Bất động sản

Thị trường BĐS 2023: “Tìm mạch” khơi thông

Đình Du 09:59 18/05/2023

(TN&MT) - Bước sang giữa quý II/2023, thị trường bất động sản (BĐS) tại TP.HCM và các tỉnh lân cận vẫn rơi vào trầm lắng, chưa có dấu hiệu khởi sắc. Theo các chuyên gia, thị trường BĐS cần “tìm mạch” để khơi thông trong thời gian tới.

Chưa có dấu hiệu phục hồi

Theo Hội Môi giới BĐS Việt Nam (VARS), từ đầu năm đến nay, thị trường BĐS vẫn trong trạng thái trầm lắng, chưa có dấu hiệu phục hồi, toàn bộ thị trường gần như “nín thở”. Các doanh nghiệp BĐS, sàn môi giới, khách hàng, nhà đầu tư cũng cùng nhau “ấn nút chờ”. Hiện, các doanh nghiệp phát triển dự án vẫn đang tiếp tục thu hẹp hoạt động sản xuất, quy mô và số lượng dự án, tái cấu trúc doanh nghiệp.

“Thị trường BĐS Việt Nam vẫn thuộc nhóm hấp dẫn nhất trong khu vực Đông Nam Á nhờ vào các yếu tố như tốc độ đô thị hóa nhanh, cơ sở hạ tầng được cải thiện, nhu cầu mua BĐS cao trong khi nguồn cung còn hạn chế. Tùy phân khúc và vị trí địa lý, thị trường BĐS sẽ dần ổn định trở lại từ giữa năm 2023 trở đi. Hiện tại, tuy doanh nghiệp BĐS đã dễ tiếp cận nguồn vốn đầu tư hơn nhờ các chính sách nới lỏng của các ngân hàng nhưng dự đoán quý III/2023, thị trường BĐS vẫn chưa có biến chuyển mạnh do các doanh nghiệp tập trung tháo gỡ các vướng mắc tồn đọng, tiêu thụ các sản phẩm BĐS đã hoàn thiện”.

Ông David Jackson - Tổng Giám đốc Công ty Dịch vụ Quản lý BĐS Colliers Việt Nam

Trong đó, hầu hết các sàn giao dịch BĐS mới thành lập khoảng 2 năm, phần lớn đóng cửa. Trong quý I/2023, thị trường tiếp tục có thêm 30 - 50% sàn giao dịch phải đóng cửa và tạm dừng hoạt động, có khu vực lên tới 80%. Song, đây là giai đoạn thách thức đối với những đơn vị môi giới không đủ năng lực cạnh tranh để tồn tại nhưng cũng là cơ hội để các đơn vị chuyên nghiệp vượt lên và phát triển bền vững.

Ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA) nhận định, thị trường BĐS đang rất khó khăn và đứng trước nguy cơ rơi vào suy thoái. Hiện có một số tập đoàn, doanh nghiệp BĐS rất khó khăn về thanh khoản, phải thu hẹp quy mô đầu tư sản xuất kinh doanh, tinh giản tối đa bộ máy. Đặc biệt, do tắc nguồn vốn tín dụng, nguồn vốn trái phiếu, nguồn vốn huy động từ khách hàng, nên một số doanh nghiệp BĐS “đói” vốn phải vay vốn ngoài xã hội với lãi suất rất cao, đầy rủi ro, hoặc phải bán bớt tài sản với chiết khấu sâu đến 40% giá hợp đồng, tạo cơ hội cho khách hàng mua BĐS với giá rẻ nhưng có rủi ro do là sản phẩm hình thành trong tương lai.

Cần giải pháp khơi thông

Ông Lê Đình Hảo - Giám đốc Khối Kinh doanh Batdongsan.com.vn cho rằng, có thể một năm nữa thị trường BĐS mới khởi sắc trở lại. Còn hiện tại, các nút thắt về chính sách vĩ mô vẫn chưa được tháo gỡ, mọi người vẫn đang chờ chính sách mới về tín dụng, lãi suất. Trong bối cảnh giao dịch trầm lắng như hiện tại, những sản phẩm đầu tư mang tính mạo hiểm sẽ ít được quan tâm, nhà đầu tư tìm đến những sản phẩm có giá trị thực, khả năng giao dịch tốt hơn. Người mua BĐS sẽ cơ cấu lại danh mục đầu tư, lo đảm bảo an toàn cho dòng tiền trước, mới tính đến việc sinh lời.

10.jpg
Thị trường BĐS vẫn còn đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức

Theo Chuyên gia kinh tế Trần Nguyên Đán - Giảng viên Trường Đại học Kinh tế TP.HCM, vào quý III/2023, giao dịch BĐS mới khởi sắc nhưng bên bán phải chấp nhận giảm giá sâu. Hiện nay, các vướng mắc pháp lý đối với nhiều dự án BĐS vẫn chưa được tháo gỡ, không có sản phẩm cho thị trường, không có dòng tiền nên giá BĐS vẫn còn cao. Các doanh nghiệp BĐS đang thiếu nợ trái phiếu doanh nghiệp nhiều nên sẽ chuyển sang phương án cấn nợ, giao hàng tồn kho cho chủ nợ, chủ trái phiếu với mức chiết khấu cao hoặc hợp tác với ngân hàng để xử lý, tránh nợ xấu.

Còn ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch HoREA cho rằng, trước khó khăn chung của thị trường BĐS, doanh nghiệp BĐS có tài sản bị “chôn vốn” cần cân nhắc giá bán sản phẩm, bởi vô tình tạo điều kiện cho các nhà đầu tư nước ngoài có cơ hội “thôn tính”, làm mất đi lợi thế của doanh nghiệp nội địa đang thống lĩnh thị trường BĐS. Đặc biệt, để giúp thị trường BĐS khơi thông trong thời gian tới, Nhà nước giao Ngân hàng Nhà nước sớm xem xét chỉ đạo các tổ chức tín dụng đưa ra biện pháp xử lý giãn nợ gốc, lãi vay, cơ cấu lại nhóm nợ phù hợp. Đồng thời, cơ quan quản lý nhà nước cần chỉ đạo quyết liệt hơn để tháo gỡ vướng mắc pháp lý cho các dự án BĐS.

Bài liên quan
 • TP.HCM: Nhu cầu mua căn hộ chung cư dịch chuyển sang phân khúc giá rẻ
  (TN&MT) - Theo số liệu khảo sát của các công ty nghiên cứu thị trường, trong quý 1/2023, nhu cầu mua căn hộ chung cư tại TP.HCM đang dịch chuyển sang loại hình giá rẻ và nhà ở xã hội (NOXH), trong khi các phân khúc có tầm giá cao ghi nhận sự thờ ơ từ người tìm kiếm nhà đất.

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Lễ ký kết hợp tác chiến lược dự án Vlasta – Sầm Sơn
  Lễ ký kết hợp tác chiến lược dự án Tổ hợp đô thị biển Vlasta – Sầm Sơn vừa diễn ra tại Hà Nội với sự tham gia của 16 đại lý phân phối hàng đầu miền Bắc.
 • Nghị định 10/2023/NĐ-CP: Thúc đẩy thị trường bất động sản phục hồi
  (TN&MT) - Nghị định số 10/2023/NĐ-CP ngày 20/5/2023 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đất đai (Nghị định 10/2023/NĐ-CP), có ý nghĩa rất lớn trong việc tháo gỡ những nút thắt về pháp lý cho dự án bất động sản (BĐS), góp phần thúc đẩy sự phục hồi của thị trường BĐS. Phóng viên Báo TN&MT đã phỏng vấn ông Lê Hoàng Châu (ảnh) - Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA) xung quanh vấn đề này.
 • Hạ lãi suất cho vay, vẫn khó kích cầu BĐS
  (TN&MT) - Các ngân hàng thương mại đang chạy đua hạ lãi suất để kích cầu người mua nhà.
 • Đà Nẵng gỡ vướng cho condotel, thúc đẩy thị trường BĐS
  (TN&MT) - Các giải pháp tháo gỡ của Chính phủ cùng với việc cho phép chuyển mục đích sử dụng đang góp phần “giải hạn” cho phân khúc căn hộ khách sạn (condotel) tại Đà Nẵng.
 • “Mách nước” giúp Gen Z sở hữu ngay căn hộ cao cấp ngay khi vừa khởi nghiệp
  “Mua nhà 8 năm không lo lãi suất - không gánh nặng tài chính” là cơ hội “có 1-0-2” giúp các bạn trẻ Gen Z với lối đầu tư táo bạo và chuẩn sống cao sớm sở hữu tổ ấm riêng.
 • Feliz Homes công bố quỹ căn hộ đẹp nhất tòa Zen Tower
  Feliz Homes một lần nữa “hâm nóng” thị trường chung cư nội đô Hà Nội khi chủ đầu tư KLB cho ra mắt quỹ căn hộ đẹp nhất Zen Tower - tòa tháp “hoa hậu” của dự án.
 • Căn hộ giá bình dân trở lại
  (TN&MT) - Thị trường bất động sản (BĐS) không còn chịu sự “áp đảo” của phân khúc cao cấp nữa, thay vào đó phân khúc bình dân, nhà giá rẻ trên dưới 2 tỷ đồng ngày càng phổ biến trên thị trường. Diễn biến này kỳ vọng sẽ góp phần đẩy nhanh quá trình quay trở lại thị trường của phân khúc nhà ở bình dân.
 • Bộ Xây dựng yêu cầu xử lý nghiêm hành vi biến nhà ở thành chung cư mini
  Bộ Xây dựng vừa có văn bản đề nghị các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương phải khẩn trương rà soát toàn bộ các công trình nhà ở riêng lẻ nhiều tầng, nhiều căn hộ ở (thường gọi là chung cư mini) để phát hiện các vi phạm về trật tự xây dựng, đặc biệt là vi phạm về phòng cháy, chữa cháy; có giải pháp ngăn cách khu vực để xe với khu vực ở và có lối thoát nạn riêng.
 • Thanh Hóa: Bãi bỏ 4 dự án vì không bố trí quỹ đất xây dựng nhà ở xã hội
  Ngày 14/9/2023, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành 4 Quyết định bãi bỏ các quyết định liên quan đến dự án khu dân cư, dự án khu nhà ở thương mại chưa đảm bảo quy định hiện hành của pháp luật không bố trí đủ quỹ đất để xây dựng nhà ở xã hội theo quy định tại Điều 5 Nghị định số 100/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ về phát triển và quản lý nhà ở xã hội.
 • Khám phá tâm điểm sống năng động và thời thượng tại Glory Heights
  Sự xuất hiện của Glory Heights (Vinhomes Grand Park) được nhiều khách hàng đón nhận nồng nhiệt bởi dự án thỏa mãn loạt tiêu chí về một không gian sống hoàn hảo, cân bằng sức khỏe thể chất - tinh thần giữa trung tâm TP. Thủ Đức.
 • TP.HCM: Nghịch lý ế ẩm nhà tái định cư
  (TN&MT) - Như một nghịch lý khi nhu cầu chỗ ở của người dân ở TP.HCM ngày càng gia tăng, song có những dự án nhà tái định cư (TĐC) xây xong rồi… để đấy, người dân không mặn mà đến ở.
 • Vun đắp phong cách sống chuẩn Nhật tại The Origami
  Sự tối giản, tinh tế, gắn kết với thiên nhiên là những chất liệu tạo nên The Origami, biểu tượng phong cách sống chuẩn Nhật duy nhất giữa lòng đại đô thị Vinhomes Grand Park (TP. Thủ Đức).
 • Thấp thỏm sống ở căn hộ mini
  (TN&MT) - Sau vụ hỏa hoạn chung cư mini tại Hà Nội, người dân sinh sống tại các căn hộ dịch vụ, căn hộ mini, phòng trọ ở TP.HCM cảm thấy thấp thỏm, bất an vì vấn đề an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC) chưa được đảm bảo .
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO