Thị trấn Kẻ Sặt (Hải Dương):Cần tháo gỡ khó khăn về nhà ở cho người dân chưa có "sổ đỏ"

08/09/2017, 00:00

(TN&MT) - Thời gian gần đây, nhiều người dân Khu dân cư số 5, thị trấn Kẻ Sặt huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương bức xúc khi dải đất dọc sông Kim Sơn, người dân sinh sống đã lâu vẫn không cho phép xây dựng nhà ở bởi chưa được cấp sổ đỏ. Thế nhưng cán bộ trong khu dân cư cứ nghiễm nhiên xây nhà kiên cố trên đó, còn người dân thì rất khó khăn.

Cán Bộ ngang nhiên vi phạm

Ở Khu dân cư (KDC) số 5, thị trấn Kẻ Sặt, huyện Bình Giang, nhiều người bức xúc, khi thấy tình trạng lạ kỳ về cách quản lý đất đai ở địa phương. Nhân dân suy bì, tại sao cùng sống trong một dải đất từ nhiều năm nay, dân có nhu cầu bức thiết xây nhà để ở, nhưng chính quyền thì không cho phép. Thế nhưng một công trình nhà ở khá lớn của ông Đào Xuân Ph., là Bí thư chi bộ KDC đương chức không hiểu vì sao lại nghiễm nhiên được xây dựng. Không chỉ xây 1 tầng mái bằng, nhà ông Ph. còn đang xây dựng lên tầng 2, toà nhà rất hoành tráng. Câu hỏi đặt ra của người dân ở đây vì sao người dân rất bức thiết nhu cầu về nhà ở thì chính quyền khắt khe không cho xây, còn cán bộ thì ngoại lệ?

Công trình nhà ông bí thư chi bộ xây dựng trên đất chưa có sổ đỏ.
Công trình nhà ông bí thư chi bộ KDC số 5, thị trấn Kẻ Sặt xây dựng trên đất chưa có sổ đỏ.

Khu dân cư số 5, thị trấn Kẻ Sặt huyện Bình Giang chủ yếu là dân vạn chài. Trước đây khi sông nước còn nhiều cá, bà con làm nghề chài lưới, đi làm cát thuê để kiếm sống. Do cuộc sống bấp bênh trên sông, kinh tế gia đình khó khăn, trẻ em không được đi học, Đảng, Chính quyền các cấp huyện Bình Giang đã vận động người dân lên bờ để ổn định cuộc sống. Chính vì vậy, hàng mấy chục năm về trước, nhiều gia đình đã lên ven sông Kim Sơn, con sông nội đồng thuộc hệ thống thuỷ nông Bắc-Hưng-Hải làm nhà tạm để sinh sống.

Ông Đào Văn Khải, Trưởng KDC số 5 ở đây chia sẻ: Từ năm 1960, nhiều hộ dân chài đã lên bờ, bám xung quanh nhà thờ giáo họ Đồng Xá và ven sông Kim Sơn để sinh sống. Đến nay bên phía bờ sông có chiều dài khoảng 260 m, có trên 30 hộ dân sinh sống. Nguồn gốc đất ở đây là đất của công. Có hộ là đất liền thổ, có hộ là đất mương máng, đất ao vượt lập nên. Tuy nhiên, đến nay chưa một hộ nào được chính quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâu dài (sổ đỏ). Do không có sổ đỏ nên xây bất cứ công trình gì trên đó đều vi phạm. Công trình nhà ông Đào Xuân Ph. xây dựng là sai quy định, song nhu cầu về nhà ở của KDC chúng tôi rất khẩn thiết.

Cần hợp lý hoá đất đai để người dân sớm có nhà ở

Ông Đào Văn Khải tâm sự, các gia đình ở đây hầu hết đều làm nghề dưới sông, nhiều nhà tới 6 đến 7 đứa con. Hầu hết bị thất học hoặc trình độ văn hoá thấp. Sinh sống mấy chục năm, con cái đi xây dựng gia đình, hàng chục nhà, nhà nào cũng có nhu cầu tách hộ, xây thêm nhà ở. Nhưng đất không sổ đỏ thì chính quyền không được phép cho xây. Cách đây hơn chục năm, được sự quan tâm của Tỉnh uỷ, UBND tỉnh, chính quyền các cấp huyện Bình Giang đã xây dựng một khu dân cư tập trung trên 100 nhà cho bà con vạn chài, song không đủ, nhu cầu nhà ở rất thiếu. Bà con trong khu dân cư đã họp và nhiều lần đề nghị với UBND huyện Bình Giang cấp sổ công nhận quyền sử dụng đất cho người dân ven sông, chủ yếu là dân nghèo, có hoàn cảnh khó khăn để có điều kiện làm nhà ở. Các địa phương lân cận có loại hình đất tương tự đều đã cấp sổ đỏ cho các gia đình, họ đã làm nhà sinh sống. Trong những năm qua, do quá bức xúc nhu cầu về nhà ở, nhiều hộ dân ven sông tự động xây nhà, bất chấp các quy định hoạt động xây dựng đô thị của thị trấn. Vì nhu cầu chính đáng, KDC đành chấp nhận cho hành động tự phát của họ.

Do nhu cầu bức xúc nhiều người dân tự ý là nhà tạm để ở.
Do nhu cầu bức xúc nhiều người dân tự ý là nhà tạm để ở.

Theo Nghị định 01/2017/NĐ-CP, hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất có vi phạm pháp luật đất đai trước ngày 1/7/2014 mà đã ở ổn định trên diện tích đó thì vẫn được cấp sổ đỏ. Cụ thể trong trường hợp lấn, chiếm đất chưa sử dụng hoặc tự ý chuyển mục đích sử dụng đất thuộc trường hợp phải xin phép mà chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép nhưng đã có nhà ở và sử dụng đất ổn định trước 15/10/1993. Như vậy hàng chục hộ dân ở đây sinh sống từ lâu cần hợp thức hoá đất đai cho họ.

Để cuộc sống của người dân khu 5, thị trấn Kẻ Sặt được ổn định, giúp những nhười có hoàn cảnh kinh tế khó khăn có nhà ở, UBND thị trấn Kẻ Sặt, các phòng chức năng và UBND huyện Bình Giang cần quan tâm hợp thức hoá, cấp quyền sở hữu đất đai cho bà con khu dân cư số 5 của thị trấn. Mặt khác, thông qua đó sẽ quản lý tốt đất đai và các công trình xây dựng trên đất, là yếu tố cần thiết trong xây dựng Kẻ Sặt lên thị xã.

                                                                                            Trần Tuấn

 

 


(0) Bình luận
Nổi bật
Quy định nghiêm ngặt về phát triển du lịch trong khu bảo tồn
(TN&MT) - Bạn đọc Nguyễn Lê Lan Hương (Lâm Đồng) hỏi: Hiện nay, xu thế vừa phát triển, vừa bảo tồn tại Vườn quốc gia đang thịnh hành. Xin hỏi, Nhà nước có chính sách và quy định cụ thể nào liên quan đến việc đầu tư, phát triển kinh tế, phát triển du lịch trong hệ thống các Vườn quốc gia để bảo đảm phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường, đa dạng sinh học?
Đừng bỏ lỡ
 • Dân “tố” Công ty cấp nước sạch vu khống người dân ăn cắp nước
  Nhiều hộ dân ở xã Chân Lý, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam bị Công ty TNHH Đồng Tiến Thành Hà Nam tự ý đưa công nhân đến đào bới khu đường ống dẫn nước, mặc dù chưa chứng minh được sự việc “ăn cắp nước”, công ty này đã yêu cầu các hộ dân đền bù hàng chục triệu đồng rồi sau đó xé biên bản?!
 • Tiếp bài Công ty Phượng Hoàng xây dựng quán Bar không phép: TP. Bắc Ninh đang “hợp thức hóa” sai phạm?
  (TN&MT) - Như Báo Tài nguyên và Môi trường đã phản ánh về việc Công ty Phượng Hoàng xây dựng không phép, phá vỡ quy hoạch đồi Pháo Thủ, phường Đáp Cầu, TP. Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh. Tuy nhiên, thay vì xử lý nghiêm sại phạm UBND TP. Bắc Ninh lại tổ chức hội nghị để xin điều chỉnh quy hoạch theo đề xuất của doanh nghiệp này.
 • Vi phạm tại Điểm du lịch Suối Chiếu (Sơn La): Dừng hoạt động cơ sở, làm rõ trách nhiệm tham mưu quản lý
  (TN&MT) - Liên quan đến thông tin phản ánh Dự án Điểm du lịch Suối Chiếu (xã Mường Thải, huyện Phù Yên) đi vào hoạt động khi chưa đảm bảo quy định về đất đai, xây dựng, UBND huyện Phù Yên đã yêu cầu HTX Ban Mai – chủ đầu tư Dự án dừng hoạt động điểm du lịch này; giao các phòng ban chuyên môn, UBND xã Mường Thải rà soát, kiểm tra tình hình quản lý, sử dụng đất; xem xét, xử lý trách nhiệm tham mưu quản lý (nếu có).
 • Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh): Cần xem xét giải quyết nguyện vọng chính đáng cho người dân
  Cho rằng “vướng quy hoạch”, nhiều diện tích đất của hộ dân được giao khai hoang xây dựng đồng ruộng theo chủ trương phát triển Khu kinh tế mới ở Nam Sơn, xã Cẩm Sơn, huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) sử dụng ổn định nay biến thành đất lâm nghiệp.
 • Cơ chế đặc thù trong cấp phép khai thác khoáng sản tỉnh Bến Tre
  (TN&MT) - Theo kiến nghị của cử tri tỉnh Bến Tre: Bộ TN&MT xem xét, sớm phản hồi Tờ trình số 8261/TTr-UBND ngày 21 tháng 12 năm 2022 của UBND tỉnh Bến Tre về việc xem xét kiến nghị Chính phủ cho phép tiếp tục thực hiện quy hoạch thăm dò, khai thác và sử dụng tài nguyên cát lòng sông trên địa bàn tỉnh Bến Tre đến năm 2020.
 • Tiếp bài "Cấp trên chỉ đạo, cấp dưới có trây ì ở Đan Phượng (Hà Nội)": Khi nào người dân được trả lại quyền lợi?
  (TN&MT) - Như Báo Tài nguyên và Môi trường đã có bài viết về việc bà Nguyễn Thị Loan (Cụm 3, xã Đan Phượng, huyện Đan Phượng, Hà Nội) phản ánh: Năm 2008, gia đình bà được chính quyền huyện Đan Phượng đồng ý cho đổi đất ruộng từ xứ đồng Bãi Tổng sang xứ đồng Trẫm Sau. Tuy nhiên, năm 2019, UBND huyện Đan Phượng lại ra thông báo hủy bỏ việc chuyển đổi đất nông nghiệp năm 2008 nhưng lại quên hoàn trả lại đất cho người dân, khiến người dân bức xúc kéo dài.
 • Quảng Ninh: Nghịch lý “đất vàng” bỏ hoang người dân lĩnh đủ
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, một khu đất rộng hơn 1.000m2, trị giá triệu đô, nằm giữa trung tâm TP. Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh nhưng đang bị bỏ hoang, để cỏ mọc, gây lãng phí đất đai.
 • Thừa Thiên- Huế: Dự án "rùa bò" ở Khu quần thể sân golf Huế hơn 1.800 tỷ đồng
  (TN&MT) - Suốt một thời gian dài và qua 3 lần điều chỉnh giấy phép, đến nay Dự án Khu quần thể sân golf Huế vẫn chậm tiến độ nhiều hạng mục, chưa được cấp phép xây dựng. Điều này kéo theo nhiều hệ lụy, lãng phí tài nguyên đất đai.
 • Vĩnh Lộc (Thanh Hóa): Cần xem xét cấp phép mỏ đất tại xã Vĩnh Thịnh
  Thời gian gần đây Báo Tài nguyên và Môi trường liên tục nhận được phản ánh của người dân xã Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hóa) về việc UBND huyện Vĩnh Lộc đề nghị UBND tỉnh Thanh Hóa đưa 6 ha đất đồi tại núi Côn Sơn để quy hoạch mỏ đất san lấp thông thường. Điều đáng nói là khi đưa vào quy hoạch các cấp chính quyền không tổ chức họp lấy ý kiến người dân, khiến cho người dân cảm thấy hoang mang do khu vực trên có nhiều khu lăng mộ và gần nhà dân sẽ gây ra nhiều hệ lụy về môi trường, giao thông...
 • Quảng Bình: Giám định nguyên nhân vụ sập sảnh trước Trung tâm Văn hoá huyện Tuyên Hoá
  Sau khi xảy ra sự việc sập sảnh trước công trình xây dựng Trung tâm Văn hoá huyện Tuyên Hoá (tỉnh Quảng Bình), ngày 18/9, Sở Xây dựng Quảng Bình đã gửi công văn đến UBND huyện Tuyên Hóa thông báo kế hoạch giám định nguyên nhân sự cố này.
 • TP. Thanh Hóa: Người dân bức xúc về Dự án khu dân cư tại phường Quảng Thắng
  Mặc dù chưa hoàn thành công tác GPMB Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư, tái định cư thuộc khu danh lam thắng cảnh Mật Sơn, song đơn vị thi công đã tự ý san lấp đất nông nghiệp, gây bức xúc trong nhân dân. Ngoài ra, người dân phường Quảng Thắng, TP. Thanh Hóa cũng đã phản ánh, kiến nghị về mức đền bù giá đất không thỏa đáng đối với Dự án này.
 • Hà Nội: Tổng kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với chung cư mini
  (TN&MT) - Ngày 15/9, UBND thành phố Hà Nội ban hành kế hoạch số 234/KH-UBND, tổng kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với loại hình nhà ở nhiều căn hộ (chung cư minni), cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ trên toàn địa bàn thành phố. Thời gian kiểm tra từ ngày 15/9 đến trước ngày 30/10.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO