Thị trường bất động sản: Kỳ vọng “làn gió mới”

Thục Vy | 09/02/2023, 10:08

(TN&MT) - Nguồn cung bất động sản (BĐS) tại khu vực phía Nam nói chung, TP.HCM nói riêng trong năm 2023 được các chuyên gia dự báo vẫn sẽ thiếu hụt, đặc biệt là trong quý I/2023. Nguyên nhân do tình trạng vướng mắc về pháp lý kéo dài, nhiều chủ đầu tư dự án chờ tình hình thị trường mới chính thức mở bán...

Thiếu hụt nguồn cung mới

Theo dự báo của các chuyên gia kinh tế, thị trường BĐS năm 2023 sẽ tiếp tục gặp khó khăn, ngân hàng chưa nới van tín dụng, lãi suất vẫn trong xu hướng cao, tâm lý người mua nhà đang ở trạng thái chờ đợi…, điều này khiến nhiều chủ đầu tư không mặn mà triển khai dự án mới mà chọn tập trung khai thác các dự án hiện hữu. Hiện nay, phần lớn vốn đầu tư của các doanh nghiệp BĐS dựa vào vốn vay ngân hàng.

Do đó, khi tín dụng bị kiểm soát chặt, cộng thêm kênh huy động từ trái phiếu doanh nghiệp cũng bị siết đã làm tắc dòng vốn, gây khó khăn cho cả chủ đầu tư lẫn người mua nhà. Có rất nhiều dự án không thể triển khai trong năm 2022 mà phải lùi kế hoạch sang năm 2023 do thiếu vốn. Điều này khiến nguồn cung nhà ở càng trở nên khan hiếm hơn, kéo theo giá nhà đất vẫn tiếp tục tăng, bất chấp thị trường ảm đạm.

Năm 2023, thị trường BĐS tiếp tục thiếu hụt nguồn cung mới

Trong báo cáo Chiến lược Đầu tư 2023 mới công bố, Công ty CP Chứng khoán VNDirect nhận định, theo kế hoạch của một số chủ đầu tư, nhiều dự án mới có thể bị trì hoãn mở bán trong năm 2023. Dự báo nguồn cung mới căn hộ tại TP.HCM năm 2023 vẫn ở mức thấp với khoảng 19.000 - 20.000 căn, giảm 10% so với cùng kỳ. Trong khi nguồn cung mới nhà ở xây sẵn tiếp tục ảm đạm ở mức 1.000 - 2.000 căn mở bán vào năm 2023. Giá căn hộ sơ cấp trung bình sẽ giảm 5 - 10% so với cùng kỳ, lượng căn hộ tiêu thụ giảm khoảng 20% so với cùng kỳ trong năm 2023.

Tương tự, theo dự báo của DKRA Việt Nam, năm 2023 nguồn cung mới thị trường nhà chung cư dự kiến sẽ giảm mạnh, bằng khoảng 75% so với năm 2022, chủ yếu tập trung tại TP.HCM và Bình Dương. Sức cầu chung của thị trường cũng sẽ tiếp đà giảm từ giữa năm 2022 và có thể sẽ cải thiện dần vào cuối quý IV/2023 khi những vướng mắc về pháp lý dự án và tín dụng vào BĐS hứa hẹn được tháo gỡ một phần.

Sẽ đón nhận nhiều thanh lọc

Nhận định về thị trường BĐS năm 2023, nhiều chuyên gia cho rằng, đây sẽ là năm mà thị trường phải đối với mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Tính đến hiện tại, số dự án còn đang chào bán trên thị trường chỉ đếm trên đầu ngón tay. Năm 2023 thị trường BĐS sẽ đón nhận nhiều sự thanh lọc, cơ cấu cả về nguồn cung và các loại hình.
TS. Cấn Văn Lực - Chuyên gia kinh tế cho rằng, thị trường năm 2023 sẽ tiếp tục chứng kiến sự thanh lọc mạnh mẽ. Một số phân khúc BĐS nghỉ dưỡng, du lịch… gặp khó khăn khi dòng tiền bị siết chặt, trong khi những dự án của chủ đầu uy tín, pháp lý đầy đủ và các sản phẩm thanh khoản cao sẽ tiếp tục nhận được sự chú ý của nhà đầu tư. Hiện tại, nhà đầu tư cẩn trọng và khắt khe hơn trong lựa chọn sản phẩm. Yếu tố pháp lý, chính sách bán hàng và tầm giá hợp lý sẽ càng được quan tâm hơn.

Đồng quan điểm, ông Ngô Quang Phúc - Tổng Giám đốc Phú Đông Group cho hay, vấn đề của thị trường BĐS hiện tại bên cạnh dòng tiền bị tắc do ngân hàng siết chặt vốn vay, thanh khoản thị trường sụt giảm vì thiếu hụt nguồn cung do tình trạng pháp lý khiến các dự án bị ngưng trệ. Bức tranh của thị trường thời gian tới phụ thuộc vào việc tháo gỡ những vướng mắc trên, nhất là vấn đề pháp lý. Thị trường sẽ có sự phân hóa ở các dòng sản phẩm. Giao dịch sẽ tập trung vào các loại hình đáp ứng nhu cầu ở và kinh doanh thật sự. Đây cũng là hướng đi mà các công ty BĐS sẽ tập trung.

“Để tháo gỡ khó khăn cho thị trường BĐS, Chính phủ đã liên tục ban hành các văn bản chỉ đạo, yêu cầu các bộ, ban ngành có liên quan khơi thông dòng vốn; lập Tổ công tác về rà soát, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong triển khai thực hiện dự án BĐS cho các địa phương, doanh nghiệp; chỉ đạo các ngân hàng thương mại giảm chi phí, thủ tục hành chính để cung ứng vốn. Những động thái tích cực từ xu hướng điều hành của Chính phủ kỳ vọng sẽ mang lại làn gió mới giúp cho thị trường BĐS sớm ổn định và trở lại chu kỳ phát triển trong thời gian tới” - ông Phúc nhận định.

Bài liên quan
 • Yếu tố minh bạch sẽ thúc đẩy thị trường nhà ở trong năm 2023
  (TN&MT) - Theo đánh giá của chuyên gia, sau một giai đoạn trầm lắng thị trường bất động sản (BĐS) nhà ở TP.HCM đã bộc lộ những yếu tố quan trọng giúp thúc đẩy tốc độ hấp thụ nguồn cung mới, trong đó có yếu tố minh bạch. Người mua nhà hiện đang đề cao tính hoàn thiện về pháp lý và tiến độ xây dựng dự án hơn là các chính sách chiết khấu của chủ đầu tư.

(0) Bình luận
Nổi bật
Phát huy bản sắc văn hóa đặc sắc của 20 dân tộc Lai Châu
(TN&MT) - Với 20 dân tộc, trên 86% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, bức tranh văn hóa tỉnh Lai Châu có sự phong phú, đa dạng đồng thời mang những nét đặc trưng của từng dân tộc. Làm thế nào để khai thác thế mạnh này cho phát triển kinh tế - xã hội đồng thời gìn giữ, bảo tồn nét đặc sắc ấy và đưa hình ảnh, văn hóa các dân tộc Lai Châu đến bạn bè, du khách bốn phương?
Đừng bỏ lỡ
 • Sửa đổi Luật kinh doanh BĐS 2014: Đảm bảo an toàn pháp lý trong giao dịch BĐS
  (TN&MT) - Luật Kinh doanh bất động sản 2014 sau 8 năm đi vào thực thi đã bộc lộ nhiều bất cập.
 • Nhà đầu tư bất động sản thấy “cơ trong nguy” khi thị trường thanh lọc
  Năm 2023, thị trường bất động sản có nhiều động lực phục hồi nhưng sẽ có sự thanh lọc mạnh mẽ. Những nhà đầu tư chuyên nghiệp, có tiềm lực tài chính, biết lựa chọn các sản phẩm giàu tiềm năng sẽ tiếp tục “bội thu” trên thương trường.
 • Chính phủ dành 120 nghìn tỷ đồng phát triển nhà ở xã hội
  Chính phủ vừa quyết định giao Ngân hàng Nhà nước triển khai gói tín dụng ưu đãi 120.000 tỉ đồng cho phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân và cải tạo chung cư cũ.
 • Thị trường BĐS 2023: Phân khúc nào sẽ là “điểm sáng”?
  (TN&MT) - Thị trường bất động sản (BĐS) tại khu vực phía Nam nói chung, TP.HCM nói riêng hiện đang gặp nhiều khó khăn về vấn đề pháp lý, tín dụng..., các chuyên gia cho rằng, nhà đầu tư nên chọn phân khúc trung và dài hạn, hướng đến những sản phẩm có giá trị thực về lâu dài, nhất là đầu ra được hanh thông.
 • Mega Complex – Mô hình dẫn dắt thị trường bất động sản trong chu kỳ tăng trưởng mới
  Trong chu kỳ tăng trưởng mới của thị trường bất động sản, tổ hợp thương mại - vui chơi - giải trí theo mô hình Mega Complex tại siêu quần thể đô thị biển Vinhomes Ocean Park 1, 2, 3 đang dẫn đầu danh sách tìm kiếm của các nhà đầu tư.
 • Tập đoàn Geleximco nhiều dự án nhà ở tiếp tục ghi dấu ấn
  Với quỹ sản phẩm nhà ở phong phú và chất lượng, Geleximco đang không ngừng khẳng định uy tín của mình trên thị trường bất động sản. Nhiều dự án đi vào hoạt động đã để lại dấu ấn sâu đậm trong lòng “thượng đế”.
 • Lãi suất đồng loạt giảm, bất động sản sắp bùng nổ trở lại?
  Lãi suất giảm, ngân hàng mở room tín dụng cùng loạt giải pháp gỡ khó được nhà nước tăng cường... là những tín hiệu tích cực hứa hẹn sự ấm dần lên của thị trường bất động sản.
 • Doanh nghiệp địa ốc rục rịch bung hàng, thị trường hy vọng có luồng gió mới
  (TN&MT) - Trong bối cảnh thị trường bất động sản (BĐS) phía Nam đang rơi vào cảnh ảm đạm, những tháng đầu năm 2023, nhiều doanh nghiệp địa ốc đã phát ra tín hiệu bung hàng. Điều này đã tạo ra nhiều tín hiệu lạc quan, đồng thời nguồn cung vốn khan hiếm sẽ được cải thiện đáng kể.
 • Gỡ vốn tín dụng - gỡ khó cho doanh nghiệp bất động sản
  (TN&MT) - Các doanh nghiệp bất động sản (BĐS) đang gặp nhiều khó khăn trong việc tiếp cận nguồn vốn tín dụng ngân hàng.
 • Lộ diện “vùng sáng” trên thị trường bất động sản sau giai đoạn thanh lọc
  Nhà đầu tư tin tưởng, bất động sản thương mại sẽ là loại hình có bước chuyển mạnh mẽ nhất khi thị trường đang có nhiều lực đẩy để quay về quỹ đạo phục hồi và tăng trưởng ngay trong năm 2023.
 • Nhiều hướng đi mới cho thị trường bất động sản
  Các động thái gỡ khó cho thị trường bất động sản đã và đang được triển khai giúp doanh nghiệp giảm áp lực dòng tiền, tạo động lực cho thị trường bất động sản (BĐS) nhanh chóng hồi phục.
 • Một đoạn đường dang dở
  (TN&MT) - Nhằm khắc phục tình trạng mặt đường Trần Phú, phường Cái Khế bị bong tróc, ổ gà, ngập úng, tháng 6/2021, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ đã triển khai thi công công trình, nâng cấp, mở rộng tuyến đường này, điểm đầu tiếp giáp với vòng xoay Công viên Hùng Vương, điểm cuối giáp khu vực bến phà Cần Thơ (cũ), tổng chiều dài khoảng 1,3km, dự kiến hoàn thành tháng 10/2022.
 • BĐS phía Nam: Giá giảm, người mua vẫn đắn đo
  (TN&MT) - Từ cuối năm 2022 đến nay, giá nhà đất trên thị trường bất động sản (BĐS) tại khu vực phía Nam nói chung, TP.HCM nói riêng có xu hướng giảm mạnh. Thế nhưng, tình hình chung của thị trường vẫn là người mua rất ít.
 • TP.HCM: Giá thuê căn hộ chung cư tiếp tục tăng
  (TN&MT) - Thời gian gần đây, thị trường bất động sản (BĐS) đã gặp nhiều khó khăn, thanh khoản chậm. Cùng với đó là giá nhà cao và lãi suất cho vay mua nhà cũng tăng, khiến không ít người dân phải chuyển hướng sang thuê nhà, nhiều nhà đầu tư cũng chuyển sang đầu tư căn hộ cho thuê. Nhu cầu tăng cao kéo theo giá cho thuê căn hộ chung cư cũng tăng.
 • NovaWorld Ho Tram hút nhà đầu tư muốn khai thác kinh doanh sinh lời ngay
  NovaWorld Ho Tram đang trong giai đoạn bàn giao nhà hai phân kỳ The Tropicana và Wonderland với hàng trăm khách hàng đã nhận bàn giao. Để đón đầu tiềm năng du lịch mạnh mẽ, nhiều nhà đầu tư đã khởi động nhiều loại kinh doanh nhằm phục vụ nhu cầu của cư dân và đón làn sóng du khách đổ về trong thời gian tới.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO