Thị trường BĐS phía Nam cuối năm 2022: Nhà đầu tư “ôm” đất chờ tăng nhiệt

Thục Vy | 13/10/2022, 08:50

(TN&MT) - Sau một thời gian dài “nóng sốt”, gần đây, thị trường bất động sản (BĐS) tại TP.HCM và các tỉnh lân cận đã dần hạ nhiệt, các giao dịch cũng giảm hẳn. Điều này khiến các nhà đầu tư (NĐT) mất ăn mất ngủ vì chưa thoát được hàng. Trong xu hướng này, có nhiều NĐT chấp nhận “cắt lỗ”, nhưng cũng có NĐT gồng mình “ôm” tiếp để kỳ vọng sự nóng lên của thị trường BĐS cuối năm nay.

“Ôm” hàng chờ lên giá

Do cần số tiền lớn để giải quyết công việc gia đình, anh Nguyễn Tiến Thành (quận Bình Thạnh, TP.HCM) đã quyết định rao bán lô đất 200m2 tại huyện Nhơn Trạch (tỉnh Đồng Nai). “Ban đầu, tôi mong muốn lời khoảng 300 triệu đồng, nhưng rao mãi vẫn không bán được, nên tôi quyết định bán ngang vốn, thậm chí “cắt lỗ” nhưng vẫn chưa có người mua. Cũng may, tôi đã xoay được tiền nên quyết định không bán nữa mà sẽ chờ thị trường cuối năm, hy vọng sẽ khởi sắc hơn”, anh Thành cho hay.

“Hiện tại, thị trường BĐS đang ở giai đoạn nới lỏng tâm lý, đa phần đến từ các NĐT ôm hàng “lướt sóng” nhưng chưa ra được trước thời điểm “siết” tín dụng. Vì thế, tâm lý nôn nóng dần hiện rõ trong nhóm NĐT này. Chính tâm lý này cũng thúc đẩy nhu cầu đầu tư từ cuối năm nay, nhất là ở thị trường BĐS khu vực lân cận TP.HCM vốn lâu nay còn nguồn cung nhưng bị nén do chính sách”.

Ông Đinh Minh Tuấn -

Giám đốc Khu vực miền Nam Batdongsan.com.vn

Chuyên đầu tư lướt sóng BĐS tại một số tỉnh lân cận TP.HCM, nhóm đầu tư của anh Quốc (quận Gò Vấp, TP.HCM) đã bị “đứng hình” do ngân hàng kiểm soát tín dụng BĐS. Vốn thường lướt sóng ra hàng trong vòng 2 - 3 tháng mỗi lần đầu tư, nhóm anh Quốc rất ít khi phải ôm hàng. Tuy nhiên, vừa qua, do thị trường BĐS chậm lại, nhóm anh có thể bán ra nhưng với mức giá chưa như kỳ vọng, nên nhóm quyết định giữ lại, gồng lãi ngân hàng và kỳ vọng chốt giá cao thời gian tới.

Theo kết quả khảo sát từ tệp khách hàng của 10 công ty BĐS lớn tại TP.HCM và các tỉnh phía Nam giai đoạn 2020 - 2022 do Công ty Việt An Hòa công bố, tỷ trọng NĐT “lướt sóng” trên thị trường BĐS phía Nam giảm dần và điều chỉnh về 0%. Nguyên nhân chủ yếu do thanh khoản của các loại hình BĐS có dấu hiệu xuống thấp, khi thời gian mua vào và bán ra ngày càng kéo dài hơn trước gấp nhiều lần. Cùng với đó là những động thái siết chặt thị trường BĐS từ cơ quan chức năng, địa phương, đặc biệt là việc nhiều ngân hàng đồng loạt kiểm soát tín dụng BĐS.

Ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA) phân tích, dù hoạt động đầu tư “lướt sóng” đã ít hẳn trên thị trường BĐS thời gian qua, nhưng một số nhóm đầu tư vẫn kiếm được lời nhờ hình thức đầu tư nhanh này. Những NĐT “lướt sóng” liên tục thay đổi thị trường đầu tư, chốt lời khu vực này, tái đầu tư ở khu vực khác. Tuy nhiên, thời gian qua, do thị trường trầm lắng, các NĐT chuyên “lướt sóng” - đa phần sử dụng đòn bẩy tài chính ngân hàng - phải ôm hàng. Thời điểm cuối năm nay chính là lúc họ mong muốn bán ra cũng như kỳ vọng giá BĐS sẽ lên mặt bằng mới.

Kỳ vọng sẽ tốt hơn

Theo nhận định của các chuyên gia BĐS, hiện tình trạng các NĐT kẹt tiền mặt, có tài sản nhưng không có tiền là điều không hiếm. Nhiều NĐT sở hữu khá nhiều BĐS nhưng dòng vốn liên tục xoay vòng. Khi gặp thị trường khó khăn, việc xoay vòng vốn vào BĐS bị khựng lại cũng là lúc NĐT cơ cấu lại danh mục BĐS. Họ sẽ ưu tiên bán bớt tài sản để có dòng tiền. Tuy nhiên, không phải NĐT nào cũng bán được như ý muốn. Không ít trường hợp NĐT dù "cắt lỗ" nhưng mãi vẫn không có người mua, đành phải giữ lại, chấp nhận chôn vốn, hoặc gồng lãi ngân hàng để chờ cơ hội khác.

10(1).jpg

Thị trường BĐS trầm lắng, nhiều NĐT “gồng” lãi kỳ vọng thị trường sẽ ấm lên dịp cuối năm nay

Thực tế cho thấy, nhiều NĐT đã rao bán BĐS để thu dòng tiền nhưng khi thấy thị trường ổn định lại thì họ "quay xe" ôm hàng chờ cơ hội bán ra với giá cao hơn. Phần lớn trường hợp này là các nhóm đầu tư “lướt sóng” ôm đất nền các tỉnh lân cận TP.HCM. Khi thị trường BĐS yếu thanh khoản, họ muốn bán ra để không phải gồng lãi ngân hàng, có dòng tiền tái đầu tư chỗ khác nhưng lại tiếc vì giá bán không như kỳ vọng, vì thế họ tiếp tục chờ đến khi thị trường tốt hơn. Hiện tại, đa số tâm lý NĐT đã thoải mái hơn trước thông tin nới “room” tín dụng, nhưng thị trường BĐS chưa rục rịch mua bán ngay, vì thế họ kỳ vọng sự thay đổi về thanh khoản vào cuối năm.

Ông Nguyễn Văn Đính - Chủ tịch Hội Môi giới BĐS Việt Nam cho rằng, hiện tại, nhiều ngân hàng đã được nới “room” nhưng số tiền lại không nhiều, chỉ ở mức vài trăm nghìn tỷ đồng. Tuy nhiên, nếu so với thị trường BĐS tại TP.HCM nói riêng và cả nước nói chung thì con số này lại không thấm tháp gì. Chưa kể, thông tin tín dụng chỉ mới ở giai đoạn đầu, “room” nới không dành riêng cho lĩnh vực BĐS. Vì thế, nhìn chung, hoạt động đầu cơ, hay “lướt sóng” BĐS sẽ gặp khó khăn thời gian tới. “Mặc dù, những tác động về mặt giao dịch BĐS chưa rõ ràng ở thời điểm này, tâm lý cởi mở từ phía người mua, NĐT dần dà sẽ tác động đến sức mua của thị trường BĐS nói chung, ít nhất là từ thời điểm cuối năm nay trở đi” - ông Đính nhận định.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
 • Lãi suất tiếp tục “hạ nhiệt”: Người dân có cơ hội vay mua nhà
  (TN&MT) - Việc ngân hàng thương mại tiếp tục “hạ nhiệt” được kỳ vọng sẽ là một trong những yếu tố tích cực đưa dòng tiền quay trở lại với thị trường bất động sản (BĐS). Đặc biệt, những người dân có nhu cầu thực sự về nhà ở có thể dễ dàng tiếp cận nguồn vốn.
 • Không gian xanh và tiện ích thu hút khách mua chung cư nội đô
  Không gian sống gần gũi thiên nhiên, nhiều cây xanh, tiện ích và quan tâm đến yếu tố sức khỏe đang được thị trường quan tâm và ưu tiên lựa chọn, đặc biệt là ở những đô thị lớn như Hà Nội.
 • Văn Phú – Invest: Mỗi công trình là tổng hoà các yếu tố xanh bền vững
  Chuyên tâm kiến tạo giá trị sống cho cộng đồng, lấy con người làm trung tâm kết hợp với sự thấu hiểu tự nhiên, Văn Phú - Invest đã tạo nên những công trình xanh bền vững, là di sản cho thế hệ tương lai.
 • Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững
  Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đã ký ban hành Công điện 469/CĐ-TTg về tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững.
 • Xu hướng phát triển các “thành phố điểm đến” ngày càng thịnh hành trên thế giới
  Du lịch đang trở lại chu kỳ bùng nổ và các “thành phố điểm đến” đang giúp các quốc gia có thêm lợi thế cạnh tranh trong cuộc đua thu hút du khách. Việt Nam cũng không nằm ngoài cuộc đua này với sự xuất hiện của những điểm đến mới.
 • Thị trường BĐS 2023: Kỳ vọng phục hồi từ cải thiện thanh khoản
  (TN&MT) - Sau hàng loạt động thái tích cực từ Chính phủ về lãi suất ngân hàng, chính sách gỡ khó pháp lý dự án..., thị trường bất động sản (BĐS) năm 2023 tại khu vực phía Nam nói chung và TP.HCM nói riêng hiện đang le lói gam màu sáng. Niềm tin của các nhà đầu tư (NĐT) cũng đang dần quay trở lại, giao dịch ấm dần, nhất là phân khúc phục vụ nhu cầu ở thực, pháp lý dự án hoàn chỉnh.
 • Avatar Thu Duc tăng giá trị nhờ vị trí kết nối nhiều tiện ích giáo dục
  (TN&MT) - Câu chuyện về Mạnh Mẫu ba lần chuyển nhà vì tương lai con trai Mạnh Tử đến nay vẫn được nhiều người nhắc đến như một minh chứng cho tầm quan trọng của môi trường sống. Việc chuyển đến khu vực đối diện trường học và văn miếu được xem là nền tảng để Mạnh Mẫu dưỡng thành một nhà tư tưởng, một nhà giáo dục lớn mang tên Mạnh Tử. Hiện nay, nhiều bậc phụ huynh cũng đặt sự kết nối giữa nhà ở với các tiện ích giáo dục lên hàng đầu khi lựa chọn nơi an cư cho gia đình.
 • Chuyên gia kinh tế: Bắc Giang là một cạnh quan trọng trong "tam giác FDI" mới phía Bắc
  Cùng với Bắc Ninh và Thái Nguyên, Bắc Giang đang hội tụ nhiều yếu tố để trở thành "thủ phủ FDI" tại miền Bắc. Cơ hội đang được mở ra với nhà đầu tư vào Bắc Giang để đón trước làn sóng đầy hứa hẹn.
 • Khẩn trương triển khai gói tín dụng 120.000 tỷ đồng cho nhà ở xã hội
  Sáng 24/5, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà có cuộc làm việc với lãnh đạo Bộ Xây dựng, Ngân hàng Nhà nước, Văn phòng Chính phủ… về tiến độ triển khai gói tín dụng ưu đãi 120.000 tỷ đồng cho chủ đầu tư và người mua nhà ở các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân.
 • Thị trường nhà ở vẫn thiếu hụt nguồn cung
  (TN&MT) - Theo ghi nhận của các công ty nghiên cứu thị trường, quý 1/2203 vừa qua, thị trường bất động sản (BĐS) tại TP.HCM và các vùng phụ cận vẫn rơi vào trạng thái trầm lắng, thanh khoản ở mức thấp, nguồn cung mới và sức cầu toàn thị trường sụt giảm đáng kể so với cùng kỳ năm 2022.
 • Khởi công xây dựng dự án nhà ở xã hội hơn 1000 tỷ đồng ở Hà Nội
  (TNMT) - Dự án nhà ở xã hội thuộc Khu nhà ở đô thị Kim Hoa (xã Kim Hoa, huyện Mê Linh, Hà Nội) được quy hoạch xây dựng trên 4 lô đất với 9 tòa căn hộ, mỗi tòa cao 9 tầng nổi và 1 tầng hầm. Tổng vốn đầu tư của dự án là 1.268 tỷ đồng.
 • Những tiện ích xanh nổi bật vì sức khoẻ và chất lượng cuộc sống tại Diamond Lotus Riverside
  (TN&MT) - Bên cạnh lợi thế là một trong số những dự án hiếm hoi sở hữu vị trí đắc địa dễ dàng kết nối với khu vực trung tâm TP.HCM, Diamond Lotus Riverside còn là công trình xanh đã và đang được chủ đầu tư tập trung tâm huyết để phát triển thêm nhiều “tiện ích xanh”, đảm bảo các tiêu chí ưu tiên sức khỏe và chất lượng cuộc sống của cư dân.
 • Giá chung cư không còn tăng nóng
  (TN&MT) - Chuyên gia bất động sản (BĐS) dự báo, sau thời gian liên tục tăng nóng, tốc độ tăng giá chung cư cả nước nói chung và TP.HCM nói riêng sẽ chậm lại, giao dịch kỳ vọng khởi sắc từ quý 2/2023.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO