Thị trường BĐS đối mặt khó khăn: Cần đa dạng nguồn vốn

Đình Du | 20/10/2022, 11:47

(TN&MT) - Trước tình trạng thị trường bất động sản (BĐS) tại TP.HCM nói riêng và khu vực phía Nam nói chung đã và đang phải đối mặt với hàng loạt khó khăn khiến giao dịch trầm lắng, thanh khoản giảm, các chuyên gia cho rằng, thị trường BĐS cần tái cơ cấu sản phẩm, đa dạng các nguồn vốn… nhằm sớm đưa thị trường “ấm” trở lại.

Khó khăn chồng chất

Mặc dù, phân khúc nhà ở hiện nay nguồn cầu lớn và động lực tăng trưởng mạnh mẽ đến từ tốc độ đô thị hóa nhanh nhưng thị trường BĐS đang gánh phải những khó khăn chồng chất. Thống kê của Batdongsan.com.vn, mức độ quan tâm đến BĐS đã giảm đáng kể từ tháng 3/2022 đến nay. Nhiều tỉnh, thành phía Nam chứng kiến nhu cầu tìm mua BĐS giảm hẳn. Về giá bán, trong quý 3/2022, nhiều địa phương như: Bình Dương, Long An, Bà Rịa - Vũng Tàu, nhu cầu tìm mua BĐS sụt giảm mạnh từ 19% - 33%. Theo các chuyên gia, rào cản lớn nhất hiện nay là việc khách hàng lo sợ thị trường “tiêu cực” không dám đầu tư vào BĐS, còn giới đầu tư cho rằng do bị hạn chế trong vay vốn và giá bán quá cao so với khả năng tài chính.

Theo các chuyên gia, khi điểm nghẽn lớn nhất trong đầu tư kinh doanh BĐS, là dòng tiền được khơi thông, thị trường BĐS sẽ sớm bắt nhịp trở lại và phát triển. Dự báo năm 2023, thị trường BĐS sẽ không có sự “bùng nổ” mà hồi phục từng bước theo hướng minh bạch hơn, hướng tới phát triển bền vững.

Ngoài ra, theo các chuyên gia, khó khăn cho thị trường BĐS hiện nay là việc thiếu hụt quỹ đất tại các thành phố lớn, nguy cơ “bong bóng” rất dễ xảy ra. Tình trạng đầu cơ, sốt đất ảo, thổi giá… đã từng diễn ra ở nhiều địa phương cũng khiến giá thị trường nhà ở không hướng tới người mua ở cuối cùng, giá bán chạm “nóc”, khiến thị trường BĐS bị chững lại, phát triển không lành mạnh trong trung, dài hạn.

Theo Savills Việt Nam, một thị trường BĐS nếu không hướng đến người mua ở cuối cùng thì khó có thể phát triển bền vững. Vì vậy, chính quyền địa phương cần dành thêm quỹ đất cho các dự án nhà ở bình dân, hỗ trợ người mua có nhu cầu ở thực, cũng như xây dựng quy trình đấu giá đất công khai, minh bạch hơn để hạn chế đầu cơ, kiểm soát nguy cơ dẫn đến “bong bóng”. Ngoài ra, cần bổ sung quỹ đất khu trung tâm để phát triển dự án nhà ở và triển khai thêm các dự án hạ tầng phát triển đô thị.

Cần một “cú hích”

Theo các chuyên gia kinh tế, nguyên nhân dẫn đến việc giao dịch BĐS bị giảm là rào cản pháp lý, các địa phương vẫn còn rụt rè khi phê duyệt dự án. Ngoài ra, gần đây, nguồn vốn tín dụng vào BĐS được quản lý chặt chẽ, “room” ngân hàng khắt khe hơn khiến dòng tiền đưa vào thị trường BĐS càng trở nên khan hiếm. Trong khi đó, nhà đầu tư muốn đầu tư kinh doanh sản phẩm BĐS nhưng lại không có đủ nguồn lực tài chính thì khó có thể thực hiện được, dẫn đến lượng giao dịch sụt giảm.

10.jpg

Việc ngân hàng nới “room” sẽ là tín hiệu vui đối với thị trường bất động sản

Ông Nguyễn Văn Đính - Phó Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam cho rằng, để góp phần giúp thị trường BĐS “ấm” trở lại, cần có các chính sách cấp bách phê duyệt dự án cấp thiết cho xã hội, tăng nguồn cung mới, giảm giá nhà ở. Ngoài ra, cần khơi thông dòng vốn, thúc đẩy dòng vốn tín dụng có kiểm soát vào các dự án BĐS trọng yếu, phù hợp nhu cầu xã hội, thị trường. Đối với lĩnh vực nhà ở xã hội nên được đẩy mạnh. Chính quyền địa phương cũng nên quyết liệt hơn trong việc phê duyệt dự án.

Theo Chuyên gia kinh tế Lê Chí Nhân, nguồn vốn như mạch máu của thị trường BĐS. Việc ngân hàng sẽ nới “room” là tín hiệu vui với thị trường BĐS. Nếu dòng vốn được lưu thông thì thị trường BĐS sẽ có cơ hội khôi phục trở lại, tính thanh khoản cũng sẽ được cải thiện. Song, mức hồi phục không phải thần tốc mà sẽ chuyển sang giai đoạn thanh lọc thật sự. Qua đó, những chủ đầu tư uy tín, có năng lực tạo ra các dòng sản phẩm mang giá trị thật sẽ có nhiều cơ hội phát triển. Ngược lại, doanh nghiệp làm ăn chụt giựt, chạy theo ngắn hạn sẽ bị thị trường đào thải.

Tiến sĩ Cấn Văn Lực - Thành viên Hội đồng Tư vấn Chính sách Tài chính - Tiền tệ Quốc gia phân tích, thị trường BĐS năm 2022 đã “ngấm đòn” và một trong những lo ngại là rủi ro về tài chính. Vì vậy, thời gian tới, để phục hồi và phát triển thị trường BĐS, cần có một tổ chức chuyên biệt về phát triển nhà ở, đồng thời, cũng cần có lộ trình để đảm bảo công bằng cũng như tạo điều kiện cho doanh nghiệp đầu tư kinh doanh BĐS tiếp cận nguồn vốn tín dụng, vốn từ trái phiếu. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp BĐS cũng cần phải đa dạng nguồn vốn, quan tâm hơn đến quản lý rủi ro, nhất là rủi ro về lãi suất, tài chính và phải tiến tới công khai, minh bạch hơn...

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Cần quy định tiêu chuẩn, định mức đối với đất tôn giáo
Trong quá trình lấy ý kiến góp ý hoàn thiện Luật Đất đai (sửa đổi), nhiều kiến nghị cho rằng cần có thêm những quy định cụ thể hơn đối với loại đất tôn giáo, tín ngưỡng. Trong đó, cần có quy định về tiêu chuẩn, định mức sử dụng đối với đất tôn giáo để làm cơ sở thẩm định nhu cầu sử dụng đất, góp phần sử dụng đất tiết kiệm, hiệu quả.
Đừng bỏ lỡ
 • Xu hướng phát triển các “thành phố điểm đến” ngày càng thịnh hành trên thế giới
  Du lịch đang trở lại chu kỳ bùng nổ và các “thành phố điểm đến” đang giúp các quốc gia có thêm lợi thế cạnh tranh trong cuộc đua thu hút du khách. Việt Nam cũng không nằm ngoài cuộc đua này với sự xuất hiện của những điểm đến mới.
 • Thị trường BĐS 2023: Kỳ vọng phục hồi từ cải thiện thanh khoản
  (TN&MT) - Sau hàng loạt động thái tích cực từ Chính phủ về lãi suất ngân hàng, chính sách gỡ khó pháp lý dự án..., thị trường bất động sản (BĐS) năm 2023 tại khu vực phía Nam nói chung và TP.HCM nói riêng hiện đang le lói gam màu sáng. Niềm tin của các nhà đầu tư (NĐT) cũng đang dần quay trở lại, giao dịch ấm dần, nhất là phân khúc phục vụ nhu cầu ở thực, pháp lý dự án hoàn chỉnh.
 • Avatar Thu Duc tăng giá trị nhờ vị trí kết nối nhiều tiện ích giáo dục
  (TN&MT) - Câu chuyện về Mạnh Mẫu ba lần chuyển nhà vì tương lai con trai Mạnh Tử đến nay vẫn được nhiều người nhắc đến như một minh chứng cho tầm quan trọng của môi trường sống. Việc chuyển đến khu vực đối diện trường học và văn miếu được xem là nền tảng để Mạnh Mẫu dưỡng thành một nhà tư tưởng, một nhà giáo dục lớn mang tên Mạnh Tử. Hiện nay, nhiều bậc phụ huynh cũng đặt sự kết nối giữa nhà ở với các tiện ích giáo dục lên hàng đầu khi lựa chọn nơi an cư cho gia đình.
 • Chuyên gia kinh tế: Bắc Giang là một cạnh quan trọng trong "tam giác FDI" mới phía Bắc
  Cùng với Bắc Ninh và Thái Nguyên, Bắc Giang đang hội tụ nhiều yếu tố để trở thành "thủ phủ FDI" tại miền Bắc. Cơ hội đang được mở ra với nhà đầu tư vào Bắc Giang để đón trước làn sóng đầy hứa hẹn.
 • Khẩn trương triển khai gói tín dụng 120.000 tỷ đồng cho nhà ở xã hội
  Sáng 24/5, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà có cuộc làm việc với lãnh đạo Bộ Xây dựng, Ngân hàng Nhà nước, Văn phòng Chính phủ… về tiến độ triển khai gói tín dụng ưu đãi 120.000 tỷ đồng cho chủ đầu tư và người mua nhà ở các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân.
 • Thị trường nhà ở vẫn thiếu hụt nguồn cung
  (TN&MT) - Theo ghi nhận của các công ty nghiên cứu thị trường, quý 1/2203 vừa qua, thị trường bất động sản (BĐS) tại TP.HCM và các vùng phụ cận vẫn rơi vào trạng thái trầm lắng, thanh khoản ở mức thấp, nguồn cung mới và sức cầu toàn thị trường sụt giảm đáng kể so với cùng kỳ năm 2022.
 • Khởi công xây dựng dự án nhà ở xã hội hơn 1000 tỷ đồng ở Hà Nội
  (TNMT) - Dự án nhà ở xã hội thuộc Khu nhà ở đô thị Kim Hoa (xã Kim Hoa, huyện Mê Linh, Hà Nội) được quy hoạch xây dựng trên 4 lô đất với 9 tòa căn hộ, mỗi tòa cao 9 tầng nổi và 1 tầng hầm. Tổng vốn đầu tư của dự án là 1.268 tỷ đồng.
 • Những tiện ích xanh nổi bật vì sức khoẻ và chất lượng cuộc sống tại Diamond Lotus Riverside
  (TN&MT) - Bên cạnh lợi thế là một trong số những dự án hiếm hoi sở hữu vị trí đắc địa dễ dàng kết nối với khu vực trung tâm TP.HCM, Diamond Lotus Riverside còn là công trình xanh đã và đang được chủ đầu tư tập trung tâm huyết để phát triển thêm nhiều “tiện ích xanh”, đảm bảo các tiêu chí ưu tiên sức khỏe và chất lượng cuộc sống của cư dân.
 • Giá chung cư không còn tăng nóng
  (TN&MT) - Chuyên gia bất động sản (BĐS) dự báo, sau thời gian liên tục tăng nóng, tốc độ tăng giá chung cư cả nước nói chung và TP.HCM nói riêng sẽ chậm lại, giao dịch kỳ vọng khởi sắc từ quý 2/2023.
 • Bất động sản vừa an cư vừa kinh doanh: “Mảnh ghép” đầy hấp lực tại Đà thành
  (TN&MT) - Kinh tế, du lịch Đà Nẵng đang phục hồi mạnh mẽ, đón đà tăng trưởng mới. Cộng với sức hấp dẫn “hữu xạ tự nhiên hương” của thành phố đáng đến, đáng sống, đáng đầu tư bậc nhất Việt Nam, những luồng cư dân di cư đang tiếp tục đổ về Đà thành - cùng mơ ước về chốn an cư, kinh doanh lý tưởng giữa trung tâm thành phố.
 • Chính sách phát triển nhà ở xã hội: “Phá băng” thị trường bất động sản
  (TN&MT) - Các phân khúc bất động sản (BĐS) phục vụ nhu cầu ở thực của người dân đang có dấu hiệu chuyển biến tích cực với lượng giao dịch thành công ngày càng nhiều.
 • Cư dân T&T DC Complex chính thức nhận bàn giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
  (TN&MT) - Ngày 20/5, Công ty Cổ phần Bất động sản T&T Homes (thành viên Tập đoàn T&T Group) đã tổ chức lễ bàn giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho cư dân dự án T&T DC Complex (Hoàng Mai, Hà Nội).
 • Thị trường bất động sản 2023: Thời của người mua
  (TN&MT) - Khác với thời điểm bất động sản (BĐS) nóng ấm, khi mà quyền quyết định trong hoạt động giao dịch thường thuộc về người bán, giờ đây tình thế đã khác hẳn. Trong bối cảnh nhiều chủ đất buộc phải cắt lỗ, bán tháo, đồng nghĩa với việc người mua có nhiều sự lựa chọn hơn và hiển nhiên chủ đất cũng bị ép giá nhiều hơn.
 • Bộ Xây dựng triển khai đề án đầu tư xây ít nhất 1 triệu căn nhà xã hội
  Ngày 19/5, tại Hà Nội, Bộ Xây dựng tổ chức Hội nghị triển khai Đề án “Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021-2030.”
 • Glory Heights – Chất sống Malibu “triệu đô” tại Vinhomes Grand Park
  Sắp tới đây, những khách hàng yêu thích thiên đường nghỉ dưỡng nhiệt đới tuyệt đẹp tại Malibu sẽ không cần phải di chuyển nửa vòng trái đất để tận hưởng những đặc quyền xa xỉ, bởi men sống thời thượng này sẽ được tái hiện ngay tại tâm điểm Đại đô thị Vinhomes Grand Park, phía Đông TP.HCM.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO