để phát hiện các vi phạm về trật tự xây dựng, đặc biệt là vi phạm về phòng cháy, chữa cháy; có giải pháp ngăn cách khu vực để xe với khu vực ở và có lối thoát nạn riêng.
 • Thanh Hóa: Bãi bỏ 4 dự án vì không bố trí quỹ đất xây dựng nhà ở xã hội
  Ngày 14/9/2023, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành 4 Quyết định bãi bỏ các quyết định liên quan đến dự án khu dân cư, dự án khu nhà ở thương mại chưa đảm bảo quy định hiện hành của pháp luật không bố trí đủ quỹ đất để xây dựng nhà ở xã hội theo quy định tại Điều 5 Nghị định số 100/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ về phát triển và quản lý nhà ở xã hội.
 • Khám phá tâm điểm sống năng động và thời thượng tại Glory Heights
  Sự xuất hiện của Glory Heights (Vinhomes Grand Park) được nhiều khách hàng đón nhận nồng nhiệt bởi dự án thỏa mãn loạt tiêu chí về một không gian sống hoàn hảo, cân bằng sức khỏe thể chất - tinh thần giữa trung tâm TP. Thủ Đức.
 • TP.HCM: Nghịch lý ế ẩm nhà tái định cư
  (TN&MT) - Như một nghịch lý khi nhu cầu chỗ ở của người dân ở TP.HCM ngày càng gia tăng, song có những dự án nhà tái định cư (TĐC) xây xong rồi… để đấy, người dân không mặn mà đến ở.
 • Vun đắp phong cách sống chuẩn Nhật tại The Origami
  Sự tối giản, tinh tế, gắn kết với thiên nhiên là những chất liệu tạo nên The Origami, biểu tượng phong cách sống chuẩn Nhật duy nhất giữa lòng đại đô thị Vinhomes Grand Park (TP. Thủ Đức).
 • Thấp thỏm sống ở căn hộ mini
  (TN&MT) - Sau vụ hỏa hoạn chung cư mini tại Hà Nội, người dân sinh sống tại các căn hộ dịch vụ, căn hộ mini, phòng trọ ở TP.HCM cảm thấy thấp thỏm, bất an vì vấn đề an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC) chưa được đảm bảo .
 • Vùng đất Blue Zones và 9 bí quyết sống trường thọ của người dân
  Bí quyết để người dân vùng đất Blue Zones sống trường thọ đó là vận động thường xuyên trong tự nhiên, giải tỏa căng thẳng bằng cách tương tác với những người xung quanh, sống trong cộng đồng giàu tình yêu thương, chia sẻ.
 • Thời điểm vàng gia nhập cộng đồng dân cư tinh hoa tại The Beverly
  Sức hút của The Beverly (Vinhomes Grand Park, TP Thủ Đức) đến từ tiềm năng sinh lời bền vững, hệ thống hạ tầng hiện đại và không gian sống đẳng cấp đậm chất Mỹ.
 • Không gian căn hộ hiện đại giá chỉ từ 900 triệu tại Legacy Prime
  (TN&MT) - Không chỉ sở hữu mức giá “độc tôn” trên thị trường chỉ từ 900 triệu đồng/căn, Legacy Prime còn gây ấn tượng khi tích hợp hệ thống tiện ích đa dạng, phát triển bởi nhiều tập đoàn uy tín hàng đầu đảm bảo chất lượng tốt nhất cho công trình.
 • Luật Nhà ở (sửa đổi): Không Luật hoá chung cư mini
  (TN&MT) - Loại hình chung cư mini là sản phẩm nhà ở bị lỗi về chính sách. Hầu hết các công trình do người dân tự “biến tướng”, xây dựng sai phép dẫn đến không được cấp sổ hồng. Những rủi ro về tính pháp lý và an toàn đối với loại hình nhà ở này đã được rất nhiều các cơ quan quản lý, chuyên gia pháp lý cảnh báo cho người dân.
 • Doanh nghiệp bất động sản: Vượt “cơn gió ngược”
  (TN&MT) - Sau thời gian dài “án binh bất động”, nhiều doanh nghiệp bất động sản (BĐS) tại khu vực phía Nam đã không thể tiếp tục chế độ chờ đợi. Để vượt qua khó khăn, họ đã từng bước vượt “cơn gió ngược”, nhiều chính sách chưa từng có đã được các chủ đầu tư áp dụng nhằm thay đổi cục diện trên thị trường BĐS.
 • Bí kíp hưởng lợi ích kép khi đầu tư tại Vinhomes Smart City
  Tại phía Tây Hà Nội, đô thị Vinhomes Smart City đang ghi nhận tỷ lệ cho thuê và giá thuê cao hơn hẳn mặt bằng chung của thị trường nhưng vẫn hút khách, đặc biệt là nhóm căn hộ 1PN có diện tích vừa phải, phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO