Thị trường BĐS gặp khó: Nhà đầu tư hết thời... “lướt sóng”

Đình Du | 07/07/2022, 08:54

(TN&MT) - Theo các chuyên gia bất động sản (BĐS), hiện tại, phần lớn các nhà đầu tư BĐS tại khu vực TP.HCM đều có tư tưởng “lướt sóng” để kiếm lời, trong khi thị trường lại lệch pha cung - cầu, thanh khoản thấp hay các nguồn vốn bị siết chặt… nên rơi vào tình cảnh khó khăn bởi không sang tay được sản phẩm.

Khó sở hữu nhà ở thực

Theo nhận định của các chuyên gia, việc mua bán náo nhiệt đã đem đến cho một bộ phận nhà đầu tư giàu lên nhờ mua sớm, bán nhanh nhưng cũng có không ít người vỡ nợ bởi “cơn sốt” thị trường đu đỉnh không còn, dẫn đến không kiếm được đầu ra, trong khi phải trả lãi suất vay mượn từ người thân cho đến ngân hàng. Ngoài ra, dòng tiền hiện nay nằm ở các sản phẩm cao cấp, nhóm sôi động nhất chỉ nằm ở các nhà đầu tư có tài chính mạnh. Thực tế, nhóm khách hàng có nhu cầu nhà ở là cao nhất nhưng họ không biết tìm ở đâu để mua được nhà so với tài chính của mình.

Theo chuyên gia BĐS Lê Chí Nhân, giá sản phẩm BĐS ở một số địa phương hiện nay còn nhiều bất cập, quá cao so với giá trị thực tế. Chính vì vậy, một bộ phận lớn người dân đang gặp khó khăn trong việc sở hữu nhà ở thực vì hậu quả của những lần tăng giá đột ngột. Điều này không phải quy luật của kinh tế thị trường mà nó là sự thao túng nhằm trục lợi của một bộ phận. Chẳng hạn, trước thông tin chưa rõ ràng về quy hoạch, hạ tầng xã hội..., một số doanh nghiệp làm ăn bất minh thay nhau “thổi” giá đất, cho nhân viên diễn cảnh mua bán nhộn nhịp để thu hút những nhà đầu tư nhẹ dạ cả tin. Việc “sốt” đất còn xuất phát từ việc hám lợi của người mua, chạy theo đám đông, không có kinh nghiệm dẫn đến việc chôn vốn, thiệt hại về tài chính.

thi-truong-nha-dat.jpg

Thị trường nhà đất chững lại có thể khiến một số dự án dang dở, chậm tiến độ.

Ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA) cho rằng, thực tế cho thấy thị trường BĐS hiện đang mất cân đối về nguồn cung, nhất là ở khu vực TP.HCM. Do chi phí phát triển dự án bị đẩy lên cao nên hầu hết sản phẩm BĐS đưa ra thị trường thời gian tới chủ yếu tập trung ở phân khúc cao cấp và hạng sang. Phân khúc tầm trung không có nguồn cung từ nay đến cuối năm 2022 nếu không có sự hỗ trợ để phát triển các sản phẩm nhà ở tầm trung thì thị trường khó mà cân đối trở lại.

Cần khơi thông nguồn vốn

Theo ông Sử Ngọc Khương - Giám đốc Savills Việt Nam, đối với thị trường BĐS hiện có 2 vấn đề cốt lõi cần quan tâm đó là pháp lý và dòng tiền. Trong đó, điểm nghẽn lớn nhất không phải là dòng tiền. Trên thực tế, hiện đang áp dụng chính sách tiền tệ để quản lý BĐS. Song, phân khúc gặp khó nhất không phải là BĐS nhà ở mà chính là pháp lý, yếu tố đẩy chi phí đầu vào, làm tăng giá trị nhà ở khi giá trị thật không có. Do đó, dòng tiền chỉ xếp thứ hai trong khó khăn của doanh nghiệp BĐS.

Ông Lê Hoàng Châu cho rằng, nguồn vốn tín dụng luôn được xem là “bà đỡ” của doanh nghiệp BĐS trong đầu tư, kinh doanh. Gần đây, trong dự thảo thông tư, văn bản của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sử dụng từ “kiểm soát” việc cho vay mua, thực hiện chính sách tín dụng… Việc này dẫn đến luồng dư luận cho rằng NHNN “thắt chặt” tín dụng đối với lĩnh vực BĐS, dẫn đến các tổ chức tín dụng ngại hoặc không dám cho vay số tiền lớn. Điều này tác động phần nào đến sự phát triển bền vững của thị trường BĐS. Vì vậy, HoREA rất mong NHNN xem xét theo hướng các dự án BĐS có tính khả thi, các doanh nghiệp uy tín vẫn được tiếp cận tín dụng, người tiêu dùng có nhu cầu cũng được tiếp cận.

Chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển cho rằng, Chính phủ không siết trái phiếu mà yêu cầu đưa trái phiếu về cho đúng chuẩn. Doanh nghiệp BĐS phát hành trái phiếu đúng chuẩn thì phải có dự án thực sự, có pháp lý, bắt đầu phát hành trái phiếu niêm yết trên sàn. Như vậy, do chúng ta không đủ tiêu chuẩn để phát hành trái phiếu chứ không phải Nhà nước siết chặt. Đặc điểm là 70% nhà đầu tư đều lướt sóng, thậm chí còn hơn nên khi các nguồn vốn bị siết lại thì thị trường BĐS tất yếu gặp khó khăn.

Bài liên quan
 • Thị trường bất động sản cuối năm 2022 sẽ có sự thanh lọc
  (TN&MT) - Theo phân tích của các chuyên gia, nguồn cung mới trong 6 tháng cuối năm sẽ tiếp tục duy trì như giai đoạn nửa đầu năm 2022. Đặc biệt, hoạt động siết chặt nguồn tín dụng vào bất động sản (BĐS) trong thời gian qua được dự báo sẽ giúp thanh lọc thị trường mạnh mẽ, tạo niềm tin cho các nhà đầu tư (NĐT).

(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
 • Lãi suất tiếp tục “hạ nhiệt”: Người dân có cơ hội vay mua nhà
  (TN&MT) - Việc ngân hàng thương mại tiếp tục “hạ nhiệt” được kỳ vọng sẽ là một trong những yếu tố tích cực đưa dòng tiền quay trở lại với thị trường bất động sản (BĐS). Đặc biệt, những người dân có nhu cầu thực sự về nhà ở có thể dễ dàng tiếp cận nguồn vốn.
 • Không gian xanh và tiện ích thu hút khách mua chung cư nội đô
  Không gian sống gần gũi thiên nhiên, nhiều cây xanh, tiện ích và quan tâm đến yếu tố sức khỏe đang được thị trường quan tâm và ưu tiên lựa chọn, đặc biệt là ở những đô thị lớn như Hà Nội.
 • Văn Phú – Invest: Mỗi công trình là tổng hoà các yếu tố xanh bền vững
  Chuyên tâm kiến tạo giá trị sống cho cộng đồng, lấy con người làm trung tâm kết hợp với sự thấu hiểu tự nhiên, Văn Phú - Invest đã tạo nên những công trình xanh bền vững, là di sản cho thế hệ tương lai.
 • Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững
  Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đã ký ban hành Công điện 469/CĐ-TTg về tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững.
 • Xu hướng phát triển các “thành phố điểm đến” ngày càng thịnh hành trên thế giới
  Du lịch đang trở lại chu kỳ bùng nổ và các “thành phố điểm đến” đang giúp các quốc gia có thêm lợi thế cạnh tranh trong cuộc đua thu hút du khách. Việt Nam cũng không nằm ngoài cuộc đua này với sự xuất hiện của những điểm đến mới.
 • Thị trường BĐS 2023: Kỳ vọng phục hồi từ cải thiện thanh khoản
  (TN&MT) - Sau hàng loạt động thái tích cực từ Chính phủ về lãi suất ngân hàng, chính sách gỡ khó pháp lý dự án..., thị trường bất động sản (BĐS) năm 2023 tại khu vực phía Nam nói chung và TP.HCM nói riêng hiện đang le lói gam màu sáng. Niềm tin của các nhà đầu tư (NĐT) cũng đang dần quay trở lại, giao dịch ấm dần, nhất là phân khúc phục vụ nhu cầu ở thực, pháp lý dự án hoàn chỉnh.
 • Avatar Thu Duc tăng giá trị nhờ vị trí kết nối nhiều tiện ích giáo dục
  (TN&MT) - Câu chuyện về Mạnh Mẫu ba lần chuyển nhà vì tương lai con trai Mạnh Tử đến nay vẫn được nhiều người nhắc đến như một minh chứng cho tầm quan trọng của môi trường sống. Việc chuyển đến khu vực đối diện trường học và văn miếu được xem là nền tảng để Mạnh Mẫu dưỡng thành một nhà tư tưởng, một nhà giáo dục lớn mang tên Mạnh Tử. Hiện nay, nhiều bậc phụ huynh cũng đặt sự kết nối giữa nhà ở với các tiện ích giáo dục lên hàng đầu khi lựa chọn nơi an cư cho gia đình.
 • Chuyên gia kinh tế: Bắc Giang là một cạnh quan trọng trong "tam giác FDI" mới phía Bắc
  Cùng với Bắc Ninh và Thái Nguyên, Bắc Giang đang hội tụ nhiều yếu tố để trở thành "thủ phủ FDI" tại miền Bắc. Cơ hội đang được mở ra với nhà đầu tư vào Bắc Giang để đón trước làn sóng đầy hứa hẹn.
 • Khẩn trương triển khai gói tín dụng 120.000 tỷ đồng cho nhà ở xã hội
  Sáng 24/5, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà có cuộc làm việc với lãnh đạo Bộ Xây dựng, Ngân hàng Nhà nước, Văn phòng Chính phủ… về tiến độ triển khai gói tín dụng ưu đãi 120.000 tỷ đồng cho chủ đầu tư và người mua nhà ở các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân.
 • Thị trường nhà ở vẫn thiếu hụt nguồn cung
  (TN&MT) - Theo ghi nhận của các công ty nghiên cứu thị trường, quý 1/2203 vừa qua, thị trường bất động sản (BĐS) tại TP.HCM và các vùng phụ cận vẫn rơi vào trạng thái trầm lắng, thanh khoản ở mức thấp, nguồn cung mới và sức cầu toàn thị trường sụt giảm đáng kể so với cùng kỳ năm 2022.
 • Khởi công xây dựng dự án nhà ở xã hội hơn 1000 tỷ đồng ở Hà Nội
  (TNMT) - Dự án nhà ở xã hội thuộc Khu nhà ở đô thị Kim Hoa (xã Kim Hoa, huyện Mê Linh, Hà Nội) được quy hoạch xây dựng trên 4 lô đất với 9 tòa căn hộ, mỗi tòa cao 9 tầng nổi và 1 tầng hầm. Tổng vốn đầu tư của dự án là 1.268 tỷ đồng.
 • Những tiện ích xanh nổi bật vì sức khoẻ và chất lượng cuộc sống tại Diamond Lotus Riverside
  (TN&MT) - Bên cạnh lợi thế là một trong số những dự án hiếm hoi sở hữu vị trí đắc địa dễ dàng kết nối với khu vực trung tâm TP.HCM, Diamond Lotus Riverside còn là công trình xanh đã và đang được chủ đầu tư tập trung tâm huyết để phát triển thêm nhiều “tiện ích xanh”, đảm bảo các tiêu chí ưu tiên sức khỏe và chất lượng cuộc sống của cư dân.
 • Giá chung cư không còn tăng nóng
  (TN&MT) - Chuyên gia bất động sản (BĐS) dự báo, sau thời gian liên tục tăng nóng, tốc độ tăng giá chung cư cả nước nói chung và TP.HCM nói riêng sẽ chậm lại, giao dịch kỳ vọng khởi sắc từ quý 2/2023.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO