Thị trường BĐS 2021: Phục hồi thông qua “đòn bẩy”… chứng khoán

Đình Du | 25/02/2021, 10:19

(TN&MT) - Thị trường bất động sản (BĐS) hơn một năm qua trì tuệ bởi nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan. Để phục hồi, không ít chủ đầu tư đã “bơm” tài chính gián tiếp vào thị trường chứng khoán để thúc đầy thị trường BĐS sớm “ấm” trở lại.

Mượn lực từ thị trường chứng khoán

Năm 2020 là một năm đầy sóng gió, gian nan và thách thức đối với nền kinh tế nước ta bởi đại dịch Covid-19. Những năm gần đây, thị trường BĐS ở TP.HCM vốn dĩ đã khó khăn thì nay càng khó khăn hơn gấp bội. Theo ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA), thị trường BĐS TP.HCM nhìn chung vẫn chưa đạt được mục tiêu phát triển minh bạch, ổn định, lành mạnh và bền vững.

“Nguyên nhân một phần do “điểm nghẽn thể chế pháp luật”, nếu tháo gỡ được điểm nghẽn này thì phần nào thị trường BĐS sớm hồi phục. Ngoài ra, cũng cần tập trung tổ chức thực hiện tốt cơ chế, chính sách nhằm tạo lập môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi, lành mạnh và sử dụng có hiệu quả mọi nguồn lực cho phát triển, nhất là nguồn lực đất đai, tài chính. Năm 2020, đã đánh dấu bước chuyển biến, tiến bộ trong công tác xây dựng pháp luật, nhưng vẫn còn một số mặt hạn chế, nhất là trong hoạt động thực thi pháp luật ở một số đơn vị”, ông Lê Hoàng Châu phân tích thêm.

TS. Trần Nguyên Đán - Giảng viên Trường Đại học Kinh tế TP.HCM lập luận, thị trường BĐS muốn vươn lên phải cần đến “đòn bẩy”. Đòn bẩy ở đây không phải là kiểu đi vay tiền mà là sự tác động, niềm tin của thị trường BĐS. Đầu tư dự án BĐS thường là những doanh nghiệp có vốn hóa lớn trực tiếp đầu tư, nhưng họ vẫn phải mượn lực của thị trường khác để tác động. Đối với thị trường BĐS, nhà đầu tư tháo chạy trong thời điểm khó khăn như hiện nay thì khó đạt được tính thanh khoản cao sau này.

“Từ cuối năm 2020 đến nay, dòng tiền đầu tư lại đổ rất nhiều vào thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, vẫn còn manh mún theo kiểu lướt sóng. Một số nhà đầu tư chứng khoán còn “lơ ngơ” không nắm bắt được diễn biến tình hình kinh tế nên mang tâm lý đầu tư vào các cổ phiếu để tính đường tháo chạy và cắt lỗ. Do đó, cần có hướng làm sao để dòng tiền đổ vào chứng khoán sẽ dịch chuyển trở lại vào BĐS” - TS. Trần Nguyên Đán cho biết thêm.

Theo các chuyên gia kinh tế, thị trường BĐS muốn vươn lên phải cần đến “đòn bẩy”

Bất động sản sẽ hồi phục và tăng trưởng

Giám đốc một công ty BĐS tại TP.HCM cho rằng, hơn một năm qua, nhiều nhà môi giới BĐS đang trong tình cảnh thiếu hụt nguồn cung sản phẩm BĐS. Ngược lại, nhiều doanh nghiệp có sản phẩm BĐS, nhưng vẫn không có người để mua. Để duy trì hoạt động, không ít doanh nghiệp “xoay" tài chính đầu tư vào chứng khoán để mong thị trường này kéo thị trường BĐS tăng trưởng trở lại. Ngoài việc “bơm” tài chính vào chứng khoán, một số nhà môi giới đã tham gia trực tiếp vào việc đầu tư BĐS. Môi giới BĐS được xem là người đứng ở giữa, nhưng họ cũng có thể sẽ là người tạo lập đường “cung” và “cầu” cho thị trường BĐS trong thời gian tới.

Ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch HoREA cho biết, đầu năm 2021, nhiều tập đoàn, công ty cho hay sẽ đầu tư vào chứng khoán và BĐS giá tầm trung. Đây là thước đo niềm tin đối với nhà đầu tư khi thị trường BĐS “ấm” trở lại. Thế nhưng, đến khi chuẩn bị đổ tiền vào hai thị trường này thì có không ít nhà đầu tư lại “nhìn nhau” và không ai muốn là người tiên phong. Lúc này, những doanh nghiệp có quỹ đất, tài chính, uy tín sẽ xung phong đi trước. Việc thị trường chứng khoán kéo theo thị trường BĐS hồi phục là có khả thi, nhưng chưa thể xác định được thời điểm cụ thể.

Ông Trần Văn Dũng - Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước thông tin, mặc dù dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn ra, nhưng thị trường chứng khoán Việt Nam đã phục hồi bền vững, tăng trưởng ngoạn mục. Số lượng tài khoản nhà đầu tư mở mới tăng kỷ lục trong năm 2020. Lũy kế tới hết tháng 12/2020, tổng số lượng tài khoản đạt hơn 2,77 triệu tài khoản, tăng 16,7% so với cuối năm 2019. Sự ổn định kinh tế vĩ mô chính là môi trường thuận lợi nhất cho cộng đồng doanh nghiệp vươn lên phát triển, đó cũng là động lực giúp thị trường chứng khoán tăng sức hấp dẫn từ nội lực.

“Năm 2021, khung pháp lý cho hoạt động của thị trường chứng khoán Việt Nam có nhiều điểm mới, trong đó có liên quan đến nhà đầu tư và doanh nghiệp. Cụ thể, Luật Chứng khoán sửa đổi, bổ sung cùng các Nghị định và Thông tư hướng dẫn thi hành, liên quan sẽ tạo ra được hàng hóa tốt, chất lượng và các thông tin được minh bạch, chuẩn mực, từ đó bảo vệ quyền lợi của nhà đầu tư” - ông Trần Văn Dũng cho hay.

“Hiện nay, các doanh nghiệp BĐS đang “ôm hàng” để tìm cách xoay chiều, tạo ra tính thanh khoản cao. Song, muốn làm được điều này, các doanh nghiệp BĐS cần phải có nguồn vốn lớn để tự tạo lập thị trường thì mới thu hút được khách hàng, nhà đầu tư. Như vậy, mới kỳ vọng thị trường BĐS sẽ có sức bật trở lại. Ngoài ra, lượng tiền đã và đang được “bơm” vào các mã chứng khoán có liên quan đến các tập đoàn, công ty BĐS với niềm tin thị trường địa ốc sẽ tăng trưởng mạnh thì dòng tiền từ chứng khoán cũng sẽ chảy ngược vào BĐS. Từ đó, thị trường chứng khoán và thị trường BĐS đều cùng nhau đi lên”.

TS. Trần Nguyên Đán - Giảng viên Trường Đại học Kinh tế TP.HCM

Bài liên quan
 • Biệt thự, nhà phố: Nguồn cung nhiều giá vẫn cao
  (TN&MT) - Theo nhận định của các công ty nghiên cứu thị trường, phân khúc nhà phố, biệt thự đang có xu hướng dịch chuyển sang các vùng giáp ranh như Đồng Nai, Bình Dương…, mặc dù nguồn cung dồi dào nhưng giá vẫn cao.

(0) Bình luận
Nổi bật
Hà Nội: Dự án BĐS Đông Anh, Gia Lâm sẽ phục hồi sớm
(TN&MT) - Thị trường bất động sản (TT BĐS) trong quý 3/2023 diễn ra chậm với lượng giao dịch thấp cùng với sự thận trọng của các chủ đầu tư trước việc ra hàng mới. Tuy nhiên, sự hình thành quận mới và cơ sở hạ tầng hoàn thiện dự kiến sẽ dần thúc đẩy sự phục hồi của TT BĐS.
Đừng bỏ lỡ
 • Thanh Long Bay - Nâng cấp chất lượng sống tại đô thị biển liền kề TP.HCM
  (TN&MT) - An cư tại các đô thị vệ tinh gần thành phố lớn từ lâu đã trở thành xu hướng trên thế giới. Tại Việt Nam cũng đang ghi nhận sự phát triển của làn sóng này khi các ngành nghề làm việc tự do bùng nổ và nhu cầu nâng cấp chất lượng sống ngày càng cao.
 • Lạng Sơn: Khởi công dự án khu đô thị 674 tỷ đồng
  Dự án Khu đô thị phía Đông Nam Thị trấn Đồng Mỏ (Chi Lăng, Lạng Sơn) có tổng mức đầu tư 674 tỷ đồng, quy mô sử dụng đất 198.217m2; diện tích đất xây dựng nhà ở là 58.203,4m2; loại nhà ở liền kề, biệt thự với quy mô dân số trên 3.900 người.
 • Vinhomes Sky Park hút khách với hệ tiện ích sống đẳng cấp bậc nhất Bắc Giang
  Quá trình đô thị hóa diễn ra nhanh đang đặt ra những tiêu chuẩn mới về nhà ở và không gian sống tại TP. Bắc Giang. Là điểm sáng trong khu vực từ ngày đầu ra mắt, quỹ căn Vinhomes Sky Park thu hút đông đảo khách hàng khi thiết lập chuẩn sống thượng lưu mới giữa lòng thành phố.
 • Nhà đầu tư bất động sản: Bắt đầu săn “hàng ngộp”
  (TN&MT) - Trong khi nhiều nhà đầu tư (NĐT) phải gồng lãi hoặc bán cắt lỗ thì trên thị trường bất động sản (BĐS) tại phía Nam bắt đầu xuất hiện các NĐT tranh thủ săn “hàng ngộp” (hàng cần bán gấp).
 • Khám phá “bức tranh thiên nhiên hoàn mỹ” tại Glory Heights
  Sở hữu tầm view hoàn hảo ôm trọn đại công viên Grand Park 36 ha và sông Đồng Nai xanh mát, Glory Heights hiện thực hóa giấc mơ về một không gian sống giao hòa với thiên nhiên.
 • Bình Định công khai loạt dự án khu đô thị chưa đủ điều kiện giao dịch
  Sở Xây dựng tỉnh Bình Định vừa công khai danh sách các dự án khu dân cư, khu đô thị chưa đủ điều kiện của bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh tính đến tháng 9/2023.
 • Bất động sản nghỉ dưỡng vẫn trầm lắng
  (TN&MT) - Thời gian qua, phân khúc bất động sản (BĐS) nghỉ dưỡng gồm biệt thự, nhà phố/shophouse, condotel gần như gặp khó khăn nhất trên thị trường BĐS. Ngoài việc khó khăn về pháp lý thì thanh khoản thấp, hàng tồn kho cao, khiến nhiều chủ đầu tư đuối sức.
 • Biểu tượng sống đẳng cấp mới tại Bắc Giang
  Vinhomes Sky Park với chuẩn sống đẳng cấp lần đầu tiên xuất hiện tại Bắc Giang đã chinh phục cả giới tinh hoa địa phương lẫn cộng đồng chuyên gia nước ngoài.
 • Đầu tư bất động sản để đảm bảo an toàn dòng tiền
  Khi tỷ lệ lạm phát có xu hướng tăng do những bất ổn về chiến tranh, kinh tế - chính trị thế giới, nguồn tài chính đầu tư vào bất động sản được xem là một phương án giúp bảo toàn dòng vốn trước rủi ro.
 • Công nghệ bất động sản Meey Land đạt “TOP 10 Doanh nghiệp Công nghệ số xuất sắc Việt Nam 2023”
  Ngày 22/9/2023, Công ty Cổ phần Tập đoàn Meey Land (Meey Land) với Hệ sinh thái Công nghệ - Tài chính bất động sản vừa chính thức được vinh danh tại Chương trình “TOP 10 Doanh nghiệp Công nghệ số xuất sắc Việt Nam 2023”. Được biết, Meey Land là một trong số ít doanh nghiệp công nghệ bất động sản được xướng tên tại giải thưởng danh giá này.
 • Sắp bàn giao nhà, Legacy Prime hút khách muốn nhận nhà ở ngay
  (TN&MT) - Mặc dù nguồn cung căn hộ tại Bình Dương khá dồi dào nhưng do Kim Oanh Group phát triển vẫn ghi nhận lượng tiêu thụ ổn định với hàng trăm lượt khách tham quan và giao dịch mỗi tuần.
 • TP.HCM: Nhu cầu nhà riêng lẻ sẽ tăng cao dịp cuối năm 2023
  (TN&MT) - Mặc dù thị trường BĐS vẫn còn khó khăn, thanh khoản còn yếu, tuy nhiên phân khúc nhà riêng lẻ tại TP.HCM vẫn nhận được lượt quan tâm lớn. Đặc biệt, là loại hình nhà riêng ở các hẻm xe hơi đang có lượt khách tìm mua nhiều, bởi đây là phân khúc phục vụ nhu cầu ở thực.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO