Bất động sản

Thị trường BĐS 2023: Kỳ vọng phục hồi từ cải thiện thanh khoản

Thục Vy 10:35 25/05/2023

(TN&MT) - Sau hàng loạt động thái tích cực từ Chính phủ về lãi suất ngân hàng, chính sách gỡ khó pháp lý dự án..., thị trường bất động sản (BĐS) năm 2023 tại khu vực phía Nam nói chung và TP.HCM nói riêng hiện đang le lói gam màu sáng. Niềm tin của các nhà đầu tư (NĐT) cũng đang dần quay trở lại, giao dịch ấm dần, nhất là phân khúc phục vụ nhu cầu ở thực, pháp lý dự án hoàn chỉnh.

Niềm tin trở lại

Thống kê của Hội Môi giới BĐS Việt Nam (VARS) cho thấy, hết quý 1/2023, thị trường BĐS tiếp tục ghi nhận những dấu hiệu trầm lắng. Nguồn cung ra thị trường quý 1/2023 đạt khoảng 25.000 sản phẩm, chủ yếu là hàng tồn kho từ các dự án mở bán trước đó. Tỷ lệ hấp thụ trong quý vừa qua chỉ đạt tầm 11%, tương đương khoảng 2.700 giao dịch, giảm hơn 50% so với cùng kỳ năm ngoái. Giá BĐS, nhất là sản phẩm đất nền ở những khu vực từng xảy ra “sốt đất” tiếp tục được điều chỉnh về giá trị phù hợp, tương xứng với giá trị đầu tư vào nội tại sản phẩm và hạ tầng khu vực.

“Hiện nay, lãi suất cho vay đã hạ nhiệt và giảm đáng kể, đây là một động thái tích cực và mang tính cấp thiết, giúp thổi làn gió mới vào thị trường nguồn vốn, giảm một phần gánh nặng lãi suất hiện nay trên thị trường BĐS. Để tạo lực đẩy đủ lớn cho thị trường BĐS hồi phục, cần phải quyết liệt thực hiện đồng loạt các giải pháp gỡ vướng pháp lý dự án, khơi thông nguồn vốn… ”.

Ông Võ Hồng Thắng - Phó Giám đốc Nghiên cứu & Phát triển (R&D) DKRA Việt Nam

Theo nhận định của chuyên gia, mặc dù rơi vào cảnh trầm lắng, hoạt động mua bán vẫn âm thầm diễn ra trên thị trường BĐS với các sản phẩm phục vụ nhu cầu ở thực, giá hợp lý, pháp lý hoàn thiện, tiến độ đảm bảo và chính sách thanh toán linh hoạt cho người mua. So với thời điểm đầu năm 2023, thanh khoản thị trường bắt đầu cải thiện, giao dịch vẫn chưa thực sự khả quan nhưng tâm lý thị trường hiện ổn định hơn so với trước, đây là yếu tố quan trọng đối với thị trường BĐS giai đoạn hiện nay.

Số liệu khảo sát của các công ty nghiên cứu thị trường BĐS cũng cho thấy, kết quả giao dịch mới chưa tăng nhiều, một phần do giai đoạn này các chủ đầu tư vẫn chưa tung sản phẩm mới ra thị trường nhưng sự thay đổi mang tính tích cực của tâm lý khách hàng đã thấy rất rõ. Nếu như cách đây vài tháng, nhiều khách hàng đã mua sản phẩm từ trước đó đồng loạt tạm dừng đóng tiền, thì nay bắt đầu nộp trở lại khi thấy chủ đầu tư đã giảm bớt khó khăn và niềm tin đã gia tăng nên họ muốn tiếp tục đồng hành.

Từng bước phục hồi

Nhận định về sự phục hồi của thị trường BĐS phía Nam nói chung, TP.HCM nói riêng, các chuyên gia cho rằng, thời gian tới, nếu nguồn cung tăng, lãi suất giảm mạnh 10 - 12% thì giá bán BĐS sẽ tăng nhẹ, tỷ lệ hấp thụ cao 40 - 50%. Ở kịch bản kỳ vọng, nguồn cung tăng nhẹ, lãi suất đi ngang từ 12 - 14% thì giá bán cũng sẽ đi ngang và tỷ lệ hấp thụ từ 20 - 30%. Song, thách thức thật sự sẽ diễn ra nếu nguồn cung tiếp tục giảm 20 - 30%, lãi suất giữ ở mức cao trên 14% thì khi đó thị trường có thể phải đối mặt với đợt giảm giá bán từ 10 - 20% và tỷ lệ hấp thụ thấp khoảng 10 - 20%.

10.jpg
Thanh khoản trên thị trường BĐS bắt đầu cải thiện so với thời điểm đầu năm 2023.

Ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA) nhận định, thị trường BĐS đang rất cần được tháo gỡ pháp lý để khơi thông thanh khoản. Có như vậy, NĐT mới có niềm tin để tiếp tục đầu tư vào BĐS vốn được xem là kênh trú ẩn cho dòng tiền này. Hiện tại, TP.HCM có nhiều dự án BĐS bị vướng mắc đang được các cơ quan chức năng tập trung xử lý. Nhiều dự án được cấp “sổ hồng”, hoàn tất nghĩa vụ pháp lý để tiếp tục triển khai đang lấy lại niềm tin của NĐT với thị trường. Động thái khơi thông từ chính sách điều hành, từ các hành động thiết thực của cơ quan quản lý nhà nước đang thắp lại niềm tin về thị trường BĐS cho người mua.

Ông Đinh Minh Tuấn - Giám đốc Batdongsan.com.vn Khu vực phía Nam cho rằng, khả năng trong vòng 3 - 6 tháng tới, thị trường BĐS sẽ từng bước phục hồi. Với sự hỗ trợ từ chính sách tháo gỡ khó khăn của các cơ quan chức năng, sẽ ngày càng có nhiều các dự án tái khởi động cũng như những dự án mới triển khai và lượng sản phẩm ra thị trường cải thiện đa dạng, phù hợp hơn với nhu cầu số đông người mua nhà. Thanh khoản vẫn sẽ tập trung vào dòng sản phẩm đáp ứng nhu cầu thực, an toàn về pháp lý. Với các dự án mà chủ đầu tư bộc lộ năng lực yếu kém hoặc đánh mất niềm tin từ khách hàng, vẫn sẽ tiếp tục đối mặt khó khăn và cần thời gian để vực dậy.

Bài liên quan
 • TP.HCM: Nhu cầu mua căn hộ chung cư dịch chuyển sang phân khúc giá rẻ
  (TN&MT) - Theo số liệu khảo sát của các công ty nghiên cứu thị trường, trong quý 1/2023, nhu cầu mua căn hộ chung cư tại TP.HCM đang dịch chuyển sang loại hình giá rẻ và nhà ở xã hội (NOXH), trong khi các phân khúc có tầm giá cao ghi nhận sự thờ ơ từ người tìm kiếm nhà đất.

(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
 • Căn hộ giá bình dân trở lại
  (TN&MT) - Thị trường bất động sản (BĐS) không còn chịu sự “áp đảo” của phân khúc cao cấp nữa, thay vào đó phân khúc bình dân, nhà giá rẻ trên dưới 2 tỷ đồng ngày càng phổ biến trên thị trường. Diễn biến này kỳ vọng sẽ góp phần đẩy nhanh quá trình quay trở lại thị trường của phân khúc nhà ở bình dân.
 • Bộ Xây dựng yêu cầu xử lý nghiêm hành vi biến nhà ở thành chung cư mini
  Bộ Xây dựng vừa có văn bản đề nghị các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương phải khẩn trương rà soát toàn bộ các công trình nhà ở riêng lẻ nhiều tầng, nhiều căn hộ ở (thường gọi là chung cư mini) để phát hiện các vi phạm về trật tự xây dựng, đặc biệt là vi phạm về phòng cháy, chữa cháy; có giải pháp ngăn cách khu vực để xe với khu vực ở và có lối thoát nạn riêng.
 • Thanh Hóa: Bãi bỏ 4 dự án vì không bố trí quỹ đất xây dựng nhà ở xã hội
  Ngày 14/9/2023, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành 4 Quyết định bãi bỏ các quyết định liên quan đến dự án khu dân cư, dự án khu nhà ở thương mại chưa đảm bảo quy định hiện hành của pháp luật không bố trí đủ quỹ đất để xây dựng nhà ở xã hội theo quy định tại Điều 5 Nghị định số 100/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ về phát triển và quản lý nhà ở xã hội.
 • Khám phá tâm điểm sống năng động và thời thượng tại Glory Heights
  Sự xuất hiện của Glory Heights (Vinhomes Grand Park) được nhiều khách hàng đón nhận nồng nhiệt bởi dự án thỏa mãn loạt tiêu chí về một không gian sống hoàn hảo, cân bằng sức khỏe thể chất - tinh thần giữa trung tâm TP. Thủ Đức.
 • TP.HCM: Nghịch lý ế ẩm nhà tái định cư
  (TN&MT) - Như một nghịch lý khi nhu cầu chỗ ở của người dân ở TP.HCM ngày càng gia tăng, song có những dự án nhà tái định cư (TĐC) xây xong rồi… để đấy, người dân không mặn mà đến ở.
 • Vun đắp phong cách sống chuẩn Nhật tại The Origami
  Sự tối giản, tinh tế, gắn kết với thiên nhiên là những chất liệu tạo nên The Origami, biểu tượng phong cách sống chuẩn Nhật duy nhất giữa lòng đại đô thị Vinhomes Grand Park (TP. Thủ Đức).
 • Thấp thỏm sống ở căn hộ mini
  (TN&MT) - Sau vụ hỏa hoạn chung cư mini tại Hà Nội, người dân sinh sống tại các căn hộ dịch vụ, căn hộ mini, phòng trọ ở TP.HCM cảm thấy thấp thỏm, bất an vì vấn đề an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC) chưa được đảm bảo .
 • Vùng đất Blue Zones và 9 bí quyết sống trường thọ của người dân
  Bí quyết để người dân vùng đất Blue Zones sống trường thọ đó là vận động thường xuyên trong tự nhiên, giải tỏa căng thẳng bằng cách tương tác với những người xung quanh, sống trong cộng đồng giàu tình yêu thương, chia sẻ.
 • Thời điểm vàng gia nhập cộng đồng dân cư tinh hoa tại The Beverly
  Sức hút của The Beverly (Vinhomes Grand Park, TP Thủ Đức) đến từ tiềm năng sinh lời bền vững, hệ thống hạ tầng hiện đại và không gian sống đẳng cấp đậm chất Mỹ.
 • Không gian căn hộ hiện đại giá chỉ từ 900 triệu tại Legacy Prime
  (TN&MT) - Không chỉ sở hữu mức giá “độc tôn” trên thị trường chỉ từ 900 triệu đồng/căn, Legacy Prime còn gây ấn tượng khi tích hợp hệ thống tiện ích đa dạng, phát triển bởi nhiều tập đoàn uy tín hàng đầu đảm bảo chất lượng tốt nhất cho công trình.
 • Luật Nhà ở (sửa đổi): Không Luật hoá chung cư mini
  (TN&MT) - Loại hình chung cư mini là sản phẩm nhà ở bị lỗi về chính sách. Hầu hết các công trình do người dân tự “biến tướng”, xây dựng sai phép dẫn đến không được cấp sổ hồng. Những rủi ro về tính pháp lý và an toàn đối với loại hình nhà ở này đã được rất nhiều các cơ quan quản lý, chuyên gia pháp lý cảnh báo cho người dân.
 • Doanh nghiệp bất động sản: Vượt “cơn gió ngược”
  (TN&MT) - Sau thời gian dài “án binh bất động”, nhiều doanh nghiệp bất động sản (BĐS) tại khu vực phía Nam đã không thể tiếp tục chế độ chờ đợi. Để vượt qua khó khăn, họ đã từng bước vượt “cơn gió ngược”, nhiều chính sách chưa từng có đã được các chủ đầu tư áp dụng nhằm thay đổi cục diện trên thị trường BĐS.
 • Bí kíp hưởng lợi ích kép khi đầu tư tại Vinhomes Smart City
  Tại phía Tây Hà Nội, đô thị Vinhomes Smart City đang ghi nhận tỷ lệ cho thuê và giá thuê cao hơn hẳn mặt bằng chung của thị trường nhưng vẫn hút khách, đặc biệt là nhóm căn hộ 1PN có diện tích vừa phải, phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO