Thị trường bất động sản hạ nhiệt: Cơ hội cho người có nhu cầu mua ở thực

Thục Vy | 09/01/2023, 16:17

(TN&MT) - Thị trường bất động sản (BĐS) hiện đang rơi vào thời điểm “khủng hoảng”, giá nhà, đất trên đà giảm giá. Nhiều chuyên gia nhận định, lúc thị trường khó khăn chính là cơ hội cho người có nhu cầu mua nhà để ở, để đầu tư.

bds.jpg
Thị trường BĐS hạ nhiệt là cơ hội cho người có nhu cầu thực có thể tìm kiếm được sản phẩm mà trước đây ngoài tầm với của mình

Những năm trước đây, dịp cuối năm là thời điểm thị trường mua bán nhà, đất diễn ra nhộn nhịp. Nhưng cùng thời điểm năm nay, khung cảnh thị trường BĐS gần như bị “đứng bánh”. Những câu từ “ngộp”, “thở oxy”, bất động và giảm sập sàn… chưa bao giờ được giới đầu tư kinh doanh BĐS sử dụng nhiều như lúc này. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, thời điểm này lại là cơ hội cho những nhà đầu tư (NĐT) có tiềm lực tài chính và những người có nhu cầu mua ở thực, bởi giá BĐS đang giảm tốc và có xu hướng quay về giá trị thực.

Theo làn sóng đầu tư đất nền đổ về các huyện ngoại thành TP.HCM vào đầu tháng 1/2022, anh Nguyễn Hùng Vỹ (quận Tân Bình, TP.HCM) quyết định xuống vốn 5 tỷ đồng, mua 2 lô đất với tổng diện tích 1.000m2 tại xã Trung Lập Hạ, huyện Củ Chi để “lướt sóng”. Bởi lúc đó, thông tin “vùng đất thép” này sẽ được nâng cấp lên thành phố trong tương lai gần, thay vì lên quận như kế hoạch trước đó, khiến những khu đất vườn, đất nền, đất nông nghiệp… nơi đây trở thành “thỏi nam châm” thu hút các nhà đầu tư (NĐT) từ các quận nội thành của TP.HCM và các tỉnh lân cận thành phố đổ về đây "săn" đất nền.

Ngoài số vốn 3 tỷ đồng có sẵn, anh Vỹ đã vay thêm ngân hàng 2 tỷ đồng. Sau khi mua 2 lô đất này chừng 2 tháng, có khách trả chênh 200 triệu đồng/lô nhưng anh không bán, vì tin giá sẽ còn tăng cao tiếp. Song thị trường bất ngờ giảm nhiệt, ngân hàng siết tín dụng, giao dịch từ đó cũng “đóng băng”, khiến việc trả nợ gốc và lãi vay ngân hàng trở thành nỗi ám ảnh đối với NĐT này. Để giảm bớt khó khăn, anh Vỹ rao bán 2 nền đất bằng với giá vốn lúc mua vào, nhưng không có ai hỏi mua. Giờ anh đang nhờ môi giới khu vực Củ Chi rao giảm mỗi lô đất lên tới 300 triệu đồng, nhưng chưa thấy tín hiệu gì tích cực.

Không chỉ các NĐT nhỏ lẻ bán cắt lỗ, giảm giá mà nhiều chủ đầu tư (CĐT) cũng giảm giá sâu để đẩy hàng. Ghi nhận của batdongsan.com.vn cho thấy, lượng tin rao bán căn hộ đang điều chỉnh giảm giá trung bình từ 10 - 15%, tương đương mức giảm từ 200 - 300 triệu đồng/căn. Trong tháng 11/2022, các tỉnh phía Nam chỉ có TP.HCM và Bình Dương bán dự án mới và tiêu thụ được 213 căn, bằng 11% so với cùng kỳ năm ngoái. Về thị trường sơ cấp, nhiều dự án đưa ra chính sách chiết khấu thanh toán lên đến 40 - 50% giá trị. Còn về thanh khoản thứ cấp, giá bán ghi nhận giảm 3 - 5% so với tháng trước.

Báo cáo mới nhất về thị trường đất nền tại 5 huyện ngoại thành TP.HCM của DKRA Việt Nam cũng cho thấy, thị trường đất nền có dấu hiệu giảm tốc từ cuối tháng 4/2022 và đà giảm mạnh khi càng về cuối năm 2022. Tính đến ngày 31/12/2022, giá bán đất nền dự án đã giảm thấp nhất trong ngưỡng 5% và cao nhất lên đến 21% so với cùng kỳ năm ngoái. Cụ thể, tại huyện Hóc Môn, giá đất nền lẻ giảm 10-15%, tại huyện Cần Giờ, giá đất nền giảm 11-18%, còn Củ Chi giảm 13-25%. Tuy giá bán điều chỉnh, các giao dịch thành công vẫn khá khiêm tốn, thanh khoản thị trường sụt 70-75% so với đầu năm.

Anh Nguyễn Văn Tuấn (một môi giới nhà đất ở quận 12, TP.HCM) cho biết: "Theo kinh nghiệm nhiều năm “chinh chiến” trên thị trường nhà, đất của tôi cho thấy, đợt này “hàng ngộp” bắt đầu đưa ra thị trường nhiều do nhiều chủ sở hữu dự án phải đáo hạn ngân hàng, áp lực lãi suất ngân hàng tăng cao… Tuy vậy, hiện vẫn chưa phải thời điểm chín muồi, NĐT nên để sát hoặc sau Tết Nguyên đán mới mua hàng bởi mức độ giảm giá lúc này chưa nhiều, trong khi các sản phẩm giảm mạnh hầu hết không đạt chất lượng kỳ vọng".

Theo phân tích của ông Phạm Đức Toản - Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư và Phát triển EZ (EZ Property), việc giảm giá của nhiều dự án là có thật, thậm chí một số CĐT đang giảm giá sâu. Nhưng thực tế là giá bán giai đoạn trước đã bị đẩy lên cao, khách hàng được mua với nhiều ưu đãi như vay không lãi suất 18-24 tháng, tặng gói nội thất, voucher mua hàng… Khi giảm giá xuống chủ CĐT sẽ cắt các gói này, yêu cầu thanh toán một lần tới 95%. Vì vậy, bản chất là có giảm nhưng nếu tính theo các gói ưu đãi, chiết khấu dòng tiền thanh toán sớm thì thực chất giảm cũng không quá sốc như mọi người thấy.

Ông Võ Hồng Thắng - Phó Giám đốc Nghiên cứu và Phát triển DKRA Việt Nam cho rằng: "Hiện tượng cắt lỗ đang diễn ra trên diện rộng. Nguyên nhân là trong những năm gần đây khi thị trường BĐS sôi động, lãi suất còn hấp dẫn, nhiều NĐT sử dụng đòn bẫy tài chính mà không có khả năng trả nợ. Họ tính “lướt sóng” nhanh để kiếm lời. Khi xảy ra việc thị trường đóng băng đột ngột, họ phải chấp nhận cắt lỗ. Đáng nói, dù người bán kẹt vốn, có động thái cắt lỗ liền nhưng người mua thấy lãi suất cao không vay, trong khi đó người thì vay không được, người có tiền thì e ngại nên thanh khoản không có. Với câu chuyện lòng vòng này, việc thị trường rơi tự do trong thời gian tới là điều hoàn toàn có thể xảy ra, nếu không có những biện pháp can thiệp kịp thời".

Theo nhận định của chuyên gia kinh tế, có một xu thế trong các doanh nghiệp BĐS, để đảm bảo dòng tiền, đảm bảo tính thanh khoản doanh nghiệp đã giảm giá bán, tăng chiết khấu. Và đây là cơ hội người có nhu cầu thực có thể tìm kiếm được sản phẩm mà trước đây ngoài tầm với của mình. Dự báo, làn sóng bán cắt lỗ căn hộ ở thị trường thứ cấp sẽ lan rộng trong năm 2023, đặc biệt là các dự án đang xây dựng, hình thành trong tương lai. Với việc tái cấu trúc doanh nghiệp đang diễn ra mạnh mẽ, điều này cũng giúp nguồn cung căn hộ đáp ứng nhu cầu ở thực với mức giá hợp lý sẽ quay lại thị trường.

Bài liên quan
 • Thị trường BĐS 2023: Nhiều triển vọng phục hồi và phát triển
  (TN&MT) - Theo nhận định của các chuyên gia kinh tế, nhờ việc tháo gỡ thủ tục pháp lý cho các dự án bất động sản (BĐS), cùng với các cơ quan chức năng nhìn nhận những khó khăn và vai trò của thị trường BĐS, từ đó có các chính sách giải quyết kịp thời, sẽ là cơ sở rất lớn để thị trường BĐS trong năm 2023 kỳ vọng khởi sắc.

(0) Bình luận
Nổi bật
Phát huy bản sắc văn hóa đặc sắc của 20 dân tộc Lai Châu
(TN&MT) - Với 20 dân tộc, trên 86% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, bức tranh văn hóa tỉnh Lai Châu có sự phong phú, đa dạng đồng thời mang những nét đặc trưng của từng dân tộc. Làm thế nào để khai thác thế mạnh này cho phát triển kinh tế - xã hội đồng thời gìn giữ, bảo tồn nét đặc sắc ấy và đưa hình ảnh, văn hóa các dân tộc Lai Châu đến bạn bè, du khách bốn phương?
Đừng bỏ lỡ
 • Nhà đầu tư bất động sản thấy “cơ trong nguy” khi thị trường thanh lọc
  Năm 2023, thị trường bất động sản có nhiều động lực phục hồi nhưng sẽ có sự thanh lọc mạnh mẽ. Những nhà đầu tư chuyên nghiệp, có tiềm lực tài chính, biết lựa chọn các sản phẩm giàu tiềm năng sẽ tiếp tục “bội thu” trên thương trường.
 • Chính phủ dành 120 nghìn tỷ đồng phát triển nhà ở xã hội
  Chính phủ vừa quyết định giao Ngân hàng Nhà nước triển khai gói tín dụng ưu đãi 120.000 tỉ đồng cho phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân và cải tạo chung cư cũ.
 • Thị trường BĐS 2023: Phân khúc nào sẽ là “điểm sáng”?
  (TN&MT) - Thị trường bất động sản (BĐS) tại khu vực phía Nam nói chung, TP.HCM nói riêng hiện đang gặp nhiều khó khăn về vấn đề pháp lý, tín dụng..., các chuyên gia cho rằng, nhà đầu tư nên chọn phân khúc trung và dài hạn, hướng đến những sản phẩm có giá trị thực về lâu dài, nhất là đầu ra được hanh thông.
 • Mega Complex – Mô hình dẫn dắt thị trường bất động sản trong chu kỳ tăng trưởng mới
  Trong chu kỳ tăng trưởng mới của thị trường bất động sản, tổ hợp thương mại - vui chơi - giải trí theo mô hình Mega Complex tại siêu quần thể đô thị biển Vinhomes Ocean Park 1, 2, 3 đang dẫn đầu danh sách tìm kiếm của các nhà đầu tư.
 • Tập đoàn Geleximco nhiều dự án nhà ở tiếp tục ghi dấu ấn
  Với quỹ sản phẩm nhà ở phong phú và chất lượng, Geleximco đang không ngừng khẳng định uy tín của mình trên thị trường bất động sản. Nhiều dự án đi vào hoạt động đã để lại dấu ấn sâu đậm trong lòng “thượng đế”.
 • Lãi suất đồng loạt giảm, bất động sản sắp bùng nổ trở lại?
  Lãi suất giảm, ngân hàng mở room tín dụng cùng loạt giải pháp gỡ khó được nhà nước tăng cường... là những tín hiệu tích cực hứa hẹn sự ấm dần lên của thị trường bất động sản.
 • Doanh nghiệp địa ốc rục rịch bung hàng, thị trường hy vọng có luồng gió mới
  (TN&MT) - Trong bối cảnh thị trường bất động sản (BĐS) phía Nam đang rơi vào cảnh ảm đạm, những tháng đầu năm 2023, nhiều doanh nghiệp địa ốc đã phát ra tín hiệu bung hàng. Điều này đã tạo ra nhiều tín hiệu lạc quan, đồng thời nguồn cung vốn khan hiếm sẽ được cải thiện đáng kể.
 • Gỡ vốn tín dụng - gỡ khó cho doanh nghiệp bất động sản
  (TN&MT) - Các doanh nghiệp bất động sản (BĐS) đang gặp nhiều khó khăn trong việc tiếp cận nguồn vốn tín dụng ngân hàng.
 • Lộ diện “vùng sáng” trên thị trường bất động sản sau giai đoạn thanh lọc
  Nhà đầu tư tin tưởng, bất động sản thương mại sẽ là loại hình có bước chuyển mạnh mẽ nhất khi thị trường đang có nhiều lực đẩy để quay về quỹ đạo phục hồi và tăng trưởng ngay trong năm 2023.
 • Nhiều hướng đi mới cho thị trường bất động sản
  Các động thái gỡ khó cho thị trường bất động sản đã và đang được triển khai giúp doanh nghiệp giảm áp lực dòng tiền, tạo động lực cho thị trường bất động sản (BĐS) nhanh chóng hồi phục.
 • Một đoạn đường dang dở
  (TN&MT) - Nhằm khắc phục tình trạng mặt đường Trần Phú, phường Cái Khế bị bong tróc, ổ gà, ngập úng, tháng 6/2021, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ đã triển khai thi công công trình, nâng cấp, mở rộng tuyến đường này, điểm đầu tiếp giáp với vòng xoay Công viên Hùng Vương, điểm cuối giáp khu vực bến phà Cần Thơ (cũ), tổng chiều dài khoảng 1,3km, dự kiến hoàn thành tháng 10/2022.
 • BĐS phía Nam: Giá giảm, người mua vẫn đắn đo
  (TN&MT) - Từ cuối năm 2022 đến nay, giá nhà đất trên thị trường bất động sản (BĐS) tại khu vực phía Nam nói chung, TP.HCM nói riêng có xu hướng giảm mạnh. Thế nhưng, tình hình chung của thị trường vẫn là người mua rất ít.
 • TP.HCM: Giá thuê căn hộ chung cư tiếp tục tăng
  (TN&MT) - Thời gian gần đây, thị trường bất động sản (BĐS) đã gặp nhiều khó khăn, thanh khoản chậm. Cùng với đó là giá nhà cao và lãi suất cho vay mua nhà cũng tăng, khiến không ít người dân phải chuyển hướng sang thuê nhà, nhiều nhà đầu tư cũng chuyển sang đầu tư căn hộ cho thuê. Nhu cầu tăng cao kéo theo giá cho thuê căn hộ chung cư cũng tăng.
 • NovaWorld Ho Tram hút nhà đầu tư muốn khai thác kinh doanh sinh lời ngay
  NovaWorld Ho Tram đang trong giai đoạn bàn giao nhà hai phân kỳ The Tropicana và Wonderland với hàng trăm khách hàng đã nhận bàn giao. Để đón đầu tiềm năng du lịch mạnh mẽ, nhiều nhà đầu tư đã khởi động nhiều loại kinh doanh nhằm phục vụ nhu cầu của cư dân và đón làn sóng du khách đổ về trong thời gian tới.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO